หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  News Update & Reviews
| | |-+ 

PID For Coffee Machine

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 3 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: PID For Coffee Machine  (อ่าน 54082 ครั้ง)
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2454เว็บไซต์
« เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2011 : 02:04:50 »มาโปรยยาหอมเรื่อง PID เอาไว้ก่อนครับ เพราะเห็นว่าเพื่อนๆ น้องๆ หลายคนสนใจเรื่องการติดตั้ง PID กัน

ก่อนอื่นเลยเพื่อให้ผู้อ่านเกิดความมั่นใจในตัวผู้เขียน ว่ามีความรู้เรื่องไฟฟ้า-อิเล็กทรอนิคส์ ที่สามารถจะอธิบาย และตอบปัญหาได้ในระดับหนึ่ง ก็คงต้องแนะนำตัวกันเล็กน้อยเกี่ยวกับเบื้องหลังของร้อยตะวันพอหอมปากหอมคอ ว่ามีสกิลทางด้านไฟฟ้าอิเล็กทรอนิคส์อยู่พอสมควรเช่นกัน เพราะผมเรียนจบมาจากวิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพฯ ที่อยู่ทุ่งมหาเมฆนั่นแหละครับ เรียนมาทางด้านไฟ้ฟ้าอิเล็กทรอนิคส์ครับ มีประสบการณ์ทำงานด้านคอมพิวเตอร์เมนเฟรม รวมทั้งการซ่อมบำรุงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์อุตสาหกรรม และเขียนภาษา PLC ที่ใช้ควบคุมได้ครับ (แต่ตอนนี้ลืมๆ ไปมั่งแล้ว) ก็เอาแค่พอหอมปากหอมคอครับ.... ให้รู้สกิลของผู้เขียนก่อนว่าไม่ได้มามั่วๆ เขียนไปเรื่อยโดยไม่มีพื้นฐานทางด้านนี้

ในบทความนี้ผมจะใช้เวลาว่างๆ มาเขียนเป็นระยะๆ นะครับ อาจจะมีหลายตอน เพื่อที่ผู้ที่สนใจจะได้เข้ามาศึกษาติดตาม และสอบถามในข้อสงสัยต่างๆ

ถ้าถามว่ายากมั๊ย ก็บอกตรงๆ ว่าการติดตั้งนั้นมันไม่ยากหรอกครับ แค่ซื้ออุปกรณ์แล้วก็ติดตั้งไปตามรูป ที่สามารถได้จากในเว็บต่างประเทศ และก็มีฝีมือในเชิงช่างสักเล็กน้อยก็สามารถทำได้แล้วครับ

แต่นั่นไม่ใช่จุดมุ่งหมายของการเขียนบทความนี้ครับ ที่ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมาก็เพื่อให้ผู้สนใจ ได้มีความเข้าใจในการทำงาน และเข้าใจวิธีการ setup มากขึ้น เพราะว่า PID Controller นั้นจะมีรายละเอียดการปรับที่ลึกและซับซ้อนกว่าการปรับแบบ Digital Temperature Controller ทั่วไปครับ ซึ่งในส่วนนี้เราต้องมาทำความเข้าใจในเรื่องของ Timeing Diagram ด้วยครับ

ผมเห็นหลายคนในเว็บต่างประเทศที่ติด PID ให้กับเครื่องทำกาแฟ แต่ไม่มีความรู้อะไรมากนักในการที่จะปรับตั้ง สุดท้ายแล้วก็นำตัว PID Controller มาใช้งานไม่ได้แตกต่างไปจาก  Digital Temperature Controller เลย บอกตรงๆ ว่าเสียของครับ เหมือนกับมีของดีอยู่กับตัว แต่ใช้ไม่เป็น หรือไม่เคยใช้มันเลยเป็นต้น

ถ้ามองในแง่มุมของราคาแล้ว Digital Temperature Controller ที่คุณภาพดีๆ ราคาจะเริ่มต้นกันที่พันกว่าบาท ในขณะที่ PID Controller ที่คุณภาพดีๆ ราคาเริ่มต้นที่สามพันบาท เรียกว่าราคาต่างกันเท่าตัวเลยนะครับ ดังนั้นการที่จะติดตั้ง PID เราต้องเรียนรู้การ setup ครับ

พื้นฐานอย่างง่ายๆ ก่อนเลย Digital Temperature Controller จะทำงานในลักษณะ ปิด/เปิด การทำงานเมื่ออุณหภูมิถึงจุดที่กำหนด และตำกว่ากำหนด ตามที่เราตั้งไว้ นั่นคือการทำงานแบบคร่าวๆ ซึ่งความเสถียร (stable) ในการควบคุมอุณหภูมิอาจจะมีไม่มากนัก

ในขณะที่ PID Controller นั้นจะมีการควบคุมการทำงานในแบบที่เรียกว่า Closed-loop Control Systems ซึ่งจะมีการควบคุมที่สำคัญคือ

- P ซึ่งย่อมาจาก Proportinal control action
     ซึ่งเป็นค่าที่เรากำหนดการทำงาน ให้สัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ

- I ซึ่งย่อมาจาก Integral control action
     เป็นค่าที่เรากำหนดจุด offset ในการทำงานในน้อยลง เพื่อให้มีการเข้าถึงจุดที่เราตั้งค่าของอุณหภูมิที่เราตั้งไว้เร็วมากขึ้น

- D ซึ่งย่อมากจาก Derivative control action
     เป็นการตั้งค่าการทำงานเพื่อให้มีผลแบบทันที ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่ตั้งเอาไว้

นั่นเป็นหลักการแบบคร่าวๆ ในการที่จะเซ็ตอัพ PID ในการควบคุมความร้อนให้เสถียรภาพมากที่สุด และถ้าเราไม่ได้เซ็ตค่าพวกนี้ หรือว่ารู้จะเซ็ทอย่างไร สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้เซ็ต ก็ไม่ต่างอะไรกับการใช้ Digital Temperature Controller ครับ

เพรา Digital Temperature Controller ทำมาให้ใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพียงแต่ในเรื่องของการคุมความร้อนไม่เสถียรภาพเท่า PID เท่านั้น....

แต่ถ้าเราติดตั้ง PID แล้ว และเซ็ตอัพเพื่อให้ได้การคุมความร้อนที่ Stable ไม่เป็น ก็อย่าไปติดตั้งเลยดีกว่าครับ เสียของ และเปลืองตังค์ด้วย

อย่างเครื่องทำกาแฟ Rancilio Silvia นั้น การควบคุมอุณหภูมิ จะใช้อุปกรณ์ที่เรียก Thermoblock มาเป็นตัวกำหนดอุณหภูมิ ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าใช้ Thermoblock 97 หรือ 98 องศานะครับ ไว้จะหาข้อมูลมาให้ในภายหลัง โดยรวมแล้วค่าผิดพลาดของ Thermoblock นั้น จะอยู่ราวๆ บวก/ลบ ราว 3-5% ในขณะที่ Digital Temperature Controller ค่าผิดพลาดจะอยู่ประมาณ 1-2% ถ้าเป็น PID จะมีค่าผิดพลาดราวๆ 0.01% แต่ต้องเซ็ตให้เป็นนะครับ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ติด PID กันแล้ว.... เซ็ตค่า P = ? ค่า I = ? และค่า D = ? กันไว้เท่าไรบ้าง เซ็ตค่าเท่าไรดี มาแจมกันได้ครับ เพราะแน่นอนว่าค่าพวกนี้แต่ละคนย่อมเซ็ตไว้ไม่เท่ากันอยู่แล้ว อย่างน้อยก็พอเป็นแนวทางในการเซ็ต อย่างมีเหตุ และผล ไม่ได้เซ็ตกันมั่วๆ

ในวันนี้แค่เกริ่นนำเป็นน้ำจิ้มๆ สำหรับผู้ที่เริ่มต้น และผู้ที่กำลังคิดจะติด PID นะครับ

สำหรับการทดสอบ ทดลอง เพื่อความเข้าใจ ผมจะใช้อุปกรณ์ ดังที่เห็นในภาพ เป็นตัวหลักในการที่จะนำมาเรียนรู้กันนะครับ เวลาอธิบายจะได้มีรูปประกอบให้ดู เพื่อความเข้าใจ แต่คงยังไม่ถึงต้องกันต่อเข้าเครื่องทำกาแฟนะครับ เอาแค่ปูพื้นฐานกันก่อน เพราะเรื่อง PID นั้น เห็นจะมีแต่ในเว็บต่างประเทศคุยกันในเรื่องเทคนิค ร้อยตะวันก็ขอเปิดประเด็น PID สักหน่อยครับ

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีความรู้ทางด้านไฟฟ้าอิเล็กทรอนิคส์อุตสาหกรรม ก็มาแจมกันนะครับ เพราะบางทีผมอาจจะหลงลืม อธิบายได้ไม่หมด หรือไม่ครบถ้วน กระทู้ที่อาจจะเป็นกระทู้ในเชิงเทคนิคสักนิดนึงครับ แต่ก็จะพยายามทำให้ง่าย และสนุกครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 กุมภาพันธ์ 2011 : 02:09:51 โดย Яoytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
fatness
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 42


« ตอบ #1 เมื่อ: 22 กุมภาพันธ์ 2011 : 12:41:13 »

มารอฟังครับ ข้อมูลดีๆแบบนี้
บันทึกการเข้า
223ashere
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 116« ตอบ #2 เมื่อ: 22 กุมภาพันธ์ 2011 : 16:22:46 »

มาต่อเร็วๆน่ะค่ะ เด๋วจะให้แฟนที่เรียน EE มาช่วยศึกษา อิอิ
บันทึกการเข้า

GOD Bless U ^.^
LuPaNG
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 405« ตอบ #3 เมื่อ: 22 กุมภาพันธ์ 2011 : 20:09:54 »

บอกตามตรงว่าจบ Electronic มาแต่คืนอาจารย์ไปเกือบจะหมดแล้ว อิอิอิ ทั้งที่เมื่อก่อนเคยทำงานทางด้านซ่อมเครื่อง Automatic Machine CNC มาก่อน 555

มารอฟังด้วยคน จะได้กระตุ้นความจำได้บ้าง
บันทึกการเข้า
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2454เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 01 มีนาคม 2011 : 06:21:42 »

กว่าจะหาเวลาว่างได้.... ก็ต้องมาดึกๆ แบบนี้ละครับ ดูจากจำนวนคนเข้าชมกระทู้แล้วก็น่าจะมีคนสนใจกันพอสมควร แม้จะไม่มากนักก็ตาม สำหรับมือใหม่ ที่งบประมาณไม่มาก แต่อยากได้เครื่องทำกาแฟแบบที่ควบคุมอุณหภูมิได้แบบเนี๊ยบๆ อย่างเครื่องทำกาแฟระดับเทพๆ ผมมองดูว่า Rancilio Silvia เป็นเครื่องที่น่าสนใจที่สุด เรียกว่าเป็นที่ยอมรับกันในกลุมโฮมบาริสต้า (Home Barista) ที่เป็นพวกบ้ากาแฟ (Coffee Crazy) กันมาก

หากย้อนไปในอดีต 5-6 ปีก่อนในบ้านเราก็จะมีกลุ่มคนเล่น Rancilio Silvia กันอยู่พอสมควร ที่เรียกว่าเป็น Coffee Crazy ตัวจริงเสียงจริง ที่เอา Rancilio Silvia มาติด PID ผมอาจจะบอกว่าเป็นคนแรกในเมืองไทยก็ไม่ผิดนัก แต่เดี่ยวนี้หมอพรไปเล่นเครื่องระดับเทพอย่าง Speedster แล้วละครับ ฮ่า....

ในส่วนของคนรุ่นหลังๆ ผมมองว่าส่วนใหญ่พื้นฐานไม่ค่อยแน่นเท่าไหร่ บางทีดูเหมือนเก่ง แต่ข้างในกลวง มีให้เห็นมากมาย บางทีก็สะเปะสะปะออกลูกมั่วกันเยอะก็มี ก็พาออกทะเลกันสักเล็กน้อยตามประสาครับ.... ว่าแล้วก็มาฟังผมโม้ต่อดีกว่า...

ก่อนอื่นเลยที่เราจะข้ามขั้นไปถึงเรื่อง PID ผมมองดูว่ามันข้ามขั้นไปสักหน่อย.... เราควรมาปูพื้นฐานในเรื่องเครื่องชงกันก่อนดีกว่า จะว่าไปแล้วเครื่องทำกาแฟมันมีหลักๆ ไม่กี่ระบบหรอกครับ เราอาจจะคุ้นกับคำว่าระบบ ฮีทเอ็กเช็นท์ (Heat Exchanger) ที่เป็นระบบของเครื่องทำกาแฟแบบคอมเมอร์เชียลมาตรฐานโดยทั่วไป ซึ่งเอาไว้ผมจะเขียนให้อ่านกันในภายหลังครับ

ที่นี้เรามาเริ่มเรียนรู้กันที่ระบบง่ายๆ ที่เป็นพื้นฐานกันก่อน นั่นคือระบบเทอร์โมบล๊อก (Thermoblock) แบบบอยเลอร์เดี่ยว ซึ่งโดยหลักๆ แล้วผมจะขออ้างอิงการทำงานของ Silvia เป็นหลักนะครับ ใครที่ใช้ Silvia อยู่ก็มาลงชื่อกันหน่อย จะได้มีแรงเขียนต่อ..... ที่ผมบอกว่าเป็นพื้นฐานแบบง่ายๆ ก็เพราะว่าอุปกรณ์ตัวหลักๆ มันไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก แถมยังไม่มีกล่องควบคุมให้งงอีก ดังนั้น Silvia จึงเป็นเครื่องในระดับพื้นฐานที่จะก้าวไปสู่ความเข้าใจในระบบ ความเข้าใจในเรื่อง PID ไม่ยากนัก.... เพลอๆ ติดตามอ่านไปเรื่อยๆ ช่างซ่อม Silvia จะตกงานเอา... ฮา... เพราะมันง่าย ไม่ซับซ้อน ซ่อมเองได้ก็สนุกดีครับ


มาดูกันตามรูปเลย....

อุปกรณ์หลักๆ ในการคุมความร้อนของ Silvia ก็จะเป็น Thermostat ซึ่งมีอยู่ 3 ตัว นั่นแหละครับ การทำงานของ Thermostat ก็เหมือนเป็นสวิทช์ปิด/เปิด นั่นแหละครับ แต่แทนที่เราจะปิด/เปิดเอง ก็ให้มันทำงานตามความร้อนซะ...
เช่นทำงานที่ 100 องศา F. เมื่ออุณหภูมิถึง 100 F เจ้าตัว Thermostat ก็จะทำหน้าที่เป็นสวิทช์ปิดฮีทเตอร์ และถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า 100 F มันก็จะทำหน้าที่เป็นสวิทช์เปิดฮีทเตอร์ให้ทำงาน ประมาณนี้แหละครับ ปิดๆ เปิดๆ ตามความร้อนที่ตัวมันได้รับ..... นี่ผมเขียนแบบง่ายๆ ให้เข้าใจกัน..... (ถ้าเขียนเป็นทางการหน่อย ก็คือเปิดวงจร หมายถึงตัดการทำงาน ปิดวงจร หมายถึงต่อการทำงาน.... ถ้าเขียนแบบนี้มีหวัง... งงกันหมด) <----- ในวงเล็บอย่าไปสนใจมัน.... ผมบ่นครับ

มาดูกัน....
ตัวหลักเลยคือ Coffee Thermostat ทำงานที่ 100 องศาฟาเรนไฮท์ ถ้าเทียบเป็นองศา C ก็เท่ากับ 66.2 องศา C พอเป็นแบบนี้หลายคนอาจจะงงอีก.... พี่ๆ แบบนี้มันก็ไม่ร้อนหนะสิ... แค่ 66.2 องศาเอง.... ฮ่า...

ผมจะอธิบายให้อ่านครับ... ที่เค้าใช้ 100F. หรือเท่ากับ 66.2 องศา C นี่... ก็เพราะว่า ไอ้ตัว Thermostat ตัวนี้เนี่ย... มันแปะอยู่ที่บอยเลอร์ ไม่ได้วัดจุ่มลงไปตรงๆ ในน้ำครับ... ดังนั้นเค้าต้องมีการเพื่อเอาไว้ครับ ภาษาทางการเค้าเรียกว่าค่าออซเซ็ท (offset) หรือค่าเบี่ยงเบน ที่เรียกว่าทางคนออกแบบเค้าต้องวัดแล้วละว่าถ้าใส่ Thermostat 100F. แล้วน้ำจะร้อนเท่าไร.... อาจจะร้อนที่ 90-94 C ก็ได้ หรืออาจจะร้อนแค่ 70-80 C ก็ได้ครับ ผมก็ยังไม่ได้วัด เลยบอกไม่ถูก ฮ่า.... แต่ถ้าให้เดาก็น่าจะอยู่ที่ 70-75 องศานะ เพราะอุณหภูมิการชงแบบแรงดันจะวัดกันที่อุณหภูมสะสมที่หัวกรุ๊ฟ เวลาเราใส่กาแฟครับ

ตัวแรกจบไปแล้ว... มาดูตัวที่สองกัน นั่นคือ Thremostat 140 องศา F สำหรับการสตรีม ดังนั้นเวลาเราจะสตรีมเราก็ต้องเปิดสวิทช์สตรีมใช่มั๊ยครับ ผู้ใช้ซิลเวีย... เมื่อเราเปิดสวิทช์สตีมก็จะทำให้ Thermostat 140 ทำงานครับ เราก็ต้องรอให้ฮีทเตอร์ทำงานให้ถึง 140F แป๊บนึงก่อน ถึงจะสตรีมได้

ตัวที่ 3 ครับ 165 F Resettable Thermostat ตัวนี้จะพิเศษหน่อย เพราะเป็น ตัวคุม Thermostat ทั้งสตรีม ทั้งชง นั่นแหละครับ ถ้าเป็นเทียบกับระบบไฟแล้ว ตัวนี้ก็จะเป็นเบรกเกอร์ที่แผงไฟคุ้มไฟทั้งบ้านนั่นแหละ จะไฟช๊อต ไฟดับ ก็มาดูที่เบรกเกอร์ก่อนเลย.... พอจะเข้าใจแล้วใช่มั๊ยครับ....

โดยหลักแล้ว ถ้า Coffee หรือ Steam Thermostat เกิดการช๊อต ไม่ยอมตัดการทำงาน ก็จะทำให้อุณหภูมิสูงเรื่อยๆ จนเกิน 165 F ไอ้ Thermostat ตัวที่ 3 มันก็จะตัดการทำงานเพื่อป้องกันความเสียหายครับ.... อย่างที่บอกครับว่ามันทำงานเหมือนเบรกเกอร์ ดังนั้นมันจะมีปุ่มแดงๆ ไว้ให้กด เวลามันตัดไอ้ปุ่มแดงๆ มันเด้งขึ้นมา เราก็รอเครื่องเย็น แล้วก็กดปุ่มแดงให้มันทำงานใหม่ครับ ถ้ามันยังเด้งขึ้นมาอีกก็แสดงว่า.... Coffee Thermostat กลับบ้านเก่าไปแล้ว....  และถ้าเครื่องหยุดการทำงานขณะสตรีมก็แปลว่าไอ้ตัว Steam Thermostat กลับบ้านเก่าเช่นกันครับ....

แต่ถ้า... เปิดเครื่องแล้วไม่ร้อน... เปิดไว้ชัวโมงยังเฉยๆ เราก็มาดูก่อนเลยว่าไอ้ปุ่มแดงๆ ตัวเซ็ฟตี้เทอร์โมมันเด้งหรือเปล่า... ถ้าไม่เด้งก็แสดงว่า Coffee Thermostat กลับบ้านเก่าครับ....

ง่ายๆ กับ Silvia ครับ เครื่องพื้นฐาน ที่เราทำความเข้าใจแล้วก็ไม่ต้องถึงมือช่างครับ

วันนี้เอาแค่นี้ก่อนครับ...


แถมสักนิด.... เจ้า Rancilio Silvia จะมีอุปกรณ์ตัวที่เห็นนี่แหละครับ... เรียกว่า OVER PRESSURE VALVE หรือชื่อเล่นๆ ว่า OPV ซึ่งโรงงานจะตั้งไว้ที่ 8.5-9 บาร์ ถ้าเราอยากจะปรับเองตามต้องการ... เช่นปรับเป็น 10 บาร์ เพื่อผลลัพธ์พิเศษในการชงกาแฟ เอาไว้ผมจะมาบอกวิธีปรับครับ.... แต่ที่สำคัญต้องมีเพชเชอร์เกจในการวัดด้วยนะครับ... ถึงจะรู้ว่าปรับไปกี่บาร์แล้ว จะมาปรับมั่วๆ แบบนึกคิดเองโดยไม่มีอุปกรณ์พิเศษไม่ได้ครับ อิอิ.... ตัวนี้น่าสนใจกว่า PID ตั้งเยอะสำหรับ Silvia แถมยี่ห้ออื่นๆ ไม่มีอุปกรณ์ตัวนี้ด้วยนะขอบอก.... (เอามายั่วตามเคย)
บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Po Corner
We love Bosco!
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 329เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 06 มีนาคม 2011 : 22:26:25 »

คนใช้ silvia ปูเสื่อรออ่านต่อคร้าฟ  ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2454เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 07 มีนาคม 2011 : 23:49:14 »

นึกว่าจะไม่มีคนใช้ Silvia มาลงชื่อซะแล้ว... มีคนเดียวก็ยังดี ดีกว่าไม่มาลงชื่อเลยครับ

จะว่าไปแล้วซิลเวียเป็นเครื่องทำกาแฟระดับโฮมยูส ที่ถือว่าดีมากๆ พูดไปแล้วก็บอกได้ว่า... ดีกว่าเครื่องเล็กๆ ในระดับเดียวกันก็ไม่ผิดนัก ทั้งในเรื่องการทำช๊อท และการสตรีมนม โดยเฉพาะซิลเวียรุ่นใหม่ที่มีการปรับปรุงก้านสตรีม ให้เป็นเช่นเดียวกันกับก้านสตรีมของเครื่องคอมเมอร์เชียล...

เรียกว่าคนที่มีเครื่องซิลเวียไว้ในครอบครอง ถือว่ามีเครื่องที่ดีมากอยู่แล้ว โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่ต้องการหาเครื่องดีๆ ในราคาที่ไม่แพงนัก เอาไว้ชงทานเองที่บ้านเรียกว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

แต่ถ้าจะเอามาชงขายก็ถือว่าพอทำได้ แต่อาจจะโอเวอร์โหลดสักหน่อย ถ้ายอดขายติดๆ กัน สงสารเครื่องครับ ซึ่งเพื่อนๆ ที่ใช้ซิลเวียอยู่ผมเชื่อว่าย่อมรู้อยู่แก่ใจละ... ว่าชงติดๆ กันกี่แก้วถึงจะคุณภาพตก

แต่ซิลเวีย.... มันมีเทคนิคครับ เรียกว่าเทคนิคที่หลายๆ คนยังไม่รู้ อาทิเช่น
- เทคนิคการสตรีมนมครั้งละ 6 แก้วแบบเนียนๆ
- เทคนิคการเร่งความร้อน ให้ขึ้นเร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องรอนาน กรณีชงต่อเนื่อง
- เทคนิคการเพิ่มความร้อนขณะกลั่นกาแฟ เพื่อให้ได้กาแฟที่เข้มขึ้น

เทคนิคพวกนี้ใช้กับเครื่องเดิมๆ ไม่ต้องดัดแปลงใดๆ เฉพาะซิลเวียเท่านั้นที่ทำได้ครับ

หรือจะเป็นในเรื่องการโมดิฟายเครื่อง เพื่อใส่ระบบ Pre Heat ก่อนน้ำเข้าบอยเลอร์ การใส่เพรสเชอร์เกจ การใส่โรตารี่ปั๊ม ฯลฯ

ซึ่งเทคนิคต่างๆ นั้นผมจะทะยอยเขียนให้อ่านตามแต่เวลาจะอำนวยนะครับ บางเทคนิคอาจจะส่ง PM ให้สมาชิกที่ใช้ซิลเวีย ที่มาลงชื่อไว้ไปทดลองกัน
บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Po Corner
We love Bosco!
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 329เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 08 มีนาคม 2011 : 12:36:53 »

อย่างที่คุณเก๋บอกมาครับ  silvia เป็นเครื่องที่สามารถเพิ่มเติมเทคนิคและทริคต่างๆ ในการชงได้มากกว่าเครื่องรุ่นอื่นพอสมควรทีเดียว การเร่งอุณหภูมิเครื่องเวลาชงให้สกัดกาแฟได้ดีขึ้นก็เป็นเทคนิคพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งที่คนใช้ Silvia ควรทราบไว้ แต่สตรีมนม 6 แก้วนี่ยังไม่เคยลองแฮะ รบกวนคุณเก๋ช่วยถ่ายทอดพลังวัตร เอ้ย! เทคนิคให้ด้วยครับ

 ยิ้มกว้างๆ  ยิ้มกว้างๆ  ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

peeradonn
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #8 เมื่อ: 08 มีนาคม 2011 : 14:19:39 »

มาลงชื่อคนใช้ Sylvia ครับ จะรออ่านเทคนิคดีๆนะครับ ขอบคุณมากๆที่นำมาแบ่งปันกันครับ
บันทึกการเข้า
Sense Cafe
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 135


"" Coming SooN... ""


« ตอบ #9 เมื่อ: 08 มีนาคม 2011 : 18:33:43 »

ไม่ได้ใช้ซิลเวียร์คับ ใช้saranmo milanoอยู่คับ แต่อ่านที่พี่เก๋เขียนแล้วอยากลอง
ซื้อมาศึกษาดู ประมาณเดียวกับซื้อรถมาแต่งคับพี่ เอาไว้ศึกษา ไว้ชงกินเองบ้างก็พอ รอตามอยู่คับพี่ เอ่อขอเคล็ดลับของซิลเวียร์ด้วยคับพี่ ผมจะได้ประเมินว่าจะซื้อมาลองศึกษาดูดีป่าว @^_^`
บันทึกการเข้า
beiderman
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


« ตอบ #10 เมื่อ: 11 มีนาคม 2011 : 21:05:51 »

รอติดตามตอนต่อไปอยู่ครับผม

เทคนิคที่พี่เก๋เกริ่นมา ผมเคยลองทำแค่ Temperature Surfing เองครับ
เทคนิคการเร่งอุณหภูมิ หรือการสตีม 6 แก้วติด ยังไม่เคยทราบเลย

รอติดตามครับ
บันทึกการเข้า
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2454เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 18 มีนาคม 2011 : 06:17:14 »

ยังไม่ได้มาเขียนต่อเลย... ขอเวลาสัก 2-3 วัน เดี๋ยวจะเขียนเรื่องซิลเวียต่อครับ
คิดไว้ว่าจะเขียนถึง Wiring Schematic หรือแผนผังการเดินสายไฟของซิลเวีย เอาให้จบทีเดียวเลย....
เพราะถ้าเข้าใจ Wiring Schematic ของเครื่อง ก็จะเข้าใจแทบทุกยี่ห้อละครับ
อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆ คน แต่ก็จะเขียนให้อ่านกันแบบเข้าใจง่ายๆ จะได้เป็นแนวทางกันครับ
ส่วนเรื่องแมคคานิคนั้น โดยรวมแล้วไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย ก็จะขอเอาไว้คุยกันที่หลังครับ

ฝากไว้เรื่องใช้ซิลเวียทำกาแฟ 6 แก้วไปลองทำกันก่อน
1.ชงกาแฟ 3 ครั้ง ครั้งละ 2 ช๊อท ก็จะได้ 6 แก้ว ใช้เวลาไม่เกิน 3 นาทีครับ
2.ต้องมีพิชเชอร์ขนาด 1000 cc. เพื่อที่จะสตรีมนม 500 cc. สำหรับกาแฟ 6 แก้ว

เครื่องชง Silvia นั้น จะสตรีมนมได้สูงสุดครั้งละ 500 cc. นะครับ เครื่องเล็กๆ รุ่นอื่นๆ ตัวใครตัวมัน เทคนิคอยู่ที่... เวลาสตรีมต้องกดปุ่มสตรีม และรอจนไฟฮีทเตอร์ดับปุ๊บ แล้วสตรีมทันทีเลย
บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
golf
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« ตอบ #12 เมื่อ: 25 มีนาคม 2011 : 17:32:15 »

 Silvia ลงชื่อด้วยคน ถึงตอนนี้จะปลด เป็นเครื่องสำรอง และไว้ออกบูธแล้ว ...เจ้า  Silvia  ก็เคยทำรายได้ ไม่งอแง่ มาตลอด  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
CHEN
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 106เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: 28 มีนาคม 2011 : 04:02:28 »

แล้วใช้ Gaggia Evolution ติดด้วยนะครับ (Coffee Crazy) อิ อิ
บันทึกการเข้า
nicecoffee
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« ตอบ #14 เมื่อ: 01 เมษายน 2011 : 16:28:13 »

ใช้ silvia อยู่ ติดตามด้วยครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines