หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  News Update & Reviews
| | |-+ 

Review : La Cimbali Magnum On Demand

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: Review : La Cimbali Magnum On Demand  (อ่าน 24384 ครั้ง)
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2012 : 18:24:53 »


La Cimbali Magnum On Demand ตัวนี้เป็นเครื่องบดตัวพิเศษอีกตัวหนึ่ง ที่เข้าประจำการในร้านกาแฟร้อยตะวัน คู่กับ La Marzocco Strada  สำหรับราคาเครื่องบดตัวนี้ค่อนข้างสูงเอาเรื่องเลยทีเดียว ถ้าเทียบกับเครื่องบดในระดับเดียวกัน เรียกว่าในระดับราคาเกือบๆ หกหมื่น ซื้อเครื่องบดแบบมีชื่อเสียงจากเยอรมันได้สบายๆ แต่ทำไม่ร้อยตะวันถึงเลือกตัวนี้มาติดตามกันครับ....
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ตุลาคม 2012 : 22:34:58 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2012 : 18:32:51 »


สำหรับ La Cimbali Magnum ตัวนี้เรียกว่ามีขนาดค่อนข้างใหญ่มากเลยทีเดียว รวมทั้งเป็นเครื่องบดที่เรียกว่ามีความปราณีต สวยงาม ดูสมส่วน และมีความแข็งแรงมาก ตัวบอดี้เป็นอลูมินั่นหล่อขัดมัน นั่นเป็นสิ่งแรกที่ผมสะดุดตามกับเครื่องบดตัวนี้ และสิ่งที่ประทำใจคือเรื่องของการใช้งาน และประสิทธิภาพในการบด

สำหรับเครื่องบด La Cimbali Magnum On Demand ตัวนี้ แน่นอนว่า ถ้าหาข้อมูลในเว็บต่างๆ แทบจะไม่มีเลย แม้แต่ในเว็บของ La Cimbali เอง เนื่องจากเป็นรุ่นพิเศษที่ทำมาเฉพาะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ตุลาคม 2012 : 22:35:41 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2012 : 18:39:28 »


หน้าจอควบคุมของ La Cimbali Magnum On Demand เป็นแบบทัชสกรีนสีฟ้า ที่พิเศษคือจะมีสัญลักษณ์ของ “บลูทูธ” อยู่มุมซ้ายมือสุดด้านบนจอ แน่นอนว่าเครื่องบดตัวนี้สามารถรับคำสั่งผ่านทางบลูทูธจากเครื่องทำกาแฟได้อย่างอัติโนมัต ว่าต้องการให้เครื่องบด บดกาแฟที่ความละเอียดขนาดไหน ปริมาณผงกาแฟเท่าไร สำหรับการกลั่นกาแฟให้ได้ Perfect Shot แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเครื่องทำกาแฟต้องซัพพอร์ทฟังก์ชั่นบลูทูธด้วยนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ตุลาคม 2012 : 22:36:17 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2012 : 18:42:40 »


ในเรื่องของความพิเศษของเครื่องบดตัวนี้คือนี่แหละครับ
ในการปรับเฟืองบด เราสามารถทำผ่านระบบไร้สายได้ หรือจะใช้การทัชสกรีนเพื่อปรับเฟืองบดได้ครับ เพราะเครื่องบดกาแฟ La Cimbali Magnum On Demand ตัวนี้จะมีสเตปปิ้งมอเตอร์ทำหน้าที่หมุนเฟืองบด เรียกว่าทำได้แม่นยำมากทีเดียว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ตุลาคม 2012 : 22:36:56 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2012 : 18:43:45 »


ตัวสเตปปิ้งมอเตอร์สำหรับปรับเฟืองบดจะอยู่ด้วยหลังเครื่อง


ถ้าเป็นรุ่นปรกติจะมีปุ่มปรับเฟืองบดอยู่ตรงนี้ครับ... แต่สำหรับตัวนี้ถูกปิดเอาไว้ เพราะปุ่มปรับแบบแมนนวลถูกแทนที่ด้วยการปรับจากสเต็ปปิ้งมอเตอร์แล้ว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ตุลาคม 2012 : 22:37:46 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2012 : 18:47:29 »



ในการปรับขาวางก้านอัด เพื่อให้เหมาะสมกับก้านอัดแบบต่างๆ สามารถปรับได้ง่าย และสะดวกมาก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ตุลาคม 2012 : 22:40:06 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2012 : 18:49:36 »


สำหรับก้านอัดรุ่นใหม่ของ La Marzocco ซึ่งเป็นก้านอัดที่สูงกว่ายี่ห้ออื่นๆ เราสามารถปรับใส่ได้อย่างพอดี และลงตัวมาก สามารถคาก้านอัดไว้ได้แบบในรูปเลยครับ ทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ตุลาคม 2012 : 22:39:22 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2012 : 19:15:47 »

http://


ในการบดกาแฟนั้นเรียกว่า La Cimbali Magnum On Demand ทำได้ดีมากๆ เรียกว่าบดออกมาได้สม่ำเสมอและไม่เป็นก้อน เหมือนกับเครื่องบดหลายๆ ยี่ห้อ รวมทั้งยี่ห้อดังจากเยอรมัน ซึ่งบดมาเป็นก้อน และยังมีความฟุ้งกระจาย ทำให้เคาเตอร์ค่อนข้างเลอะเทอะเวลาทำงาน

เรียกว่า ถ้าเพื่อนๆ จะใช้ Grinder on Demand ในสิ่งที่ผมแนะนำให้ดูเลยอันดับต้นๆ ก็คือเรื่องผลลัพธ์ของการบดนี่แหละครับโดยดูว่า..

  1. บดแล้วผงกาแฟฟุ้งกระจายมากแค่ไหน เพราะเวลาเราไปใช้งานจริง เราไม่ได้บดแก้วสองแก้วครับ แต่เราต้องบดทั้งวันไม่ต่ำกว่า 50-60 สิบแก้ว เพราะฉะนั้นเครื่องบด Grinder on Demand ที่ดี เราต้องให้ความสำคัญในเรื่องการฟุ้งกระจายเป็นอันดับต้นๆ

  2. ผงกาแฟบดออกมาแล้วจับตัวเป็นก้อนๆ มากน้อยแต่ไหน ข้อนี้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญครับ เพราะถ้าผงกาแฟจับตัวออกมาเป็นก้อนๆ เยอะไป จะทำให้เราเสียเวลาในการเกลี่ยผงกาแฟให้สม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดความหนาแน่นในส่วนใดส่วนหนึ่งเวลาเราแพ๊กกาแฟใส่ก้านอัด ซึ่งจะส่งผลให้การสกัดกาแฟอาจจะไม่ได้ 100%

      โดยรวมแล้ว Grinder on Demand หลายๆ รุ่นมีการปรับปรุงตรงจุดนี้ครับ อย่างเช่น Ceado E37 Grinder on demand รุ่นปี 2012 ที่ผมทำรีวิวไว้ก็ได้รับการปรับปรุงในเรื่องการฟุ้งกระจายของผงกาแฟแล้ว แต่ก็จะมีผงกาแฟจับตัวเป็นก้อนบ้างเล็กน้อย ซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ เพราะไม่มีผลต่อการแพ๊กกาแฟเท่าไรนัก
      หรืออย่าง Fiorenzato F64 on Demand ที่ผมได้ทำรีวิวไว้ ตัวนี้เรียกว่าบดได้ประทับใจมาก เพราะผงกาแฟไม่จับตัวเป็นก้อน และไม่ฟุ้งกระจาย รวมทั้งราคาไม่สูงเกินไปนักกับการเริ่มต้น ด้วยเครื่องบดแบบ Grinder on Demand ที่จะช่วยให้การทำกาแฟเร็วขึ้น

  3. ความแม่นยำในการปรับตั้งปริมาณกาแฟ ในส่วนนี้เครื่องบดแบบ Grinder on Demand ที่ผมทดลองมาหลายๆ รุ่น ถือว่ามีความแม่นยำสูง จะมีเพียงบางรุ่นเท่านั้นที่ไม่ค่อยแม่นยำเท่าที่ควร

  4. การตกค้างของผงกาแฟ ก็เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าจะใช้ Grinder on Demand เราควรคำนึงถึงจุดนี้ด้วยครับ ว่ามีผงกาแฟตกค้างมากน้อยเพียงใด เพราะผงกาแฟที่ตกค้า ถ้ามีปริมาณเยอะ แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อความแม่นยำในเรื่องของปริมาณกาแฟครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ตุลาคม 2012 : 22:42:44 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2012 : 19:19:16 »



ถอดให้ดูครับ
สำหรับในเรื่องการบำรุงรักษา การทำความสะอาดเฟืองบด ทำได้ไม่ยากเกินไปนัก และ La Cimbali Magnum On Demand ตัวนี้ ก็มีระบบเซฟตี้ที่ดีมากอีกตัวหนึ่ง เรียกว่าเมือโถใส่กาแฟถูกยกออก สวิทช์เพาเวอร์จะกระเด้ง ตัดการทำงานทันที
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ตุลาคม 2012 : 22:43:46 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2012 : 19:43:50 »



เฟืองบดแบบเหล็กกล้าขนาดมาตรฐาน 64 มม. ซึ่งเฟืองขนาดนี้ โดยส่วนตัวแล้ว จากการที่ได้ทดสอบเครื่องบดแบบ Grinder on Demand มาหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ผมบอกได้เลยว่า เฟืองบดขนาด 64 มม. ดีที่สุด ไม่เล็กไป และไม่ใหญ่ไป เพราะถ้าเล็กไปจะบดช้า เป็นก้อน และมีความร้อนสูง และถ้าใหญ่ไป ก็จะฟุ้งกระจายมาก ปริมาณกาแฟไม่ค่อยแม่นเท่าที่ควร เรียกว่าถ้าเพื่อนๆ จะใช้เครื่องบดแบบ Grinder on Demand ก็แนะนำว่า มองเฟืองบดขนาด 64 มม. ไว้ในใจอันดับแรกก่อนเลย ส่วนขนาดอื่นๆ นั้น อาจจะต้องไปลองทดสอบเอาเองครับ...

สำหรับข้อดีของ Grinder on Demand ซึ่งเรียกว่าเป็นเครื่องบดที่กำลังได้รับความนิยมในยุคนี้เลยทีเดียว คือการบดลงก้านอัดโดยตรง ทำให้ได้ความสะดวก รวดเร็วในการทำกาแฟกว่าเครื่องบดแบบมีโดสอยู่พอสมควร ทั้งนี้ทั้งนั้นขอให้ดูคำแนะนำในเบื้องต้น ที่ผมได้เขียนไปแล้วนะครับ...

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจเครื่องบดแบบ Grinder on Demand ที่ราคาอาจจะสูงสักนิด ก็ลองหามาใช้ตามงบประมาณกันดูนะครับ สำหรับรุ่นที่แนะนำก็จะตามนี้..

1.Fiorenzato F64 ตัวนี้ผมแนะนำไปหลายคนแล้วหลังจากทำรีวิว ซึ่งส่วนใหญ่จะประทับใจ เพราะว่าบดได้รวดเร็ว สม่ำเสมอ และไม่ฟุ้งกระจายมาก ทำให้เคาเตอร์ไม่เลอะเทอะ เวลาลูกค้าสั่งกาแฟต่อเนื่องหลายๆ แก้ว
รีวิว http://www.roytawan.com/forum/index.php/topic,15295.0.html

2.Ceado E37 รุ่นปี 2012 (รุ่นปรับปรุง) สำหรับตัวนี้เป็นตัวที่ผมใช้อยู่ ของยังเข้ามาไม่เยอะครับ เลยยังไม่ค่อยมีฟีดแบ๊กจากคนอื่นๆ มากนัก แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นเครื่องบดที่ประทับใจอีกตัวนึง ที่ใช้งานง่าย และรูปทรงกระทัดรัด สวยงาม
รีวิว http://www.roytawan.com/forum/index.php/topic,15985.0.html

3.La Cimbali Magnum On Demand สำหรับเครื่องบดตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์ผมได้หมดในการใช้งาน แต่ราคาสูงเอาเรื่องทีเดียว

เอาไว้ถ้ามีโอกาสจะถ่ายเป็นคลิปมาลงเพิ่มเติมนะครับ รวมทั้งถ้ามีเครื่องบดแบบ Grinder on Demand รุ่นที่ดี และน่าสนใจ เข้าเกณท์ของผม ก็จะนำมารีวิวให้ชมกันครับ เจ๋ง เจ๋ง เจ๋ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ตุลาคม 2012 : 22:44:36 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Pattramas
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31


« ตอบ #10 เมื่อ: 08 พฤษภาคม 2012 : 02:43:46 »

ขอบคุณ สำหรับความรู้ ค่ะ
บันทึกการเข้า
Pattramas
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31


« ตอบ #11 เมื่อ: 08 พฤษภาคม 2012 : 02:50:36 »

ขอถามพี่เก๋ เพิ่มเติมค่ั
1 shot ใช้กาแฟประมาณ 12-13 กรัม
2 shot ใช้กาแฟประมาณ 18-19 กรัม

เวลา ปริมาณ รวมทั้ง กากกาแฟ ค่อนข้างแห้ง และเคาะออกมาเป็นก้อน
หากใช้กาแฟน้อยกว่านี้ โดยบดให้ละเอียดขึ้น เวลา ปริมาณ ได้ค่ะ แต่กากกาแฟจะแฉะ

ถ้าได้ตามข้างต้น ถือว่าเหมาะสมแล้วใช่ไหมคะ ถึงแม้จะใช้ปริมาณเยอะไปหน่อย

ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 08 พฤษภาคม 2012 : 03:56:04 »

ความเหมาะสมในแต่ละเครื่อง ในแต่ละรุ่น ไม่เหมือนกัน รวมทั้งการบดหยาบ-ละเอียดด้วย คงบอกไม่ได้ว่า เท่านั้น เท่านี้เหมาะสมหรือไม่ เพราะผมไม่เคยสอนเป็นตัวเลขว่าต้องเท่านั้น เท่านี้ครับ เป็นเพียงค่าประมาณคราวๆ แต่จะสอนให้ดูในเรื่องความเหมาะสมของช๊อตที่ออกมา และรสชาติที่ได้เป็นหลัก

แนะนำว่าลงเรียนสักครั้ง ทำความเข้าใจและลงมือปฏิบัติ และเอาความรู้มาปรับในในภาคปฏิบัติให้เกิดความเหมาะสมครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 พฤษภาคม 2012 : 04:01:52 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Pattramas
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31


« ตอบ #13 เมื่อ: 08 พฤษภาคม 2012 : 08:22:47 »

ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
Amaze
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13


« ตอบ #14 เมื่อ: 27 ตุลาคม 2012 : 19:13:40 »

หาซื้อได้ที่ไหนครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines