หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  จิบกาแฟคุยกัน
| | |-+  กระทู้เก่าปี 2010
| | | |-+ 

ประโยชน์อีกข้อหนึ่งของเครื่องตั้งเวลาเครื่องบดกาแฟ

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: ประโยชน์อีกข้อหนึ่งของเครื่องตั้งเวลาเครื่องบดกาแฟ  (อ่าน 4345 ครั้ง)
WeeCoffee
ฟุตบาท คาเฟ่
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1023


น้ำคือชีวิต เติมกาแฟ อีกสักนิด ชีวิตจะชื่นบาน...


« เมื่อ: 29 ธันวาคม 2009 : 22:53:40 »

 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนเลยนะครับว่าผมไม่ใช่หน้าม้า มาขายของ หรือมาปั่นกระทู้ แต่ที่ผมนำมาบอกกล่าวนี้ก็เพื่อว่าเพื่อนๆท่านใดที่ขายกาแฟอยู่หรือ กำลังจะทำร้านกาแฟ จะได้อ่านไว้เป็นแนวทางสำหรับการพิจารณาต่อไปครับ

จากหัวข้อนี้ http://www.bluekoff.com/article/?xID=3

- ปริมาณการใส่ผงกาแฟ เจ้าเครื่องตัวนี้ช่วยมือใหม่อย่างผมได้มากครับ สุดยอด ไม่ต้องปวดหมองเป็นกังวล ว่า มากไป.. น้อยไป พอดีเลย...แต่
ประโยชน์อีกข้อหนึ่งของเครื่องตั้งเวลาเครื่องบดกาแฟแบบดิจิตอลประโยชน์อีกข้อหนึ่งของเครื่องตั้งเวลาเครื่องบดกาแฟแบบดิจิตอลก็คือเราเอาไว้จับเวลาทดสอบ ซ๊อทกาแฟครับผมถ้าท่านยังมีปัญหาเรื่องเปอร์แฟ็คช๊อตอยู่ละก็ตัวนี้เลยครับผม ก็ปุ่ม MAN ไงละครับไม่ต้องใช้ตัวช่วยอื่นอีกต่อไปครับ เออ ...อันนี้จะโดนด่าไหมเนี้ยเรา...เวลาที่เราเริ่มกลั่นกาแฟ แล้วหานาฬิกาไม่ได้ ก็ใช้เครื่องเครื่องตั้งเวลาเครื่องบดกาแฟแบบดิจิตอล ตัวนี้ละครับแทนโดยเราก็ไปปิดสวิท on/off ของเครื่องบดกาแฟ แล้วเวลาที่เราเริ่มกลั่นกาแฟก็กดปุ่ม MAN ค้างไว้ไปด้วยครับท่านพอกลั่นได้ปริมาณกาแฟที่ต้องการเช่น 2 ออนซ์เราก็ปล่อยมือจากปุ่ม MAN เพื่อเช็คเวลาได้ครับผม

ส่วนประโยชน์หลักของการใช้เครื่องตัวนี้ ผมคงอธิบายไม่ได้ดีเท่ากับคุณเก๋ หรอกครับ แต่ของมันดีจริงๆ ครับพี่น้อง คุ่มสุดๆ
http://www.roytawan.com/topic/view.php?id=91

ปล. ไม่แน่นะครับท่านถ้าหากทาง blue-koffมีการอัพเวอร์ชั่น อาจจะมีการเพิ่มปุ่ม หรือ กดปุ่ม adj/clr + man เพื่อทำเป็นนาฬิกา จับเวลาก็ได้นะครับ

ขอบคุณครับผม

บันทึกการเข้า

เรา Wee are Underground Coffee
เรา ฟุดบาท คาเฟ่ จะชง "  กาแฟ  " ให้อร่อย ทุกๆแก้ว
เรา Wee Coffee สุดยอดกาแฟเย็นแห่งประเทศสยาม จ้า..
เรา Sidewalk Coffee จะทำกาแฟให้ดีที่สุดเพราะ....

    น้ำคือชีวิต เติมกาแฟ อีกสักนิด ชีวิตจะชื่นบาน...
    Water is life, added to a little coffee. Life is joy.

http://www.facebook.com/WeeCoffee
http://www.roytawan.com/forum/index.php/topic,14290.0.html
เปิด 7.30 - 17.30น.หยุดวันอาทิตย์ โทร. 089 926 9338
@Cafe
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 80



« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ธันวาคม 2009 : 00:42:43 »

โอ้วๆๆๆๆๆ ไอเดีบ บรรเจิดครับ ไว้จะลองทำดูบ้าง
บันทึกการเข้า

IKUMA MINI
กุ้งไร้สาร
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 609



เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 30 ธันวาคม 2009 : 12:54:08 »

ผมเห็นด้วยกับเจ้าของกระทู้เป็นอย่างยิ่งครับ

เวลาที่เราฝึกน้องชง คนใหม่เนี่ย มันเป็นประโยชน์มากๆเลยครับ
หรือแม้แต่สำหรับตัวผมเอง ชงกาแฟทุกวัน ก็ไม่วาย ใส่มากไปน้อยไปเสมอๆ

ขอบอกว่า มันถูกใจมั๊กมาก
สั่งซื้อไปแล้วครับ สิบตัว

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Thanet
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #3 เมื่อ: 31 ธันวาคม 2009 : 02:36:12 »

ใช้อยู่ สะดวกดี ประหยัดเวลาในการชงไปพอสมควรตอนมีลูกค้ามากพร้อมกัน
บันทึกการเข้า
มดแดงไฟ
Speciality
Master Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 289


« ตอบ #4 เมื่อ: 31 ธันวาคม 2009 : 13:04:48 »

อืม...  ผมหัดนับแบบไม่ต้องใช้นาฬิกาครับ  ให้จังหวะมันอยู่ในตัวเรา จะได้ไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไร  ไม่ต้องมีอะไรเลยก็รู้ได้ดีกว่าครับ  ว่าช็อตนั้นดีหรือไม่  ฝึกๆกันไปเถิดพี่น้องทั้งหลาย ไหนๆก็ไหนๆ  มาดูกันดีกว่าว่าเราต้องหัดรู้อะไรแบบไม่ต้องใช้เครื่องมือช่วยบ้าง

1. เมล็ดกาแฟ  เข้มหรืออ่อนไป  เก่าไปหรือเปล่า มี defect ที่ไม่ควรมีหรือไม่  จากการดู ดม  จะได้ไม่ต้องเลยเถิดไปถึงการชิม
2. ขนาดผงกาแฟ  รู้คร่าวๆไว้ก็ดีครับว่าประมาณนี้เริ่มจะใช้ได้  แล้วค่อยไปตั้งอย่างละเอียดกับอัตราการสกัด
3. อัตราการสกัด...  รู้ได้ตั้งแต่มันเริ่มไหลเลยก็ดีครับ  จะได้ไม่ต้องรอจนจบ
4. สีครีมา...  ถูกต้องหรือไม่ แต่อันนี้เอาไปเทียบกับรสชาติดีกว่าครับ  จำเอาว่าสีครีมาของกาแฟคุณเป็นสีอะไรเมื่อรสชาติมันดีที่สุด
5. ปริมาณสกัดที่ดีที่สุดสำหรับกาแฟของคุณเอง  ไม่จำเป็นต้อง 1 ออนซ์เป๊ะนะครับ  เกินนิดขาดหน่อยได้  ถ้ามันจะทำให้รสชาติดีขึ้น
6. อุณหภูมินมที่ถูกต้อง

คร่าวๆไปก่อนละกันครับ  สำหรับเบื้องต้นนะครับ  ใครนึกออกมาเติมให้ก็ดีครับ  ผมว่ามันสำคัญที่จะต้องใช้ความรู้สึกที่ถูกต้องโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องมือมากนัก
บันทึกการเข้า
WeeCoffee
ฟุตบาท คาเฟ่
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1023


น้ำคือชีวิต เติมกาแฟ อีกสักนิด ชีวิตจะชื่นบาน...


« ตอบ #5 เมื่อ: 05 มกราคม 2010 : 12:29:22 »

ขอบคุณครับ คุณมดแดงไฟ
ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่อย่างผมครับจะได้ศึกษาต่อไป
บันทึกการเข้า

เรา Wee are Underground Coffee
เรา ฟุดบาท คาเฟ่ จะชง "  กาแฟ  " ให้อร่อย ทุกๆแก้ว
เรา Wee Coffee สุดยอดกาแฟเย็นแห่งประเทศสยาม จ้า..
เรา Sidewalk Coffee จะทำกาแฟให้ดีที่สุดเพราะ....

    น้ำคือชีวิต เติมกาแฟ อีกสักนิด ชีวิตจะชื่นบาน...
    Water is life, added to a little coffee. Life is joy.

http://www.facebook.com/WeeCoffee
http://www.roytawan.com/forum/index.php/topic,14290.0.html
เปิด 7.30 - 17.30น.หยุดวันอาทิตย์ โทร. 089 926 9338
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines