หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  News Update & Reviews
| | |-+ 

GAGGIA Classic Review

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 [2] ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: GAGGIA Classic Review  (อ่าน 118452 ครั้ง)
pnarischat
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 139« ตอบ #15 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 20:41:53 »

ใครมีตัวนี้แนะนำเปลี่ยนก้านสตรีมนม กับ ปรับOPV ให้ลดลงมาหน่อย(จากโรงงานเค้าจะตั้งไว้ประมาณ 10 bar )
รับรองว่าใช้งานดีขึ้นมากๆครับ
ตัว baby twins มันเป็น thermoblock สตรีมนมพร้อมกับชงพร้อมๆกันได้ แต่อย่าคาดหวังว่าจะเหมือนเครื่องที่เป็น double boiler นะครับ ต่างกันเยอะ ราคาที่ผมเคยรู้น่าจะแพงกว่า classic ซัก 5 พัน ซึ่งผมว่าไม่คุ้มเท่าไหร่เพราะการชงและการสตรีมนมไม่ได้ดีขึ้นเลย
บันทึกการเข้า
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2454เว็บไซต์
« ตอบ #16 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 20:52:26 »สำหรับ baby twins และ classic นั้น มีข้อแตกต่างกันอย่างไร ต้องขออธิบายยาวสักหน่อยนะครับ
และเพื่อเป็นการที่จะทำความเข้าใจ และเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ผมก็ต้องมีภาพไดอะแกรมของทั้ง 2 รุ่นมาประกอบคำอธิบายเพื่อจะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้น

แต่ต้องขอบอกกล่าวกันไว้ล่วงหน้านะครับว่า ทาง GAGGIA ย่อมมีเหตุผลของการออกแบบทั้งสองรุ่น อยู่แล้ว อาจจะเป็นเหตุผลในเรื่องการตลาด หรือเหตุผลในเรื่องของกลุ่มผู้ใช้ เป็นต้น ผมคงไม่ฟันธงลงไปว่าตัวไหนดีกว่ากัน เพราะแต่ละเครื่องย่อมมีข้อดี ข้อเด่นต่างกันออกไปครับ เพียงแต่ผมขอหยิบยกขึ้นมาอธิบาย เพื่อให้เกิดความเข้าใจในระดับหนึ่งเท่านั้น....

จากในรูป.... ผมทำไฮไลท์สีแดงจางๆ เอาไว้ เพื่อให้เห็นข้อแตกต่างครับ ก็จะเห็นภาพชัดเจนขึ้น ในเรื่องของระบบการคายแรงดันของ Gaggia classic ทำให้สามารถป้องกันแรงดันย้อนกลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับ Rancilio Silvia และยังสามารถบำรุงรักษาด้วยการทำ Blackflush ได้ รวมทั้งประสิทธิภาพในการทำช๊อท แบบต่อเนื่อง ให้ได้เนี๊ยบๆ จะทำได้ดีกว่าตัว baby twins ครับ เพราะตัว baby twins จะเป็นแบบสปริววาวล์ (ซึ่งจะอธิบายต่อไป)

ในส่วนอื่นๆ เช่น การปรับ OPV ใน Gaggia Classic ก็สามารทำได้ โดยตัวปรับจะอยู่ที่ข้างๆ โซลินอยด์วาวล์ (หมายเลข 28) นั่นแหละครับ แต่โดยรวมแล้วผมไม่แนะนำให้ปรับ เพราะต้องมีเครื่องมือพิเศษมาต่อพ่วง ถ้าจะปรับต้องทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ก่อน... หรืออาจจะขอคำปรึกษาจากหมอพรครับ

ในส่วนไฮไลท์ของการขายสำหรับ Gaggia Classic นั้น ถ้าเราดูในเว็บต่างประเทศหลายๆ เว็บ เค้าก็จะพูดถึงระบบ pressure release เป็นหลัก รวมทั้ง Classic มักจะถูกนำมาเปรียบเที่ยบกับ Silvia อยู่เสมอๆ ดังนั้นไม่น่าแปลกใจเลยครับว่า... GAGGIA Classic ยังคงมีขายอยู่ถึงปัจจุบัน

ถ้าย้อนไปดูข้อมูลเก่าๆ เกี่ยวกับ GAGGIA Classic ก็จะมีให้ค้นหาครับ อาทิเช่น
หัดชง Latte Art หลังร้านกาแฟร้อยตะวัน เมื่อ 20 Dec 2004
http://www.roytawan.com/cafe/view.php?id=791

มา modify OPV gaggia classic กันครับ โดยหมอพร เมื่อ 9 Jul 2009
http://www.roytawan.com/cafe/view.php?id=11916

latte art หลังจากเปลี่ยนก้านสตรีมของ gaggia classic ครับ โดยหมอพร เมื่อ 29 May 2009
http://www.roytawan.com/cafe/view.php?id=11580

เรื่อง GAGGIA Classic นี่ เรียกว่า.... หมอพร เป็นอีกท่านหนึ่งละครับ ที่ผ่านมือมาแล้ว แบบสุดๆ ทั้งในเรื่องประสบการณ์ และเทคนิคต่างๆ
บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2454เว็บไซต์
« ตอบ #17 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 21:32:28 »ที่นี่เรามาดูไดอะแกรมของ Baby twins กันบ้าง.... (เห็นหมอพร ผู้รู้จริงเรื่อง GAGGIA Classic มาให้คำแนะนำแล้ว สบายใจได้ครับ)

ในส่วนที่ผมทำไฮไลท์สีน้ำเงินจางๆ ไว้ นั่นแหละครับ ที่ผมเรียกว่าสปริงวาวล์ ภาษาอังกฤษเค้าเขียนไว้ว่า Exhaust nut solenoid valve ซึ่งทำหน้าที่ระบายแรงดันจากการกลั่นกาแฟครับ (ถ้าเป็น Classic สงสัยจะต้องเรียกว่าคายแรงดันซะแล้ว เพราะมันมีน้ำออกมาด้วย) โดยรวมแล้วเราก็จะเห็นภาพชัดขึ้น ในเรื่องของระบบ

เพียงแต่ในส่วนของการใช้สปริงวาวล์เพื่อคายแรงดัน ของเครื่อง baby twins นั้น ในคู่มือเครื่องเค้าจะเติ่มเอาไว้ว่าห้ามทำการ Blackflush ไม่งั้นเครื่องอาจจะเกิดการเสียหาย.... เพราะว่าการทำ Blackflush จะทำให้การมีแรงดันย้อนกลับค่อนข้างสูง เกินกว่าที่สปริงวาวล์จะรับได้ รวมทั้งอาจจะมีน้ำล้นออกไปที่สปริงวาวล์ด้วยครับ

รวมทั้งในการทำกาแฟ ถ้าเราทำต่อเนื่อง แน่นอนว่าโอกาสที่สปริงวาวล์จะล้า หรือแรงดันรั่วไหลย่อมมีสูงกว่า ดังนั้นตัว baby twins อาจจะไม่เหมาะกับการทำต่อเนื่องติดๆ กันมากนัก ซึ่งโดยรวมแล้วถ้าเป็นโฮมยูส ที่ไม่ได้ชงกาแฟอะไรมากมาย ก็ถือว่าเหมาะสม

ในส่วนของประสิทธิภาพในการกลั่นกาแฟ ถ้าเราต้องการช๊อทที่เนี๊ยบๆ ที่ต้องบดกาแฟให้ละเอียดมากขึ้น เพื่อให้น้ำกาแฟที่กลั่นออกมาเป็นเส้นเล้กๆ สำหรับตัว baby twins อาจจะด้อยกว่า Classic ค่อนข้างมาก เพราะถ้าเราบดกาแฟละเอียด และอัดแน่นเกิน แน่นอนว่าแรงดันมันจะมีการรั่วไหล ทำให้กลั่นกาแฟได้ไม่เต็มที่ (เป็นการมองในมุมของบาริสต้า ที่มีความรู้ในเรื่องกาแฟ และต้องการช๊อทกาแฟที่ออกมาดีๆ)

ในขณะเดียวกัน เป็นผู้ใช้โดยทั่วไป จะไม่ได้ซีเรียสอะไร ในจุดนี้ ขอเพียงแต่กลั่นกาแฟออกมาได้ ก็ถือว่าพอเพียงแล้ว แม้แต่ในโบว์ชัวของ GAGGIA baby twins เอง ถ้าพวกเราที่เข้าใจเรื่องการทำช๊อท.... เมื่อเห็นโบว์ชัวแล้ว ก็คงจะรู้สึกแปลกใจแน่นอน ว่าทำไม่ GAGGIA เป็นบริษัททำเครื่องกาแฟที่เก่าแก่ แต่ทำไมปล่อยให้ภาพกาแฟ ที่กลั่นออกมาน้ำไหลโจ๊กขนาดนั้น..... ซึ่งผมเองก็ไม่ทราบเหตุผลได้ครับ

ในขณะเดียวกัน ที่เพื่อนๆ หลายๆ ท่าน ศึกษาเรื่องการทำกาแฟมากขึ้น ก็จะรู้ว่าช๊อทที่ดีควรเป็นอย่างไร.... นี่เป็นเหตุผลหลักๆ แหละครับ ว่าทำไม่ถึงเอา Classic มาแนะนำกัน..... เพราะมันเป็นเครื่องที่ดี และอยู่ในสายการผลิตมานานมาก เช่นเดียวกับ Silvia ครับ และเป็นเครื่องทำกาแฟที่มีกลุ่มคนที่ต้องการเครื่องทำกาแฟเล็กๆ ราคาไม่แรง เล่นกันอยู่มากพอสมควร รวมทั้งยังเอามาปรับแต่งได้ตามต้องการ....

สำหรับ Baby twins ดูแล้วไม่น่าจะปรับแรงดันได้ เพราะไม่ได้ใช้ OPV ครับ แต่ baby twins จะใช้ GRIVORY VALVE ASS. 11 BAR แทน (ในรูปหมายเลข 54)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 สิงหาคม 2011 : 22:06:47 โดย Яoytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
3CHA
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 255

มีความสุขกับการได้ชิมกาแฟ ขอขอบคุณบาริสต้าทุกท่าน


« ตอบ #18 เมื่อ: 02 สิงหาคม 2011 : 16:45:02 »

อ้างถึง
อิตาลีพูดว่า “แก๊กเจีย”  อังกฤษพูดว่า “กาเจีย” คนไทยพูดว่า “กระเจียว” หุหุ... กลายเป็นชื่อดอกไม้เลย....


ครับ Coffee Gangster

Gaggia Classic . ในไทยมือหนึ่งไม่ทราบว่ายังมีขายอยู่ไหมครับ (ไม่เคยเห็นรู่นนี้มือหนึ่งเลยครับ)
บันทึกการเข้า
pnarischat
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 139« ตอบ #19 เมื่อ: 03 สิงหาคม 2011 : 21:26:58 »

แหะๆ พี่เก๋ครับ ผมอ่ะตัวมั่วเลย เป็นแค่ user คนนึงครับ เพียงแต่อาศัยตัว classic ตัวนี้อยู่รอดในต่างแดนมาจนครบปี  เป็นเครื่องชงที่คุ้มค่าตัวที่สุดที่เคยใช้มาครับ ถ้าปรับ OPV ให้เหมาะสม เปลี่ยนก้านสตรีมเป็นของsilvia
(ต้องรู้การสตรีมนมของเครื่องตัวนี้นิดนึงว่าต้องสตรีมนมตอนที่ไฟดับ  ถ้าทำถูกต้อง สามารถสตรีมจนน้ำหมดboiler ได้เลยครับ )
อ้อ boiler ตัวนี้เล็กนะครับ แค่ 100 cc มั้ง ดังนั้นข้อดีคือมันร้อนเร็ว ชงกาแฟได้เร็ว แต่ชงต่อเนื่องคงสู้ silvia ไม่ได้ครับ
คุณ 3cha จำไม่ได้ว่าใครขายนะครับ แต่เคยผ่านตาแว๊บๆ ราคาสองหมื่นกลางๆ
บันทึกการเข้า
coda™
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 69« ตอบ #20 เมื่อ: 04 สิงหาคม 2011 : 15:30:09 »

...ผมเองใช้ Gaggia Baby Dose อยู่ขอสอบถามคุณเก๋ว่าสามารถทำ Back Flush ได้หรือไม่ครับ
บันทึกการเข้า
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2454เว็บไซต์
« ตอบ #21 เมื่อ: 04 สิงหาคม 2011 : 22:53:03 »

อ้างถึง
Gaggia Classic . ในไทยมือหนึ่งไม่ทราบว่ายังมีขายอยู่ไหมครับ (ไม่เคยเห็นรู่นนี้มือหนึ่งเลยครับ)


ผมบอกให้ทางคุณอ๋า บลูคอฟ ช่วยเอามาขายแล้วครับ เพราะมีหลังไมค์ และเมล์มาถามกันหลายท่าน (ราคา 17900 บาท)
เพราะที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องหิ้ว และเมื่อก่อนมี GAGGIA TEBE กับ Paros ทำตลาดอยู่ ตัว Classic เลยไม่ได้ทำตลาดในเมืองไทยเพราะราคามันแพง ทั้งๆ ที่สเปกเอามาฟัดกะซิลเวียได้ ในเมืองนอกเค้าเล่นตัวนี้กันมากกว่าครับ


...ผมเองใช้ Gaggia Baby Dose อยู่ขอสอบถามคุณเก๋ว่าสามารถทำ Back Flush ได้หรือไม่ครับ

สามารถทำได้ แต่ไม่ควรทำครับ เพราะ pump จะเสื่อมก่อนเพื่อนเลย แค่ถอดฟิลเตอร์ออกมาทำความสะอาดก็พอแล้วครับ (รู้สึกในคู่มือจะแจ้งว่าห้ามด้วยนะครับ)

@หมอพร User ระดับเทพแล้วนะคร๊าบบบ... เห็นในยูทูปมีคลิป แนะนำวิธีการปรับ OPV ของ Classic ด้วยนะครับ ท่านใดสนใจลองไปหาดู ถ้าสงสัย ถ้าติดปัญหาหรือสงสัยอะไร เรามีที่ปรึกษาแล้วครับ ฮา...สำหรับเพื่อนๆ ครับ หลายคนเมล์สอบถามว่า เอามาชงขายจะได้มั๊ย.... ผมก็ให้คำแนะนำไปด้วยเหตุ และผลของแต่ละท่านครับ เอามาสรุปให้ฟัง (อ่าน) ละกันครับ

หลายๆ ท่านที่งบประมาณน้อย อยากเปิดบูธกาแฟเล็กๆ อยากลองดูก่อน อยากเอามาเสริมในร้านนม....ฯลฯ โอยยย... ผมละมึน ฮา... กว่าจะตอบเมล์หมด  ส่วนเรื่องว่าจะซื้อเครื่องที่ไหน... ตอบไปแล้วครับ ผมได้บอกเฮียอ๋า เอามาขายหน่อย เฮียอ๋าก็จัดไปครับ

สำหรับเพื่อนๆ น้องๆ ถ้าจะเอาเครื่องนี้ เพื่อมาชงขาย ถ้าปริมาณการขายไม่ได้ถี่นัก ก็ถือว่าทำได้ครับ แต่ถ้าลูกค้าสั่งพร้อมๆ กันทีละ 6-7 แก้ว นี่ก็ค่อยๆ ทำไป ใจเย็นๆ

และสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญที่สุด เมื่อเราจะใช้เครื่องโฮมยูสมาชงขาย นั่นเครื่องเรื่องของเครื่องบดครับ ถ้าเรามีเครื่องบดดีๆ มาประกอบ ก็จะค่อยยังชั่วหน่อย... สำหรับเครื่องบดนั้น ถ้าเรามีงบไม่มาก ก็แนะนำว่าเริ่มต้นที่ Doje Junior ราคาประมาณ 11000 บาท (กัดฟันซื้อหน่อยครับ) หรืออาจจะหาดูพวก M5 มือสองครับ

อย่างน้อยก็สามารถทำให้การใช้ Gaggia Classic + Doje Junior เพื่อเอามาชงขายเสริมธุรกิจที่ทำอยู่สักวันละ 15-20 แก้ว ก็ได้คุณภาพที่เรียกว่าพอไปไหวเลยทีเดียว (ท่านใดที่เอาชุดนี้ไปชงขาย กรุณาแจ้งด้วยนะครับ ผมอยากติดตามประเมินผล)

สำหรับเพื่อนๆ ที่จะเอามาชงทานที่บ้าน ก็ถ้าไม่อยากลงทุนเครื่องบดเพิ่มเติมก็จัดไปครับ เครื่องบดมือ.... ชิวๆ ได้ออกกำลังข้อมือเล็กๆ น้อยๆ ครับ.... (เฮ้อ.... ผมก็ค้างเครื่องบดที่สมาชิกสอบถามเข้ามาหลายตัวเลย ใจเย็นๆ กันนะครับ)

ปรกติแล้วเครื่องเล็กๆ ผมมักจะไม่เอามาแนะนำในการเปิดร้านกาแฟสักสักเท่าไร เพราะถ้าทำกาแฟแบบต่อเนื่องแล้วคุณภาพมันไม่ได้ครับ เมื่อคุณภาพไม่ได้ ลูกค้าก็จะค่อยๆ หายไป อย่างน้อยก็ควรจะเป็น Oscar+M5 นั่นแหละแน่นอน
บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
coda™
Jr. Barista
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 69« ตอบ #22 เมื่อ: 05 สิงหาคม 2011 : 00:18:06 »

...ขอบคุณครับ  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
arabusta
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 329


« ตอบ #23 เมื่อ: 07 กันยายน 2011 : 11:57:22 »

เข้ามาชิมกาแฟแก้วนี้ครับ อร่อยมากครับ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
green room
ไม่มีอะไรเกินความพยายาม
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18« ตอบ #24 เมื่อ: 11 ตุลาคม 2011 : 10:05:56 »

มาเก็บความรู้ค่ะ   ขอบคุณมากนะคะ
บันทึกการเข้า
ryukin
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20« ตอบ #25 เมื่อ: 13 พฤศจิกายน 2011 : 16:30:08 »

ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆครับ

กำลังศึกษาหาข้อมูลอยู่เลยครับ
เป็นสมาชิกร้อยตะวันอยู่แล้ว แต่เจอGAGGIA
เพราะเสิร์ชจากGoogle แลบลิ้น
บันทึกการเข้า
Elka
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


« ตอบ #26 เมื่อ: 07 กรกฎาคม 2014 : 17:40:04 »

ใครมีตัวนี้แนะนำเปลี่ยนก้านสตรีมนม กับ ปรับOPV ให้ลดลงมาหน่อย(จากโรงงานเค้าจะตั้งไว้ประมาณ 10 bar )
รับรองว่าใช้งานดีขึ้นมากๆครับ
ตัว baby twins มันเป็น thermoblock สตรีมนมพร้อมกับชงพร้อมๆกันได้ แต่อย่าคาดหวังว่าจะเหมือนเครื่องที่เป็น double boiler นะครับ ต่างกันเยอะ ราคาที่ผมเคยรู้น่าจะแพงกว่า classic ซัก 5 พัน ซึ่งผมว่าไม่คุ้มเท่าไหร่เพราะการชงและการสตรีมนมไม่ได้ดีขึ้นเลย

ครับ  ณ ปี 2014  
ผมได้กลับมา ทดสอบ เทียบกันอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งตัว Silvia V3 ใหม่  กับ Gaggia Classic ตัวล่าสุด
ต่างก็มีการปรับ เพิ่มเติมอุปกรณ์ อีกเล็กน้อย

แต่สำหรับ ใช้งานในบ้านแล้ว ภาพรวม Classic น่าจะเป็น ตัวเลือกที่น่าสนใจ
นอกจากเรื่อง ราคาที่ ไม่ต้องสูงมาก เมื่อเทียบกับ Silvia

เพราะ ระบบที่ออกแบบเพิ่มเติมใหม่ ให้ช่วยควบคุมแรงดัน ที่ตะกร้าใส่ผงกาแฟบด
ร่วมกับ การปรับ OPV จะช่วยให้ Gaggia Classic  สร้าง Shot Espresso ที่สวย ๆ ได้ง่ายกว่า Silvia


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 กรกฎาคม 2014 : 10:06:42 โดย Elka » บันทึกการเข้า
Vegus
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 39


« ตอบ #27 เมื่อ: 25 สิงหาคม 2018 : 20:01:17 »

These Taeguk Warriors were vegus168 xperienced as it is possible to be in an U-23 vegus168 tournament and desperate too vegus 168 สมัคร because gold meant exemption from 21 months of military service. vegus 168 สมัคร They won 2-0 but it was a game that vegus 168 โปรโมชั่น put the hard into hard-fought. At the end there was relief in the home camp and recriminations vegus from the visitors as เวกัส Thai fans bitterly complained about penalties given against vegus สมัคร and not given for. vegus 168 โปรโมชั่น Korea skipper Jang Hyun-soo said that the opposition were perhaps the fastest he had ever vegus โปรโมชั่น faced.
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines