หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  หนึ่งถ้วยกาแฟนี้สำหรับเธอ
| | |-+ 

The Tulip Class 2:สำหรับเพื่อนๆที่เริ่มมีทักษะบ้างแล้ว

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 [2] 3 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: The Tulip Class 2:สำหรับเพื่อนๆที่เริ่มมีทักษะบ้างแล้ว  (อ่าน 34184 ครั้ง)
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #15 เมื่อ: 07 กันยายน 2011 : 09:12:53 »

ครับคุณ Baan gru coffee. สู้ๆครับอย่าลืมมาโพส
รูปให้ดูกันบ้างน่ะครับ
พี่ชัย มาแล้วครับฝึกอีกนิดจัดcenter อีกนิดได้
Tulip งามๆแล้วครับผ๋ม สูู้ๆครับพี่ เป็นกำลังใจให้เสมอครับ ^^
บันทึกการเข้า

3CHA
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 255

มีความสุขกับการได้ชิมกาแฟ ขอขอบคุณบาริสต้าทุกท่าน


« ตอบ #16 เมื่อ: 07 กันยายน 2011 : 11:29:24 »

ขอคำแนะนำด้วยครับ.........

pic 1 รู้สึกไม่มี Inner ในใบทิวลิปเลยครับ, โฟมนมออกแนวหนา หนา
แต่ดูแปลกตามี เหมือนเบ่งกล้าม


pic 2 นมเหลวขึ้น เริ่มมี inner ในใบทิวลิป, แต่จบแบบมือสั่นครับ


pic 3 พอไหวไหมครับ, จาก โดมินินสะติก กระต๊อบยูส

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 กันยายน 2011 : 11:43:22 โดย 3CHA » บันทึกการเข้า
3CHA
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 255

มีความสุขกับการได้ชิมกาแฟ ขอขอบคุณบาริสต้าทุกท่าน


« ตอบ #17 เมื่อ: 07 กันยายน 2011 : 11:37:11 »

ขอรบกวนถามคุณ Mike ครับ

ว่าการเทนมลงแก้วในช่วงแรก.....บางท่านวนนม ,บางท่านไม่วน ..มีผลต่อลายที่ได้ไหมครับ

ผมลองทำดูหลาย หลายแบบแล้ว แต่ก็ยังจับจุดของตัวเองไม่ได้เลยครับ
บันทึกการเข้า
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #18 เมื่อ: 07 กันยายน 2011 : 14:30:32 »

 ยิ้ม สวัสดีครับ คุณ3 CHA
ผมขอแนะนำอย่างนี้แล้วกันครับ
1.ผมชอบ ฐานและใบของแก้วที่2แต่ชอบดอกตอนจบของแก้วที่3อ่ะครับ
ทำยังไงให้นำมารวมกันได้อ่ะครับ
2.ช่วงสร้างใบให้ใจเย็นๆ เมื่อเริ่มเทตอนสร้างฐานให้ส่ายอยู่กับที่เบาๆ
* เพราะครั้งต่อไปที่เราจะสร้างใบที่ 2 เมื่อเราดันเข้าไปแล้วฐานก็จะดันขึ้นมา
เพราะแรงดันนมเข้าไปของเรา ซึ่งมันจะคล้ายกับเบ่งกล้ามสวยๆอ่ะครับ
*ส่วนดอก เมื่อเราเทตอนจบให้ส่ายเพียงเล็กน้อยแล้วยก Pitcher ให้เส้นนม
เล็กลงแล้วเดินหน้าจบเหมือนตอนทำรูปหัวใจ ไม่ต้องดันครับ เพราะจะทำให้
ลายมารวบติดกันลงไป เหมือนรูปที่ 3อ่ะครับ
แต่ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียวเลยน่ะครับ  ยิ้ม

ส่วนการ วนนม ที่คุณ 3CHA หมายถึงการ spin ใน pitcher หรือ การเทแบบ spin ที่ผมเทครับ
ถ้าเป็นการ เทแบบ spin ของผม ตามที่คุณ 3CHA ถามมันไม่แตกต่างหรอกครับแต่เป็นแค่ style
การเทอ่ะครับ สำหรับผมเทแบบ spin เพราะ
1.ต้องการ Spin froth นมให้ออกมาเร็วหน่อยตามที่เราต้องการอ่ะครับ
2.ใช้สำหรับ Mix นมกับกาแฟให้เข้ากันเพื่อความกลมกล่อมอ่ะครับ เวลาลูกค้าดื่มจะได้รู้สึกรสชาติ
ของกาแฟเท่ากันตั้งแต่ เริ่มดื่มจากปากแก้วจนถึงก้นแก้ว ไม่ใช่เริ่มดื่มโดน หน้ากาแฟเต็มๆบางคน
ก็รู้สึกว่ากาแฟทำไมเข้มๆจัง แต่พอทานไปสักพักจนถึงกลางแก้วกลับรู้สึกว่ากำลังดื่มนมรสกาแฟอ่ะครับ.

( Style นี้ เป็นการทำ กาแฟจากประสบการณ์ของผมที่ Sydney น่ะครับ ไม่ได้หมายความว่าจะ
ถูกต้องเสมอน่ะครับ
เพราะบางคนบาง Barista ก็มี Style แตกต่างกันไป ลูกค้าเท่านั้นครับที่จะเป็นผู้ตัดสิน
ฝีมือของเราเอง จากประสบการณ์การทำกาแฟ week ละ 70 KG. ก็เป็นที่ยอมรับลูกค้าดีอ่ะครับกับ
style ที่เราทำให้ลูกค้าทาน )
บันทึกการเข้า

3CHA
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 255

มีความสุขกับการได้ชิมกาแฟ ขอขอบคุณบาริสต้าทุกท่าน


« ตอบ #19 เมื่อ: 07 กันยายน 2011 : 20:13:30 »

ขอบคุณครับคุณ Mike 70k+++
บันทึกการเข้า
mooido
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 86



เว็บไซต์
« ตอบ #20 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 11:55:48 »

มือใหม่ Tulip ขอฝากตัวด้วยนะครับ 




บันทึกการเข้า

Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #21 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 14:00:51 »

สวยใช้ได้ครับ คุณหมู มาถูกทางแล้วครับ  ยิ้มเท่ห์ ขอแนะนำอย่างนี้แล้วกันครับ
จากภาพ
1.ให้ เริ่มจากฐาน โดยส่ายเบาๆคล้ายกับหัวใจแบบอยู่กับที่จนเกิด wave ออกด้านข้าง
แล้วค่อยเริ่มฐานใบที่ 2
2.เวลาเราเริ่มฐานที่ 2ให้ดันเข้าไปและส่ายนิดๆเพื่อ Inner ของรูปภาพและทำให้
ฐานของ tulip ชั้นที่ 1ตีโอบขึ้นมาเป็นใบใหญ่ขึ้นอ่ะครับ คล้ายคนเบ่งกล้ามสวยๆ
3.กะความห่างของใบให้พอดีกับความกว้างของถ้วย จากภาพ4ชั้นกำลังงามครับ
สำหรับเริ่มต้น
4.ตอนจบ ให้ลดปากของ pitcher แล้วเทให้ติดหน้ากาแฟมากที่สุดเพราะจะทำให้เกิด
ดอกใหญ่แล้วยกเดินหน้าจบ แบบหัวใจไม่ต้องดันน่ะครับ

มือนิ่งๆฝึกบ่อยๆสักพักก็สวยแล้วครับ แต่อย่าลืมทบทวนเทรูปหัวใจด้วยน่ะครับ เพราะจะ
ได้ไม่ลืมของเก่าฝึกให้นิ่ง ให้ Smooth สู้ๆน่ะครับ รอชมผลงานครั้งต่อไปอยู่น่ะครับ  ยิ้ม

" Better Everyday "
บันทึกการเข้า

Baan gru coffee
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 230



« ตอบ #22 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 16:16:18 »

ท่าน อาจารย์ ช่วยด้วย 555

ขอสาระภาพนะครับ เททิวลิปไม่ได้จริงๆ 555 ฝึกอยู่พักใหญ่ได้มาแค่นี้



ท่านอาจารย์อย่าเคลียดนะครับ ผมจะพยายาม ...
บันทึกการเข้า

Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #23 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 16:46:59 »

สวัสดีครับ คุณ baangrucoffee
อย่าเพิ่งท้อน่ะครับ จากรูปก็มาแล้วน่ะครับ
ถ้าบอกว่าครั้งแรกก็ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ประทับใจ
เลยทีเดียวน่ะครับ ขอแนะนำอย่างนี้ล่ะกันครับ
1.ชอบฐาน รูปที่2ด้านขวาบน และชอบใบและดอกของ
รูปที่3 ด้านล่างซ้ายอ่ะครับ ถ้ามันสามารถมารวมกันได้ก็
จะได้ Tulip สวยๆเลยน่ะครับเนี๊ย
2.ปัญหาจากการเทตอนจบคือ มือยังไม่นิ่งพอและยก pitcher
ในระดับที่เส้นนมไม่เล็กพอเลยเวลาจบ ก้านจะออกใหญ่ๆไปนิด

วิธีแก้ลองดูน่ะครับ
ให้เริ่มทำ 3ชั้นก่อนเพราะเราจะมีเวลากะ center ของลายโดยไม่
ต้องรีบจบเพราะกาแฟจะเต็มแก้วเหมือนเราทำ4-5ชั้นเพราะมือเรายัง
ไม่นิ่งและยังจับจังหวะไม่ได้เพราะเมื่อเรานิ่งแล้วรู้จักจังหวะได้แล้ว
คราวนี้จะกี่ชั้นก็ยังไหว อิๆ
โดยตอนจบที่ดอกให้ยก ระดับ Pitcher ขึ้นให้สูงจากถ้วยเพิ่มอีกสักนิด
แล้วไม่ต้องรีบเดินหน้าจบ กะ center เหมือนตอนจบรูปหัวใจแล้ว
เดินหน้าจบเข้าหาฐานใบแบบเร็วๆโดยที่สำคัญมือจะต้องไม่ลดหรือเพิ่ม
ระดับ Pitcher ขึ้นน่ะครับเพราะจะทำให้ก้านเบี้ยว
PS.ถ้าต้องการทำ Tulip หลายชั้นมากกว่า4ชั้นขึ้นไปเราก็ต้องเริ่มเทให้เร็วขึ้น
เพราะทุกครั้งทีเราเทปริมาณนมในถ้วยก็เพิ่มตามซึ่งมักจะตายตอนจบเพราะรีบ
จบกลัวนมในถ้วยจะล้นออก ดังนั้นควรฝึก3ชั้นให้ได้ดอกทีสวยงามก่อนแล้วค่อย
พัฒนาเพิ่มชั้นเมื่อเรารู้จังหวะแล้วครับ....สู้ๆต่อไปครับ ทาเคชิ   ยิ้มเท่ห์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 กันยายน 2011 : 16:56:32 โดย Mike23 » บันทึกการเข้า

Yes! we are coffee maker.
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219



เว็บไซต์
« ตอบ #24 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 16:47:50 »

เทได้งามกว่าผมอีกครับ คุณ Baan gru coffee  โดยเฉพาะฐานนั้นพริ้วดีครับผมชอบ
บันทึกการเข้า

ร้านกาแฟในซอกหลืบ รอคุณมาสืบความอร่อย
uncle
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 583



« ตอบ #25 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 18:08:27 »

เก่งกันจริงๆ ผมไม่ค่อยมีความพยายามเท่าไหร่ แหะๆ
บันทึกการเข้า

ความสุขที่ยิ่งใหญ่คือการให้....
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #26 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 18:32:44 »

ทำไมอ่ะครับลองเทดูสิครับ ทุกคนมีจุดเริ่มต้นกันทั้งนั้นแหล่ะครับ
คุณ uncle.  ยิ้ม
บันทึกการเข้า

Yes! we are coffee maker.
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219



เว็บไซต์
« ตอบ #27 เมื่อ: 08 กันยายน 2011 : 19:51:42 »

เก่งกันจริงๆ ผมไม่ค่อยมีความพยายามเท่าไหร่ แหะๆ

เรามาร่วม "เจ-อา-วอย......Joy always." กันเถิดครับคุณ uncle สนุกไปด้วยกัน พร้อมกับได้ทักษะไปด้วย
ทิวลิปของผมก็ยังไม่เกิดเลย แถมห่วยอีกต่างหาก แต่ผมก็จะเทไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเกิดครับ
ถ้าอาจารย์ใหม่เริ่มคลาสต่อไป แต่ผมเองยังเทได้ไม่ผ่าน ก็คิดว่าจะส่งงานทิวลิปไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะผ่านแล้วค่อยตามเพื่อน ๆ ไปครับ

ป.ล. ถ้าอาจารย์ใหม่เบื่อที่จะสอนเมื่อไร ผมก็จะเลิกเรียนเมื่อนั้นครับ อิอิ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

ร้านกาแฟในซอกหลืบ รอคุณมาสืบความอร่อย
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #28 เมื่อ: 09 กันยายน 2011 : 09:15:28 »

พี่ชัย สู้ๆครับไม่ต้องรีบช้าๆแต่ชัวร์ดีกว่าครับ
ผมคงยังไม่เริ่ม Rosetta class หรอกครับ
กะว่าให้เพื่อนๆได้ฝึก Basic กันให้แน่นกันก่อน
ครับ อยากเห็นเพื่อนๆเริ่มต้นด้วยพื้นฐานที่แน่นๆ
ตีนมเนียนๆ,เริ่มและจบลายได้center คมๆ
แล้วรับรองว่าทำ Rosetta แบบงามๆนั้น
ไม่ได้ยากเลย. เป็นกำลังใจให้น่ะครับทุกๆคน ยิ้ม
บันทึกการเข้า

mooido
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 86



เว็บไซต์
« ตอบ #29 เมื่อ: 09 กันยายน 2011 : 13:10:14 »

ส่งการบ้านของวันนี้ครับคุณครูใหม่

บันทึกการเข้า

หน้า: 1 [2] 3 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines