หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  News Update & Reviews
| | |-+ 

GAGGIA Classic Review

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: GAGGIA Classic Review  (อ่าน 90443 ครั้ง)
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2011 : 23:00:12 »


จากที่เคยบอกเพื่อนๆ ในเว็บไว้ว่าจะหาเครื่องทำกาแฟแบบเอสเพรสโซ่ในระดับโฮมยูส มาแนะนำกันสักตัว นอกจาก Silvia ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ผมก็มาดูที่ GAGGIA อีกสักรุ่นนึง เพราะเห็นว่าหลายๆ คนอยากได้ GAGGIA และบางคนอาจจะใช้ GAGGIA อยู่แล้ว



หลังจากที่ได้ดูสเปกของ GAGGIA แบบแมนนวลรุ่นต่างๆ ที่เป็นเครื่องในระดับโฮมยูส ในที่สุดก็มาจบที่ GAGGIA Classic

หลายคนอาจจะสงสัยแล้วใช่ไหมครับ ว่าทำไมผมถึงจับเอา GAGGIA Classic มาแนะนำ.... เรามาติดตามกันครับ....
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 พฤศจิกายน 2012 : 14:08:54 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2011 : 23:12:35 »


จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ถ้าเพื่อนๆ ติดตามร้อยตะวันมาตลอดก็จะทราบว่าเมื่อ 7-8 ปีก่อน ผมเองเคยใช้ GAGGIA TEBE ซึ่งปัจจุบัน TEBE ได้เลิกผลิตแล้วครับ และ GAGGIA โฮมยูสรุ่นที่ดูจะโดดเด่นที่มีขายในบ้านเราก็เห็นจะเป็น GAGGIA Classic นี่แหละครับ แต่ใช่ว่ารุ่นอื่นๆ จะไม่ดี เพียงแต่รุ่นอื่นๆ ของ GAGGIA ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ในระดับโฮมยูสที่เริ่มต้น และต้องการเครื่องที่ทำกาแฟออกมาได้ ใช้สะดวก ก็เพียงพอแล้ว

แต่สำหรับผมไหนๆ จะรีวิวแล้ว ต้องคิดเยอะกว่าทั่วไปสักนิดนึง อย่างน้อยเครื่องทำกาแฟในระดับโฮมยูส สำหรับคนที่ค่อนข้างจะจริงจัง แต่งบประมาณไม่มากนักควรจะมีอะไรที่พิเศษๆ บ้าง อย่างน้อยก็พอฟัดพอเหวียงกับยี่ห้ออื่นๆ ได้ และสามารถใช้วิธีการทำกาแฟ และการบำรุงรักษาตามแบบมาตรฐานได้ครับ



เกริ่นมาซะยาว.... กลัวเพื่อนๆ เบื่อครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าพาออกทะเลหาเนื้อหาสาระไม่ได้.... หลังจากดูรูปเพลินๆ ฟังผมโม้ไปเรื่อย... เรามาเข้าประเด็นเลยดีกว่า....
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 พฤศจิกายน 2012 : 14:09:27 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2011 : 23:39:18 »


สาเหตุที่ผมเอา GAGGIA Classic มาแนะนำทำรีวิวก็เพราะว่า...

  เป็นเครื่องทำกาแฟที่มีระบบ วาวล์ระบายแรงดัน (pressure release) เพราะว่า GAGGIA Classic จะมี 3-way solenoid ที่ทำหน้าที่เป็นตัวระบายแรงดัน เช่นเดียวกับ Silvia ครับ ในขณะที่ GAGGIA โฮมยูสรุ่นอื่นๆ จะไม่มี 3-way solenoid แต่จะใช้เป็นสปริงแทน

การที่มีวาวล์ระบายแรงดันมีข้อดีคือ ในขณะที่เรากลั่นกาแฟจนสิ้นสุด และทำการปิดสวิทช์หยุด แรงดันจะถูกระบายออกได้ทันที และอีกข้อหนึ่งคือในเรื่องของการบำรุงรักษา เครื่องทำกาแฟที่มีระบบ ระบายแรงดัน หรือมี 3-way solenoid เราจะสามารถทำ backflush เพื่อทำความสะอาด grouphead หรือหัวชงได้

แต่ถ้าเป็นเครื่องทำกาแฟที่ไม่มีระบบระบายแรงดันแบบใช้ 3-way solenoid ห้ามทำการ backflush โดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เครื่องเสียหายได้ครับ

**** (การทำ backflush สามารถอ่านคำแนะนำ และข้อควรระวัง จากคู่มือของแต่ละเครื่อง หรือสอบถามไปยังตัวแทนจำหน่าย) ****



สำหรับ GAGGIA Classic จากการที่ได้ทดลองใช้งาน และรวมทั้งผมเองเคยใช้ GAGGIA TEBE มาอยู่แล้ว โดยรวมแล้วถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกับ Rancilio Silvia เลยทีเดียว เรียกว่าถ้าจะเอามาติด PID ก็สามารถทำได้ หรือจะเอามาทำ Latte Art ก็ทำได้เช่นกัน เพียงแต่จุดด้อย จุดเด่นอาจจะต่างกันไป ตามคอนเซปต์ของผู้ผลิต....
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 พฤศจิกายน 2012 : 14:09:59 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2011 : 23:49:21 »

ถังน้ำสามารถมองเห็นระดับน้ำได้จากด้านหน้าเครื่อง และสามารถนำออกมาทำความสะอาดได้โดยสะดวก

Grouphead แข็งแรง และดูสวยงาม การบำรุงรักษาเหมือนกับเครื่องมาตรฐานคอมเมอร์เชียล

สำหรับ GAGGIA Classic ตัวที่ผมนำมาทดสอบ และทำรีวิว เป็นเครื่องที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว และเป็นเครื่องที่ขอยืมมาเพื่อทดสอบและทำรีวิว เพื่อให้เป็นทางเลือกอีกหนึ่งทาง สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากได้เครื่องทำกาแฟในระดับโฮมยูส ที่ประสิทธิภาพดีๆ ส่วนราคานั้น... ผมไม่ทราบละครับ ฮา.... (แต่น่าจะถูกกว่าซิลเวียครับ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 พฤศจิกายน 2012 : 14:10:31 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2011 : 23:53:08 »

ด้านหลังเครื่องดูเรียบง่าย....

ท่อสตรีมที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถสตรีมนมได้ง่าย (แต่ถ้าต้องการทำ Latte Art ต้องใช้เทคนิคสักเล็กน้อย)

หลังจากดูรูปเพลินๆ แล้ว เรามาดูการใช้งานกันดีกว่าครับ...... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 พฤศจิกายน 2012 : 14:11:05 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 00:03:22 »


สำหรับการทดสอบเครื่อง GAGGIA Classic ตัวนี้ ผมทำการทดสอบคู่กับเครื่องบด VARIO นะครับ
** และผมได้ทำการเปลี่ยนก้านอัด เป็นแบบช่องทางน้ำไหล 1 ข้าง ตามรูป เพื่อที่จะได้เห็นช๊อทของกาแฟจากการชง 1 ช๊อทได้ชัดเจนขึ้น ***



ผมได้ทำการทดสอบไปราวๆ 10 กว่าครั้งโดยรวมแล้วถือว่าใช้ได้ดีมาก ทั้งการทำช๊อท และรสชาติกาแฟเอสเพรสโซ่ที่ได้มา

ส่วนท่อที่เห็นด้านซ้ายมือในรูป นั่นแหละครับ เป็นท่อระบายแรงดัน (ซึ่งจะอธิบายต่อไป)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 พฤศจิกายน 2012 : 14:11:35 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 00:08:18 »


ทดลองสตรีมนมทั้งแบบธรรมดา และใช้เทคนิคพิเศษเล็กน้อย
ในการสตรีมโดยรวมแล้วถือว่าสตรีมได้ไม่ยาก แต่การที่จะสตรีมเพื่อให้ได้ไมโครโฟม เพื่อเอาไปเท Latte Art นั้น ต้องใช้วิธีพิเศษสักนิดนึงครับ ซึ่งเพื่อนๆ ที่ใช้ GAGGIA หลายๆ ท่านน่าจะพอรู้บ้างแล้ว



ทดลองเท Latte Art ให้ดูครับ เพื่อเป็นการยืนยันว่า GAGGIA Classic สามารถสตรีมนมเพื่อทำกาแฟแบบ Latte Art ได้จริงๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 พฤศจิกายน 2012 : 14:12:03 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 00:09:55 »



Latte Art จาก GAGGIA Classic ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 พฤศจิกายน 2012 : 14:12:46 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 00:34:22 »

หลังจากดูรูป อ่านรีวิวเพลินๆ กันไปแล้ว คราวนี้เรามาเปิดเครื่องดูกันสักหน่อยครับ


สำหรับ GAGGIA Classic จะใช้บอยเลอย์เป็นแบบ aluminum block boiler และมีฮีตเตอร์ขนาบอยู่ทั้ง 2 ข้าง ตามในรูป ผมจะทำลูกศรชี้ให้เห็นนั่นแหละครับ



การควบคุมอุณหภูมิของเครื่องจะใช้ Thermostat 2 ตัวเช่นเดียวกับ Silvia เป็น Coffee Thermo กับ Steem Themo และมี Overload Procect เช่นเดียวกัน แต่เจ้าตัว Thermostat ของ GAGGIA จะตัวใหญ่กว่าครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 พฤศจิกายน 2012 : 14:13:41 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 00:52:05 »


ในเรื่องการออกแบบนั้น หลายคนคงจะแอบมีข้อสงสัยในใจแน่ๆ ว่าระหว่างบอยเลอย์ทองเหลือง และบอยเลอย์อลูมิเนียมหล่อ อย่างไหนจะดีกว่ากัน...

ซึ่งโดยรวมแล้วถ้าพูดถึงในแง่ความทนทาน ผมมองดูว่าพอๆ กันครับ รวมทั้งเรื่องความร้อน เราอาจจะมองดูว่าทองเหลือง จะอมความร้อนได้ดีกว่า แต่เราต้องทำความเข้าใจสักนิด ว่าเรากำลังพูดถึงเครื่องทำกาแฟในระดับโฮมยูสที่บอยเลอย์เล็กๆ ไม่ถึง 500 ซีซี. เราก็ต้องมาดูที่การออกแบบ การชดเชยค่าต่างๆ

ผมจะเขียนให้อ่านคราวๆ นะครับ เพราะมันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับทางด้านเทคนิค ถ้าเอามาเทียบกันกับซิวเวีย จะเห็นว่า..
- ตัว Coffee Thermo ระหว่างซิลเวีย และคลาสสิค จะตัดการทำงานที่อุณหภูมิต่างกัน ตัวคลาสสิคจะตัดการทำงานที่อุณหภูมมิสูงกว่า เพื่อชดเชยในเรื่องของความร้อนที่สูญเสีย ในขณะที่ซิลเวีย Coffee Thermo จะตัดการทำงานที่อุณหภูมิต่ำกว่า เพราะคุณสมบัติของทองเหลืองจะอมความร้อนได้นานกว่า...

- ถ้าถอดบอยเลอย์ และส่วนของ Grouphead โดยยกออกมาเทียบกันดู ทั้งลูก จะพบว่าในส่วนของตำแหน่งของ Grouphead จะอยู่ในต่ำแหน่งที่ต่างกัน ทั้งนี้ถ้าเราพิจารณาดูด้วยเหตุและผล ก็พอจะประเมินได้ว่า เป็นเรื่องของเทคนิคการออกแบบ เพื่อชดเชยในเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิเครื่อง

ซึ่งในจุดที่ผมชี้ให้เห็นก็พอเป็นแนวทางคราวๆ ว่า สุดท้ายแล้ว เราต้องมองโดยภาพรวมของการออกแบบครับ ซึ่งจุดดี จุดเด่นก็จะต่างกันไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 พฤศจิกายน 2012 : 14:13:59 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 01:06:47 »



นี่แหละครับ ตัว 3-way solenoid ที่ทำหน้าที่เป็นตัวระบายแรงดัน (pressure release) ที่ผมพูดถึง


ตัวนี้เป็น viberate pump หรือปั๊มสั่น จะได้หายสงสัย ว่าตัวโน่นตัวนี้กี่บาร์ว่ากันไป.... แต่ viberate pump ที่เห็นเนี่ย.... ใน OSCAR ใน Silvia ก็ใช้รุ่นนี้ ยี่ห้อนี้ละครับ.... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


สรุป... เอ... ผมไม่สรุปดีกว่าครับ หลังจากเพื่อนๆ อ่านกันจบแล้ว ก็น่าจะมีข้อสรุปในใจ และเป็นอีก 1 ทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟ และอยากมีเครื่องทำกาแฟเอาไว้ใช้งานสักตัวนึง....

แต่..... ถ้าถามว่าเอาไปชงขายได้มั๊ย.... ก็ต้องเรียนตามตรงครับ ว่าโดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่อยากแนะนำให้เอาเครื่องทำกาแฟในระดับโฮมยูสไปชงเพื่อการค้าหรอกครับ ยิ่งในภาวะการแข่งขันสูง หลายๆ คนอยากเปิดร้านกาแฟกัน เครื่องไม้เครื่องมือในการทำมาหากิน เราต้องยิ่งให้ความสำคัญมากๆ ครับ

เพียงแต่ผมเอา GAGGIA Classic มาแนะนำกัน ก็เพื่อให้คอกาแฟ ในระดับโฮมยูส ได้มีตัวเลือกเครื่องทำกาแฟที่ดีอีกสักตัว ในงบประมาณที่ไม่สูงเกินไปนัก....

ปัจจุบันเราจะเห็นว่า...  เครื่องทำกาแฟระดับโฮมยูสราคาไม่ได้แพงมากนัก และรวมทั้งเครื่องทำกาแฟในระดับคอมเมอร์เชียล ราคาก็ไม่ได้สูงเกินเอื้อมมากนัก ก็ฝากไว้สำหรับผู้ที่อยากเปิดร้านกาแฟครับ ว่าทำธุรกิจมันไม่เหมือนเล่นขายของ หรือเล่นเกมส์ Coffee Tycoon ในคอมพิวเตอร์ครับ..... ฮา..... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


***ข้อมูลเพิ่มเติม
Gaggia Classic First Look
http://coffeegeek.com/proreviews/firstlook/gaggiaclassic/details

Modify GAGGIA Classic ให้ใส่ก้านสตรีมของ Silvia โดยหมอพร
http://www.roytawan.com/topic/view.php?id=89
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 พฤศจิกายน 2012 : 14:14:33 โดย Roytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
Roytawan
ความฝันของเธอ
Cѳғғee Gangster
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2456



เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 01:31:30 »

มาเพิ่มเติมให้สักนิดนึงครับ เนื่องจากตอนทำรีวิวผมไม่ได้ถ่ายเป็นคลิปเอาไว้ และอีกอย่างคลิปในยูทูปก็หาได้ไม่ยากนัก ก็ขออนุญาติหยิบยกคลิปมาให้ดูเป็นตัวอย่างสัก 1 คลิปครับ.....

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 สิงหาคม 2011 : 06:03:56 โดย Яoytawan » บันทึกการเข้า

“จิบกาแฟอุ่นๆ ไอความรักยังกรุ่น เธอยังอยู่กับฉันในความฝันอันละมุน ผู้คนวนเวียน ยังเดินผ่านไปมา แต่ไม่มีเธอ ไม่เคยเห็นเธอเลยสักครา”
WeeCoffee
ฟุตบาท คาเฟ่
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1023


น้ำคือชีวิต เติมกาแฟ อีกสักนิด ชีวิตจะชื่นบาน...


« ตอบ #12 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 05:46:10 »

เป็นรีวิิว ที่น่าอ่านและมีสาระความรู้ที่ดีมากเลยครับ
ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

เรา Wee are Underground Coffee
เรา ฟุดบาท คาเฟ่ จะชง "  กาแฟ  " ให้อร่อย ทุกๆแก้ว
เรา Wee Coffee สุดยอดกาแฟเย็นแห่งประเทศสยาม จ้า..
เรา Sidewalk Coffee จะทำกาแฟให้ดีที่สุดเพราะ....

    น้ำคือชีวิต เติมกาแฟ อีกสักนิด ชีวิตจะชื่นบาน...
    Water is life, added to a little coffee. Life is joy.

http://www.facebook.com/WeeCoffee
http://www.roytawan.com/forum/index.php/topic,14290.0.html
เปิด 7.30 - 17.30น.หยุดวันอาทิตย์ โทร. 089 926 9338
suwit2519
Coffee Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #13 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 17:32:40 »

ผมมอง gaggia baby twins ไม่แน่ใจคนละชั้นกับตัว classic หรือเปล่าครับ
บันทึกการเข้า
deaw8329
Full Barista
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 114


« ตอบ #14 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2011 : 18:02:45 »

แล้วเทคนิคสตรีมทำอาร์ท ทำยังไงอ่ะครับ อยากรู้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines