หมีใหญ่ ออนทัวร์ ตอน ตะลุยกาแฟแดนเฉินหลง กับกาแฟแก้วแรก
หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  News Update & Reviews
| | |-+ 

หมีใหญ่ ออนทัวร์ ตอน ตะลุยกาแฟแดนเฉินหลง กับกาแฟแก้วแรก

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 3 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: หมีใหญ่ ออนทัวร์ ตอน ตะลุยกาแฟแดนเฉินหลง กับกาแฟแก้วแรก  (อ่าน 28956 ครั้ง)
หมีใหญ่(พุงโล)
Speciality
Master Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 322



เว็บไซต์
« เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 14:58:42 »

สวัสดีครับ เพื่อนๆชาวคอกาแฟ กระผม นายหมีใหญ่ ประจำการทุกหน้าที่อยู่ที่ Teddy Coffee โคราช เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปตะลอนดื่มกาแฟในฮ่องกงเป็นครั้งแรก ทำให้ได้พบเห็นวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของผู้คนที่นั่น วิธีการนำเสนอ รวมไปถึงการได้ข้อคิดต่างๆ ในหลายๆเรื่องกลับมา จึงอยากจะนำประสบการณ์ดังกล่าวมาร่วมแบ่งปันให้กับผู้ที่สนใจในเรื่องกาแฟ ได้ร่วมท่องเที่ยวจิบกาแฟไปด้วยกัน

บันทึกการเข้า

กำไรของคนทำกาแฟ คือ รอยยิ้มของลูกค้า
เงินค่ากาแฟ คือ สิ่งที่ทำให้คนทำกาแฟอยู่รอด เพื่อทำให้ธุรกิจงอกงาม
และทำให้ลูกค้า ยิ้มได้กว้างขึ้น
หมีใหญ่(พุงโล)
Speciality
Master Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 322



เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 15:02:24 »

หลังจากเช็คอินที่โรงแรมและล้างหน้าล้างตาเรียบร้อยแล้วก็พร้อมลุยดื่มกาแฟกันทันที เนื่องจากตอนที่ไปถึงโรงแรมก็ประมาณ 19.00น. แล้ว พี่หมีใหญ่จึงไปตามลิสต์ของร้านกาแฟที่อยู่ใกล้ๆ บริเวณที่พักก่อน โชคดีที่โรงแรมที่พักในทริปนี้ อยู่ในย่าน Tsim Sha Tsui บนถนน Nathan ซึ่งใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน และยังมีห้างเปิดใหม่อีกแห่งหนึ่ง อยู่ฝั่งตรงกันข้าม บนถนน Mody ชื่อว่า ห้าง K11 http://www.k11concepts.com/en/Default.aspx

ซึ่งเป็นห้างที่มีลักษณะเรียกว่า Art Mall และเป็นช่วงที่กำลังมีงานแสดงศิลปะที่เรียกว่า “Tokidoki” http://knows-japan.exteen.com/20090807/trendy-tokidoki  จัดแสดงอยู่



งานศิลปะที่อยู่บริเวณกลางห้าง K11
บันทึกการเข้า

กำไรของคนทำกาแฟ คือ รอยยิ้มของลูกค้า
เงินค่ากาแฟ คือ สิ่งที่ทำให้คนทำกาแฟอยู่รอด เพื่อทำให้ธุรกิจงอกงาม
และทำให้ลูกค้า ยิ้มได้กว้างขึ้น
หมีใหญ่(พุงโล)
Speciality
Master Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 322



เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 15:06:43 »

ตามข้อมูลที่ได้มา มีร้านกาแฟอยู่หนึ่งร้านในห้างนี้ ชื่อว่า Holly Brown ซึ่งร้านนี้มีอยู่ 2 สาขา ทั้งฝั่งฮ่องกง และเกาลูน เดินหาอยู่นานพอสมควรครับ เพราะห้างค่อนข้างใหญ่ และอยู่หลบมุมนิดนึง ร้านอยู่ชั้นหนึ่งของห้าง ห้องที่ G19 ถ้าไม่ได้มาพักแถบย่านนี้ แนะนำว่าให้ขึ้นรถไฟใต้ดินมาลงสถานี Tsim Sha Tsui แล้วหาทางออก N1 หรือ N2 ก็ได้ ระหว่างทางเดินที่แสนไกล 555+ จะมีทางเลื่อนช่วยผ่อนแรงได้บ้าง และก่อนจะถึงทางออก N1 จะพบทางเข้าห้าง K11 ให้ขึ้นบันไดเลื่อน หรือลิฟท์ ก็ได้ขึ้นมาชั้น G ถ้าออกจากลิฟท์ ก็ให้เดินตรง เลี้ยวซ้ายก็จะเจอร้านพอดีครับ



ไอคอนของร้าน บอกตำแหน่ง G19


บันทึกการเข้า

กำไรของคนทำกาแฟ คือ รอยยิ้มของลูกค้า
เงินค่ากาแฟ คือ สิ่งที่ทำให้คนทำกาแฟอยู่รอด เพื่อทำให้ธุรกิจงอกงาม
และทำให้ลูกค้า ยิ้มได้กว้างขึ้น
หมีใหญ่(พุงโล)
Speciality
Master Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 322



เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 15:12:40 »

เป็นร้านกาแฟที่น่าสนใจมากๆร้านหนึ่งครับ เพราะนอกจากจะมีกาแฟแล้ว ก็ยังมี ไอศกรีม Gelato แบบอิตาเลี่ยนอีกด้วย การตกแต่งร้านก็สวยงาม มีเครื่องชงยี่ห้อ Elektra รุ่น Belle Epoque ยืนเด่นเป็นสง่า ทันทีที่มองเข้าไปในร้าน ด้านข้างเป็นเครื่องบดกาแฟ ยี่ห้อ Mazzer ตัวใหญ่ สังเกตว่ามีถ้วยกระดาษติดอยู่ จึงเข้าใจว่า น่าจะไว้ใช้สำหรับบดกาแฟให้ลูกค้าที่ซื้อไปชงดื่มเองที่บ้าน ผมก็เข้าไปสั่ง Espresso ทันที ถือเป็นกาแฟแก้วแรกในเกาะฮ่องกงสำหรับผมเลยทีเดียว ซึ่งชงจากเครื่องยี่ห้อ Astoria รุ่น Plus 4 you “The Prime” ส่วนเครื่องบดกาแฟยี่ห้อ Nuova simonelli รุ่น Mythos

ขอแก้ไขข้อมูลนิดหน่อยนะครับ ซึ่งต้องขอขอบคุณ คุณBob Lam ที่ช่วยให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เครื่องชงที่บอกว่าเป็นเครื่อง Elektra รุ่น Belle Epoque นั้นแท้จริงแล้วเป็นเครื่องยี่ห้อ Bezzera รุ่น EAGLE DOME ครับ  ยิงฟันยิ้ม



Bezzera รุ่น EAGLE DOME กับเครื่องบด Mazzer



บาริสต้าหนุ่มหล่อกำลังทำช็อต Espresso ให้พี่หมีอยู่



ดูหน้าตาให้ชัดๆอันอีกที Astoria รุ่น Plus 4 you “The Prime”
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 กันยายน 2011 : 23:23:27 โดย หมีใหญ่(พุงโล) » บันทึกการเข้า

กำไรของคนทำกาแฟ คือ รอยยิ้มของลูกค้า
เงินค่ากาแฟ คือ สิ่งที่ทำให้คนทำกาแฟอยู่รอด เพื่อทำให้ธุรกิจงอกงาม
และทำให้ลูกค้า ยิ้มได้กว้างขึ้น
หมีใหญ่(พุงโล)
Speciality
Master Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 322



เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 15:16:37 »

Espresso แก้วนั้น Sweet Berry Fruity และแฝง Nutty, Chocolate บางๆ Acidity กำลังดี ดื่มง่าย สะอาดในลำคอ เสิร์ฟในแก้วทรงแปลกๆ ซึ่งน่าจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้าน ผมก็เลยซื้อมาเก็บในคอลเลคชั่นด้วย 1 ใบ ส่วนของคุณ urza สั่งเป็น Iced Mocha Peppermint รสอร่อย กลิ่น Chocolate Mint ฟุ้งเต็มปาก นับเป็นกาแฟเย็นที่รสกลมกล่อมกำลังดี แต่ที่หนักน่าจะเป็นในเรื่องของราคาเสียมากกว่า เพราะแพงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน



Espresso แก้วแรกในฮ่องกง



Iced Mocha Peppermint
บันทึกการเข้า

กำไรของคนทำกาแฟ คือ รอยยิ้มของลูกค้า
เงินค่ากาแฟ คือ สิ่งที่ทำให้คนทำกาแฟอยู่รอด เพื่อทำให้ธุรกิจงอกงาม
และทำให้ลูกค้า ยิ้มได้กว้างขึ้น
หมีใหญ่(พุงโล)
Speciality
Master Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 322



เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 15:21:17 »

ในระหว่างที่สั่งกาแฟก็ได้คุยกับบาริสต้าสาวสวยคนหนึ่ง (ซึ่งมารู้ที่หลังว่าเธอคือคุณ Miini Tang แชมป์บาริสต้า 2 nd place in the Grand Latte Art Championships 2011 ในรายการ GBC HK. 2011) ซึ่งเมื่อขออนุญาตถ่ายรูปในร้าน เธอก็ยินดี และพี่หมีได้ซื้อเมล็ดกาแฟคั่วที่เป็น House Blend ของทางร้านมาด้วย 1 ถุง(ขนาด 250g.) เธอก็ถามว่าจะให้บด ให้ไหม ใช้เครื่องชงแบบไหน ก็เลยบอกไปว่า ทำร้านกาแฟอยู่ที่เมืองไทย ดูเธอตื่นเต้น พอๆกับเราที่ก็ตื่นเต้นไม่แพ้กัน @^_^@ สำหรับร้าน Holly Brown ซึ่งเป็นร้านแรกที่พี่หมีไปชิมกาแฟ สิ่งที่ได้พบและเกิดความประทับใจ คือ การมี service mind และความเป็น professional ของบาริสต้าที่นั่น  การเอาใจใส่ในการบริการ ยิ้มแย้มแจ่มใส มีการสอบถามความต้องการของลูกค้า รวมไปถึงการพูดคุยทักทายอย่างเป็นกันเอง และการใส่ใจจดจำรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของลูกค้าได้ ในส่วนของความเป็นมืออาชีพนั้น สังเกตได้ว่า บาริสต้าทุกคนของที่นี่ แต่งกายสะอาดเรียบร้อย หรือใช้คำว่า “เนี้ยบ” เลยก็ได้ และถึงแม้พื้นที่ในการทำงานของทางร้านจะไม่มากนัก แต่เครื่องมือเครื่องใช้ทุกอย่างก็ถูกจัดวางอย่างเป็นระบบระเบียบ ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ติดขัด




รูปน้อง Miini Tang และคุณ Kim Yeung แชมป์บาริสต้า 1st, 2 nd place in the Grand Latte Art Championships 2011
(รูปจาก Facebook Holly Brown)




โต๊ะ V.I.P
บันทึกการเข้า

กำไรของคนทำกาแฟ คือ รอยยิ้มของลูกค้า
เงินค่ากาแฟ คือ สิ่งที่ทำให้คนทำกาแฟอยู่รอด เพื่อทำให้ธุรกิจงอกงาม
และทำให้ลูกค้า ยิ้มได้กว้างขึ้น
หมีใหญ่(พุงโล)
Speciality
Master Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 322



เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 15:27:25 »

ผมสังเกตเห็นมุมหนึ่งของร้านนี้ ที่ว่างอยู่ และมีอุปกรณ์การชงกาแฟหลายๆอย่างอยู่บนโต๊ะ แถมยังติดป้ายว่า V.I.P ป๊าด เห็นแล้วอยากกลับมาทำที่บ้านเราบ้างจัง คือจริงๆแล้วก็ทำได้ล่ะครับ แต่จะมีคนเข้าใจ และสั่งดื่มไหมหนอ คงหายาก ที่โต๊ะมีป้ายเขียนไว้ว่า “Seating reserved for V.I.P Minimum spending per person $200 Please ask our staff”เพราะฉะนั้นถ้าจะดื่มก็ต้องเรียกบาริสต้ามาชงให้ และถ้าอยากได้พิเศษไปมากกว่านั้น ก็ยังมีกาแฟจาก 3 แหล่งกาแฟที่ถือว่าแพงที่สุดในโลกให้ได้ลิ้มลองกัน ได้แก่ Kopi Lowak, Blue Mountain Grade 1, Hawaii Kona ซึ่งสองตัวแรกจะชงด้วยวิธี Syphon ส่วน Hawaii ชงด้วยวิธี Hand drip สนนราคาที่ 1,000 DHK/ 2 คน ตกคนละประมาณ 2,000 บาท นอกจากนี้แล้วยังมี Ice Drip Coffee ให้บริการด้วย อยากดื่มก็ต้องจ่าย 100DHK/Cup



เห็นราคาแล้ว ทำให้เกิดกิเลส อยากขายกาแฟได้ราคาแบบนี้มั่งจัง



ถ้าได้นั่งโต๊ะนี้ คงเท่มั่กๆ



Cool Drip ก็มีให้ดื่ม ถ้ามีตังค์จ่าย ฮา
บันทึกการเข้า

กำไรของคนทำกาแฟ คือ รอยยิ้มของลูกค้า
เงินค่ากาแฟ คือ สิ่งที่ทำให้คนทำกาแฟอยู่รอด เพื่อทำให้ธุรกิจงอกงาม
และทำให้ลูกค้า ยิ้มได้กว้างขึ้น
หมีใหญ่(พุงโล)
Speciality
Master Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 322



เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 15:30:44 »

ไม่ต้องถามนะครับ ว่าพี่หมีไปนั่งเป็น V.I.P รึเปล่า 555+ ยังไม่ไหวดอกครับ เฉพาะค่ากาแฟ 2 แก้ว Espresso กะ Mocha และค่าเมล็ดกาแฟ 250 g. ก็หมดไปร่วมๆ 200 เหรียญฮ่องกง แล้ว นี่ยังไม่ได้กินข้าวเย็นเลยนะเนี้ย 555+

เท่าที่เห็น ลูกค้าส่วนใหญ่ของร้านนี้ เป็นคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ และกาแฟที่สั่งกันส่วนใหญ่จะเป็นกาแฟร้อน เห็นบาริสต้าชงกาแฟร้อนกันมือเป็นระวิง ทั้งกลั่นช็อต เตรียมสตีมนม พร้อมเทลาเต้อาร์ทในทุกแก้วที่เสิร์ฟให้ลูกค้า เห็นแล้วคึกคัก ดูน่าสนุกและอิจฉาตาร้อนด้วยจริงๆ

หมดวันแรกกับร้านกาแฟ 1 ร้าน เดี๋ยวมาต่อกันในวันต่อไปนะครับ ดูซิพี่หมีจะพาไปชิมกาแฟร้านไหนอีก



เค้กที่ร้าน Holly Brown
บันทึกการเข้า

กำไรของคนทำกาแฟ คือ รอยยิ้มของลูกค้า
เงินค่ากาแฟ คือ สิ่งที่ทำให้คนทำกาแฟอยู่รอด เพื่อทำให้ธุรกิจงอกงาม
และทำให้ลูกค้า ยิ้มได้กว้างขึ้น
HeadgEHoG Coffee LovE
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3



« ตอบ #8 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 16:07:47 »

เค้กน่ากิน+เครื่องชงEspressoแต่ละเครี่องเ่ท่มากเลยละครับ ตกใจ!!!
บันทึกการเข้า

-----------------------------------------------------------------------------
Just the man who fall in love with aroma of Her~<3
ZillaKoff @HomeCoffee
Espresso Mania
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 261


@.Brew by heart to be a Signature Cup


« ตอบ #9 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 16:12:19 »

ขอบคุณพี่หมีที่พาไปเที่ยวครับ

 ยิ้ม  แล้วพี่หมีได้ชิมกาแฟฝีนือ  Miini Tang หรือเปล่าครับ  , ถ้าได้นั่งกินกาแฟที่โต๊้ะ V.I.P. กาแฟคงอร่อยน่าดู   ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 กันยายน 2011 : 16:24:29 โดย @HomeCoffee » บันทึกการเข้า

@..."จะเลือกทางใหนตามใจเจ้าคิด ทางที่เปลี่ยนชีวิตข้างหน้า หรือทางที่คนย่ำเดินไปมา ปรารถนาสิ่งใหนใดกัน"
                                                                                                                                ทางสีขาว / ฅาราวาน
Yes! we are coffee maker.
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219



เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 16:40:06 »

ขอบคุณ คุณเขตที่พาชิม พาเที่ยวฮ่องกง ในทริปนี้ด้วยครับ  ยิ้มกว้างๆ
รออ่านต่อครับ อิอิ
บันทึกการเข้า

ร้านกาแฟในซอกหลืบ รอคุณมาสืบความอร่อย
tik
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 72


« ตอบ #11 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 16:43:37 »

ขอบคุณพี่หมีใหญ่ที่นำประสบการณ์ดีๆมาแชร์ให้พี่ๆน้องๆในร้อยตะวันครับ
บันทึกการเข้า
หนึ่ง
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 286


^ ^ สูดลมหายใจที่มีค่า


« ตอบ #12 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 16:44:51 »

Cool Drip เข้าไปดูใน ยูทูป กว่าจะได้กิน ตั้ง1วัน

บันทึกการเข้า

พอดีมีเพื่อนที่แสนดี ที่สุดอีกคนหนึ่ง
พอดีอยากพามาแนะนำ ให้คุณได้คิดถึง
ว่าเพื่อนคนนี้มีชื่อและนิยาม แบบซึ้งซึ้ง
เรียกสั้นสั้นง่ายง่าย คือ ลมหายใจ
l e n g
กาแฟ พาไปพบมิตรภาพ
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 655



« ตอบ #13 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 20:44:34 »

 พี่หมี สนุกจริงเชียว คิดถึงครับ  ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

คุณภาพ คือ ข้อแตกต่าง
kunyang
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 307



« ตอบ #14 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 21:29:20 »

วาวววว  เจ๋ง เจ๋ง เจ๋ง
เห็นเครื่อง Elektra แล้วได้กลิ่นกาแฟลอยมานอกจอเลยค่ะ

ขอบคุณสังคมดีๆ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines