หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  จิบกาแฟคุยกัน
| | |-+ 

แนะนำเครื่องชงหน่อยครับ

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 3 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: แนะนำเครื่องชงหน่อยครับ  (อ่าน 25923 ครั้ง)
dia1448
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 202


« เมื่อ: 16 มกราคม 2012 : 00:58:01 »

 ASCASO : STEEL TRIO PROFESSIONAL - แอสคาโซ่ : สตีล ทริโอ้ โปรแพรสชั่นแนล
เห็นราคาไม่ค่อยสูง ไม่ทราบว่ามันพอใช้ได้ไปมครับ พอดีงบไม่มากแต่ร้านขนาด 2 ห้องและอยู่บริเวณหน้ามหาลัย
หรือมีตัวไหนน่าสนใจมากกว่าไหมครับ พอดีจะเปิดร้านใหม่ ที่ร้านเก่าใช้ยี่ห้อนี้เหมือนกันแต่หัวเดียว แต่เนื่องจาก
เพราะเน้นขายนมลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ค่อนทานกาแฟ ตกวันนึงไม่เกิน 10 แก้ว แต่ร้านใหม่นี่คาดว่าน่าจะเน้นกาแฟมากกว่า
มีเพื่อนบอกรุ่นนี้ชงเยอะไม่ไหว จริงไหมครับ
บันทึกการเข้า
beerice
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 454


:D


« ตอบ #1 เมื่อ: 16 มกราคม 2012 : 02:32:48 »

ดีหรือป่าว ผมไม่รู้อะครับ
แต่ถ้าเลือกได้ผมไม่ซื้ออะ แค่เห็นหน้าก็ไม่ชอบละ  แลบลิ้น
บันทึกการเข้า
ZillaKoff @HomeCoffee
Espresso Mania
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 261


@.Brew by heart to be a Signature Cup


« ตอบ #2 เมื่อ: 16 มกราคม 2012 : 08:38:05 »

ถ้าสามารถเลือกรุ่นอื่นได้แนะนำให้ซืิอรุ่นอื่นครับ

เพราะระบบข้างในของมันเหมือนกับ เอารุ่นที่คุณใช้อยู่สองตัวมาต่อกัน ,หม้อต้มมันเล็ก ทำต่อเนื่องมากไม่ได้
สตรีมนม ก็ต้องมากดปุ่มให้มันวอร์ม หม้อสตรีมก่อน (ข้อนี้คุณน่าจะเจออยู่)

ถ้าใช้แบบจริงจังควรมองหาเครื่องที่มีระบบ Heat Exchange มาใช้งาน

แนะนำให้ดูรุ่นอื่นดีกว่าครับ
บันทึกการเข้า

@..."จะเลือกทางใหนตามใจเจ้าคิด ทางที่เปลี่ยนชีวิตข้างหน้า หรือทางที่คนย่ำเดินไปมา ปรารถนาสิ่งใหนใดกัน"
                                                                                                                                ทางสีขาว / ฅาราวาน
P_chai
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 325



« ตอบ #3 เมื่อ: 16 มกราคม 2012 : 10:38:49 »

ไม่จำเป็นต้อง 2หัวก็ได้ แค่หัวเดียวแต่เป็นเครื่องโปร ประมาณ 7-8หมื่นยังดีกว่าครับ ยืมคำเขามาใช้ ชงแล้วไม่ปลื้ม
บันทึกการเข้า
techoil
Time Coff กาแฟแห่งกาลเวลา
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 213



« ตอบ #4 เมื่อ: 16 มกราคม 2012 : 10:42:29 »

ผมก็ดูรุ่นนี้อยู่ครับ แต่ตั้งน้ำได้  ASCASO : STEEL TRIO PROFESSIONAL TRONIC หม้อน้ำ 2L+2L ผมไม่แน่ใจว่า เหมือนที่ Oscar 1.7 L หรือเปล่า แต่ผมจาไปเทียบกับ CKXR อ่ะครับ ถ้าขาย 20 - 70 แก้วต่อวัน คุณ HipPo_Man คิดว่าไงครับ คุณdia1448 ด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า
dia1448
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 202


« ตอบ #5 เมื่อ: 16 มกราคม 2012 : 12:24:20 »

ถ้าตัว 2 หัวชงแต่ราคาไม่ถึงแสนนี่ (รวมตัวบด) พอจะมีความหวังไหมครับถ้าเป็นรุ่นตัวอื่น ช่วยแนะนำหน่อยครับ
บันทึกการเข้า
techoil
Time Coff กาแฟแห่งกาลเวลา
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 213



« ตอบ #6 เมื่อ: 16 มกราคม 2012 : 12:37:36 »

จริงๆผมอยากได้รุ่นนี้ Ascaso:Steel Bar 2G + เครื่องบด ประมาณ 90,000 อ่ะครับ แต่งบไม่พอ ได้โถน้ำ 10L, หม้อต้ม 4L แต่ดูเครื่องจาก๊องแก๊งหน่อยอ่ะครับ
บันทึกการเข้า
P_chai
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 325



« ตอบ #7 เมื่อ: 16 มกราคม 2012 : 13:25:06 »

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับระบบทำน้ำร้อนและระบบปั๊มน้ำก็จะเข้าใจ เหตุผลที่ว่าทำไมสมาชิกในนี้ถึงให้หาเครื่องที่เป็นระบบHeat Exchang
บันทึกการเข้า
ZillaKoff @HomeCoffee
Espresso Mania
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 261


@.Brew by heart to be a Signature Cup


« ตอบ #8 เมื่อ: 16 มกราคม 2012 : 18:02:34 »

ขอตอบทั้ง คุณdia1448 และ คุณtechoil

ก่อนอื่นต้องรบกวนทั้ง 2 ท่านและท่านอื่นๆที่สนใจตามไปอ่านกระทู้ที่เกี่ยวข้องตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ก่อนนะครับ

----> http://www.roytawan.com/cafe/view.php?id=3157

---> http://www.roytawan.com/cafe/view.php?id=11224

เรื่อง Steel Bar 2G. ที่ผมเคยโพสต์ถาม ----> http://www.roytawan.com/forum/index.php?topic=11889.0

เรื่องการเลือกชื้อเครื่องชง ----> http://www.roytawan.com/topic/view.php?id=78

เรื่องระบบ Heat Exchange  ----> http://www.roytawan.com/cafe/view.php?id=12390

หลังจากตามไปอ่านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมขอบอกเล่าต่อนะครับ

เจ้าเครื่อง  ASCASO : STEEL TRIO PROFESSIONAL TRONIC  เนี๊ยะเคยอยู่ในความสนใจของผมอยู่สักพักใหญ่ๆ
ตั้งแต่ก่อนเปิดร้าน พยายามหาข้อมูลอยู่สักระยะ(ถึงขั้นหมกหมุ่น) จนพอจะเข้าใจสเปคและการทำงานของมัน
ระบบของมันเป็นหม้อต้ม thermostat ธรรมดา ใช้การดึงนัำจากหม้อต้มโดยตรงมากลั่นกาแฟ
เพราะฉนั้นเวลาที่ ทำช็อทกาแฟต่อเนื่องเยอะๆ อุณหภูมิมันจะตก ทำให้รสชาติของกาแฟไม่คงที่
และถ้าใช้ไปสักระยะ แล้วเกิดตะกรันในหม้อต้ม คงไม่ต้องบอกว่ารสชาติกาแฟจะเป็นยังไง  รูดซิบปาก

หม้อต้มของ ASCASO ถ้าเป็นรุ่น PROFESSIONAL จะมีขนาดเดียวทั้งหมดคือ 325 cc. และ แยกหม้อสตรีมต่างหาก
(ต่อให้แยกหม้อสตรีม ก็ต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อวอร์มหม้อสตรีมก่อนใช้งานทุกครั้ง ,ถ้าสตรีมเยอะๆก็งานเข้าครับ)

ดูสเปคของหม้อต้มได้ที่ ---> http://www.ascaso.com/2010/cafe/eng/sistemas1.html

รูปของหม้อต้ม และหม้อสตรีม ( ที่มา ----> http://www.ascaso.com/2010/cafe/eng/steel.html )






ที่นี้มาเรื่องที่คุณtechoil บอกว่า "หม้อน้ำ 2L+2L"
มันไม่ใช่ขนาดของหม้อต้มนะครับ แต่มันเป็นขนาดของถังเก็บน้ำด้านหลังเครื่องก่อนดูดเข้าหม้อต้มครับ
และ เจ้า Steel Bar ก็ใช้หม้อต้มสเปคเดียวกันครับ

ส่วนเรื่องคำตอบในเรื่องการเลือกเครื่อง ถ้ายอด 20-70 แก้วต่อวัน แล้วคุณถาพเทียบเท่ากับ CKXR ที่คุณต้องการ
ผมและเพื่อนสมาชิกท่านอื่นๆได้ตอบและให้ข้อมูลไว้แล้วในกระทู้ก่อนหน้านี้
( ใช้คำแนะนำของพี่เก๋ ที่ตอบผมเรื่อง Steel Bar เป็นแนวทางก็ได้ครับ )
คุณลองกลับไปอ่านช้าๆ และทำความเข้าใจแบบค่อยเป็นค่อยไป
ผมและเพื่อนสมาชิกท่านอื่นๆ ไม่สามารถตัดสินใจแทนคุณได้ เพียงบอกเล่ากับให้ข้อมูลเปรียบเทียบเพื่อให้คุณใช้ในการตัดสิน
อย่างทีผมบอกไว้ใจเย็นๆศึกษาข้อมูล และหาความรู้ไว้เป็นภูมิคุ้มกันเยอะๆก่อน
รีบร้อนตัดสินใจเดี๋ยวจะมาเสียดายที่หลัง

ส่วนคำถามของคณtechoil ที่กระทู้ --->http://www.roytawan.com/forum/index.php?topic=14008.0
ผมได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมไว้แล้วลองกลับไปอ่านดูนะครับ

สรุปว่าแนะนำให้มองหารุุ่นที่เป็น คอมเมอเชียล ดีๆ 1หัว หรือรุ่นอื่นๆที่มีหม้อต้มระบบ Heat Exchange ดีกว่าครับ
(Ascaso ยังจัดว่าเป็นเครื่องแบบโฮมยูสอยู่ครับ ,Steel Bar ถูกวางไว้ให้รองรับงานขายแต่ระบบบของมันก็ไม่ใช่เครื่องคอมเมอเชียลครับ)

ส่วนจะเป็นรุ่นใหน ก็แล้วแต่ว่าคุณทั้งสองมีงบประมาณที่เท่าไหร่
และคุณทั้งสองยอมรับได้กับเงื่อนไขการรับประกัน และการบริการหลังการขายของของผู้จำหน่ายรายใหน


( ลองอ่านในกระทู้นี้เพิ่มเติมก็ได้ครับ ---> http://www.roytawan.com/forum/index.php/topic,13898.0.html )

โชคคดีนะครับ ขอให้ได้เรื่องถูกใจและงบประมาณนะครับ

***** เพิ่มเติมครับ *****

ถ้าตัว 2 หัวชงแต่ราคาไม่ถึงแสนนี่ (รวมตัวบด) พอจะมีความหวังไหมครับถ้าเป็นรุ่นตัวอื่น ช่วยแนะนำหน่อยครับ

คงต้องเข้าไปดูที่งาน TRAFS ครับ เท่าที่รับรู้มาจะมีโปรฯ ในแบบและราคาใกล้เคียงกับที่คุณต้องการอยู่ครับ(ประมาณว่าขาด 1 พันถึงแสน)
แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นของใครบ้างต้องให้เจ้าของโปรดักษ์เค้าบอกเองดีกว่าครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 มกราคม 2012 : 21:46:09 โดย HipPo_Man ณ @HomeCoffee » บันทึกการเข้า

@..."จะเลือกทางใหนตามใจเจ้าคิด ทางที่เปลี่ยนชีวิตข้างหน้า หรือทางที่คนย่ำเดินไปมา ปรารถนาสิ่งใหนใดกัน"
                                                                                                                                ทางสีขาว / ฅาราวาน
techoil
Time Coff กาแฟแห่งกาลเวลา
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 213



« ตอบ #9 เมื่อ: 18 มกราคม 2012 : 11:11:08 »

ขอขอบคุณคุณ Hippo_Man มากครับที่ตอบได้ละเอียด และช่วยเตือนใจสำหรับคนที่อยากเปิดร้าน แต่ใจร้อน ผมจะไปดูงาน Trafs อีกทีครับก่อนตัดสินใจ
บันทึกการเข้า
techoil
Time Coff กาแฟแห่งกาลเวลา
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 213



« ตอบ #10 เมื่อ: 18 มกราคม 2012 : 11:16:52 »

อ้อ ขอเบอร์คุณ dia1448 ด้วยครับ เผื่อจาได้ไปดูงานด้วยกัน ผมก็อยากปรึกษาคุณ dia1448 เหมือนกันครับ
บันทึกการเข้า
dia1448
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 202


« ตอบ #11 เมื่อ: 18 มกราคม 2012 : 12:00:03 »

แฮ่!! ผมอยู่หาดใหญ่อ่ะครับ ฮือๆๆๆ อยากไปงานมากมาย (T ^ T)
บันทึกการเข้า
techoil
Time Coff กาแฟแห่งกาลเวลา
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 213



« ตอบ #12 เมื่อ: 18 มกราคม 2012 : 15:14:06 »

จากที่อ่านๆมา ผมพอจะเข้าใจเครื่อง homeUse กะ HX บ้างแล้ว ทีนี้ผมมีปัญหาว่า ที่คุณdia1448ใช้อยู่ มันน่าจะทำ Perfect Shot ไม่ได้ แล้ว คุณdia1448 ทำอย่างไรให้มัน อาหร่อยครับ หรือ มันทำได้ อย่างไรครับ? ( อ้อ อุณหภูมิน้ำ คงตั้งไม่ได้ ใช้วิธีการอย่างไรในการชง ? งงไหมครับ)
บันทึกการเข้า
P_chai
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 325



« ตอบ #13 เมื่อ: 18 มกราคม 2012 : 17:25:03 »

จากที่อ่านๆมา ผมพอจะเข้าใจเครื่อง homeUse กะ HX บ้างแล้ว ทีนี้ผมมีปัญหาว่า ที่คุณdia1448ใช้อยู่ มันน่าจะทำ Perfect Shot ไม่ได้ แล้ว คุณdia1448 ทำอย่างไรให้มัน อาหร่อยครับ หรือ มันทำได้ อย่างไรครับ? ( อ้อ อุณหภูมิน้ำ คงตั้งไม่ได้ ใช้วิธีการอย่างไรในการชง ? งงไหมครับ)
แปลว่าคุณยังไม่ได้อ่านกระทู้เก่าเพื่อหาข้อมูล และความแตกต่างระหว่างเครื่องชงกาแฟที่ถูกเรียกว่าโฮมยูสและเพื่อการพาณิชย์
บันทึกการเข้า
techoil
Time Coff กาแฟแห่งกาลเวลา
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 213



« ตอบ #14 เมื่อ: 18 มกราคม 2012 : 19:19:39 »

เอ๊อ...ก็อ่านอยู่อ่ะครับแต่ อาจจะไม่เข้าใจถ่องแท้นัก ทีนี้ที่ถามน่ะ ก็เพราะว่ายังมีผู้ใช้ HomeUse ชงขายอยู่ในตลาดจำนวนมาก ทั้ง Indy และ ที่เป็น Franchile คนกินก็เสี่ยงเอา อาจจะด้วยหลายสาเหตุในการที่ต้องซื้อเครื่อง HomeUse มาจำหน่าย ทั้งความรู้และทุนทรัพย์ ผมเองเคยใช้เครื่อง Smart A2 แต่ไม่เข้าใจการทำงานของเครื่องHomeUse เลยอยากถามผู้ที่เคยใช้ดู แต่ก็เคยทานของคนชงขายที่ใช้เครื่อง HomeUse ก็อร่อยดี (แต่หายากหน่อยนะครับในตลาด) ปัญหาก็คือ ในบ้านเรามีหลายมาตรฐาน กาแฟเป็นศาสตร์และศิลป ผู้ค้าและผู้บริโภคจะมีใคร หรือสมาคมอะไรไหมครับ ที่จะวางมาตรฐานเดียวได้ เอ... ผมออกทะเลไปแล้วอ่ะครับ....ว้า...
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines