หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  จิบกาแฟคุยกัน
| | |-+  กระทู้เก่าปี 2010
| | | |-+ 

ขอคำแนะนำเรื่องรสชาติครับ

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: ขอคำแนะนำเรื่องรสชาติครับ  (อ่าน 2358 ครั้ง)
Mr.X
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« เมื่อ: 27 ธันวาคม 2009 : 21:01:04 »

ขอให้พี่ๆช่วยวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าที่มาทานกาแฟให้หน่อยอะครับ ประมาณว่าคนกลุ่มไหนชอบทานกาแฟรสแบบไหน

คือบางทีเจอปัญหาแบบว่า คนๆนี้เค้าคิดว่าเค้าทานเข้มแล้ว แต่บางทีสำหรับเราแล้วมันรสอ่อนมากๆเลยครับ พอเอาเข้าจริง

รสเข้มที่เค้าว่านั้นมันคือรสหวานสำหรับผมอะครับ คือมาตรฐานแต่ละคนมันก็ไม่เหมือนกันใช่ไหมครับ พี่ๆพอจะมีข้อแนะนำ

เบื้องต้นในการชงให้ลูกค้าถูกใจบ้างไหมครับ (หรือวิธีการใช้คำถาม ถามลูกค้าก็ได้ครับ) จะได้เข้าใจตรงกับเค้าอะครับ

ขอบพระคุณพี่ๆมากๆนะคร้าบบบบบบบบ


บันทึกการเข้า
Espresso Man™
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218



เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 ธันวาคม 2009 : 22:44:43 »

มันเป็นปัญหาขององค์ความรู้ผู้บริโภคในบ้านเราครับ
บางทีนะ......
เข้มข้น = หวานมัน
หอมๆ = ไหม้ๆ
กลมกล่อม = หวานปานกลางนมเยอะๆ

ทีนี้จะไปโทษคนกินอย่างเดียวก็ไม่ได้
เพราะเขาไม่ได้เกิดมาเพื่อกินกาแฟตามตำรา
แต่คนชง เราคิดว่าถ้าเราเรียนมามันก็ต้องถูกตามตำรามั่งไม่มากก็น้อย
รสชาติที่อร่อยที่สุดย่อมมีอยู่แต่ในโลกแห่งแบบเพลโต
ดังนั้นรสชาติที่ลูกค้าคุณชอบ คุณต้องถามเอาเท่านั้นครับ

ถูกต้องแล้วครับต้องถามจากลูกค้าครับ
บางทีพอเราถามไปลูกค้าถึงเพิ่งสะดุดใจว่าเราสั่งอะไรผิดๆไปหรือปล่าว
บันทึกการเข้า

ESPRESSO MAN SUPPLY : www.espressoman.co.th
กระรอกอ้วนแดง
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 115



เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 28 ธันวาคม 2009 : 21:35:12 »

^
^
ตามคุณ EspressoMan เลยครับ
บ้านเรามันมีหลายตำราซะด้วย จะโทษผู้บริโภคก้อไม่ได้หรอกครับ

เพราะงั้นทำไงดี ทำตามที่ลูกค้าต้องการครับ
ยอมรับว่าช่วงแรกที่เปิดร้าน บางครั้งถ้าไม่ถูกปาก ก้อทำแก้วใหม่ให้เลย
อย่างที่บอกบางคนเดินมาสั่งลาเต้ไม่หวานพอทำให้ ทำสูตรมาตรฐานให้ไปไซรัป20cc ปรากฏว่าขอเพิ่มไซรัปอีก 1ออนซ์
บางคนชอบหวานนมข้นอีก ก้อแนะนำให้เอากาแฟเย็นหรือเมนูอื่นที่มีนมข้นไป
เป็นบาริสต้าไทยร้านอินดี้ทั่วไปต้องอดทนครับ บางทีหวานก้อมีหลายระดับอีก บางคนสั่งเข้มข้นมันแต่หวานน้อยอีก
จะพยายามถามลูกค้าใหม่ๆจะถามก่อนว่าทานหวานมั้ยตลอด พอเสริฟให้ก้อจะถามว่าชอบหวานกว่านี้มั้ยหรือให้ลดหวาน ชอบเข้มกว่านี้มั้ย เพราะจะพยามยามจำลูกค้าเป็นคนๆไป เพราะบางคนเค้าไม่บอกเราหรอกกินไปแล้วก้อหาย..
แต่ก้อมีข้อเสีย ถามไปมากๆบางทีลูกค้าบางคนรำคาญอีก หาว่าเราไม่โปรหรือไม่มั่นใจในตัวเราซะงั้น
เคยคิดจะทำแบบไม่ใส่ไซรัป และทำเป็น serviceไซรัปกับนมผสมให้ลูกค้าเติมเอาเองเลยเหมือนกันแต่ก้อไม่ได้ทำ
ถามเอานี่แหล่ะได้หาเรื่องคุยกับลูกค้าด้วย

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 ธันวาคม 2009 : 21:36:47 โดย BaMBiNoRisTA » บันทึกการเข้า

------------------------------------- BaMBiNoRisTA Cafe' & Relax -------------------------------------
Mr.X
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #3 เมื่อ: 28 ธันวาคม 2009 : 21:48:08 »

ขอขอบพระคุณสำหรับคำแนะนำครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines