หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  จิบกาแฟคุยกัน
| | |-+  กระทู้เก่าปี 2010
| | | |-+ 

รบกวนคัยก็ได้ครับช่วยผมที

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: รบกวนคัยก็ได้ครับช่วยผมที  (อ่าน 6462 ครั้ง)
New wevE
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4



เว็บไซต์
« เมื่อ: 25 ธันวาคม 2009 : 20:11:08 »


คือตอนนี้ผมกำลังจะเปิดร้านกาแฟอ่ะครับ

และก็ยังไม่รู้อ่ะไรมากเกี่ยวกับกาแฟ

รบกวนพี่ๆช่วยแนะนำหน่อยนะครับ

คือผมอยากจะมีอะไรถามบ้าง

1.รสชาติกาแฟที่ดีขึ้นอยู่กับอะไรครับ

2.กาแฟแต่ล่ะตัวต่างกันอย่างไงครับ

3.กาแฟแต่ละตัวมีการชงยังไงเพื่อหั้ยได้รสชาติที่ดีอ่ะครับ

นอกเหนือจากนี้มีพี่คนไหนแนะนำอะไรผมได้บ้างรบกวนด้วยนะครับ

เพราะผมมีเวลาจำกัดในการเปิดร้าน

ยังไงก็ขอขอบคุณล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า

freedom1980
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16


« ตอบ #1 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2009 : 20:41:11 »

แนะนำว่าหาที่เรียนเลยครับหลายๆที่ได้ยิ่งดี คิดว่าหลายๆคนก็คงแนะนำที่แรกเป็น บลูคอฟ ครับ
บันทึกการเข้า
New wevE
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4



เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2009 : 22:35:03 »

คือตอนน้ผมไม่สามารถไปเรียนได้อ่ะครับ เพราะว่ามัวยุ่งกับการเตรียมร้านให้ทันก่อนเปิดร้านอ่ะครับ

คือร้านของผมต้องอยู่ในห้างอ่ะครับ  เลยมีเรื่องต้องทำเยอะมากเลย จนไม่มีเวลาไปไหน ถ้ายังไงรบกวนด้วยนะครับ

ขอบคุณพี่ FREEDOM 1980 มากๆเลยที่แนะนำมา แต่ผมไม่มีเวลาไปจริงๆครับ
บันทึกการเข้า

dode
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 117


« ตอบ #3 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2009 : 23:43:59 »

เอ่อ อันนี้ แนะนำจากใจจริงเลยนะครับ อย่าว่าโหดร้ายเลยนะครับ แต่ แนะนำแบบตรงๆ จากคำถามที่ถามมา บอกได้อย่างเดียวต้องลงเรียนครับ ถ้าไม่เคยเรียนแล้วไปเปิดในห้างมันเหมือน เตรียมตัวไปเจ๊งเลยนะครับ ยิ่งปัจจุบัน การแข่งถึงจุดสูงสุดเรื่องจำนวนร้านด้วยแล้ว ต่อไปนี้ร้านที่ไม่เจ๊งวัดที่คุณภาพครับ รีบไปเรียนให้เร็วที่สุดครับ เชื่อผม  ถ้าเปิดร้านโดยไม่ได้เรียน จะทำให้พลาดหลายๆอย่างที่ไม่สามารถย้อนกลับมาแก้ไขได้อีกเลยครับ แต่ถ้ายืนยันว่าไม่มีเวลาเรียน โดยไม่ทราบเรื่องที่ถามมา โอกาสไม่รอด 5%ครับ ยิ่งอยู่ในห้างด้วย เหลือ 2 % ครับ ขนาดคนรู้มากพอไปอยู่ในห้างยังไม่ค่อยรอดเลยครับ เตือนด้วยความหัวดีครับ รีบลงเรียนให้เร็วที่สุด ในช่วงที่ยังสามารถแก้ไขได้ ก่อนเปิดร้านครับ อาเมน
บันทึกการเข้า
dode
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 117


« ตอบ #4 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2009 : 23:46:07 »

ออ อีกอย่าง คำถามที่ถามมา เรียนคอร์สปกติ ก็ไม่ได้คำตอบครับ(ขนาดไปเรียนแล้ว) อย่างเก่งต้องไปเรียนชิมกาแฟด้วยซ้ำครับ ไม่ก็ไปทริป ไทยอาราบิก้า ด้วยซ้ำครับ ขอให้โชคดีครับ กลับตัวไวๆนะครับ เดี๋ยวกลับไม่ทัน
บันทึกการเข้า
คำสร้อยแม่ค้าหน้าหวาน
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 122



« ตอบ #5 เมื่อ: 26 ธันวาคม 2009 : 10:03:58 »

แปลกใจว่า  ทำไมไม่มีเวลาเตรียมการณ์ล่วงหน้าเลยหรือ?  รู้ว่าจะต้องเปิดร้านกาแฟแต่ช่วงก่องหน้าทำไมไม่ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่มกาแฟสด 
ชั่วโมงนี้ คงต้องจ้างวิทยากรที่เปิดสอนมาสอนนอกเวลาแล้วละคร่า
บันทึกการเข้า
หมีใหญ่(พุงโล)
Speciality
Master Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 322



เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 26 ธันวาคม 2009 : 15:39:25 »

ขอบอกตรงๆ ว่า
"อ่านแล้วรู้สึกเสียวไส้" คร้าบบบบบ

คือไม่ใช่ ไม่อยากช่วย แต่ดูข้อจำกัดของคุณแล้ว
ผมไม่รู้ว่าจะช่วยได้อย่างไง T_T
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 ธันวาคม 2009 : 15:45:27 โดย หมีใหญ(พุงโล) » บันทึกการเข้า

กำไรของคนทำกาแฟ คือ รอยยิ้มของลูกค้า
เงินค่ากาแฟ คือ สิ่งที่ทำให้คนทำกาแฟอยู่รอด เพื่อทำให้ธุรกิจงอกงาม
และทำให้ลูกค้า ยิ้มได้กว้างขึ้น
กุ้งไร้สาร
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 609



เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 26 ธันวาคม 2009 : 17:01:53 »

ทำไมร้อนรนอย่างนี้ล่ะครับ

กว่าผมจะกล้าเปิดในห้าง ก็ชกข้างนอกมากว่า สองปี ทีเดียว
จนแน่ใจว่าพอจะคลำทางในการทำกาแฟออกมาให้ดีได้

เรียกว่า พอมั่นใจว่า พอจะสู้คนอื่นได้บ้าง
มาถึงจุดนี้ มันเลยเหมือนเราผูกเงื่อนตายไว้

กาแฟแก้วแรกนั้นสำคัญที่สุดครับ
บันทึกการเข้า
WeeCoffee
ฟุตบาท คาเฟ่
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1024


น้ำคือชีวิต เติมกาแฟ อีกสักนิด ชีวิตจะชื่นบาน...


« ตอบ #8 เมื่อ: 27 ธันวาคม 2009 : 20:20:36 »

เหมือนท่านอื่นๆ แนะนำมาละครับ ใครก็ช่วยท่านไม่ได้ดอก  ถ้าท่านไม่ช่วยตัวเองก่อนครับ (ด้วยการไป..)
หรือ "โอกาสไม่รอด 5%ครับ ยิ่งอยู่ในห้างด้วย เหลือ 2 % ครับ"
ด้วยความเคารพ
บันทึกการเข้า

เรา Wee are Underground Coffee
เรา ฟุดบาท คาเฟ่ จะชง "  กาแฟ  " ให้อร่อย ทุกๆแก้ว
เรา Wee Coffee สุดยอดกาแฟเย็นแห่งประเทศสยาม จ้า..
เรา Sidewalk Coffee จะทำกาแฟให้ดีที่สุดเพราะ....

    น้ำคือชีวิต เติมกาแฟ อีกสักนิด ชีวิตจะชื่นบาน...
    Water is life, added to a little coffee. Life is joy.

http://www.facebook.com/WeeCoffee
http://www.roytawan.com/forum/index.php/topic,14290.0.html
เปิด 7.30 - 17.30น.หยุดวันอาทิตย์ โทร. 089 926 9338
Oh!Sara
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 108



« ตอบ #9 เมื่อ: 28 ธันวาคม 2009 : 10:08:34 »

การจะเปิดร้านกาแฟสักร้านให้อยู่รอดไปได้ในชั่วโมงที่ร้านกาแฟแทบจะมีทุกๆเสาไฟฟ้าแบบนี้ คนที่เปิดจะต้องมีทักษะด้านกาแฟไม่มากก็น้อย ที่คุณจะเปิดร้านแต่คุณไม่มีเวลาไปเรียนเพราะจะต้องเตรียมร้าน ต้องถามว่าคุณรู้แล้วหรือว่าจะต้องเตรียมอะไร?
บันทึกการเข้า

๛มือ1เรื่องล้างแก้ว
ponganes
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 27



เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2009 : 17:12:16 »

จ้าง coffee consultant หรืิอไม่ ก้อ Barista ประสบการณ์สูงขั้นเทพ แล้วคุณก้อบริหารเรื่องอื่นไปก่อน แล้วค่อยเรียนรู้เรื่องต่างๆกับเค้า ผมคิดออกแค่นี้ละครับ
บันทึกการเข้า

Single origins hide roasters,but show farmers
Blends show roasters,but hide farmers
The Kua-moong (เดอะขัวมุง)
"จิบกาแฟ ชิมขนม เดินชมสวน"
Chat Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 779


"เดอะขัวมุง"


เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 31 ธันวาคม 2009 : 15:50:22 »

 รูดซิบปาก กรรม คำเดียว
ผมเตรียมตั้ง สอง ปีแหน่ะ
จากไม่แตะกาแฟเลย กลับ ติดกาแฟง่ะ
บันทึกการเข้า

www.thekuamoong.com
Slow Down & Touch The Nature, Back To Basic.
Barista Ciao
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 515


Ciao Cup (เชาวว์ ครับ) เราพบกันเพราะ...กาแฟ


« ตอบ #12 เมื่อ: 01 มกราคม 2010 : 20:32:16 »

ในรายละเอียดนั้น ตองถามว่าคุณจะเปิดร้านในรูปแบบ และ ขนาดไหน ใหญ่ กลาง เล็ก มุมกาแฟ หรือ ซุ้มกาแฟ ถ้าสับสนในคำถามของกระผม แค่บอกยี่ห้อ "เครื่องชง" และ "รุ่น" ที่คุณจะใชในร้าน และเดี๋ยว เพื่อนๆพี่ๆและผม จะแนะนำได้ชัดเจนและตรงประเด็นยิ่งขึ้น  ^_^   ปล. เล็งหาที่เรียน หรือ บาริสต้าเทรนเนอร์ไว้ก่อนก็ดีครับ
บันทึกการเข้า

เข้าใจในสิ่งที่เป็น แล้วจะมองเห็นในสิ่งที่ทำ
www.ciaocupcoffee.com
Azzy
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 315


เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: 03 มกราคม 2010 : 12:49:06 »

เจ้าของกระทู้หายไปเลย หุหุ
บันทึกการเข้า

New wevE
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4



เว็บไซต์
« ตอบ #14 เมื่อ: 05 มกราคม 2010 : 11:40:53 »

ขอบคุณทุกๆคนมากนะครับ

ตอนนี้ผมมีคนมาสอนที่ร้านแล้วครับ

อิอิอิอิ

เพราะมีบอร์ดที่นี่แนะนำมาเลย

รีบสืบเสาะหาเลย

แฮ่ร์ๆๆ

อ้อนวอนเจ้าของร้านอยู่ตั้งนาน

กว่าจะสำเร็จ

ขอบคุณอีกทีนะครับ

หรือถ้ามีอะไรจะแนะนำเพิ่มเติม

ก็ช่วยแนะนำเด็กใหม่อย่างผมด้วยนะครับ

ปล. ผมอายุ 19เองนะ

เลยไม่ได้รู้เรื่องอะไรมาก

แต่ผมจะพยายามสุดฝีมือเลย

สู้ๆ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] 2 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines