หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  จิบกาแฟคุยกัน
| | |-+ 

แนะนำเครื่องชงหน่อยครับ

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 [2] 3 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: แนะนำเครื่องชงหน่อยครับ  (อ่าน 26024 ครั้ง)
dia1448
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 202


« ตอบ #15 เมื่อ: 18 มกราคม 2012 : 22:01:12 »

อืมมมมม....ของผมนี่ก็ไม่ถึงขั้นออกมาเป็น perfect shotตะครุบ แต่ผมอาศัยใช้มันจนคล่องมากกว่าจนตอนนี้ออกมาใกล้เคียง
และส่วนใหญ่ลูกค้าชอบกาแฟเย็นยิ่งของผมเป็นแบบใส่นมข้นด้วย และอาศัยว่าเพราะทำเองเรื่องรสชาดเลยปรับได้ตามที่ลูกค้าชอบ
เลยขายได้น่ะครับ (ตามใจลูกค้าว่างั้น)

ก็จริงว่าเครื่องชงมีผลอยู่มากในเรื่องช่วยให้กาแฟอร่อย แต่อีกนัยนึงก็ถึงเครื่องดีราคาหลักแสนหลักล้านแต่คนชงเอาแต่ชงส่งๆ ไปก็อร่อยสู้เครื่อง
หลักหมื่นต้นๆ ไม่ได้หรอกครับ แถวร้านที่ผมขายกลุ่มลูกค้าส่วนใหญเป็นน้องๆ นักเรียนนักศึกษา พอออกหวานเค้าก็ชอบกัน แต่สูตรแบบผมถ้า
ไปขายแถวสำนักงานก็คงกร่อยแหละ 555

จะขายที่ไหนผมว่าทำการบ้านดูกลุ่มลูกค้าก่อนด้วยนะครับ ว่าแถวนั้นเค้าทานยังไง ลองดูๆ จากร้านแถวนั้นที่ขายดีว่าทำไมเค้าถึงขายดี
และบางร้านทำไมเค้าขายไม่ดี จะช่วยได้เยอะ
บันทึกการเข้า
P_chai
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 325



« ตอบ #16 เมื่อ: 18 มกราคม 2012 : 23:19:31 »

ยกตัวอย่างนักวิ่งแข่งกับคนทั่วไป ลองให้วิ่งแข่งกันดู 3-5ก้าวแรกก็ไม่ทิ้งห่างกัน แต่พอเริ่มไปอีกสักสิบกว่าก้าวก็จะเริ่มเห็นความห่างแล้ว มันก็เหมือนเครื่องโฮมยูสกับเครื่องเพื่อการพาณิชย์แก้วแรกแทบไม่ต่างกัน จะเห็นผลต่างเมื่อเริ่มชงแก้วที่2-3-4  เครื่องโฮมยูสจะใช้ชงขายได้ดีก็ในกรณีที่ชงการแก้ว1แล้วก็ไปทำอย่างอื่นแล้วก็มาชงใหม่อีกแบบว่าวิ่ง 3-5ก้าวแล้วนั่งพักแล้วก็มาวิ่งกันใหม่ แต่คราวนี้มันมีช่วงเวลาที่ต้องชงติดๆกันอยู่หลายแก้วหรือเรียกว่าช่วงนาทีทองมันก็ไม่ไหวเอาได้ครับ ส่วนที่ว่ามาตราฐานการดื่มกาแฟมันก็มาจากคนไทยเราไปเรียนเกี่ยวกับกาแฟที่เมืองนอกแล้วมาสอนคนไทยให้อยู่ในกรอบที่เมืองนอกเขาสอนมา มันก็เหมือนคนไทยตั้งกรอบว่าอาหารไทยต้องเป็นยังไงให้คนต่างชาติได้รู้จักในรสชาติและวัสดุที่ใช้ แต่จริงๆแล้วอย่างต้มยำกุ้งถ้าขายฝรั่งต้องออกหวานๆรสไม่จัด ทำไมไม่ทำรสชาติที่คนไทยที่เป็นแม่แบบให้ฝรั่งกินละเหตุผลก็คือมันไม่กินรสจัด ก็เหมือนกาแฟ คนไทยชอบกินรสจัดชอบหวานมันก็ต้องทำแบบให้คนไทยกิน เงินมันอยู่ในกระเป๋าไม่มีใครมาล้วงเอาไปได้ยกเว้นเขาล้วงมาให้เราเอง อยากได้เงินเขาก็ต้องทำแบบที่เขาชอบ บางที่เวลาอยู่ในกรอบนานๆมันก็อึดอัดเหมือนกันนะครับ ไปไหนไม่ได้ไกลก็ติดขอบแล้ว ความเห็นส่วนตัวครับเพราะผมเป็นคนชอบมองโลกในแง่ร้าย
บันทึกการเข้า
dia1448
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 202


« ตอบ #17 เมื่อ: 20 มกราคม 2012 : 00:10:25 »

อย่างที่ P_chai น่ะใช่แล้วครับ มันก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ กรณี หลายองค์ประกอบ....ที่ผมมองหาเครื่องชงใหม่อีกตัวเพราะมีแพลนเปิดเพิ่มอีกร้านหนึ่งแถวหน้ามหาลัย เป็นตึก 2 ห้องเลยกลัวว่าถ้าหัวเดียวจะทำไม่ทันเอาเพราะมีเมนูหลายตัว เนื่องจากที่ร้านมีทั้งเมนูนม, กาแฟ, ขนมปัง ซึ่งผมทำเองหมดซะส่วนใหญ่

แต่ตอนนี้ที่ร้านปัจจุบันเป็นร้าน 1 ห้องเล็กๆ ก็ใช้เครื่อง asaco อยู่...ก็ชงได้ไม่มีปัญหาจะติดก็บางครั้งมันต้องมาเติมน้ำเองนี่สิขาดตอนมาก แต่เรื่องรสชาด
ผมก็ไม่รู้ว่าดีหรือไม่ แต่ลูกค้าที่มาซื้อก็กลับมาเรื่อยๆ สั่วเหมือนเดิมซะส่วนใหญ่ก็ Happy นะ!! อาจจะเพราะช่วงนาทีทองของผมไม่มากด้วยแหละ เต็มที่ก็แค่
4-5 แก้วทีเดียว...มากกว่านั้นไม่เคย ^^

เคยปรึกษาเพื่อนอยู่เหมือนกันเรื่งเครื่องชง (เค้าเป็นบาริสต้าที่ออสเตรเลีย) เค้าก็บอกเหมือนคุณ P_chai เลยครับว่าเครื่องดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แต่เค้าก็จะบอกอีกนัยให้คิดว่า......(ก๊อบคำพูดมาประมาณว่า)

'ถ้่เปรียบเครื่องชงเป็นรถยนต์ มีรถ F-1 กับ Ford .... ให้ ชูมากเกอร์ ขับ Ford และให้ไอ้ไข่นุ้นแถวบ้านเอ็ง (เค้าหมายถึงผม) ขับ F-1 ใครจะไปถึงจุดหมายก่อน
นั่นเพราะแม้รถดีแต่ขับไม่เป็นใช้ไม่เป็นมันก็ไร้ประโยชน์ แต่ถ้ามีความชำนาญก็จะปรับให้รถธรรมดามีคุณภาพขึ้นได้' ลึกซึ้ง!!!! -_-'

อ้อ!!! คุณ P_chai ---- ของพี่นี่ไม่ใช่มองโลกแง่ร้ายนะครับ เค้าเรียกมองทะลุความเป็นจริงพี่ o(^▽^)o
บันทึกการเข้า
ZillaKoff @HomeCoffee
Espresso Mania
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 261


@.Brew by heart to be a Signature Cup


« ตอบ #18 เมื่อ: 20 มกราคม 2012 : 06:16:08 »


'ถ้าเปรียบเครื่องชงเป็นรถยนต์ มีรถ F-1 กับ Ford .... ให้ ชูมากเกอร์ ขับ Ford และให้ไอ้ไข่นุ้ยแถวบ้านเอ็ง (เค้าหมายถึงผม) ขับ F-1 ใครจะไปถึงจุดหมายก่อน
นั่นเพราะแม้รถดีแต่ขับไม่เป็นใช้ไม่เป็นมันก็ไร้ประโยชน์ แต่ถ้ามีความชำนาญก็จะปรับให้รถธรรมดามีคุณภาพขึ้นได้' ลึกซึ้ง!!!! -_-'

อ้อ!!! คุณ P_chai ---- ของพี่นี่ไม่ใช่มองโลกแง่ร้ายนะครับ เค้าเรียกมองทะลุความเป็นจริงพี่ o(^▽^)o


แค่สงสัยนะครับ  ฮืม (ถ้าเปรัยบเทียบ  F-1 คือเครื่องชงดีๆ แชมป์คือเป้าหมายทางการทำการค้า หรือ โดดเด่นที่สุดในย่านนั้น)

แล้วไข่นุ้ย มีความฝันที่จะขับ  F-1 ให้เป็นแชมป์ F-1 หรือเปล่าล่ะ ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ต้องไปซื้อ F-1 มาขับให้เปลืองเงิน

แต่ถ้าอยากเป็นแชมป์ F-1 ก็ควรไปเรียนขับ F-1 กับ ชูมากเกอร์ แล้วก็ไปซื้อ F-1 มาขับ ลงแข่งเก็บประสบการณ์จนกว่าจะได้เป็นแชมป์

แต่ถ้าไม่อยากก็ขับ Ford ไปเรื่อยๆได้ แล้วคนอื่นเค้าข้บแซงหน้าถึงจุดหมาย ไปเป็นแชมป์ก่อน

( ถ้าเป็นผมแล้วผมมีเงินมากพอ ผมจะไปเรียนขับ F-1 กับ ชูมากเกอร์ แล้วตั้งทีม F-1 กับไปจ้าง ชูมากเกอร์(บาริสต้าเก่งๆ) มาขับให้ )

ผมไม่ได้มีเจตนากวนคุณdia1448 แต่สงสัยในคำถามด้านล่างกับคำตอบของคุณด้านบน ดูมันขัดๆกัน และเป้าหมายในการถามไม่ชัดเจน


ถ้าตัว 2 หัวชงแต่ราคาไม่ถึงแสนนี่ (รวมตัวบด) พอจะมีความหวังไหมครับถ้าเป็นรุ่นตัวอื่น ช่วยแนะนำหน่อยครับ


ถ้ามีธงตำตอบในใจอยู่แล้ว ก็น่าจะเลือกไปเลยครับ ไม่น่าถามให้ตัวเองไข้วเขว

คำถามสุดท้ายครับ

ถ้าเอา Ford กับ F-1 ไปลงแข่ง เลอมังค์ 24 ชม. หรือ เดย์ทอน่า ใครจะทำเวลาได้ดีกว่ากัน แล้วรถคันใหนจะอยู่จนจบการแข่งครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 มกราคม 2012 : 06:42:56 โดย HipPo_Man ณ @HomeCoffee » บันทึกการเข้า

@..."จะเลือกทางใหนตามใจเจ้าคิด ทางที่เปลี่ยนชีวิตข้างหน้า หรือทางที่คนย่ำเดินไปมา ปรารถนาสิ่งใหนใดกัน"
                                                                                                                                ทางสีขาว / ฅาราวาน
P_chai
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 325



« ตอบ #19 เมื่อ: 20 มกราคม 2012 : 11:36:33 »

เพื่อนคุณdia1448 ผมว่าเขาตอบผิดครับ จะใช้ Ford หรือ F-1 มันต้องดูที่ถนนที่จะเอาไปวิ่ง คนขับก็เหมือนคงชงมันฝึกฝนได้ แต่ถนนคือทำเลและสถานที่ต้องเราเองที่ตัดสินใจครับว่าจะใช้ตัวไหน อีกอย่างที่อยากบอกคนที่อยู่ข้างวัดหรือในพื้นที่ไม่ค่อยได้เข้าวัดแถวบ้านกัน มีแต่คนนอกพื้นที่และอยู่ไกลๆที่มาเข้าวัดกัน
บันทึกการเข้า
dia1448
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 202


« ตอบ #20 เมื่อ: 20 มกราคม 2012 : 12:55:25 »

พี่ Hippo พี่ Chai ผมก็แค่ยกคำพูดเพื่อนมาอ่ะ อย่างผมนี่ตรงๆ ถือว่าชงกาแฟยังไม่เป็นด้วยซ้ำไม่ได้จะเข้ามาก่อกวนน๊า T_T อย่างคำถามผมขัดๆ นี่เพราะผมไม่รู้จริงๆ กลับไปอ่นนู่นนี่นั่นมาก็ไม่รู้เรื่อง แต่จะบอกให้ไปเรียนผมก็บอกตรงๆ ว่าเวลาไม่มีเพราะที่ร้านผมตอนนี้ขายนมสด, ขนมปังปิ้ง, ผัดมาม่าและกาแฟสด ที่สำคัญทำคนเดียวไม่มีวันหยุดอ่ะครับ เลยคิดว่ามาที่นี่จะได้คำตอบมั่งแค่นั้นเอง ถ้าผมทำให้พวกพี่ๆ ขัดใจกับความอ่อนหัดเลยถามวุ่นวาย, งง, หลงประเด็นไปผมก็ขอโทษด้วย เอาเป็นว่าคราวหน้าผมจะระวังเรื่องคำถามครับ

ขออภัยพี่ๆ ในเวปนี้ทุกท่านด้วยครับ ส่วนไอ้ F-1 นี่เพื่อนผมเค้าก็ยกตัวอย่างให้ผมฟังในมุมมองเค้า ต่างคนต่างความคิดแหละผมว่า ขอโทษที่ยกตัวอย่างไร้สาระมาพลอยทำให้เสียอารมย์กันนะครับ

ป.ล. เผื่อสงสัยว่าทำไมทำคนเดียวไม่จ้างคนมาช่วย ด้วยสถานะการเงินผมตอนนี้ไม่กล้าจ้างครับ กำไรเดือนนึงผ่อนบ้านยังแทบกระอักเลย แต่ที่จะเปิดอีกที่นึงเพราะทำเลดีกว่า และน้องสาวอาจจะมาของเซ้งต่ออ่ะครับ

ไปแล้วครับลูกค้ามาพอดี ไปชงนมต่อ...เชิ้บๆ ^^
บันทึกการเข้า
The Old Chiangmai Cafe'
WE LOVE E61
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665



เว็บไซต์
« ตอบ #21 เมื่อ: 20 มกราคม 2012 : 14:04:42 »

ยกตัวอย่างนักวิ่งแข่งกับคนทั่วไป ลองให้วิ่งแข่งกันดู 3-5ก้าวแรกก็ไม่ทิ้งห่างกัน แต่พอเริ่มไปอีกสักสิบกว่าก้าวก็จะเริ่มเห็นความห่างแล้ว มันก็เหมือนเครื่องโฮมยูสกับเครื่องเพื่อการพาณิชย์แก้วแรกแทบไม่ต่างกัน จะเห็นผลต่างเมื่อเริ่มชงแก้วที่2-3-4  เครื่องโฮมยูสจะใช้ชงขายได้ดีก็ในกรณีที่ชงการแก้ว1แล้วก็ไปทำอย่างอื่นแล้วก็มาชงใหม่อีกแบบว่าวิ่ง 3-5ก้าวแล้วนั่งพักแล้วก็มาวิ่งกันใหม่ แต่คราวนี้มันมีช่วงเวลาที่ต้องชงติดๆกันอยู่หลายแก้วหรือเรียกว่าช่วงนาทีทองมันก็ไม่ไหวเอาได้ครับ ส่วนที่ว่ามาตราฐานการดื่มกาแฟมันก็มาจากคนไทยเราไปเรียนเกี่ยวกับกาแฟที่เมืองนอกแล้วมาสอนคนไทยให้อยู่ในกรอบที่เมืองนอกเขาสอนมา มันก็เหมือนคนไทยตั้งกรอบว่าอาหารไทยต้องเป็นยังไงให้คนต่างชาติได้รู้จักในรสชาติและวัสดุที่ใช้ แต่จริงๆแล้วอย่างต้มยำกุ้งถ้าขายฝรั่งต้องออกหวานๆรสไม่จัด ทำไมไม่ทำรสชาติที่คนไทยที่เป็นแม่แบบให้ฝรั่งกินละเหตุผลก็คือมันไม่กินรสจัด ก็เหมือนกาแฟ คนไทยชอบกินรสจัดชอบหวานมันก็ต้องทำแบบให้คนไทยกิน เงินมันอยู่ในกระเป๋าไม่มีใครมาล้วงเอาไปได้ยกเว้นเขาล้วงมาให้เราเอง อยากได้เงินเขาก็ต้องทำแบบที่เขาชอบ บางที่เวลาอยู่ในกรอบนานๆมันก็อึดอัดเหมือนกันนะครับ ไปไหนไม่ได้ไกลก็ติดขอบแล้ว ความเห็นส่วนตัวครับเพราะผมเป็นคนชอบมองโลกในแง่ร้าย


Like ฮะวว์ 
บันทึกการเข้า

ร้านกาแฟเล็กๆ
The Old Chiangmai Cafe'
WE LOVE E61
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665



เว็บไซต์
« ตอบ #22 เมื่อ: 20 มกราคม 2012 : 14:19:54 »

การเลือกใช้เครื่องชง = การลงทุน  ซึ่งมันมีผลต่อคุณภาพสินค้าที่เราจำหน่อยให้กับลูกค้าด้วย
บันทึกการเข้า

ร้านกาแฟเล็กๆ
dia1448
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 202


« ตอบ #23 เมื่อ: 20 มกราคม 2012 : 14:27:36 »

การเลือกใช้เครื่องชง = การลงทุน  ซึ่งมันมีผลต่อคุณภาพสินค้าที่เราจำหน่อยให้กับลูกค้าด้วย

โอเย่!! สั้นๆ ได้ใจความ เข้าใจง่าย (ทำไมตอนแรกคิดไม่ออกเนี่ยประโยคนี้เรา -_-') ขอบคุณกั๊บ ^^
บันทึกการเข้า
P_chai
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 325



« ตอบ #24 เมื่อ: 20 มกราคม 2012 : 15:32:16 »

ผมเดาความคิดของคุณdia1448ที่ว่าถ้าใช้เครื่อง2หัวในสมรรถนะเป็นโฮมยูส แต่สลับกันใช้ทีละหัว แล้วเงินก็ยังเหลือด้วยถ้าไปซื้อเครื่องเพื่อการพาณิชย์ที่ได้แค่ 1หัวชงเอง ในเมื่อมันชงออกมาแล้วไม่ต่างกันมาก เราแค่สลับหัวชงซ้ายแก้ว ขวาแก้ว แต่ถ้าเรามามองด้วยเหตุผลอื่นอีกนั่นคือระบบภายในและคุณภาพของวัสดุที่ใช้และความคงทน พร้อมทั้งรูปร่างและความสวยงาม เครื่องเพื่อการพาณิชย์มันก็ต่างกันเยอะเลยนะครับ เราต้องมองตรงจุดนี้ด้วยครับ
บันทึกการเข้า
dia1448
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 202


« ตอบ #25 เมื่อ: 20 มกราคม 2012 : 15:47:48 »

ผมเดาความคิดของคุณdia1448ที่ว่าถ้าใช้เครื่อง2หัวในสมรรถนะเป็นโฮมยูส แต่สลับกันใช้ทีละหัว แล้วเงินก็ยังเหลือด้วยถ้าไปซื้อเครื่องเพื่อการพาณิชย์ที่ได้แค่ 1หัวชงเอง ในเมื่อมันชงออกมาแล้วไม่ต่างกันมาก เราแค่สลับหัวชงซ้ายแก้ว ขวาแก้ว แต่ถ้าเรามามองด้วยเหตุผลอื่นอีกนั่นคือระบบภายในและคุณภาพของวัสดุที่ใช้และความคงทน พร้อมทั้งรูปร่างและความสวยงาม เครื่องเพื่อการพาณิชย์มันก็ต่างกันเยอะเลยนะครับ เราต้องมองตรงจุดนี้ด้วยครับ

โอเจ!! ^^ ขอบคุณครับ ได้ความคิดเพิ่มขึ้นอีกเยอะ!! ให้มองถึงความแข็งแรง คุณภาพ และอายุการใช้งานด้วยประมาณนี้ใช่ไหมครับ แรกๆ ผมก็คิดง่ายๆ แบบเด็กๆ ว่าศูนย์ซ่อมอยู่ใกล้ๆ เสียค่อยซ่อมเซพเงินค่าเครื่องมาซื้อวัตถุดิบเข้าร้านแทน ^^ ขอบคุณมากครับเดี๋ยวไปปั่นเงินเก็บเงินเพิ่มก่อนค่อยว่ากันใหม่
บันทึกการเข้า
P_chai
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 325



« ตอบ #26 เมื่อ: 20 มกราคม 2012 : 15:59:00 »

เงินไม่ถึง งบมีน้อย ก็มองหาเครื่องมือ2 ก็ได้ครับ ไม่ต้องดิ้นรนมาก อย่างของแฟนผมที่ใช้ก็ของมือ2เองครับ รอธุรกิจขยายตัวมีหน้ามีตาค่อยหาตัวที่มันเชิดหน้าชูตาร้านเราให้ดูไฮโซขึ้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 มกราคม 2012 : 16:06:59 โดย P_chai » บันทึกการเข้า
techoil
Time Coff กาแฟแห่งกาลเวลา
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 213



« ตอบ #27 เมื่อ: 21 มกราคม 2012 : 00:27:34 »

OK เข้าใจล่ะครับ คุณ P_chai ความคิดผมใกล้เคียงกับที่คุณdia1448คิดพอดีครับ แล้วผมก็ห่วงว่าถ้ามีลูกค้ามากๆ จาทำไม่ทันในช่วงพีค
ผมเคยใช้เครื่องใหญ่2หัว ก็เลยเหมาเอาว่า ถ้างบน้อยแล้วใช้เครื่องตัวเล็ก 2 หัวน่าจะได้พอๆกันอ่ะครับ
บันทึกการเข้า
Import_man
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 76



« ตอบ #28 เมื่อ: 21 มกราคม 2012 : 22:16:00 »

ไปซื้อยี่ห้ออื่นดีกว่าไหมครับ จะได้ไม่เซ็งทีหลัง ขยิบตา ขยิบตา
บันทึกการเข้า
dia1448
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 202


« ตอบ #29 เมื่อ: 21 มกราคม 2012 : 23:10:51 »

ไปซื้อยี่ห้ออื่นดีกว่าไหมครับ จะได้ไม่เซ็งทีหลัง ขยิบตา ขยิบตา

ยกตัวอย่างแนะนำหน่อยได้ไหมครับ เดี๋ยวจะได้ลองไปเดินดูของจริงเลย ^^
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines