หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  หนึ่งถ้วยกาแฟนี้สำหรับเธอ
| | |-+ 

Love Heart Class 1 ; สำหรับเพื่อนๆที่เริ่มฝึก Latte Art ครับ.

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 [2] 3 4 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: Love Heart Class 1 ; สำหรับเพื่อนๆที่เริ่มฝึก Latte Art ครับ.  (อ่าน 38309 ครั้ง)
barista.nui
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36



« ตอบ #15 เมื่อ: 29 สิงหาคม 2011 : 17:11:11 »

คุณ MIKE23 ครับฟิชเชอร์หรื่อรูปทรง(ที่ร้านใช้"ปากกว้าง")มีผลต่อการเทหรื่อเปล่าครับ ผมไม่ได้โทษว่าอุปกรณ์ไม่ดี เพราะที่รู้ ฟิชเชอร์มีหลายแบบ ผมจะได้หาแบบที่ใช้เทลายตรงๆมาใช้บ้าง
บันทึกการเข้า
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #16 เมื่อ: 29 สิงหาคม 2011 : 17:44:06 »

หนุ่ยครับ ผมเห็น Pitcher ที่ใช้ก็ได้มาตรฐานดีแล้วครับ แต่ตอนหนุ่ยส่าย หนุ่ยส่าย
แบบกระแทกอ่ะครับ ลายที่ได้เลยหนาๆไม่เป็นพริ้ว ลองส่ายอยู่กับที่ให้เกิด wave
แล้วค่อยยกจบอ่ะครับ
( ลองเอาน้ำใส่ pitcher แล้วฝึกเทในอ่างล้างมือก็ได้ โดยเริ่มฝึกให้เทน้ำเป็นสายลง
ไปเป็นเส้นให้ไม่ขาดจนน้ำหมด pitcher น้ำหนักของน้ำจะเหมือนนมใน pitcher วิธี
จะทำให้ข้อมมือเรานิ่งและและสามารถควบคุมน้ำหนัก pitcher ได้ดีครับ เวลาเราเทจริงๆ
นมจะไม่ขาดสายทำให้เราสามารถทำ art ได้ต่อเนื่องและควบคุมนมเวลาเราส่ายได้ครับ )

ลองดูน่ะครับ สู้ๆ
บันทึกการเข้า

Baan gru coffee
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 230



« ตอบ #17 เมื่อ: 30 สิงหาคม 2011 : 18:30:49 »

วันนี้มาส่ง 2 รูปนะครับ
รูปแรกก็ยังเทไม่ตรงอยู่ กลุ้ม  :'(

ปล. แอบทำภาพเรียนแบบพี่ตุ้มนะครับ เห็นพี่ตุ้มทำสวยดีเลยลองทำดูบ้าง ...55



รูปนี้ พยายามเทให้ตรงก็เริ่มตรงแล้ว แต่ก็ต้องพายามยามกันต่อไป



ปัญหาหาใหญ่ของผมนอกจากเทไม่ตรงแล้ว นมที่ผมสตรีม ก็ยังเอาแน่เอานอนไม่ได้ พอจะมี ทริกง่ายๆ ในการสตรีมมั้ยครับ
บันทึกการเข้า

Yes! we are coffee maker.
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219



เว็บไซต์
« ตอบ #18 เมื่อ: 30 สิงหาคม 2011 : 18:43:04 »

หลังจากพยายาม ใส่อารมณ์ (inner) ตามที่อาจารย์ใหม่บอก กับละครเรื่องยาวชื่อ "หัวใจเถื่อน".... (ท่าจะหลายสิบตอนแน่เลยครับ :'()
ก็ได้ผลงานชิ้นแรกแบบ "เค้นกัน....สุด ๆ" ออนแอร์แบบนี้ครับอาจารย์



ตอนนี้กำลังยืนอยู่บนเวที รอคอมเม้นท์ของอาจารย์ใหม่อยู่ครับ รู้ตัวว่ายังทำได้ไม่ดีครับ ครั้งหน้าจะขอแก้ไขใหม่อีกหน(แอร์ในห้องส่งเย็นมาก แต่เหงื่อตก อายจัง)

บันทึกการเข้า

ร้านกาแฟในซอกหลืบ รอคุณมาสืบความอร่อย
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #19 เมื่อ: 30 สิงหาคม 2011 : 18:57:16 »

 ยิ้มกว้างๆ wowwwww! คุณ Baan gru coffee. มาถูกทางแล้วครับ
หัวใจเริ่มมี Inner มีความรู้สึกดูแล้วกาแฟถ้วยนี้น่าเก็บไว้มากกว่าน่ากิน
ซ่ะอีกน่ะเนี๊ย ส่วนตัวผมชอบแก้วสองน่ะครับ ดูสมบูรณ์แบบไม่ว่า
Center ของภาพหรือการจัดวางภาพบนแก้วกาแฟได้ตรงตำแหน่ง face to face
กับลูกค้าเวลาเสริพ์ได้ดีเลยทีเดียว
Step ต่อไป maintain การเทให้ได้มาตรฐานอย่างนี้ไปสักพักแล้วลองทำรูป
หัวใจ2ดวงได้เลยครับ ดีใจแทนลูกค้าของคุณด้วยครับ. ขอบอกเก่ง
กว่าฝรั่งบางคนที่เปิด รร.สอนทำกาแฟที่Sydney อีกครับจะบอกให้^^

ส่วนเรื่องนมลองเข้าไปดูตามลิงค์นี้ได้เลยครับผมเคยลงให้ดูนานแล้วมั้งครับ

http://www.youtube.com/watch?v=kcwFAl0d8f8

ให้ตั้งข้อสังเกตุอย่างนี้น่ะครับ
1.ปริมาณนมใน pitcher ก่อนและหลัง
2.ทิศทางการหมุนของนมใน pitcher
3.การ break surface นม
4.ความนิ่งของระดับ pitcher
ลองดูครับ สู้ๆเออ ผมชื่อใหม่น่ะครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับ^^
บันทึกการเข้า

Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #20 เมื่อ: 30 สิงหาคม 2011 : 19:09:17 »

พี่ชัยมาแย้ว ยิงฟันยิ้ม. อิๆ. Inner เริ่มมาอีกคนแล้ว
มาแล้วๆ ขออภิปรายอย่างนี้น่ะครับ
1.พี่ชัยเริ่มรูปประมาณนำ้กาแฟกลางแก้วใกล้ๆประมาณ3/4ของแก้ว
2.พี่ชัยรีบส่ายลายที่กระจายออกไปมันเลยเป็นแบบฟองนมกระจุก
3.หลังจากตีนมแล้วให้พี่ชัยลองเทนมออกไปให้ได้ประมาณ1/2ของpitcherแล้ว
Spin นมในpitcher ดูท่าspinแล้วรู้สึกหนักๆไม่สามารถทำให้นมเป็นเนื้อเดียวกันได้
แสดงโฟมมาก แต่ถ้าเหลวไปจนรู้สึกแกว่งแสดงโฟมน้อย นี่คือเคล็ดลับการควบคุม
ปริมาณและเนื้อนมในpitcher ก่อนเทอ่ะครับ
4.พี่ชัย ลองเริ่มส่ายรูปที่ระดับ2/4ของแก้วสิครับและส่ายอยู่กับที่พร้อมปรับระดับ
แก้วให้สัมพันธ์กับข้อมือ
ลองดูน่ะครับ สู้ๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 สิงหาคม 2011 : 19:12:01 โดย Mike23 » บันทึกการเข้า

Yes! we are coffee maker.
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219



เว็บไซต์
« ตอบ #21 เมื่อ: 31 สิงหาคม 2011 : 08:12:59 »

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณอาจารย์ใหม่ ที่ให้คำแนะนำดี ๆ กับผมและเพื่อน ๆ ด้วยนะครับ
ผมลองทำตามที่อาจารย์ใหม่บอกเมื่อวานแล้วครับ โดยเฉพาะเริ่มส่ายทำลายที่ 2/4 ของถ้วย



พยายามนึกถึงตอนวัยรุ่น ตอนทำอะไรตื่นเต้น ๆ เพื่อให้ inner ออกมามาก ๆ (ฮา...) แค่โดดบันจี้จั๊มอะไรเทือกนั้นเองครับไม่ได้คิดไปไกลถึงไหน  ยิงฟันยิ้ม

ป.ล. ยังคงต้องขอคำแนะนำจากอาจารย์ใหม่เพิ่มเติมด้วยนะครับ ผมรู้สึกปลายหัวใจไม่สวยเลย ขอบคุณมาก ๆ ครับ
บันทึกการเข้า

ร้านกาแฟในซอกหลืบ รอคุณมาสืบความอร่อย
nomask
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 131


« ตอบ #22 เมื่อ: 31 สิงหาคม 2011 : 08:48:37 »

วันนี้ปิดร้านคับ อยากทำการบ้านส่งไวๆจัง
เดี๋ยวพุ่งนี้ทำการบ้านส่งนะค้าบ อยากเทแล้ว ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #23 เมื่อ: 31 สิงหาคม 2011 : 09:13:44 »

 Wowwwww! มาแล้วพี่บี๋ มาแล้วเอ๊ย พี่ชัย5555
Inner มาแล้วครับ ดีใจแทนลูกค้าพี่ด้วยน่ะครับที่จะ
ได้ทานกาแฟสวยๆและอร่อยๆครับ ต่อ
1.ฝึกควบคุมการเทให้นิ่งและจัดcenter องค์ประกอบของภาพให้งาม
ได้อีกเยอะอ่ะครับพี่
2.ฝึกๆเทให้นิ่งและคงที่ทุกครั้งก่อนจะเริ่ม Step ต่อไป ช้าๆแต่
ชัวร์ ครับ

ผมก็ต้องขอขอบคุณพี่ๆเพื่อนๆด้วยครับที่ให้ความสนใจกับสิ่งที่ผม
ตั้งใจทำ เพราะอยากเห็นเพื่อนๆพี่ๆมีพื้นฐานการทำที่ดีเพราะผม
เชื่อว่าถ้าเรามีพื้นฐานที่ดีมันจะยั่งยืนกว่าอ่ะครับ ท้ายที่สุดด้วย
ความยินดีอย่างยิ่งครับพี่ชัย    ยิ้ม
บันทึกการเข้า

Baan gru coffee
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 230



« ตอบ #24 เมื่อ: 31 สิงหาคม 2011 : 11:33:05 »

วันนี้ตั่งใจว่า จะหาแนวทางการสตรีมนมในแบบของตัวเองให้ได้
ถ้ายังหาไม่เจอ คงจะเท ให้ได้ 8 : 2 หรือ ถึงขั้น 100% อย่าที่ ท่านอาจารย์ แนะนำไม่ได้แน่ๆ
หมดนมไป 4 ลิตร กาแฟ อีก 10-20 ช็อต ... บอกตามตรงว่า ก็ยังไม่มันใจว่า เจอแนวทางการสตรีมนมของตัวเองรึยัง
เพราะสตรีม บางไปบ้าง หนาไปบ้าง เสียไปเลยบ้าง มีที่ใช้เทแล้วขึ้นลายได้ อยู่แค่ 3-5 แก้ว แต่พอเทแล้ว ใช้ได้อยู่ 2 แก้ว เลยถ่ายมาให้ดูครับ

แก้วแรก อันนี้ พอจะจับได้ว่า นมแบบไหน วนประมาณไหน ถึงจะใช้ได้



ส่วนแก้วที่ 2 นมหนาไปนิด แต่ผมรู้สึกว่านมมันเนียนดี



เดี๋ยวพรุ่งนี้มาฝึกสตรีมนมต่อ วันนี้ ร้านหยุดครึ่งวัน จะได้ไปสำเพ็ง หาของมาทำโปรโมชั่น ให้ลูกค้า ...
บันทึกการเข้า

3CHA
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 255

มีความสุขกับการได้ชิมกาแฟ ขอขอบคุณบาริสต้าทุกท่าน


« ตอบ #25 เมื่อ: 31 สิงหาคม 2011 : 11:59:27 »

ชอบครับ..........จังหวะเทแล้ว ชะลอแล้วเทต่อเป็นรูปหัวใจ

รอ Class II อยู่ครับ
บันทึกการเข้า
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #26 เมื่อ: 31 สิงหาคม 2011 : 15:08:51 »

คุณ Baan gru coffee สู้ต่อไปน่ะครับอย่าเพิ่งหมดแรงเพราะนี่คือ การเริ่มต้น
ผมขอแนะนำ เรื่องการ steam นม เวลาคุณหมุนเปิดก้าน steam ให้ทำงาน คุณจะได้
ยินเสียงหัว steam ทำงานแบบนี้
1.ถ้าได้ยินเสียง ฟิ๊บๆ ๆ แสดงว่ามัน break surface ของนมเพื่อให้เกิดฟองนมแล้ว
ควรกดก้าน steamer เพียงเล็กน้อยเพื่อให้หัวของมันลงไปอยู่ในระดับล่างเพื่อให้มัน
ทำการ heat milk ไม่ควรปล่อยให้หัว steamer Break surface ของนมนานเกิน7-8sec.
เพราะจะทำให้ฟองนมหนา
2.ถ้าเปิดก้าน steam แล้วไม่ได้ยินเสียง ฟิ๊บๆ แสดงว่าหัวของก้านจุ่มลึกเกินไปในที่สุดนม
ก็จะเหลวเพราะมัน heat แต่ milk อ่ะครับ ไม่ได้ break surface ของนมจึงทำให้ไม่เกิดฟองนม
( ลองดู VDO ที่ผม ใส่ link ให้ดูเป็นแนวทางก็ได้ครับ )
จากรูปภาพที่เห็น จากรูปแรกข้อบอกว่านมเนียนแล้วและปริมาณ
froth ใน pitcher ก็เพียงพอต่อการทำ art คุณจึงได้ส่ายและขึ้นรูปได้สวยงาม
นั้นหมายความว่า คุณเข้าใจปริมาณและน้ำหนักของนมก่อนเทพอสมควรแล้ว
แต่ crema ของ shot กาแฟหนาไปนิด แก้ไขโดย ก่อนเริ่มเทให้ spin crema
ในแก้วโดยให้เหวี่ยงไปเกาะตามขอบแก้วเพื่อลดความหนาและหยาบของครีมม่า
คุณจะเทได้ง่ายขึ้น เวลาส่ายแล้วไม่ติด ครีมม่าของกาแฟทำให้รูปเสียทรงครับ.

ต้องขอบอกว่า คุณเริ่มเข้าใจแล้วเหลือแต่ความคงที่และมาตรฐานอันนี้ต้องขึ้น
อยู่กับการฝึกฝนด้วยน่ะครับ เป็นกำลังใจให้น่ะครับ สู้ๆๆๆๆๆๆๆ

 
บันทึกการเข้า

Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #27 เมื่อ: 31 สิงหาคม 2011 : 15:17:23 »

ขอบคุณครับ คุณ 3CHA ผมขอรอเพื่อนๆ พี่ๆ ที่สนใจในการสร้าง
พื้นฐานนี้อีกสักนิดน่ะครับ เท่าที่เห็นตอนนี้มีความพัฒนาขึ้นมากกัน
แต่ละคนเลยครับ อยากให้แต่ละคนทำให้ได้อย่างสม่ำเสมอจนชินมือ
ก่อนแล้วค่อยเริ่ม Step ต่อไป จาก รูปลายหัวใจ ถ้าทุกคนมีพื้นฐาน
ดีแล้วก็จะสามารถต่อยอดเป็น หัวใจ2-3ดวงได้ง่ายขึ้นครับ ผมอยากให้
เพื่อนๆพี่ๆที่คิดจะทำควรสร้างพื้นฐานจากความเข้าใจและฝึกฝนไปที
ละ Step ส่วนใครจะ catch up ได้ไหวกว่ากันอันนี้ ก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล
และล่ะครับ ผมทำได้แค่เพียง ช่วยชี้แนวทางจากประสบการณ์ของผม
เพื่อจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยกับเพื่อนๆที่ อยากสร้างพื้นฐานที่ดี
เพราะวันนึง ถ้าเพื่อนๆพี่ๆ ในเว็บ สามารถทำได้อย่างคล่องจนสามารถ
ถ่ายทอดให้คนรอบข้างที่สนใจทำได้ คิดดูสิครับ ว่าวงการ Coffee
ในประเทศไทยจะมีบุคคลากรที่มีคุณภาพเพิ่มอีกกี่คน แค่นี้ล่ะครับที่ผม
ปรารถนาอย่างให้มันเกิดขึ้น.
บันทึกการเข้า

Yes! we are coffee maker.
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219



เว็บไซต์
« ตอบ #28 เมื่อ: 01 กันยายน 2011 : 08:42:01 »

อรุณสวัสดิ์อาจารย์ใหม่ มาแต่เช้าของเมืองไทยเลย รีบส่งงานถ้วย 3 ก่อน ตามนี้ครับ
 


ผมจะพยายามเทให้สวยขึ้นนะครับ... ไม่ให้เสียชื่ออาจารย์
บันทึกการเข้า

ร้านกาแฟในซอกหลืบ รอคุณมาสืบความอร่อย
Mike23
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136



เว็บไซต์
« ตอบ #29 เมื่อ: 01 กันยายน 2011 : 09:17:28 »

สวัสดีครับพี่
Wowwwwwwww! สวยขึ้นแล้วครับ พี่ชัยเหลือแต่จัด center ตอนจบ
และmaintain การเทเท่านั้นแล้วครับ เสริพ์ให้ลูกค้าๆสามารถรู้ได้ทันทีนี่
คือรูปหัวใจ ดีใจด้วยน่ะครับ เก่งม๊ากมากๆคร๊าบ ยิ้ม
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 [2] 3 4 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines