หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  หนึ่งถ้วยกาแฟนี้สำหรับเธอ
| | |-+ 

The Tulip Class 2:สำหรับเพื่อนๆที่เริ่มมีทักษะบ้างแล้ว

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 2 [3] ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: The Tulip Class 2:สำหรับเพื่อนๆที่เริ่มมีทักษะบ้างแล้ว  (อ่าน 34185 ครั้ง)
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #30 เมื่อ: 09 กันยายน 2011 : 13:56:53 »

มือเริ่มนิ่งแล้วน่ะครับ คุณหมู เหลือแต่จัด center ตอนจบ
เพราะสร้างฐานและใบเริ่มดีขึ้นมากแล้ว ตอนจบดอกให้ใจเย็นๆ
เล็ง center ดีๆ ครับ ระดับความสูง pitcher ตอนจบได้แล้ว
เพราะก้านเล็กดีสวยแล้วครับ...สู้ต่อไปครับ คุณหมู
คราวหน้าก็คงสวยสมบูรณ์แล้วอ่ะครับ. ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

mooido
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 86



เว็บไซต์
« ตอบ #31 เมื่อ: 09 กันยายน 2011 : 16:21:36 »

ขอบคุณครับ คุณใหม่ ที่ช่วยชี้แนะครับ ตอนจบผมยังมีปัญหาตลอดครับ จบไม่ค่อยสวยเท่าไร เดี๋ยวจะรีบแก้ไขแล้วจะมาส่งการบ้านครับ
บันทึกการเข้า

Baan gru coffee
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 230



« ตอบ #32 เมื่อ: 10 กันยายน 2011 : 09:24:52 »

วันนี้ เอามาส่ง อีก 2 แก้วครับ ก็ยังรู้สึกว่ามันยากจัง
ผมยังมีปัญหาเรื่องของนมอยู่ คือ รู้สึกว่านมมันไม่เนียน เทไปช่วงแรกรู้สึกว่ามัน เหลวๆ ยังไงไม่รู้
อาจจะเป็นเพราะว่า ผมยังไม่ค่อยเข้าใจว่านมแบบไหนถึงจะเรียกว่าใช้ได้ ดูจากคลิปต่างๆ จะรู้สึกว่า ทำไมนมที่เค้า เทๆ กัน
มันดูเนียนตั่งแต่แรกยันจบ แต่ทำไมของเรามันดูเป็นน้ำในช่วงแรก แต่ผมก็เข้าใจนะครับว่าผมยังสตรีมนมได้ไม่ดี ...  ลังเล
แต่ก็ต้องพยายามกันต่อไปครับ เรื่องแบบนี้ ต้องใช้การฝึกฝนและความพยายามเท่านั้น 555+

ปล. พี่ชัยครับ ผมชื่่อ เอก นะครับ 



บันทึกการเข้า

Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #33 เมื่อ: 10 กันยายน 2011 : 11:03:28 »

ปัญหาเรื่องนมของคุณเอก ผมขอแนะนำอย่างนี้แล้วกันน่ะครับ

1.เริ่มตั้งแต่ เติมนมลงใน Pitcher ระดับไหน หลังจากที่ steam
แล้วให้สังเกตุ ความเปลี่ยนแปลงของ โฟมนมที่เกิดขึ้นซึ่งระดับนมที่่
เปลี่ยนแปลงหลังจาก break surface แล้วไม่ควรเกิน3/4 ของ pitcher
เพราะถ้ามากถึงขนาดจะเต็ม pitcher นั่นหมายความว่าเรา break surface
ของน้ำนมไปเป็นโฟมมากไป ถึงแม้เราจะเทนมใน pitcher ออกหลังจาก
steam เสร็จแล้วก็จะรู้สึกหนืดๆส่ายไม่ออก
2.ถ้าเรา break surface ของนมน้อย แล้วเราไปเทนมออกอีกก็ทำลายได้ยาก
เลยคราวนี้ครับ จะต้องให้ปาก pitcher แตะหน้ากาแฟเลยทีเดียวถึงจะทำลาย
ได้แต่ก็ไม่สวยอีก
3.คำว่า นมเนียน นั้นให้ตั้งข้อสังเกตุอย่างนี้และกันครับ
* ธรรมชาติเมื่อเรา break surface ของนมด้วยไอน้ำแล้ว นมในpitcher จะเพิ่มปริมาณ
โดยจะแบ่งออกเป็น 3ส่วน
1. Froth นมหรือโฟมนมชั้นที่1 ถ้ามือเราไม่นิ่งก็จะเกิด bubbles หรือฟองนมเล็กๆ
มากมายเต็มไปหมดสังเกตุเห็นด้วยตาเปล่า
2. Silky หรือ โฟมนมชั้นที่ 2 ซึ่งจะมีความเงามันนี่แหล่ะครับ คือคำว่านมเนียนๆ
3. Milk หรือ น้ำนมนั่นเอง
   ถ้าคุณ steam นมได้ระดับ 3/4 ของ pitcher แล้วยังเทรู้สึก เหลวๆ ให้พักนมไว้สัก
แป๊บนึง เพื่อให้นม set up ใน pitcher แล้ว spin นมใน Pitcher ให้ส่วน silky ที่เงาๆ
ขึ้นมาอยู่ด้านบน แล้วค่อยลองเทดูน่ะครับ . สู้ๆครับ คุณเอก ยิ้ม
บันทึกการเข้า

Yes! we are coffee maker.
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219



เว็บไซต์
« ตอบ #34 เมื่อ: 11 กันยายน 2011 : 07:35:33 »

กลับไปนั่่งเท... นอนเท... ตีลังกาเท... อยู่หลายกระบวนท่า ก็ไม่ได้ดั่งใจสักภาพ
ฉุนตัวเองนิด ๆ เลยหยุดไปพักนึง แล้วค่อยสร้างอารมณ์ศิลป์ของตัวเองกลับมาใหม่
วันนี้ พอเทได้แต่ไม่ดีนัก จึงรีบกดชัตเตอร์มาส่งอาจารย์ใหม่ทันที (กลัวอาจารย์ว่าอู้งานครับ อิอิ)
รอรับฟังคำแนะนำเช่นเคยครับ...

บันทึกการเข้า

ร้านกาแฟในซอกหลืบ รอคุณมาสืบความอร่อย
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #35 เมื่อ: 11 กันยายน 2011 : 10:39:51 »

ลมแรงใช่ไหมครับพี่ เลยเอียงตามลมนิดๆสงสัยจะไป
เทแถวๆริมชายหาดใช่ไหมครับพี่ อิๆ ส่วนตัวน่ะครับ
พี่ชัยรู้จังหวะเริ่มทำแล้ว โดยเทแล้วครีมม่าไม่กระจาย
จนหน้ากาแฟขาวไปหมด เหลือก็แต่ตอนจบล่ะครับ
ฝึกฝนบ่อยๆเดี๊ยวก็สวยครับพี่ เตรียมพบกับ
Rosetta class3 ซึ่งจะเป็น class สุดท้ายที่ผม
จะมีโอกาสแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ให้พี่ๆเพื่อนๆ
ที่ " สนใจ " อยากศึกษาได้มีโอกาสได้เข้ามาเรียนรู้
และฝึกฝนด้วยตนเอง ผ่านประสบการณ์ของผมนำมา
เหล่าสู่กันฟังครับ
บันทึกการเข้า

Nok_coffeemania
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #36 เมื่อ: 10 ธันวาคม 2011 : 21:54:36 »

อยากส่งรูปมาให้ช่วยวิจารณ์ด้วยอ่ะครับแต่อัพไม่เป็น
บันทึกการเข้า
Steve Jeab
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #37 เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2015 : 13:30:54 »


 ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม

สวยงามจริง

 ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines