หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  จิบกาแฟคุยกัน
| | |-+ 

ซ่อมเครื่องทำกาแฟ 2 หัว ปั๊มเสีย 3,400 บาท (ซ่อมเอง)T.

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: ซ่อมเครื่องทำกาแฟ 2 หัว ปั๊มเสีย 3,400 บาท (ซ่อมเอง)T.  (อ่าน 7445 ครั้ง)
basictoday
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« เมื่อ: 28 ตุลาคม 2017 : 11:38:45 »

ตื่นมาทำงานแต่เช้า เปิดเครื่องหวังจิบกาแฟ espresso ร้อนๆสักแก้ว อะ! ทำไมเครื่องแรงดันน้ำไม่ถึง เข็มแรงดันวิ่งๆขึ้นๆลงๆอยู่ที่ 3-4 บาร์ ปรกติที่ควรจะเป็นจะอยู่ที่ 9 บาร์ เริ่มรู้สึกว่าเหมือนงานจะเข้า ในใจคิดภาวนาอย่าเป็นที่ปั๊มเลย เพราะเครื่องใช้ยังไม่ถึง 3 ปี แถมทำกาแฟแบบขำๆไม่กี่แก้ว
เริ่มทำการแกะเครื่อง ไล่ระบบน้ำ แล้วก็จริงๆ เป็นที่ปั๊มคร๊าบบ ปั๊มตัวนี้ก็แสนดี เป็นปั๊มแบบพิเศษ "โรตารี่ปั๊ม" ฟังจากชื่อแล้วดูดีมีสกุล "แพงแน่ๆครับ" แล้วก็จริงๆแพงมาก ด้วยอาชีพช่างจำเป็น ทำการไล่หาซื้อปั๊มในเวป แล้วก็ได้ปั๊มที่ตรงรุ่นอิตาลีแท้ Fluit-o-tech 3,400 บาท เปลี่ยนเสร็จ เปิดเครื่องแรงดันน้ำทะลุทะลวง 12 บาร์ครับ ทำการปรับแต่งปั๊มนิดหน่อย แรงดันน้ำลดลงได้ 9 บาร์พอดีๆ จบงานได้ดื่ม espresso ร้อนๆแก้วละ 3,400 บาท T.T
วิเคราะห์ "ทำไมปั๊มจึงเสียก่อนวัยอันควร" เป็นเพราะการติดตั้งเครื่องครั้งแรก ไม่มีการใส่อุปกรณ์สำคัญแต่ราคาไม่แพง อุปกรณ์ตัวนั้นคือ "check valve" เป็นอุปกรณ์ป้องการน้ำย้อนกลับ ตัวละประมาณ 160 บาท ถ้าเราไม่ใส่อุปกรณ์ตัวนี้ ตอนโรตารี่ปั๊มดูดน้ำจะมีช่วงนึงที่หมุนแต่ลมทำให้ปั๊มเกิดความร้อน และการสึกหรอที่รวดเร็วมาก
แต่ไหนๆก็แกะเครื่องแล้ว ทำการตรวจสอบระบบไฟทั้งหมด ก็พบว่า สายไฟที่ต่อเข้าฮีตเตอร์หม้อต้มขัันน๊อตมาไม่แน่น ก็ว่าทำไมบางครั้งเครื่องทำงานจะได้กลิ่นเหม็นไหม้ ดูบริเวณหน้าคอนแทคที่ปล่อยไฟเข้าเครื่อง หน้าคอนแทคตัวนี้ทำงานหนักสุด เปิดดู อืม เขม่าดำมาก ก็เลยล้างด้วยน้ำยาล้างหน้าคอนแทค(ทำให้ไฟเดินสะดวกมีความปลอดภัยขึ้น) สรุปจากที่ไม่มีความรู้เรื่องเครื่องทำกาแฟเลย ซ่อมเสร็จสามารถสร้างเครื่องทำกาแฟได้เลยครับบบบ ^^

บันทึกการเข้า
tosakul
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10


« ตอบ #1 เมื่อ: 15 กรกฎาคม 2018 : 23:15:52 »

สุดยอดครับ ซ่อมแซมอย่างมีความรู้และความเข้าใจในหลักการทำงานเป็นอย่างดี
บันทึกการเข้า
kai08
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 167« ตอบ #2 เมื่อ: 17 สิงหาคม 2019 : 20:32:59 »

มีประโยชน์..มากครับ...
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines