หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  หนึ่งถ้วยกาแฟนี้สำหรับเธอ
| | |-+ 

Love Heart Class 1 ; สำหรับเพื่อนๆที่เริ่มฝึก Latte Art ครับ.

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 2 [3] 4 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: Love Heart Class 1 ; สำหรับเพื่อนๆที่เริ่มฝึก Latte Art ครับ.  (อ่าน 39060 ครั้ง)
mooido
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 86



เว็บไซต์
« ตอบ #30 เมื่อ: 01 กันยายน 2011 : 12:53:50 »

ส่งการบ้านด้วยคนครับ ไม่ค่อยได้เทหัวใจ เลยจับจังหวะไม่ค่อยถูก ช่วยติด้วยนะครับคุณใหม่ ^ ^ ผมชื่อหมูนะครับ ขอบคุณครับ

บันทึกการเข้า

Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #31 เมื่อ: 01 กันยายน 2011 : 15:32:25 »

ยินดีที่ได้รู้จักน่ะครับคุณหมู ^^
ผมขออนุญาติแนะนำอย่างนี้ล่ะกันน่ะครับ
1.นม เนียนดีน่ะครับแต่froth ที่ใช้ทำเย๊อะไปนิด
สังเกตุได้จากเวลาเราส่ายจะหนืดๆเลยเกิดฟอง
นมสีขาวเป็นกระจุก แต่ก็ถือว่าสวยใช้ได้น่ะครับ
2.center ของภาพได้แล้ว จัดองค์ประกอบภาพ
ได้ดีแล้วครับ แต่เวลาตอนจบให้ยกpitcher ขึ้น
เพื่อลดระดับความหนาของเส้นนมเพื่อความคมชัด
ของภาพอ่ะครับและกะหาcenter ของภาพแล้วเดินหน้าจบ.
3.ฝึกๆและก็ฝึกครับเพื่อความนิ่งของมือ สู้ๆน่ะครับผ๊ม^_^  ยิ้ม
บันทึกการเข้า

Baan gru coffee
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 230



« ตอบ #32 เมื่อ: 01 กันยายน 2011 : 19:19:41 »

วันนี้ ฝึกสตีมนมเยอะ จนรู้สึกว่า จะจับจุดได้แล้ว แต่ก็มีบางบ้างหนาบ้าง กว่าจะเริ่มจับจุดได้ ก็หมดนมไป 2 ลิตร 555+
ต้องขอบคุณ ที่อาจารย์บอกว่า "ไม่ควรปล่อยให้หัว steamer Break surface ของนมนานเกิน7-8sec" มันทำให้ผมเข้าใจการสตรีมนมมากขึ้น

แก้วแรกนี่รู้สึกว่า เริ่มจับจุดได้ว่าต้อง steamer Break surface ประมาณไหน แล้วต้อง heat milk ยังไง
อาจจะเทไม่สวย แต่ก็ชอบเส้นสายของนมนะครับ มันดูมีน้ำหนักดี



ส่วนแก้วที่ 2 เริ่ม สตรีมได้ดีขึ้น จนรู้สึกว่านมที่ถืออยู่นั้น น่าจะดีแน่ เหลือแต่ต้องเทให้สวยเท่านั้น ได้ออกมาแบบนี้ครับ
ยังเอียงอยู่บ้าง แต่ต้องบอกว่า ชอบแก้วนี้ตอนเทมาก รู้สึกเหมือนเราคุมมันได้ ...



ตอนนี้ สตรีมนมได้ดีขึ้นแล้ว กะว่าจะสตรีมและเทให้นิ่งสัก 5 แก้ว แล้วจะลอง หัวใจ 2 ชั้นบ้างแล้วละครับ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 กันยายน 2011 : 19:25:07 โดย Baan gru coffee » บันทึกการเข้า

Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #33 เมื่อ: 02 กันยายน 2011 : 09:11:16 »

สวยๆมากๆครับ ดีใจด้วยครับที่จับหลักได้แล้วฝึกให้มือนิ่งๆคราวนี้ก็เริ่มหัวใจ2ดวงต่อเลยครับ
1.ให้เริ่มที่ 2/4 ของแก้วแต่ไม่ต้องส่ายกว้างมาก
2.ยกและจบ พร้อมลดระดับpitcher ลงและเริ่มลายต่อให้ดูวิธีการทำจากในlinkเลยครับ ลุยเลย
ครับ สู้ๆ
บันทึกการเข้า

3CHA
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 255

มีความสุขกับการได้ชิมกาแฟ ขอขอบคุณบาริสต้าทุกท่าน


« ตอบ #34 เมื่อ: 02 กันยายน 2011 : 09:56:50 »

ขอนำเสนอบ้างครับ



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 กันยายน 2011 : 21:16:39 โดย 3CHA » บันทึกการเข้า
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #35 เมื่อ: 02 กันยายน 2011 : 16:15:28 »

ต้องขอโทษด้วยน่ะครับที่เข้ามา เม้นท์ช้าไปนิดพาลูกไปเดินเล่นมาอ่ะครับ อิๆ ยิงฟันยิ้ม

STeam นมได้ดีเลยทีเดียวสำหรับเครื่อง Domestic Home use
ส่วนเรื่องการเท
1.ดูจากนมที่ใช้เทใน pitcher นั้นหนาไปนิดหรือ forth ค่อนข้างเย๊อะไปนิด
เพราะเวลาส่ายจะหนืดไม่เป็น wave กระจายออกไป คุณ 3CHA ลองถ่ายนม
หลังจาก steam เพิ่มออกไปนิดนึงให้ spin นมใน pitcher ให้เรารู้สึกว่าไม่หนัก
หรือหนืดๆเป็นก้อนกลมๆตรงกลาง
2.เวลาคุณ 3 CHA เริ่มส่ายให้เริ่มส่ายอยู่กับที่ไม่ต้องถอยหลังอ่ะครับเพราะจะทำให้
เกิด wave ออกด้านข้าง เกิดภาพ art แบบเต็มแก้วแล้วสัมพันธ์การเทให้กะ CENTER
ของภาพแล้วยก PITCHER ขึ้นเพื่อลดละดับเส้นนม แค่นี้ก็จะได้รูปหัวใจสวยๆแล้วครับ

     ซึ่งดูจากภาพ คุณ3CHA มีพื้นฐานเรื่อง การสตีมนมและเทแล้ว เหลือก็แต่TIPS เล็กๆ
น้อยคือเรื่อง การควบคุมน้ำหนักของนมใน pitcher และการส่าย เพื่อให้ได้ Latte Art ที่
คมและชัดครับ มั่นเมบ่อยๆครับ สร้างพื้นฐานให้แน่นรับรอง Rosetta งามๆแบพริ้วๆอยู่ไม่ไกลครับ...สู้ๆๆๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กันยายน 2011 : 19:04:02 โดย Mike23 » บันทึกการเข้า

3CHA
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 255

มีความสุขกับการได้ชิมกาแฟ ขอขอบคุณบาริสต้าทุกท่าน


« ตอบ #36 เมื่อ: 03 กันยายน 2011 : 20:03:37 »

ขอขอบคุณในคำแนะนำครับ คุณ Mike 23
บันทึกการเข้า
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #37 เมื่อ: 04 กันยายน 2011 : 10:49:12 »

ด้วยความยินดีอย่างยิ่งครับ. ว่าแต่เพื่อนๆพี่ๆเป็นไงกันบ้างครับ
ฝึกเทหัวใจคงที่แล้ว มือนิ่งแล้ว ลองเทหัวใจ2,และ3ดวง แล้วมาโพสให้ดูบ้างน่ะครับ
ส่วน The Tulip Class 2. It's coming up น่ะครับ
บันทึกการเข้า

Yes! we are coffee maker.
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219



เว็บไซต์
« ตอบ #38 เมื่อ: 04 กันยายน 2011 : 15:51:16 »

ก่อนจะมี 2 ใจ ขอส่งการบ้าน "ใจเดียว" ที่ผมพยายามจัดรูปให้ได้สมมาตรและมี Inner ก่อนนะครับอาจารย์ใหม่



จากรูปแล้ว ผมพอจะตามเพื่อน ๆ ขึ้น Lesson 2 ได้รึเปล่าครับอาจารย์ใหม่ (กลัวสอบตกจัง)  :'(
แต่ก็ไม่ท้อนะครับ อยากให้พื้นฐานตัวเองแน่น ๆ ครับ (สู้.........)
บันทึกการเข้า

ร้านกาแฟในซอกหลืบ รอคุณมาสืบความอร่อย
Baan gru coffee
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 230



« ตอบ #39 เมื่อ: 04 กันยายน 2011 : 16:01:08 »

สวยมากครับ พี่ชัย
อยากสตรีมนมได้แบบนี้มั่งจัง ...
บันทึกการเข้า

Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #40 เมื่อ: 04 กันยายน 2011 : 16:13:20 »

 ยิ้ม Wowwww พี่ชัยมาแต่ละทีเห็นพัฒนาการอย่างเห็นได้ชัด
" Better Everyday " คำนี้ใช้ได้ดีเลยทีเดียวกับพี่ชัยเลยครับ.
Inner+Center ได้แล้วเหลือแต่เทอย่างไรให้ SMOOTH
อย่างนี้ตลอดเวลา สวยมากๆคร๊าบ  ยิ้มเท่ห์

PS.ตอนจะจบพี่ชับลองยกระดับ picther ขึ้นอีกเล็กน้อยดิครับ
และกะ center ให้นิ่งเหมือนรูปนี้ รับรองได้เห็น Completely Love Heart
สวยจับใจ by พี่ชัย เลยครับผ๊ม.   ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

Addcoffee
เศษแก้วมันคม แต่คำพูดของเศษคนมันบาดใจ
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 196


~คนเมืองเพชร~


« ตอบ #41 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2011 : 20:43:59 »

ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคร๊าบบพี่ Mike23  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #42 เมื่อ: 11 ตุลาคม 2011 : 16:40:56 »

สวัสดีครับ คุณAdd coffee เรียกว่าเรามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์
กันและกันดีกว่าครับ. ถ้ามีอะไรที่ผมพอจะแนะนำได้ก็ยินดีน่ะครับ^^
บันทึกการเข้า

อุ๊กอิ๊ก
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 134



« ตอบ #43 เมื่อ: 26 กุมภาพันธ์ 2012 : 16:52:57 »



เคยฟลุ๊คทำแบบนี้ได้ครั้งนึงคะ แหะแหะ จากนั้น...ทำไม่ได้อีกเลย โถ่..
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 กุมภาพันธ์ 2012 : 17:12:22 โดย อุ๊ก(^(. .)^)อิ๊ก » บันทึกการเข้า

กาแฟใส่กระป๋องนม + ปาท่องโก๋ และเงิน 20 บาท
sweet_potato
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14


« ตอบ #44 เมื่อ: 22 เมษายน 2012 : 17:30:21 »

ขอถามอาจารย์นิดค่ะ ว่าเราจะเป็นที่จะต้อใช้เหยือกสำหรับลาเต้อาร์ทโดยเฉพาะหรือเปล่าค่ะ ที่ว่าปากจะแหลมกว่าทั่วไป หรือว่าไม่จำเป็นค่ะ พอดีเห็นมีเวปนึเค้าขายสอแบบนะคะและราคาแพมากกกค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines