กาแฟร้อยตะวัน ตั้งอยู่ที่อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ดำเนินธุรกิจขายกาแฟ และเป็นผู้คั่วกาแฟส่งให้กับร้านค้าต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งกลุ่มลูกค้าของกาแฟร้อยตะวันจะเน้นกลุ่มลูกค้าที่ต้องการกาแฟคุณภาพดี ในราคาที่สมเหตุสมผล รวมทั้งอยู่เบื้องหลังการผลิตกาแฟคุณภาพให้กับหลายๆ ร้าน ที่ต้องการกาแฟที่มี
เอกลักษณ์เฉพาะ เพื่อนำไปเป็นแบรนด์ของตัวเอง ปัจจุบันกาแฟร้อยตะวันมีการผลิตกาแฟอยู่ที่ประมาณเดือนละ 2 ตัน ด้วยเครื่องคั่ว 2 ตัว ในส่วนของเมล็ดกาแฟที่ใช้ทั้งหมดของร้อยตะวันจะเป็นเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อราบิก้า ที่ปลูกในประเทศทั้งหมด
 
ในส่วนของการให้ความรู้นั้น ทางกาแฟร้อยตะวันมีการเปิดให้เยี่ยมชมโรงเก็บกาแฟ โรงคั่วกาแฟ ดูการคั่วกาแฟ ดูการชงกาแฟ ที่เพื่อนๆ สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ตลอดเวลา ซึ่งที่ผ่านมาโรงคั่วของเราได้ต้อนรับเพื่อนๆ มากมาย ทั้งที่มาจากต่างประเทศ และมาจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งก็ได้รับความมั่นใจในกาแฟร้อยตะวัน และได้รับความรู้ในเรื่องการคั่วกาแฟกลับไปคนละเล็กละน้อย ซึ่งผมเองบอกได้เลยครับว่ามีผู้ประกอบการเพียงไม่กี่เจ้า ที่เปิดโรงคั่ว เปิดโกดังกาแฟ ให้บุคคลทั่วไปเยี่ยมชม อย่างใกล้ชิด และให้ความรู้อย่างไม่ปิดบัง ทำให้มั่นใจได้ว่า เราคือผู้คั่วกาแฟที่แท้จริง กาแฟที่ใช้มีคุณภาพจริงๆ ซึ่งดูจากกาแฟที่เราสต๊อกเอาไว้ไม่ต่ำกว่าปีละ 20 ตัน

ในส่วนที่สองของการให้ความรู้ของทางกาแฟร้อยตะวัน ก็คือในเว็บ ซึ่งทางผมพยายามที่จะให้ความรู้ที่ถูกต้อง ในเรื่องของกาแฟ แก่ผู้สนใจทั่วไป และผู้ที่จะเปิดร้านกาแฟ ไม่ว่าจะเปิดการเขียนบทความ การตอบคำถามต่างๆ ภายในเว็บบอร์ด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะทำให้วงการกาแฟพัฒนาไปในทิศทางที่ถูกทิศ ถูกทาง และมีการยกระดับความรู้ ความสามารถ ของผู้ประกอบการ และเป็นการช่วยผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ให้มีแนวคิด และทิศทางที่ถูกต้อง ในการประกอบธุรกิจ
 
และในส่วนสุดท้ายของการให้ความรู้คือการจัดกิจกรรม ซึ่งทางร้อยตะวันจะให้ความร่วมมือกับทางกลุ่ม “อราบิก้าไทย” ซึ่งมีคุณลงรภ แห่งอินทนนท์คอฟฟี่ เป็นประธานกลุ่ม และเป็นผู้ริเริ่มโครงการนี้ ซึ่งกลุ่มอราบิก้าไทยนั้น จะมีการจัดกิจกรรมปีละครั้ง ราวๆ ช่วงเดือนพฤษจิกา ของทุกปี และได้รับความร่วมมือจากหลายๆ ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวาง โดย อ.มานพ หาญเทวี, ศูนย์วิจัย-ฝึกอบรมที่สูง ฯ มช. โดย อ.พัชนี สุวรรณวิศลกิจ, กาแฟวาวี, กาแฟบลูคอฟ, และคุณบุ๊ง จากบางกอกเอสเพรสโซ่แลป

และบุคคลที่มีพระคุณกับกาแฟร้อยตะวัน นอกจากพ่อ-แม่แล้ว ยังมีคนสำคัญต่อกาแฟร้อยตะวันอย่างมากคือคุณลุงรภ แห่งอินทนนท์คอฟี่ ที่ถือว่าเป็นบุคคลที่ให้โอกาสกาแฟร้อยตะวัน ได้ถือกำเหนิดขึ้นมาเป็นรูปร่างอย่างชัดเจนบนเส้นทางสายนี้ ซึ่งลุงรภเป็นทั้งครูคนแรก และเป็นผู้ที่ช่วยประคับประคองกิจการของ
ร้อยตะวันตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งลุงรภเป็นบุคคลที่ผมรักและเคารพเทียบเท่ากับพ่อ-แม่ และอีกหนึ่งคนที่ผมรักเหมือนน้องชายแท้ๆ คือคุณอ๋า แห่งบลูคอฟ ที่คอยช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือเรื่องส่วนตัว ซึ่งเป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในส่วนต่างๆ
 
และยังรวมถึงเพื่อนๆ อีกหลายๆ คนในวงการที่มีน้ำใจไมตรีต่อกาแฟร้อยตะวัน ไม่ว่าจะเป็นไนท์ แห่ง P&F
พี่โหน่ง กาแฟวาวี เฮียเลิศยุทธ ชอยส์คอฟฟี่ คุณบุ๊ง บางกอกเอสเพรสโซแลป เสี่ยซาน แห่ง Zana's bean
และเพื่อนๆ อีกหลายท่านที่มิได้เอ่ยถึง
 

ค้นหาข้อมูลเฉพาะในเว็บร้อยตะวัน เพื่อความสะดวกและรวดเร็วกับข้อสงสัยต่างๆ
กรุณาค้นหาข้อมูลก่อนครับ ทุกคำถามมีคำตอบ


 
 

 
reverse lookup