หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  หนึ่งถ้วยกาแฟนี้สำหรับเธอ
| | |-+ 

ใครเคยกินชาอินเดียกับกาแฟเปอร์เซีย เล่าเรื่องรสชาด ให้ฟังบ้างซิค่ะ คนไทยชอบไหม

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: ใครเคยกินชาอินเดียกับกาแฟเปอร์เซีย เล่าเรื่องรสชาด ให้ฟังบ้างซิค่ะ คนไทยชอบไหม  (อ่าน 7458 ครั้ง)
PANINEE
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18


« เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2013 : 11:02:50 »

พอดีญาติๆอยากเอามาขาย  แนะนำมั่งนะคะ
บันทึกการเข้า
Capsule
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #1 เมื่อ: 14 มิถุนายน 2013 : 13:28:03 »

เคยไปกินกาแฟที่ร้านอาหารเลบานอนแถวนานา (มั๊ง?) ไม่รู้เป็นกาแฟเปอร์เซียรึเปล่านะครับ แต่เค้าบอกว่าต้มด้วยหม้อทองเหลืองแบบต้นฉบับดั้งเดิม (ที่เคยเห็นตามเน็ตว่าอันตราย ต้มแล้วจะมีสารพิษปนออกมาอะไรประมาณนั้น..  แลบลิ้น)

อย่างแรกเลยคือ 'กลิ่น' ไม่หอมเหมือน Espresso ที่ชงจากเครื่องหรือว่าชงแบบ Drip ครับ แถมรู้สึกว่าเหม็นไหม้ด้วย (ก็พี่เล่นเอาทั้งเมล็ดไปต้มเลยนี่เนาะ) ส่วนเรื่อง 'รสชาติ' ต้องบอกว่าแปลกครับ ไม่รู้จะคอมเมนต์ยังไง ตอนแรกๆ รู้สึกว่ากินยากเหมือนกัน สุดท้ายกลั้นใจกระดกเอื้อกเลย เสียดายของ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
cuptaste
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #2 เมื่อ: 11 กันยายน 2013 : 10:23:13 »

ผมเข้าใจว่า กาแฟเปอร์เซีย ที่ว่า น่าจะหมายถึง...
กาแฟแบบตุรกี Turkish coffee กาแฟสไตล์โบราณ ยุคก่อนการเกิดอุปกรณ์การกรองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Drip (ถุงผ้ากรองกาแฟ ที่บ้านเราเรียก กาแฟโบราณ ก็เป็น Drip ชนิดนึง) หรือ หม้อต้มโมกะ Moka pot หรือ เครื่องชงเอสเพรสโซ่ Espresso Machine เป็นตัน

ดังนั้น กาแฟตุรกี จึงเป็นการต้มกาแฟ ไม่ใช่การกรองกาแฟ ที่เราคุ้นชิน จากประสบการณ์ที่เคยได้ลิ้มลอง คิดว่าน่าจะเหมาะกับการเป้นกาแฟทดลองมากกว่า เนื่องจาก นอกจากเนื้อกาแฟที่ผสมลงไปในน้ำต้มเดิอดแล้ว ยังมีการผสมเครื่องเทศต่าง ๆ ลลไปด้วย ทำให้กาแฟมีความหนืด รสสัมผัสคล้ายกินขี้เลื่อยผสมเครื่องเทศ และเคยให้หลายคนทดลองกินแล้ว ปรากฏว่าทุกคนส่ายหน้าหมด รับไม่ได้กับรสชาติ
แม้กาแฟตุรกีจะมีสูตรแบบเติมนมลงไป เพื่อเพิ่มอรรสรสในการกินแต่ไมน่าจะเหมาะกับคนไทยที่เป็นคนดิ่มกาแฟแบบทั่วไป

ส่วนตัวเมื่อได้ลองไปประมาณครึ่งถุง (มีคนให้มาเนื่องจาก ลองแล้วไม่รอด) กลับรู้สึกชอบ เป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากกาแฟปกติทั่วไป นาน ๆ กินที หากตัดความรู้สึกเดิม ๆ ว่ากินขี้เลือย แม้จะสากคอนิด ๆ ก็จะได้รสสัมผัสเหมือนได้กลับไปโลกยุคไบแซนไทน์ย้อนไปราวศตวรรษที่ 3-12 กันเลยทีเดียว (จิ้นไประ...555) ดังนั้น กาแฟตุรกี สำหรับบ้านเรา น่าจะเหมาะกับนักชิมกาแฟที่ตามการสรรหารสชาติแปลก ๆ ของกาแฟที่แตกต่าง

ส่วน กาแฟเปอร์เซีย หรือ กาแฟตุรกีสไตล์เปอร์เซีย เข้าใจว่า (ยังไม่เคยลอง) น่าจะเป็นส่วนผสมของเครื่องเทศที่แตกต่างกันมากกว่า เคยมีข้อมูลว่า กาแฟเปอร์เซีย เป็นกาแฟที่ผสมดอกแซปฟรอน หรือ หญ้าฟรั่น ตากแห้ง ที่เป็นสินค้าส่งออกสำคัญของดินแดนกัษมีร์ (แคชเมียร์) ซึ่งมีการนำดอกแซปฟรอนสมุนไพรโบราณซึ่งมีใช้กันตั้งแต่ยุคโรมันกันเลยทีเดีย มาผสมในกาแฟเพื่อให้กาแฟมีคุณสมบัติทางยาเพิ่มเข้าไปด้วย เนื่องจากดอกแซปฟรอนเป็นสมุนไพรสามัญประจำถิ่นที่ใช้กันในโลกอิสลามทั้งเปอร์เซีย อินเดีย และ เอเซียกลาง ปัจจุบัน ชา ประจำถิ่นของชาวกัษมีร์ ยังมี ชาแซปฟรอน ซึ่งเป็นรสเปรี้ยวอ่อน ๆ มีกลิ่นเครื่องเทศเล็ก ๆ ในไออุ่นของชาเช่นกัน

ปล. ลองดัดความรู้สึกเดิม ๆ ของกาแฟที่เราดิ่มปกติ ลิ้มสัมผัสรสชาติกาแฟที่แตกต่างจะทำให้เราสนุกกับชีวิตที่หลากหลายบนโลกใบนี้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines