หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  จิบกาแฟคุยกัน
| | |-+  กระทู้เก่าปี 2013
| | | |-+ 

สอบถาม ฟอง/โฟมนม สำหรับกาแฟเย็นควรทำแบบไหนครับ

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: สอบถาม ฟอง/โฟมนม สำหรับกาแฟเย็นควรทำแบบไหนครับ  (อ่าน 2076 ครั้ง)
โอม
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 29


« เมื่อ: 16 สิงหาคม 2013 : 11:03:37 »

สวัสดีครับ

รบกวนสอบถามครับ
พอดีว่าไปสั่งคาปูชิโน่เย็นร้านกาแฟตราชาวเขาโพกหัวแถวๆบ้าน
เป็นร้านใหม่เพิ่งเปิด

ลองไปยืนดูพนักงานชงกาแฟ
ตอนเค้าทำฟองนมเพื่อเอามาโปะบนคาปูเย็น
ปรากฎว่าเค้าใช้เครื่องชงสตีมนม แล้วเอาพิชเชอร์ไปพักไว้ในถังน้ำแข็งแป๊บนึง
แล้วเอามาโปะบนกาแฟให้ผม

ชิมดู...ตามคาด จืด..
ลองแกล้งถาม พนง.ดู เค้าบอกว่า เจ้าของร้านไปเรียนมา บอกให้ทำแบบนี้

เลยอยากถามว่าจริงๆแล้ว ควรจะทำอย่างไรครับ
ใช้ที่ปั๊มฟองนม หรือ ใช้เครื่องชงสตีมนมครับ

ขอบพระคุณสำหรับความรู้ครับ

บันทึกการเข้า
coffeesir
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51


« ตอบ #1 เมื่อ: 16 สิงหาคม 2013 : 11:24:19 »

ต้องถามก่อนว่าทำไมต้องใส่ฟองนม....
ถ้าเพียงเพื่อให้แยกว่าแก้วๆไหนเป็นกาแฟอะไร เอสเย็น / คาปู / ลาเต้
ผมว่า Present ในรูปแบบอื่นดีกว่า

ส่วนผม ไม่เสริฟฟองนมให้ลูกค้าในกาแฟเย็น..เพราะว่าเวลาดื่มกาแฟลูกค้าทุกคนจะดูดกาแฟจากด้านล่างทุกคน  ผมไม่เคยเห็นใครดูดฟองนมกินพร้อมกาแฟเลย   
ถ้าเป็นกาแฟร้อนจะแตกต่างกันเลย  เพราะเวลาดื่มจะต้องดื่มผ่านฟองนมทั้งน้ัน ทั้งคาปู / ลาเต้  ซึ่งจะให้ รสสัมผัส (Mouthfilled)ที่แตกต่างกัน
บันทึกการเข้า
โอม
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 29


« ตอบ #2 เมื่อ: 16 สิงหาคม 2013 : 14:44:08 »

ต้องถามก่อนว่าทำไมต้องใส่ฟองนม....
ถ้าเพียงเพื่อให้แยกว่าแก้วๆไหนเป็นกาแฟอะไร เอสเย็น / คาปู / ลาเต้
ผมว่า Present ในรูปแบบอื่นดีกว่า

ส่วนผม ไม่เสริฟฟองนมให้ลูกค้าในกาแฟเย็น..เพราะว่าเวลาดื่มกาแฟลูกค้าทุกคนจะดูดกาแฟจากด้านล่างทุกคน  ผมไม่เคยเห็นใครดูดฟองนมกินพร้อมกาแฟเลย   
ถ้าเป็นกาแฟร้อนจะแตกต่างกันเลย  เพราะเวลาดื่มจะต้องดื่มผ่านฟองนมทั้งน้ัน ทั้งคาปู / ลาเต้  ซึ่งจะให้ รสสัมผัส (Mouthfilled)ที่แตกต่างกัน

ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
รบกวนสอบถามเพิ่มเติม ช่วยยกตัวอย่างการ present ในรูปแบบอื่นๆ ได้ไหมครับ
เผื่อได้ความคิดใหม่ๆ เอาไป copy หรือ adapt
บันทึกการเข้า
dia1448
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 170


« ตอบ #3 เมื่อ: 16 สิงหาคม 2013 : 15:18:13 »

ต้องถามก่อนว่าทำไมต้องใส่ฟองนม....
ถ้าเพียงเพื่อให้แยกว่าแก้วๆไหนเป็นกาแฟอะไร เอสเย็น / คาปู / ลาเต้
ผมว่า Present ในรูปแบบอื่นดีกว่า

ส่วนผม ไม่เสริฟฟองนมให้ลูกค้าในกาแฟเย็น..เพราะว่าเวลาดื่มกาแฟลูกค้าทุกคนจะดูดกาแฟจากด้านล่างทุกคน  ผมไม่เคยเห็นใครดูดฟองนมกินพร้อมกาแฟเลย   
ถ้าเป็นกาแฟร้อนจะแตกต่างกันเลย  เพราะเวลาดื่มจะต้องดื่มผ่านฟองนมทั้งน้ัน ทั้งคาปู / ลาเต้  ซึ่งจะให้ รสสัมผัส (Mouthfilled)ที่แตกต่างกัน

ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
รบกวนสอบถามเพิ่มเติม ช่วยยกตัวอย่างการ present ในรูปแบบอื่นๆ ได้ไหมครับ
เผื่อได้ความคิดใหม่ๆ เอาไป copy หรือ adapt

ลองเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกัน แล้วเอาจุ่มที่ตีฟองนมนั่นลงไปเลยครับ แล้วกาแฟจะขถูกตีจนขึ้นฟองสีกาแฟ
บันทึกการเข้า
โอม
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 29


« ตอบ #4 เมื่อ: 16 สิงหาคม 2013 : 16:07:41 »

ต้องถามก่อนว่าทำไมต้องใส่ฟองนม....
ถ้าเพียงเพื่อให้แยกว่าแก้วๆไหนเป็นกาแฟอะไร เอสเย็น / คาปู / ลาเต้
ผมว่า Present ในรูปแบบอื่นดีกว่า

ส่วนผม ไม่เสริฟฟองนมให้ลูกค้าในกาแฟเย็น..เพราะว่าเวลาดื่มกาแฟลูกค้าทุกคนจะดูดกาแฟจากด้านล่างทุกคน  ผมไม่เคยเห็นใครดูดฟองนมกินพร้อมกาแฟเลย   
ถ้าเป็นกาแฟร้อนจะแตกต่างกันเลย  เพราะเวลาดื่มจะต้องดื่มผ่านฟองนมทั้งน้ัน ทั้งคาปู / ลาเต้  ซึ่งจะให้ รสสัมผัส (Mouthfilled)ที่แตกต่างกัน

ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
รบกวนสอบถามเพิ่มเติม ช่วยยกตัวอย่างการ present ในรูปแบบอื่นๆ ได้ไหมครับ
เผื่อได้ความคิดใหม่ๆ เอาไป copy หรือ adapt

ลองเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกัน แล้วเอาจุ่มที่ตีฟองนมนั่นลงไปเลยครับ แล้วกาแฟจะขถูกตีจนขึ้นฟองสีกาแฟ

โว้วววว ต้องลองๆ ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
BOY_SUPERONE
อร่อยจนถึงจุดสุดยอด
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 473


ทำแก้วนี้ให้แหล่มที่สุด


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 16 สิงหาคม 2013 : 21:27:17 »

แบบนี้ดีกว่าเยอะเลย  ง่ายๆ


ปล น้ำเย็นเจี๊ยบๆนะ
 
บันทึกการเข้า

parnmusic
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


« ตอบ #6 เมื่อ: 17 สิงหาคม 2013 : 00:15:42 »

ต้องถามก่อนว่าทำไมต้องใส่ฟองนม....
ถ้าเพียงเพื่อให้แยกว่าแก้วๆไหนเป็นกาแฟอะไร เอสเย็น / คาปู / ลาเต้
ผมว่า Present ในรูปแบบอื่นดีกว่า

ส่วนผม ไม่เสริฟฟองนมให้ลูกค้าในกาแฟเย็น..เพราะว่าเวลาดื่มกาแฟลูกค้าทุกคนจะดูดกาแฟจากด้านล่างทุกคน  ผมไม่เคยเห็นใครดูดฟองนมกินพร้อมกาแฟเลย   
ถ้าเป็นกาแฟร้อนจะแตกต่างกันเลย  เพราะเวลาดื่มจะต้องดื่มผ่านฟองนมทั้งน้ัน ทั้งคาปู / ลาเต้  ซึ่งจะให้ รสสัมผัส (Mouthfilled)ที่แตกต่างกัน

ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
รบกวนสอบถามเพิ่มเติม ช่วยยกตัวอย่างการ present ในรูปแบบอื่นๆ ได้ไหมครับ
เผื่อได้ความคิดใหม่ๆ เอาไป copy หรือ adapt

ลองเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกัน แล้วเอาจุ่มที่ตีฟองนมนั่นลงไปเลยครับ แล้วกาแฟจะขถูกตีจนขึ้นฟองสีกาแฟ

ออกตัวก่อนว่าไม่ได้ขาย แต่ชงเองประจำ

คาปูเย็นลองทำแบบคาปูร้อน double shot +หวานเยอะๆหน่อย (espresso 2 ช็อต+นมสตีม ฟองนมเยอะนิสนึง) และก็เทเลยครับ เทคล้ายๆลาเต้เลย และก็ใส่น้ำแข็งตาม ท่านจะได้กาแฟเย็นที่ออกครีมมี่ๆ ออกมันๆ อร่อยมากครับ ไม่ทราบมีใครเคยทำรึยัง


 จริงๆ ไม่ได้ทำกะคาปูนะ ทำกะลาเต้เท่านั้น แหะๆ
บันทึกการเข้า
LuPaNG
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 383



« ตอบ #7 เมื่อ: 17 สิงหาคม 2013 : 11:07:28 »

คาปูเย็นก็ลองเอาฟองใส่ก่อนซิ จะได้ดูดฟองด้วย

บันทึกการเข้า
wara_pong
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 96



« ตอบ #8 เมื่อ: 17 สิงหาคม 2013 : 21:29:07 »

สรุปของผมนะคร๊าบบบ

1. ทำไมต้องใส่ฟองนม -- ใส่เพราะถ้าไม่ใส่ลูกค้าไม่ซื้อครับ ลูกค้าสั่งคาปูเย็น = ต้องการกาแฟเย็นแบบไทย ๆ ที่มีฟองนมอยู่ข้างบนครับ
                               ไม่งั้นเขาไม่ซื้อ เลยต้องตามใจลูกค้าครับ ลูกค้าหลายคนรู้อยู่แล้วว่ามันไม่สากล แต่เขาอยากทานแบบนี้
                                ผมก็เลยต้องมีหน้าที่ในการสนองความต้องการลูกค้าครับ

2. ใช้ฟองนมแบบไหน -- ความเห็นผมนะครับ ขอร้องหละครับ อย่าด่าคนที่ใช้ฟองนมร้อนโปะหน้ากาแฟเย็นแบบเหมารวมเลยครับ
                              ร้านผมใช้ฟองนมร้อน โดยวิธีการคิด Stream ก่อนสกัดกาแฟ ตั้งทิ้งไว้ ตักเฉพาะฟองเท่านั้น โดยไม่ตักเข้า
                              ชั้นของนม  ทำอย่างนี้เพราะ ลูกค้าส่วนใหญ่ผมไม่ชอบฟองนมเย็น เขาบอกมันเลี่ยนและไม่หอมนม
                              แต่ก็ไม่เห็นมีใครบอกว่าจืด ก็ยังมีกลุ่มลูกค้าที่ทานอยู่เป็นประจำ
 
                              เคยมีลูกค้าด่าเหมือนกันนะครับ มาครั้งแรก สั่งคาปูเย็น ด่าก่อนกิน ด่าแล้วไม่กิน ด่าแล้วออกไป ตังก็ไม่จ่าย
                              ตัดสินใจภายนอก ไม่ใช่จากรสที่ทาน

                              รบกวนหากซีเรียสมากกับคาปูเย็นฟองนมต้องฟองนมเย็น ก็สั่งเขาไปสิครับ ว่า
                              " ขอคาปูเย็น ฟองนมเย็นนะ "
                              คนขายจะได้ทำให้ถูกครับ

                              ** โทษทีครับ อดีตฝังใจ บ่นไปงั้นแหละครับ
                               
บันทึกการเข้า
โอม
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 29


« ตอบ #9 เมื่อ: 18 สิงหาคม 2013 : 00:13:40 »

สรุปของผมนะคร๊าบบบ

1. ทำไมต้องใส่ฟองนม -- ใส่เพราะถ้าไม่ใส่ลูกค้าไม่ซื้อครับ ลูกค้าสั่งคาปูเย็น = ต้องการกาแฟเย็นแบบไทย ๆ ที่มีฟองนมอยู่ข้างบนครับ
                               ไม่งั้นเขาไม่ซื้อ เลยต้องตามใจลูกค้าครับ ลูกค้าหลายคนรู้อยู่แล้วว่ามันไม่สากล แต่เขาอยากทานแบบนี้
                                ผมก็เลยต้องมีหน้าที่ในการสนองความต้องการลูกค้าครับ

2. ใช้ฟองนมแบบไหน -- ความเห็นผมนะครับ ขอร้องหละครับ อย่าด่าคนที่ใช้ฟองนมร้อนโปะหน้ากาแฟเย็นแบบเหมารวมเลยครับ
                              ร้านผมใช้ฟองนมร้อน โดยวิธีการคิด Stream ก่อนสกัดกาแฟ ตั้งทิ้งไว้ ตักเฉพาะฟองเท่านั้น โดยไม่ตักเข้า
                              ชั้นของนม  ทำอย่างนี้เพราะ ลูกค้าส่วนใหญ่ผมไม่ชอบฟองนมเย็น เขาบอกมันเลี่ยนและไม่หอมนม
                              แต่ก็ไม่เห็นมีใครบอกว่าจืด ก็ยังมีกลุ่มลูกค้าที่ทานอยู่เป็นประจำ
 
                              เคยมีลูกค้าด่าเหมือนกันนะครับ มาครั้งแรก สั่งคาปูเย็น ด่าก่อนกิน ด่าแล้วไม่กิน ด่าแล้วออกไป ตังก็ไม่จ่าย
                              ตัดสินใจภายนอก ไม่ใช่จากรสที่ทาน

                              รบกวนหากซีเรียสมากกับคาปูเย็นฟองนมต้องฟองนมเย็น ก็สั่งเขาไปสิครับ ว่า
                              " ขอคาปูเย็น ฟองนมเย็นนะ "
                              คนขายจะได้ทำให้ถูกครับ

                              ** โทษทีครับ อดีตฝังใจ บ่นไปงั้นแหละครับ
                               

ถ้าวิธีการสตรีมนมแล้วทำให้มันหอมนมจริงๆก็น่าลองครับ ผมก็ไม่เคยลองเหมือนกันครับ
ขอบคุณสำหรับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ครับ
บันทึกการเข้า
barnana
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 193


« ตอบ #10 เมื่อ: 18 สิงหาคม 2013 : 11:22:16 »

คุณ oh_gods คะ ลองใช้ coffee press
ดูนะคะใส่นมเย็นจัดลงไป แล้วปั๊มด้วยมือซัก
10 กว่าที จะได้ฟองนมเย็นที่เนียนมากๆ
เพราะคำว่า คาปู มันเกี่ยวกะฟองนมอยู่แล้วค่ะ

(เคยศึกษาจากหนังสือนะคะ)


บันทึกการเข้า
Lomchoy cafe
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 32


« ตอบ #11 เมื่อ: 20 สิงหาคม 2013 : 15:40:01 »

แล้วแต่ร้านค่ะ เอเมซอนยังใช้ฟองนมร้อนโป๊ะเลยค่ะ..แต่ร้านเราจะใช้ที่ปั๋มมือฟองนมเย็นค่ะ นมเย็น ที่ปั๋มเย็น ไม่ถึง 2 นาทีฟองนมขึ้นค่ะ..ประหยัดแบต ประหยัดถ่าน ออกกำลังข้ามแขนค่ะ
บันทึกการเข้า
TripleX
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 43



เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 22 สิงหาคม 2013 : 19:42:23 »

คาปูชิโน่เย็น ในแบบฉบับของผม
จะตรีมนมที่เย็นจัดให้เป็นครีมมันๆ วาวๆ (ไม่เป็นโฟมที่หยาบๆ) แล้วพักไว้ก่อนช็อตกาแฟ
นมที่เย็นจัด+กาแฟที่ช็อตออกมา+น้ำเชื่อมนิดเดียว(10cc.) ผสมรวมกันในแก้ว
ท็อปด้านบนด้วยครีมนม(โฟม) ที่มีอุณหภูมิความร้อนที่ประมาณ 40-45องศาหลังตั้งพักไว้

นำเสนอสีสันบนแก้วกาแฟที่เป็นชั้นสองสีระหว่างสีกาแฟแล้วสีขาวครีมโฟมนม ตกแต่งโรยหน้าด้วยชินนาม่อนหรือโกโก้แล้วแต่ลูกค้าชอบ

สุดท้ายขอแสดงความเห็นว่า
คาปูเย็นที่ไม่มีโฟม หรือมีโฟมเย็น โฟมร้อน โฟมอุ่น โฟมปั้มมือ โฟมสตรีมเครื่อง ฯ
ไม่น่าจะสำคัญมากไปกว่า การดำรงตน(ร้าน)อยู่ในสังคม-วัฒนธรรมการบริโภคของคนไทยให้อยู่รอด
มันก็คงต้องนำส่วนผสม ความเป็นสากล-ความอร่อย-รูปแบบ-สีสัน-การนำเสนอ มารวมๆกันกระมังขอรับ

บันทึกการเข้า

กาแฟควรจะมีสีดำเหมือนนรก รสเข้มเหมือนความตาย และหวานเหมือนความรัก - สุภาษิตตุรกี
โอม
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 29


« ตอบ #13 เมื่อ: 22 สิงหาคม 2013 : 22:56:38 »

คาปูชิโน่เย็น ในแบบฉบับของผม
จะตรีมนมที่เย็นจัดให้เป็นครีมมันๆ วาวๆ (ไม่เป็นโฟมที่หยาบๆ) แล้วพักไว้ก่อนช็อตกาแฟ
นมที่เย็นจัด+กาแฟที่ช็อตออกมา+น้ำเชื่อมนิดเดียว(10cc.) ผสมรวมกันในแก้ว
ท็อปด้านบนด้วยครีมนม(โฟม) ที่มีอุณหภูมิความร้อนที่ประมาณ 40-45องศาหลังตั้งพักไว้

นำเสนอสีสันบนแก้วกาแฟที่เป็นชั้นสองสีระหว่างสีกาแฟแล้วสีขาวครีมโฟมนม ตกแต่งโรยหน้าด้วยชินนาม่อนหรือโกโก้แล้วแต่ลูกค้าชอบ

สุดท้ายขอแสดงความเห็นว่า
คาปูเย็นที่ไม่มีโฟม หรือมีโฟมเย็น โฟมร้อน โฟมอุ่น โฟมปั้มมือ โฟมสตรีมเครื่อง ฯ
ไม่น่าจะสำคัญมากไปกว่า การดำรงตน(ร้าน)อยู่ในสังคม-วัฒนธรรมการบริโภคของคนไทยให้อยู่รอด
มันก็คงต้องนำส่วนผสม ความเป็นสากล-ความอร่อย-รูปแบบ-สีสัน-การนำเสนอ มารวมๆกันกระมังขอรับ



อ่านแล้วหิวกาแฟเลยครับ บรรยายซะเห็นภาพได้กลิ่น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2013, Simple Machines