หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  จิบกาแฟคุยกัน
| | |-+  กระทู้เก่าปี 2012
| | | |-+ 

เรื่องลาเต้เย็นค่ะ

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: เรื่องลาเต้เย็นค่ะ  (อ่าน 4023 ครั้ง)
sainump
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 87



เว็บไซต์
« เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 11:48:39 »

รบกวนเพื่อนสมาชิดนิดนึงค่ะ
คือที่ร้านเป็นลักษณะร้านขายกาแฟริมถนน ใกล้ป้ายรถเมล์ กลุ่มลูกค้าก็เป็นพนักงานบริษัท
ทีนี้เกิดความสงสัยค่ะ ร้านกาแฟส่วนใหญ่ชงลาเต้เย็นยังไงกันค่ะ
พอดีเมื่อวานมีเพื่อนมาชิมแล้วก็ติโน่นตินี่ ถามว่าทำไมไม่ชงสูตรที่ใส่นมสดลงไปก่อน ตามด้วยกาแฟและน้ำเชื่อม
ทำไมใช้นมข้นจืด นมข้นหวาน กินแล้วเหมือนกินนมรสกาแฟ
แต่เท่าที่ทราบ ลูกค้าส่วนใหญ่ติดรสชาติแบบ หวาน มัน กัน
ขอแชร์ความคิดเห็นด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
beerice
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 456


:D


« ตอบ #1 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 12:13:44 »

ชื่อเต็ม คาเฟ่ ลาเต้
หลักก็คือ  กาแฟ กับ นม แค่นั้นเองครับ
เพิ่มความหวานด้วยน้ำเชื่อม น้ำตาล อะไรก็ว่าไป
ส่วนจะชงใส่นู้นใส่นี้ แบบไหนยังไง ก็เป็นเรื่องของเจ้าของร้าน
บันทึกการเข้า
chang167
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 77


« ตอบ #2 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 12:16:33 »

สูตรผม กาแฟ+คอฟฟี่เมต+น้ำเชื่อม+นมสด
บันทึกการเข้า
barnana
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 230


« ตอบ #3 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 12:33:56 »

คำว่า ลาเต้ ชื่อของมันก้อคือกาแฟผสมนมสดรสจืด แล้วใส่น้ำตาลหรือน้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มความหวาน แต่บางคนเค้าก้อกินแบบไม่หวานเลย  ที่ตาบัคทำให้ลูกค้าก้อแบบนี้เลยค่ะ แล้วให้ใส่น่ำเชื่อมเอาเองสำหรับลูกค้าที่ต้องการหวานมันถึงหวานมันมาก ต้องไม่สั่งลาเค้ค่ะ
บันทึกการเข้า
sainump
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 87



เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 12:52:14 »

ขอบคุณทุกความคิดเห็นค่ะ  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
kunyang
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 307



« ตอบ #5 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 13:17:12 »

นมสด + นมข้นจืด + น้ำเชื่อม +น้ำแข็ง ใส่แก้ว ราดเอสเฟรสโซ่ 2 ช็อตไว้ข้างบน
ลูกค้าชอบที่มันแยกเลเยอร์
แต่ก็คนๆๆๆ ก่อนกินนะ ลูกค้าก็ดูมีความสุขกันดี
บันทึกการเข้า
Thawatrat
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 69



« ตอบ #6 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 14:41:55 »

--//--
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 ธันวาคม 2012 : 16:47:56 โดย Thawatrat » บันทึกการเข้า
sainump
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 87



เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 15:16:58 »

จริงๆตอนแรกตั้งใจว่าจะใช้สูตรที่ว่านี่แหล่ะค่ะ
นมสด+น้ำเชื่อม เทกาแฟ แต่ด้วยความที่ลูกค้าบางคนสั่งหวาน มันซะเยอะ
สูตรที่ว่ามันเฃยเสื่ยงจะจืดไปสำหรับกลุ่มลูกค้าไทยแบบบ้านๆ
ก็เลยยึดสูตร นมข้นจืด+นมข้นหวาน+นมสดแทน
เคยคิดเหมือนกันว่าปริมาณนมสดที่ใส่เทียบแล้วดูน้อยกว่านมสองชนิดแรกซะอีก
ส่วนตัวไม่ชอบสูตรที่ชงขายนี่หรอกค่ะ
บันทึกการเข้า
Sarapee Coffee
กาแฟสารภี
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 362


ร้านกาแฟเล็กๆ...แต่ใช้เครื่องใหญ่ ;D


เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 15:30:06 »

กาแฟผสมน้ำเชื่อม 2 ปั๊มคนให้เข้ากันเทลงแก้วก่อน

ตักน้ำแข็งแค่พอขอบแก้ว แล้วเทนมสดเมจิฝาน้ำเงินประมาณ 6-7 oz (ค่อยๆเทอย่าให้นมลอยอยู่บนกาแฟนะครับ)

แต่สูตรนี้ลูกค่าไม่ค่อยชอบกันบอกว่ากาแฟอะไร ทำไมขม??? เนื่องจากลูกค้าไปกินร้านที่เค้าใส่นมข้นด้วยก็เลยติดนมข้นหวานซะงั้น

หลังจากนี้ก็ตามน้ำไปเลยครับ ลาเต้ใส่นมข้นหวาน  หึหึ ฮืม
บันทึกการเข้า

กาแฟสารภี...ความอร่อย...ที่เราใส่ใจ ยิงฟันยิ้ม
barnana
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 230


« ตอบ #9 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 15:53:09 »

ที่ร้านมีคนมาสั่งว่า ขอลาเต้นมข้น เราฟังแล้วรู้สึกทะแม่ง ๆ ยังไงแต่ก้อไม่ได้แย้งอะไรเค้า ก้อเลยแอบทำเป็นเอสเย็นธรรมดานี่แหละ เค้าก้อชอบนะ เพียงแต่สั่งแปลก ๆเท่านั้น จริง ๆแล้วมันมีสูตรที่เป็นสากลไม่ไช่เหรอ ใครรู้ช่วยตอบที
บันทึกการเข้า
dia1448
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 176


« ตอบ #10 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 15:55:11 »

คนบ่นเยอะไหมครับ ถ้าคน 100 คนบ่นคนเดียวท่ีเหลือ 99 เค้าแฮปปี้ก็อย่าไปเปล่ียนเพ่ือนคนๆ นั้นหรอกครับ ^^

อย่างผมยังเทกาแฟ-->ใส่น้ำแข็ง-->รินนม ลูกค้าก็ชอบแต่บางคนก็ไม่ชอบ
บันทึกการเข้า
Sarapee Coffee
กาแฟสารภี
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 362


ร้านกาแฟเล็กๆ...แต่ใช้เครื่องใหญ่ ;D


เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 20:33:51 »

ที่ร้านมีคนมาสั่งว่า ขอลาเต้นมข้น เราฟังแล้วรู้สึกทะแม่ง ๆ ยังไงแต่ก้อไม่ได้แย้งอะไรเค้า ก้อเลยแอบทำเป็นเอสเย็นธรรมดานี่แหละ เค้าก้อชอบนะ เพียงแต่สั่งแปลก ๆเท่านั้น จริง ๆแล้วมันมีสูตรที่เป็นสากลไม่ไช่เหรอ ใครรู้ช่วยตอบที

เจอเหมือนกันครับ ขอลาเต้เข้มๆ ยังงัยซะถ้าลูกค้าแฮปปี้ก็โอเคแล้วครับ วันหลังถ้ามีเวลาก็ค่อยแจ้งให้ทราบว่าที่ทานอยู่เนี่ยมันเป็นเอสเย็นไปแล้วครับ  ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

กาแฟสารภี...ความอร่อย...ที่เราใส่ใจ ยิงฟันยิ้ม
กาเเฟสดบ้านดวงดี
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 21



เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2012 : 22:50:55 »

ลูกค้า คนไทยส่วนใหญ่ จะชอบกินกาเเฟ เเต่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องกาเเฟ เมือ่กินตามร้านกาเเฟคีออส ก็จะบ่นจะเสนอนู้น นี้นั้นเป็นธรรมดา เเต่ลองไปกิน ตามร้านกาแฟหรูๆหรืมีเชื่อเเบรนหน่อยก็ไม่กล้า บ่นหรืติอะไร อันนี้ต้องทำใจคราบ
บันทึกการเข้า
Coffee -T
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 157


« ตอบ #13 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2012 : 09:07:55 »

ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ร้าน ชอบลาเต้แบบ ใส่นมสด กาแฟ น้ำเชื่อมแค่นี้อะครับ ขนาดมีแค่นี้ลูกค้ายังบอกว่า ทำไมกาแฟมันอะค่ะ ผมก็ยังสงสัยว่าเป็นที่นมสดหรือเปล่า แต่ลูกค้าชอบนะครับ เคยทำแบบใส่นมข้นหวานให้ด้วยลุกค้าส่ายหน้าเลย  ร้องไห้
บันทึกการเข้า
Sarapee Coffee
กาแฟสารภี
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 362


ร้านกาแฟเล็กๆ...แต่ใช้เครื่องใหญ่ ;D


เว็บไซต์
« ตอบ #14 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2012 : 14:07:53 »

ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ร้าน ชอบลาเต้แบบ ใส่นมสด กาแฟ น้ำเชื่อมแค่นี้อะครับ ขนาดมีแค่นี้ลูกค้ายังบอกว่า ทำไมกาแฟมันอะค่ะ ผมก็ยังสงสัยว่าเป็นที่นมสดหรือเปล่า แต่ลูกค้าชอบนะครับ เคยทำแบบใส่นมข้นหวานให้ด้วยลุกค้าส่ายหน้าเลย  ร้องไห้

คุณทีครับ ใจจริงผมก็อยากเสนอลูกค้าว่าให้ทานสูตรกาแฟน้ำเชื่อมแล้วก็นมสดนะครับ ทำง่ายประหยัดเวลา แถมดูสวยกว่าอีก แต่คนบางพื้นที่เค้ารับสูตรนี้ไม่ได้กันก็มี ที่ร้านคนทานสูตรสากลก็มีพอสมควร แต่ส่วนใหญ่ยังติดกาแฟสาเต้ใส่นมข้นกันน่ะครับ ก็เลยตามน้ำว่างั้น  ตกใจ
บันทึกการเข้า

กาแฟสารภี...ความอร่อย...ที่เราใส่ใจ ยิงฟันยิ้ม
หน้า: [1] 2 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2013, Simple Machines