หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  หนึ่งถ้วยกาแฟนี้สำหรับเธอ
| | |-+ 

พยายามมา 7 เดือนแล้วคะ ยังทำ latte art ไม่ได้สักที

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: พยายามมา 7 เดือนแล้วคะ ยังทำ latte art ไม่ได้สักที  (อ่าน 7548 ครั้ง)
toony
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10



« เมื่อ: 12 ธันวาคม 2009 : 16:54:47 »

คือเวลาเท แล้วมันไม่ยอมขึ้นเป็นรูปให้สักที แค่จะทำหัวใจ ยังทำไม่ได้เลยคะ
บันทึกการเข้า
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 ธันวาคม 2009 : 00:33:25 »

<a href="http://www.youtube.com/v/x2ZN8cW7WKQ" target="_blank">http://www.youtube.com/v/x2ZN8cW7WKQ</a>


ในการทำ Latte Art นั้น หัวใจหลักๆ ที่เป็นพื้นฐานเลยคือการสตรีมนมครับ
อย่างแรกที่เราต้องฝึก ก็คือเรื่องการสตรีมนมครับ ถ้าเราสามารถสตรีมนมออกมาได้ตามใจสั่งแล้ว ขั้นต่อไปก็ไม่ยากแล้วครับ

ทั้งนี้การสตรีมนมให้ได้แบบใจสั่งนั้น องประกอบหลังคือในเรื่องของประสิทธิภาพของเครื่องด้วยครับ
องค์ประกอบอย่างที่สองคือในเรื่องของนมที่ใช้....
  - ถ้าเราเริ่มฝึกใหม่ๆ แน่นอนว่าเรายังจับจุด หาเทคนิคไม่ได้ (ในกรณีที่ต้องการเรียนรู้ด้วยตัวเอง) การเลือกใช้นมเราอาจจะต้องหาดูนมพาสเจอไรส์ที่มันมีไขมันสูงหน่อย มาซ้อม มาฝึกครับ เพราะว่านมที่มีไขมันสูงจะสตรีมง่าย

  - เมื่อเราสตรีมนมได้แล้ว เราสามารถจะควบคุมได้ว่าต้องการให้เป็นครีม มากน้อยขนาดไหน สำหรับกาแฟแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น คาปูชิโนอาร์ท ลาทเต้อาร์ท เป็นต้น

สิ่งที่สำคัญคือในการฝึกเทครั้งแรกนั้น.... เราอย่าไปคาดหวัง ว่าจะต้องได้รูปนั่นรูปนี้ แบบนั้นแบบนี้ เพราะว่ามันผิดหลักการขั้นพื้นฐานในการฝึกหัดชงครับ....

(อ้าว... ผมเอาเทคนิคมาเผยซะแล้ว เดี๋ยวไม่มีคนเรียนทำ Latte Art กันพอดี)

ในการฝึกทำครั้งแรกนั้น.... เราควรจะเทอย่างไรดี.... เพื่อให้เป็นพื้นฐานของขั้นต่อไป.....

อื่มมม ดูวิธีการสตรีมนมไปพลางๆ ก่อน เดี๋ยวมาต่อครับ แหะๆ นั่งทำเว็บก่อนนะครับ
บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
pnarischat
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 139



« ตอบ #2 เมื่อ: 15 ธันวาคม 2009 : 11:10:42 »

อย่างที่พี่เก๋บอกแหล่ะครับว่า หลักการทำlatte art  การสตรีมนมสำคัญสุด
ต้องถามก่อนว่าใช้เครื่องอะไรสตรีมนมครับ  ถ้าเครื่องเล็กๆ เทคนิคการสตรีมนมก็ต่างจากเครื่องใหญ่
อื่นๆ
1.นม   ส่วนตัวผมชอบเมจิฝาสีน้ำเงินสุด สตรีมง่าย ส่วนโฟร์โมสต์ผมว่าสตรีมยากกว่า อาจจะเป็นที่เปอร์เซ็นต์ไขมันสูงพอๆ กับเมจิฝาสีทอง (ไม่ต้องสับสนกับที่พี่เก๋บอกนะครับ  เอาเป็นว่า ไขมันน้อย สตรีมได้โฟมง่ายแต่หยาบ  ไขมันมากขึ้นสตรีมได้เนียนแต่โฟมจะขึ้นน้อยกว่า )
2.ถ้วย  เอาปากกว้างๆ แบนๆ
3.พิชเชอร์  ลองหลาย ๆแบบครับ อาจมีที่เข้ากับมือเรา
บันทึกการเข้า
am55am55
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 808


^__^


« ตอบ #3 เมื่อ: 21 ธันวาคม 2009 : 17:19:41 »

ขอเป็นกำลังใจให้พยายามฝึกต่อไปนะคะ..
จาก..คนที่กำลังพยายามฝึกอยู่เหมือนกัน..แหะ แหะ ^^
บันทึกการเข้า

^_^ สบาย สบาย ตามสไตล์ am55am55 ^_^
BarAtblack
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


« ตอบ #4 เมื่อ: 27 ธันวาคม 2009 : 00:20:57 »

เค้าบอกว่าให้กด(พิชเชอร์) ส่าย กด ส่าย T-T


ร่วมเป็นกำลังใจครับ เพราะผมก็ยังเทไม่เป็นลายเช่นกัน
บันทึกการเข้า
Tazz@Coffee Chillout
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 225


Tazz Latte Art ...ส่ายไปก็ส่ายมา...เชิ๊บๆ....


« ตอบ #5 เมื่อ: 05 มกราคม 2010 : 01:57:29 »

สู้ๆนะครับ ลองเข้าไปดูกระทู้ผมนะครับ เผื่อจะช่วยให้มีกำลังใจฝึกได้บ้างครับ

เทเข้าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆครับ
บันทึกการเข้า
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 05 มกราคม 2010 : 01:59:32 »

ดูวิธีสตรีมนมไปพลางๆ ก่อน เดี๋ยวว่างแล้วจะมาอธิบายให้ครับ (เปิดกระทู้สอน Latte Art เลยดีมั๊ย)
บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
BarAtblack
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


« ตอบ #7 เมื่อ: 08 มกราคม 2010 : 18:08:59 »

มาเป็นกำลังใจให้อีกที

ปล.ตอนนี้ผมโดนกาเเฟTopsไปหลายถุง เริ่มมีลวดลายเเล้ว สู้ๆ เดินไปด้วยกันเน้อะ
บันทึกการเข้า
banx
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16


« ตอบ #8 เมื่อ: 14 มกราคม 2010 : 22:10:59 »

สู้ๆครับผมเทอยู่เกือบปีกว่าจะได้ใบไม้เหี่ยวๆ ฝึกบ่อยๆค่อยๆจับทางเดี่ยวก็ได้ครับ

บันทึกการเข้า
Barista Ciao
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 515


Ciao Cup (เชาวว์ ครับ) เราพบกันเพราะ...กาแฟ


« ตอบ #9 เมื่อ: 23 มกราคม 2010 : 12:20:21 »

อีกหนึ่งกำลังใจ......ให้เปรียบเสมือนว่าเราคือ นก ที่หัดบินวันนี้มีพลาดบินตกบินร่วงบ้าง แล้วในวันใดวันนึงที่ปีกแข็งแรง ในวันนันเราจะขยับปีกได้อย่างอิสระเสรีโผบินได้ดังใจต้องการ ลาเต้อาร์ทก็เช่นกันวันนึงก็จะพริ้วไหวดังภาพเขียน........ออกทะเลแล้วมั้งงเนี่ย ^_^ สูๆนะคร้าบ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 กุมภาพันธ์ 2010 : 01:00:58 โดย Barista Ciao » บันทึกการเข้า

เข้าใจในสิ่งที่เป็น แล้วจะมองเห็นในสิ่งที่ทำ
www.ciaocupcoffee.com
oomkids
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4



« ตอบ #10 เมื่อ: 19 กุมภาพันธ์ 2010 : 00:37:20 »

ผมไม่เคยทำได้เพราะว่ายังไม่เคยลองเครื่องที่แรงดันดีๆเลย
555+
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines