หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Services
| |-+  ซื้อ-ขาย อุปกรณ์กาแฟ/เบเกอรี่ มือสอง
| | |-+ 

แนะนำวิธีในการชื้อ-ขายของมือสอง

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: แนะนำวิธีในการชื้อ-ขายของมือสอง  (อ่าน 49052 ครั้ง)
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2454เว็บไซต์
« เมื่อ: 08 มกราคม 2010 : 17:04:51 »

ในการขายเครื่องทำกาแฟหรืออุปกรณ์มือสองนั้น ความพอใจจะขึ้นอยู่กับผู้ซื้อและผู้ขายเป็นหลัก

เพื่อที่จะทำให้สินค้าที่จะนำมาขายดูน่าสนใจขึ้น และง่ายต่อการตัดสินใจมากขึ้น ผู้ที่ขายของมือสองนั้นควรจะปฏิบัติดังนี้

1. ตั้งราคาให้เหมาะสม อย่างเช่นใช้มาแล้ว 1 ปี แต่ตั้งราคาถูกกว่าเครื่องใหม่เพียงแค่ 2-3 พัน มันก็ทำให้ไม่น่าสนใจนะครับ
2. ลงรูปของสินค้าที่จะขาย ว่าอยู่ในสภาพไหน เพื่อที่ผู้ซื้อจะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น และไม่เสียเวลา ที่ต้องโทรสอบถาม หรือเสียเวลาไปดูสินค้า ในการลงรูปแทน หรือเอารูปของใหม่มาลงนั้น จะไม่เหมาะ และอาจจะเป็นไปได้ว่าผู้ขายมีเจตนาอื่นแฝงอยู่ ไม่มีความบริสุทธิ์ใจในการขาย ซึ่งถ้าจะตั้งใจขายจริงๆ ต้องให้มีความพร้อมนะครับ
3. ถ้ายังขายไม่ได้ อาจจะเป็นเพราะว่าสินค้ามือสองที่นำมาขายไม่ได้อยู่ในความนิยม หรือตั้งราคาขายสูงเกินไปเป็นต้น ซึ่งถ้าอยากขายให้ได้จริงๆ อาจจะต้องพิจราณาลดราคาลง
4. การเปิดกระทู้ใหม่ เพื่อที่จะขายสินค้าที่เคยลงเอาไว้แล้ว ไม่ได้ช่วยให้สินค้าขายได้ครับ เพราะว่าความน่าสนใจไม่ได้อยู่ที่การเปิดกระทู้ใหม่ขึ้นมาขายเรื่อยๆ แต่กลับทำให้สินค้าที่นำมาขายดูด่อยค่าลง การที่จะทำให้ดูน่าสนใจขึ้น ให้ไปที่กระทู้เดิมที่เคยเปิดการขายไว้ แล้วทำการอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม เช่นภาพถ่ายในมุมอื่น หรือลดราคาลงเพื่อให้เกิดความน่าสนใจเป็นต้น
5. ถ้าภายใน 1 เดือนแล้วยังขายไม่ได้ ผมจะทำการการลบกระทู้นั้นครับ
6. ถ้าขายสินค้าได้แล้ว ให้โพสลงในกระทู้ว่า ปิดการขายด้วย ผมจะได้ทำการลบกระทู้นั้น

ตัวอย่างการขายสินค้ามือสองที่ดี ผมขออนุญาติเก็บกระทู้นี้เอาไว้ให้ดูเป็นตัวอย่างกันนะครับ
http://www.roytawan.com/forum/index.php?topic=389.0

ในกระทู้นี้ถือว่าลงรายละเอียดที่ใช้ได้ มีการเตรียมพร้อมในการลงรูปภาพ และสินค้าก็อยู่ในความนิยม แม้จะหมดประกันแล้วแต่ก็ปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว (ส่วนในรายละเอียดการขาย เช่นเบอร์โทร ผมได้ลบไปแล้ว)

หมายเหตุ : ถ้าผู้ขายไม่ได้ลงรายละเอียดต่างๆ ให้ดูน่าเชื่อถือ ผมอาจจะพิจราณาลบกระทู้นั้น เพื่อเป็นการป้องกันการหลองลวงในระดับหนึ่งนะครับ ถ้าผู้ขายมีความตั้งใจที่จะขายจริงๆ ควรเข้ามาตรวจสอบกระทู้ที่โพสขาย รวมทั้งตอบข้อสงสัย และให้ข้อมูลเพิ่มเติม เมื่อมีผู้มาสอบถามด้วย

ในส่วนของผู้ซื้อ ควรจะพิจราณาดังนี้

1. หาข้อมูลของสินค้าที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาสินค้าใหม่เทียบกัน ในเรื่องของอะไหล่และการบำรุงรักษาเป็นต้น ซึ่งในส่วนของข้อมูล สเปกสินค้าเสิร์ชหาในกูเกิ้ลได้ไม่ยากครับ
2. ความน่าเชื่อถือของผู้ขาย ให้พิจราณาว่ามีความน่าเชื่อถือขนาดไหน เข้าข่ายหลอกลวงหรือไม่
3. หลีกเลี่ยงกระทู้ที่ไม่มีรูปสินค้าจริงมาแสดง เพราะอาจจะทำให้เสียเวลา กับสินค้าที่อยู่ในสภาพแย่มาก จนผู้ขายไม่อยากเอารูปมาลง หรือโดนหลอกล่อให้ซื้อสินค้าใหม่ ที่คุณภาพต่ำเป็นต้น ซึ่งผู้ซื้อต้องคำนึงเสมอว่าผมไม่สามารถตรวจสอบผู้ขายได้ทุกคน ว่าแอบแฝงมาหรือไม่ เพราะในสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีครับ
4. หากพบความไม่เหมาะสมของผู้ขาย กรุณาแจ้งผมด้วยนะครับ ผมจะได้แก้ไขก่อนที่เพื่อนๆ ท่านอื่นๆ จะตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพที่แฝงเข้ามา

ในเรื่องของการซ่อมแซม บำรุงรักษา อุปกรณ์มือสองที่หมดประกันแล้ว สามารถปรึกษาได้กับช่าง ซึ่งผมได้ทำการปักหมุดไว้แล้ว ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่า ซื้อมาแล้วจะไม่มีที่ซ่อม หรือหาอะไรไม่ได้

หรือถ้าเป็นการซื้อที่มีมูลค่าสูงหน่อย เราอาจจะทำการนัดแนะกับช่างให้ช่วยไปดูด้วยก็ได้ ซึ่งค่าใช่จ่ายในการพาช่างไปดูและตรวจสอบในเบื้องต้น ก็ขึ้นอยู่กับการตกลงกันกับช่างนะครับ ว่าจะคิดค่าเสียเวลาค่าเดินทางอะไรเท่าไร ซึ่งจุดนี้จะทำให้เรามั่นใจว่าจะได้เครื่องที่ดีและมีความเหมาะสมกับราคามากยิ่งขึ้นครับ

สุดท้าย... ในการซื้อ-ขาย เป็นข้อตกลง และความพอใจระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขาย เว็บร้อยตะวันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น ดังหากเกิดปัญหาขึ้นมาทางเว็บไม่สามารถรับผิดชอบให้ได้ เพราะเป็นเพียงแค่สื่อกลางระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายให้มาพบกันเท่านั้นนะครับ
บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines