หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  หนึ่งถ้วยกาแฟนี้สำหรับเธอ
| | |-+ 

The Tulip Class 2:สำหรับเพื่อนๆที่เริ่มมีทักษะบ้างแล้ว

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 3 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: The Tulip Class 2:สำหรับเพื่อนๆที่เริ่มมีทักษะบ้างแล้ว  (อ่าน 34420 ครั้ง)
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« เมื่อ: 05 กันยายน 2011 : 15:13:19 »

สวัสดีครับ เพื่อนๆพี่ๆ ยิ้ม

สำหรับ เพื่อนๆที่เริ่มมีทักษะการทำ Latte Art จากรูปหัวใจแล้ว
สตีมนมคงที่แล้ว,มือเริ่มนิ่งแล้ว,เริ่มรู้จังหวะการเริ่มต้นและจบ
รวมถึงการจัด center ในการทำ Latte art ในถ้วยกาแฟแล้ว
คราวนี้ มาลอง Step ต่อไปการทำ tulip ก็คงไม่ยากสำหรับเพื่อนๆ
ที่มี Basic ที่แน่นแล้ว

การทำให้เป็นรูป Tulip นั้นยากแล้ว แต่การทำให้สวยและคม คงที่นี่สิ ที่ยากกว่าครับ.
Ps.เทคนิคเล็กๆน้อยๆในการฝึกเทลาย Tulip
1.ให้เริ่มเทจาก1/4 ของถ้วย
2.เมื่อเริ่มเทให้เริ่มจากด้านในของถ้วยเป็นจุดเริ่มต้นครับ
3.การสร้างใบเวลาเทจะใช้ลักษณะการดัน Pitcher เข้าเพื่อให้เกิด layer ด้านนอก
( ให้สังเกตุ ใน VDO ลักษณะการดันซึ่งผมถ่ายจากด้านข้างให้สังเกตุกันด้วยครับ )
4.สำหรับเพื่อนที่เริ่มฝึกควรฝึกจาก 3ชั้นก่อนน่ะครับ แล้วค่อยเพิ่มเป็น4-6ชั้น
เมื่อมือเรานิ่งแล้ว.
5.ถ้าพร้อมแล้ว ลุยเลยครับ แล้วอย่าลืมมาโพสให้ชมกันด้วยน่ะครับ เพื่อนๆ.
หวังว่า คงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับเพื่อนๆพี่ๆที่สนใจครับ. ยิ้มกว้างๆ



บันทึกการเข้า

Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 05 กันยายน 2011 : 16:42:21 »

ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณพี่เก๋ และทีมงานร้อยตะวันมากๆเลย
น่ะครับที่ให้ความสนใจกระทู้ latte art ของผมที่ทำเพื่อให้
เพื่อนๆพี่ๆที่คิดจะฝึก latte art ได้มีแนวทางในการฝึกมากขึ้น
ซึ่งผมหวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับเพื่อนๆพี่ๆที่
คิดจะเริ่มต้น. ขอบคุณมากๆเลยครับ.
บันทึกการเข้า

l e n g
กาแฟ พาไปพบมิตรภาพ
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 655



« ตอบ #2 เมื่อ: 05 กันยายน 2011 : 19:42:38 »

สวยงาม จริงเชียว  ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

คุณภาพ คือ ข้อแตกต่าง
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 05 กันยายน 2011 : 20:17:51 »

ขอบคุณครับ คุณ leng ยิ้ม
บันทึกการเข้า

ตาณ คอทองดำ
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 67


www.cafe-de-tan.blogspot.com


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 06 กันยายน 2011 : 10:29:29 »

ผมขอสนับสนุนคุณใหม่ที่ถ่ายทอดประสบการในการทำลาเต้อาร์ท ด้วยความจริงใจโดยไม่หวังผลตอบแทน และขอแสดงความชื่นชมสำหรับน้ำใจที่สูงส่งถึงจะอยู่ต่างแดนก็ยังเผื่อแผ่มาถึงประเทศของตน ขอให้เจริญๆ นะพ่อคุณ
บันทึกการเข้า
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 06 กันยายน 2011 : 13:58:18 »

ผมขอสนับสนุนคุณใหม่ที่ถ่ายทอดประสบการในการทำลาเต้อาร์ท ด้วยความจริงใจโดยไม่หวังผลตอบแทน และขอแสดงความชื่นชมสำหรับน้ำใจที่สูงส่งถึงจะอยู่ต่างแดนก็ยังเผื่อแผ่มาถึงประเทศของตน ขอให้เจริญๆ นะพ่อคุณ

ผมต้องขอขอบคุณอย่างที่สุดเลยครับ คุณตาณ คอทองคำ สำหรับกำลังใจที่มีให้
คงไม่สามารถจะหาคำพูดใดๆมาเปรียบได้สำหรับ กำลังใจที่มีให้ผมนี้อ่ะครับ.
ขอขอบคุณจริงๆมากๆเลยครับ. ยิ้ม
บันทึกการเข้า

Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 06 กันยายน 2011 : 14:17:49 »

เรื่องความเก่ง ฝึกกันได้ สอนกันได้ครับ
แต่เรื่องของความมีน้ำใจ เป็นสิ่งที่อยู่ในตัวของแต่ละคน
คนเก่งหาไม่ยาก แต่คนมีน้ำใจหายากกว่าครับ
สนับสนุน และชื่นชมในความมีน้ำใจครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 กันยายน 2011 : 14:21:13 โดย Яoytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 06 กันยายน 2011 : 14:34:39 »

เรื่องความเก่ง ฝึกกันได้ สอนกันได้ครับ
แต่เรื่องของความมีน้ำใจ เป็นสิ่งที่อยู่ในตัวของแต่ละคน
คนเก่งหาไม่ยาก แต่คนมีน้ำใจหายากกว่าครับ
สนับสนุนครับ

ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณพี่เก๋และเพื่อนๆพี่ๆน้องๆใน เว็บร้อยตะวันนี้ที่ให้ความสนับสนุน
กับสิ่งที่ผมทำ โดยเริ่มต้นผมแค่อยากเห็นเพื่อนๆพี่ๆที่อยากจะเริ่มต้นทำในสิ่งที่ตัวเองรัก
และสนใจ แต่บางทีอาจไม่มีใครแนะนำหรือด้วยปัจจัยต่างๆ ในเมื่อวันนึงผมก็เคยรู้สึกแบบนี้
เช่นกัน อยากฝึก Latte Art แต่ไม่มีใครแนะนำจนกระทั่งไปเรียน จ่ายค่าเรียน $185 ที่
รร.สอนกาแฟที่ Sydney แต่พอจบ class มากลับไม่ได้อะไรเลย ต้องกลับมาฝึกฝนและไปดู
เพื่อนๆที่ทำ Latte art ในตอนนั้นและตั้งข้อสังเกตุและค้นหาจาก Youtube ด้วยตนเอง
อยู่นานจนกว่าจะหาแนวทางของตัวเองเจอ ก็ใช้เวลาอยู่พอสมควร
       เมื่อวันนึงผมเห็นเพื่อนๆหลายคนอยากจะเริ่มต้น ผมเลยอยากแชร์ประสบการณ์ในการฝึกทำ
Latte art ของผมกับเพื่อนๆในเว็บ ซึ่งผมคิดว่ามันคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับคนที่
เห็นคุณค่าของมัน ผมชอบมากเลยคำของพี่เก๋ที่ว่า " คนเก่งหาไม่ยาก แต่คนมีน้ำใจหายากกว่าครับ "
เป็นคำพูดที่มีคุณค่ามากๆอีกคำหนึ่งในชีวิตผมเลยครับ ในเมื่อวันนึงเรามีโอกาสที่จะแบ่งปันให้กับผู้อื่น
เราก็ควรทำอ่ะครับ ผมคิดอย่างนี้มาโดยตลอดเพราะผมเคยผ่านความรู้สึกเหล่านี้มาดี.
        ท้ายที่สุดผมต้องขอกราบขอบคุณทุกๆท่านในเว็บร้อยตะวันนี้ที่สนับสนุนและให้กำลังใจผม
มาโดยตลอด ขอบคุณมากๆครับ. ยิ้ม
บันทึกการเข้า

superstar
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 27


« ตอบ #8 เมื่อ: 06 กันยายน 2011 : 16:18:56 »

เข้ามาชื่นชมกับน้ำใจงามๆด้วยคน ยิ่งให้ยิ่งได้รับนะค่ะ 

 
บันทึกการเข้า
Yes! we are coffee maker.
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219



เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 06 กันยายน 2011 : 16:49:44 »

เกรงใจอาจารย์ใหม่ จริง ๆ ครับ ผมเลยรีบมาส่งการบ้าน "ทิวลิป" ต้นนี้เพิ่งปลูกครั้งแรกในชีวิตครับ



ผมสัญญาว่า จะปลูกทิวลิปให้สวยงามกว่านี้ครับอาจารย์ใหม่ แม้ว่า..ผมจะปลูกได้แี่ค่วันละต้นเท่านั้นเองก็ตาม  :'(
บันทึกการเข้า

ร้านกาแฟในซอกหลืบ รอคุณมาสืบความอร่อย
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 06 กันยายน 2011 : 17:10:14 »

สวัสดีครับ พี่ชัย
ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียวน่ะครับ
1.ฐานใบชั้นที่1และ2ถือว่าเริ่มต้นได้สวยเลยทีเดียวน่ะครับ แบบว่ามี Inner
ในใบของ tulip
2.คราวหน้าพี่ชัยจบแค่ 3ชั้นก่อนน่ะครับให้เป็นแบบต้นเล็กๆไปก่อน
3.ชั้นที่ 3และ4 แบบว่า froth นมหมดใช่ไหมครับ อิๆ
4.ตอนจะจบให้พี่ ชัยลดระดับ pitcher ลงให้ใกล้กับหน้ากาแฟพร้อมกระดก pitcher
ขึ้นเพื่อใช้ froth นมทีเหลือน้อยใน pitcher และจบอย่างรวดเร็วคงแก้ปัญหาตอนจบได้
น่ะครับ
Ps. สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ครับ ขอบอกว่าเริ่มมาแล้วครับ. ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

mooido
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 86



เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 06 กันยายน 2011 : 17:25:32 »

เดี๋ยวขอไปฝึก Tulip ก่อนครับ คุณใหม่ แล้วจะเอามาให้ตินะครับ
บันทึกการเข้า

Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 06 กันยายน 2011 : 17:44:09 »

คร๊าบ คุณหมู เริ่มเลยคร๊าบแล้วนำมาให้เพื่อนๆชมกันเลยครับ. สู้ๆครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 กันยายน 2011 : 17:55:50 โดย Mike23 » บันทึกการเข้า

Baan gru coffee
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 230



« ตอบ #13 เมื่อ: 06 กันยายน 2011 : 23:39:25 »

ลูกศิษย์ คนนี้ ขอเทหัวใจ 2 ชั้นให้ได้ก่อนแล้วเดียวจะตามมาทิวลิปนะครับ ..

ปล . วันนี้ แอบลองเท ทิวลิป ออกมากเป็น ดอกหน้าวัว 555+
บันทึกการเข้า

Yes! we are coffee maker.
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219



เว็บไซต์
« ตอบ #14 เมื่อ: 07 กันยายน 2011 : 08:38:25 »

ลูกศิษย์ คนนี้ ขอเทหัวใจ 2 ชั้นให้ได้ก่อนแล้วเดียวจะตามมาทิวลิปนะครับ ..

ปล . วันนี้ แอบลองเท ทิวลิป ออกมากเป็น ดอกหน้าวัว 555+

สู้ ๆ ครับ คุณ Baan gru coffee (ยังไม่ทราบชื่อเลยขออนุญาตเรียกชื่อนี้นะครับ)
ทิวลิปของผมก็เหมือนกันครับ วันนี้เป็นวันที่ 2 รีบเอามาส่งอาจารย์ใหม่ก่อนมันจะเหี่ยวไปกว่านี้ พยายามไม่ให้มันโดนแดดโดนลมครับ 



จะทำให้ดีขึ้นทุก ๆ วัน  ผมกลัวสอบตกครับอาจารย์ใหม่  :'(
บันทึกการเข้า

ร้านกาแฟในซอกหลืบ รอคุณมาสืบความอร่อย
หน้า: [1] 2 3 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines