หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  จิบกาแฟคุยกัน
| | |-+  กระทู้เก่าปี 2010
| | | |-+ 

รูปแบบการชงกาแฟ

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: รูปแบบการชงกาแฟ  (อ่าน 5360 ครั้ง)
nudream
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91


« เมื่อ: 22 ธันวาคม 2009 : 19:20:53 »

คือจะเข้าๆ ออกอยู่ที่ pantip ในห้องก้นครัวค่ะ แล้วไปพบกระทู้นี้เข้า  เนื้อหากระทู้ว่าไว้เช่นนี้ค่ะ

"ปกติร้านกาแฟส่วนใหญ่ จะบดกาแฟ แล้วผ่านความร้อน ออกมาเป็นน้ำ แล้วตามด้วยนมข้น แล้วก็ตามด้วยนมสด นมข้นจืด คอฟฟี่เมท อะไรก็ว่าไป

แต่เห็นร้าน october เขาจะใส่นมสดก่อน แล้วค่อยเอาไปรองกาแฟที่ไหลลงมาจากเครื่อง แล้วก็ตามด้วยเครื่องอย่างอื่น

เป็นร้านแรกที่เห็นวิธีการชงแบบนี้

เลยสงสัยว่าการชงที่เอานมสดรองพื้นแล้วตามด้วยกาแฟ รสชาติจะต่างจากการเอากาแฟลงก่อน แล้วตามด้วยนมข้นแบบทั่วๆไปไหมคับ "

ปกติที่ร้านก็จะชงทั้งสองวิธีค่ะ คือทั้งแบบกลั่นช็อตล้วนๆ แล้วค่อยเทส่วนผสมและแบบเทส่วนผสมทั้งหมดก๋อนแล้วจึงกลั่นช็อตลงในในแก้วตวงเลย แต่ก็ไม่ทราบถึงความแตกต่างของรสชาติเหมือนกันค่ะว่ามีความแตกต่างและข้อเสียอย่างไรบ้างหรือไม่

เลยขอรบกวนถามความคิดเห็นของพี่ๆ เพื่อนๆ หน่อยค่ะประเด็นนี้

ขอบคุณค่า
บันทึกการเข้า
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 22 ธันวาคม 2009 : 19:39:40 »

ไม่มีความแตกต่างในเรื่องรสชาติ แต่อาจจะมีความแตกต่างในเรื่องของความรู้สึกของแต่ละคน
จะใส่นมก่อนหรือหลัง เป็นแค่วิธีทำให้เครื่องดื่มออกมาดูสวยงาม เช่น
การแยกชั้นระหว่างนมกับกาแฟ ในกาแฟเย็น หลายๆ ร้านก็ใช้วิธีนี้ครับ
คือใส่น้ำแข็ง ใส่นมลงไป ในแก้วกาแฟเย็นทรงสูง แล้วก็กลั่นกาแฟใส่ลงไปเลย แต่วิธีนี้จะทำใช้เฉพาะเครื่องบางรุ่น ที่ก้านชงอยู่สูงจากที่รองแก้วครับ เวลาเสริ์ฟกาแฟ มันก็จะดูสวยงาม เวลาทานก็ต้องเอาหลอดมาคนๆ ให้เข้ากัน

หรือในกรณีกาแฟเย็นที่ใส่นมลงไปก่อน ก็เพื่อความสะดวกในการตวงให้ได้ระดับสเกลของแก้ว แล้วก็กลั่นกาแฟใส่ เพาะเครื่องตั้งระดับน้ำไว้อัตโนมัติอยู่แล้ว มันก็จะพอดี

ซึ่งเป็นความสะดวกของแต่ละคน ไม่ได้มีผลต่อรสชาติเลย แต่จะมีผลต่อฟิลลิ่ง หรือความรู้สึกเท่านั้น
บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
nongpimmy
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 46



« ตอบ #2 เมื่อ: 22 ธันวาคม 2009 : 22:39:30 »

ร้าน october อาจจะอยากได้ช็อตของกาแฟที่ fresh มาก ๆ เค้าก็เลยเอามารองจากเครื่องเลย

เพราะว่าช็อตเอสเพรซโซ่ถ้าทิ้งไว้นาน มันจะเสียชีวิต(ตาย)น่ะ ถ้านำไปชงเครื่องดื่ม อาจทำให้กาแฟไม่อร่อยเท่าที่ควร

เช่น ที่สตาบัคส์ให้เวลา 10 วินาทีหลังจากเอสเพรซโซ่ออกจากเครื่องมา ถ้าจะทำลาเต้ก็ต้องรีบเทนมลงไปเลย

แต่โดยทั่วไปเราว่าทำให้ดี ทำให้ไว ถ้าทำได้ ก็จะดี

ถ้าให้ชัวร์ ลองถามคุณเขมเค้าดูจิ  ยิ้มกว้างๆ

คนอื่นว่าไง
บันทึกการเข้า

Espresso Man™
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218



เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 22 ธันวาคม 2009 : 22:55:13 »

ไม่น่าต่างนะครับ ขอให้มันเป็น shot ที่ไหลตรงจากเครื่อง ไม่ได้ผ่านแก้วshot หรือภาชนะอื่นๆมาก็น่าจะOKนะครับ
บันทึกการเข้า

ESPRESSO MAN SUPPLY : www.espressoman.co.th
มดแดงไฟ
Speciality
Master Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 289


« ตอบ #4 เมื่อ: 23 ธันวาคม 2009 : 01:33:20 »

ต่างครับ... อย่างน้อยตอนนี้มันก็ต่างอย่างนึงล่ะ..  ว่ามันน่าสนใจดี...  อิอิ

แต่ถ้าเป็นเรื่องรสชาติ ไม่ต่างครับ
บันทึกการเข้า
dode
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 117


« ตอบ #5 เมื่อ: 23 ธันวาคม 2009 : 16:27:19 »

อ่ะๆ โทษฐานที่ผมเป็นลูกค้าประจำ เกาะ ขอบบาร์ October ประจำขออนุญาติตอบข้อสงสัยละกันนะครับ

เป็นเพราะ พี่เขม ต้องการลดขั้นตอนให้น้อยที่สุดครับ โดยใส่นมก่อนในแก้ว พลาสติกเลย เพราะพี่เค้า mark ตำแหน่งปริมาณนมที่แก้วไว้แล้ว จะได้ไม่ต้องล้างถ้วยตวง และพี่เค้าไม่อยากให้กาแฟร้อนๆ ลงในแก้วพลาสติกโดยตรงเพราะมันไม่ค่อยดี เลยต้องใส่นมรอไว้ไม่ให้มันร้อน แค่นั้นแหละครับ 555 ที่เหลือก็ใส่ส่วนผสมตามลงไป

อ๊ะๆ แต่ต้องระวังนิดนึงนะครับ เพราะพี่เค้าผสมนมข้นสูตรเฉพาะ ทำให้นมข้นที่ใส่ไม่เหนียวอย่างที่ควรจะเป็น แถมมีคาราเมลนิดๆ เลยทำให้ สามารถ ผสมกับกาแฟที่ไม่ร้อนได้ โดยปกติหากทำเช่นนี้ นมข้นจะไม่ละลายอ่ะคับ แต่พอดีที่ร้านพี่เค้า ใช้นมข้นผสมสูตรพิเศษ เลยเคลียร์ข้อนี้ไปได้ 55
บันทึกการเข้า
@Cafe
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 80



« ตอบ #6 เมื่อ: 23 ธันวาคม 2009 : 23:47:37 »

อาจจะใช้วิธีใส่เอสเพรสโซ่ตามไปทีหลัง หรืออาจจะน็อคเอสเพรสโซ่กับน้ำแข็งก่อน แล้วแต่ชอบเลยฮะ ส่วนตัวผมก็ทำทั้งคู่นะแล้วแต่อารมณ์ 555
บันทึกการเข้า

IKUMA MINI
PEM
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10



« ตอบ #7 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2009 : 00:49:53 »

นม ต้องมาก่อน
บันทึกการเข้า

ฟ้องก็ให้ไว ไม่งั้นก็ไปฟ้องแม่ไป๊ อย่ามัวแต่เห่า
nudream
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91


« ตอบ #8 เมื่อ: 26 ธันวาคม 2009 : 09:31:32 »

ขอบคุณสำหรับคำตอบของพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกท่านค่ะ  สรุปว่าไม่มีผลต่อรสชาตินะคะเป็นแค่สไตล์การชงของแต่ละร้านเท่านั้น เวลามีลูกค้ามาถามจะได้สามารถอธิบายให้ฟังได้

ขอบคุณอีกครั้งค่า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines