Roytawan Coffee Forum

Coffee Talk's => News Update & Reviews => ข้อความที่เริ่มโดย: Roytawan ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2011 : 02:04:50หัวข้อ: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2011 : 02:04:50
(http://upic.me/i/8v/pid01.jpg) (http://upic.me/show/20947205)

มาโปรยยาหอมเรื่อง PID เอาไว้ก่อนครับ เพราะเห็นว่าเพื่อนๆ น้องๆ หลายคนสนใจเรื่องการติดตั้ง PID กัน

ก่อนอื่นเลยเพื่อให้ผู้อ่านเกิดความมั่นใจในตัวผู้เขียน ว่ามีความรู้เรื่องไฟฟ้า-อิเล็กทรอนิคส์ ที่สามารถจะอธิบาย และตอบปัญหาได้ในระดับหนึ่ง ก็คงต้องแนะนำตัวกันเล็กน้อยเกี่ยวกับเบื้องหลังของร้อยตะวันพอหอมปากหอมคอ ว่ามีสกิลทางด้านไฟฟ้าอิเล็กทรอนิคส์อยู่พอสมควรเช่นกัน เพราะผมเรียนจบมาจากวิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพฯ ที่อยู่ทุ่งมหาเมฆนั่นแหละครับ เรียนมาทางด้านไฟ้ฟ้าอิเล็กทรอนิคส์ครับ มีประสบการณ์ทำงานด้านคอมพิวเตอร์เมนเฟรม รวมทั้งการซ่อมบำรุงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์อุตสาหกรรม และเขียนภาษา PLC ที่ใช้ควบคุมได้ครับ (แต่ตอนนี้ลืมๆ ไปมั่งแล้ว) ก็เอาแค่พอหอมปากหอมคอครับ.... ให้รู้สกิลของผู้เขียนก่อนว่าไม่ได้มามั่วๆ เขียนไปเรื่อยโดยไม่มีพื้นฐานทางด้านนี้

ในบทความนี้ผมจะใช้เวลาว่างๆ มาเขียนเป็นระยะๆ นะครับ อาจจะมีหลายตอน เพื่อที่ผู้ที่สนใจจะได้เข้ามาศึกษาติดตาม และสอบถามในข้อสงสัยต่างๆ

ถ้าถามว่ายากมั๊ย ก็บอกตรงๆ ว่าการติดตั้งนั้นมันไม่ยากหรอกครับ แค่ซื้ออุปกรณ์แล้วก็ติดตั้งไปตามรูป ที่สามารถได้จากในเว็บต่างประเทศ และก็มีฝีมือในเชิงช่างสักเล็กน้อยก็สามารถทำได้แล้วครับ

แต่นั่นไม่ใช่จุดมุ่งหมายของการเขียนบทความนี้ครับ ที่ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมาก็เพื่อให้ผู้สนใจ ได้มีความเข้าใจในการทำงาน และเข้าใจวิธีการ setup มากขึ้น เพราะว่า PID Controller นั้นจะมีรายละเอียดการปรับที่ลึกและซับซ้อนกว่าการปรับแบบ Digital Temperature Controller ทั่วไปครับ ซึ่งในส่วนนี้เราต้องมาทำความเข้าใจในเรื่องของ Timeing Diagram ด้วยครับ

ผมเห็นหลายคนในเว็บต่างประเทศที่ติด PID ให้กับเครื่องทำกาแฟ แต่ไม่มีความรู้อะไรมากนักในการที่จะปรับตั้ง สุดท้ายแล้วก็นำตัว PID Controller มาใช้งานไม่ได้แตกต่างไปจาก  Digital Temperature Controller เลย บอกตรงๆ ว่าเสียของครับ เหมือนกับมีของดีอยู่กับตัว แต่ใช้ไม่เป็น หรือไม่เคยใช้มันเลยเป็นต้น

ถ้ามองในแง่มุมของราคาแล้ว Digital Temperature Controller ที่คุณภาพดีๆ ราคาจะเริ่มต้นกันที่พันกว่าบาท ในขณะที่ PID Controller ที่คุณภาพดีๆ ราคาเริ่มต้นที่สามพันบาท เรียกว่าราคาต่างกันเท่าตัวเลยนะครับ ดังนั้นการที่จะติดตั้ง PID เราต้องเรียนรู้การ setup ครับ

พื้นฐานอย่างง่ายๆ ก่อนเลย Digital Temperature Controller จะทำงานในลักษณะ ปิด/เปิด การทำงานเมื่ออุณหภูมิถึงจุดที่กำหนด และตำกว่ากำหนด ตามที่เราตั้งไว้ นั่นคือการทำงานแบบคร่าวๆ ซึ่งความเสถียร (stable) ในการควบคุมอุณหภูมิอาจจะมีไม่มากนัก

ในขณะที่ PID Controller นั้นจะมีการควบคุมการทำงานในแบบที่เรียกว่า Closed-loop Control Systems ซึ่งจะมีการควบคุมที่สำคัญคือ

- P ซึ่งย่อมาจาก Proportinal control action
     ซึ่งเป็นค่าที่เรากำหนดการทำงาน ให้สัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ

- I ซึ่งย่อมาจาก Integral control action
     เป็นค่าที่เรากำหนดจุด offset ในการทำงานในน้อยลง เพื่อให้มีการเข้าถึงจุดที่เราตั้งค่าของอุณหภูมิที่เราตั้งไว้เร็วมากขึ้น

- D ซึ่งย่อมากจาก Derivative control action
     เป็นการตั้งค่าการทำงานเพื่อให้มีผลแบบทันที ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่ตั้งเอาไว้

นั่นเป็นหลักการแบบคร่าวๆ ในการที่จะเซ็ตอัพ PID ในการควบคุมความร้อนให้เสถียรภาพมากที่สุด และถ้าเราไม่ได้เซ็ตค่าพวกนี้ หรือว่ารู้จะเซ็ทอย่างไร สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้เซ็ต ก็ไม่ต่างอะไรกับการใช้ Digital Temperature Controller ครับ

เพรา Digital Temperature Controller ทำมาให้ใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพียงแต่ในเรื่องของการคุมความร้อนไม่เสถียรภาพเท่า PID เท่านั้น....

แต่ถ้าเราติดตั้ง PID แล้ว และเซ็ตอัพเพื่อให้ได้การคุมความร้อนที่ Stable ไม่เป็น ก็อย่าไปติดตั้งเลยดีกว่าครับ เสียของ และเปลืองตังค์ด้วย

อย่างเครื่องทำกาแฟ Rancilio Silvia นั้น การควบคุมอุณหภูมิ จะใช้อุปกรณ์ที่เรียก Thermoblock มาเป็นตัวกำหนดอุณหภูมิ ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าใช้ Thermoblock 97 หรือ 98 องศานะครับ ไว้จะหาข้อมูลมาให้ในภายหลัง โดยรวมแล้วค่าผิดพลาดของ Thermoblock นั้น จะอยู่ราวๆ บวก/ลบ ราว 3-5% ในขณะที่ Digital Temperature Controller ค่าผิดพลาดจะอยู่ประมาณ 1-2% ถ้าเป็น PID จะมีค่าผิดพลาดราวๆ 0.01% แต่ต้องเซ็ตให้เป็นนะครับ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ติด PID กันแล้ว.... เซ็ตค่า P = ? ค่า I = ? และค่า D = ? กันไว้เท่าไรบ้าง เซ็ตค่าเท่าไรดี มาแจมกันได้ครับ เพราะแน่นอนว่าค่าพวกนี้แต่ละคนย่อมเซ็ตไว้ไม่เท่ากันอยู่แล้ว อย่างน้อยก็พอเป็นแนวทางในการเซ็ต อย่างมีเหตุ และผล ไม่ได้เซ็ตกันมั่วๆ

ในวันนี้แค่เกริ่นนำเป็นน้ำจิ้มๆ สำหรับผู้ที่เริ่มต้น และผู้ที่กำลังคิดจะติด PID นะครับ

สำหรับการทดสอบ ทดลอง เพื่อความเข้าใจ ผมจะใช้อุปกรณ์ ดังที่เห็นในภาพ เป็นตัวหลักในการที่จะนำมาเรียนรู้กันนะครับ เวลาอธิบายจะได้มีรูปประกอบให้ดู เพื่อความเข้าใจ แต่คงยังไม่ถึงต้องกันต่อเข้าเครื่องทำกาแฟนะครับ เอาแค่ปูพื้นฐานกันก่อน เพราะเรื่อง PID นั้น เห็นจะมีแต่ในเว็บต่างประเทศคุยกันในเรื่องเทคนิค ร้อยตะวันก็ขอเปิดประเด็น PID สักหน่อยครับ

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีความรู้ทางด้านไฟฟ้าอิเล็กทรอนิคส์อุตสาหกรรม ก็มาแจมกันนะครับ เพราะบางทีผมอาจจะหลงลืม อธิบายได้ไม่หมด หรือไม่ครบถ้วน กระทู้ที่อาจจะเป็นกระทู้ในเชิงเทคนิคสักนิดนึงครับ แต่ก็จะพยายามทำให้ง่าย และสนุกครับ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: fatness ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2011 : 12:41:13
มารอฟังครับ ข้อมูลดีๆแบบนี้


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: 223ashere ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2011 : 16:22:46
มาต่อเร็วๆน่ะค่ะ เด๋วจะให้แฟนที่เรียน EE มาช่วยศึกษา อิอิ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: LuPaNG ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2011 : 20:09:54
บอกตามตรงว่าจบ Electronic มาแต่คืนอาจารย์ไปเกือบจะหมดแล้ว อิอิอิ ทั้งที่เมื่อก่อนเคยทำงานทางด้านซ่อมเครื่อง Automatic Machine CNC มาก่อน 555

มารอฟังด้วยคน จะได้กระตุ้นความจำได้บ้าง


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 01 มีนาคม 2011 : 06:21:42
กว่าจะหาเวลาว่างได้.... ก็ต้องมาดึกๆ แบบนี้ละครับ ดูจากจำนวนคนเข้าชมกระทู้แล้วก็น่าจะมีคนสนใจกันพอสมควร แม้จะไม่มากนักก็ตาม สำหรับมือใหม่ ที่งบประมาณไม่มาก แต่อยากได้เครื่องทำกาแฟแบบที่ควบคุมอุณหภูมิได้แบบเนี๊ยบๆ อย่างเครื่องทำกาแฟระดับเทพๆ ผมมองดูว่า Rancilio Silvia เป็นเครื่องที่น่าสนใจที่สุด เรียกว่าเป็นที่ยอมรับกันในกลุมโฮมบาริสต้า (Home Barista) ที่เป็นพวกบ้ากาแฟ (Coffee Crazy) กันมาก

หากย้อนไปในอดีต 5-6 ปีก่อนในบ้านเราก็จะมีกลุ่มคนเล่น Rancilio Silvia กันอยู่พอสมควร ที่เรียกว่าเป็น Coffee Crazy ตัวจริงเสียงจริง ที่เอา Rancilio Silvia มาติด PID ผมอาจจะบอกว่าเป็นคนแรกในเมืองไทยก็ไม่ผิดนัก แต่เดี่ยวนี้หมอพรไปเล่นเครื่องระดับเทพอย่าง Speedster แล้วละครับ ฮ่า....

ในส่วนของคนรุ่นหลังๆ ผมมองว่าส่วนใหญ่พื้นฐานไม่ค่อยแน่นเท่าไหร่ บางทีดูเหมือนเก่ง แต่ข้างในกลวง มีให้เห็นมากมาย บางทีก็สะเปะสะปะออกลูกมั่วกันเยอะก็มี ก็พาออกทะเลกันสักเล็กน้อยตามประสาครับ.... ว่าแล้วก็มาฟังผมโม้ต่อดีกว่า...

ก่อนอื่นเลยที่เราจะข้ามขั้นไปถึงเรื่อง PID ผมมองดูว่ามันข้ามขั้นไปสักหน่อย.... เราควรมาปูพื้นฐานในเรื่องเครื่องชงกันก่อนดีกว่า จะว่าไปแล้วเครื่องทำกาแฟมันมีหลักๆ ไม่กี่ระบบหรอกครับ เราอาจจะคุ้นกับคำว่าระบบ ฮีทเอ็กเช็นท์ (Heat Exchanger) ที่เป็นระบบของเครื่องทำกาแฟแบบคอมเมอร์เชียลมาตรฐานโดยทั่วไป ซึ่งเอาไว้ผมจะเขียนให้อ่านกันในภายหลังครับ

ที่นี้เรามาเริ่มเรียนรู้กันที่ระบบง่ายๆ ที่เป็นพื้นฐานกันก่อน นั่นคือระบบเทอร์โมบล๊อก (Thermoblock) แบบบอยเลอร์เดี่ยว ซึ่งโดยหลักๆ แล้วผมจะขออ้างอิงการทำงานของ Silvia เป็นหลักนะครับ ใครที่ใช้ Silvia อยู่ก็มาลงชื่อกันหน่อย จะได้มีแรงเขียนต่อ..... ที่ผมบอกว่าเป็นพื้นฐานแบบง่ายๆ ก็เพราะว่าอุปกรณ์ตัวหลักๆ มันไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก แถมยังไม่มีกล่องควบคุมให้งงอีก ดังนั้น Silvia จึงเป็นเครื่องในระดับพื้นฐานที่จะก้าวไปสู่ความเข้าใจในระบบ ความเข้าใจในเรื่อง PID ไม่ยากนัก.... เพลอๆ ติดตามอ่านไปเรื่อยๆ ช่างซ่อม Silvia จะตกงานเอา... ฮา... เพราะมันง่าย ไม่ซับซ้อน ซ่อมเองได้ก็สนุกดีครับ

(http://upic.me/i/26/evs01.jpg) (http://upic.me/show/21224449)
มาดูกันตามรูปเลย....

อุปกรณ์หลักๆ ในการคุมความร้อนของ Silvia ก็จะเป็น Thermostat ซึ่งมีอยู่ 3 ตัว นั่นแหละครับ การทำงานของ Thermostat ก็เหมือนเป็นสวิทช์ปิด/เปิด นั่นแหละครับ แต่แทนที่เราจะปิด/เปิดเอง ก็ให้มันทำงานตามความร้อนซะ...
เช่นทำงานที่ 100 องศา F. เมื่ออุณหภูมิถึง 100 F เจ้าตัว Thermostat ก็จะทำหน้าที่เป็นสวิทช์ปิดฮีทเตอร์ และถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า 100 F มันก็จะทำหน้าที่เป็นสวิทช์เปิดฮีทเตอร์ให้ทำงาน ประมาณนี้แหละครับ ปิดๆ เปิดๆ ตามความร้อนที่ตัวมันได้รับ..... นี่ผมเขียนแบบง่ายๆ ให้เข้าใจกัน..... (ถ้าเขียนเป็นทางการหน่อย ก็คือเปิดวงจร หมายถึงตัดการทำงาน ปิดวงจร หมายถึงต่อการทำงาน.... ถ้าเขียนแบบนี้มีหวัง... งงกันหมด) <----- ในวงเล็บอย่าไปสนใจมัน.... ผมบ่นครับ

มาดูกัน....
ตัวหลักเลยคือ Coffee Thermostat ทำงานที่ 100 องศาฟาเรนไฮท์ ถ้าเทียบเป็นองศา C ก็เท่ากับ 66.2 องศา C พอเป็นแบบนี้หลายคนอาจจะงงอีก.... พี่ๆ แบบนี้มันก็ไม่ร้อนหนะสิ... แค่ 66.2 องศาเอง.... ฮ่า...

ผมจะอธิบายให้อ่านครับ... ที่เค้าใช้ 100F. หรือเท่ากับ 66.2 องศา C นี่... ก็เพราะว่า ไอ้ตัว Thermostat ตัวนี้เนี่ย... มันแปะอยู่ที่บอยเลอร์ ไม่ได้วัดจุ่มลงไปตรงๆ ในน้ำครับ... ดังนั้นเค้าต้องมีการเพื่อเอาไว้ครับ ภาษาทางการเค้าเรียกว่าค่าออซเซ็ท (offset) หรือค่าเบี่ยงเบน ที่เรียกว่าทางคนออกแบบเค้าต้องวัดแล้วละว่าถ้าใส่ Thermostat 100F. แล้วน้ำจะร้อนเท่าไร.... อาจจะร้อนที่ 90-94 C ก็ได้ หรืออาจจะร้อนแค่ 70-80 C ก็ได้ครับ ผมก็ยังไม่ได้วัด เลยบอกไม่ถูก ฮ่า.... แต่ถ้าให้เดาก็น่าจะอยู่ที่ 70-75 องศานะ เพราะอุณหภูมิการชงแบบแรงดันจะวัดกันที่อุณหภูมสะสมที่หัวกรุ๊ฟ เวลาเราใส่กาแฟครับ

ตัวแรกจบไปแล้ว... มาดูตัวที่สองกัน นั่นคือ Thremostat 140 องศา F สำหรับการสตรีม ดังนั้นเวลาเราจะสตรีมเราก็ต้องเปิดสวิทช์สตรีมใช่มั๊ยครับ ผู้ใช้ซิลเวีย... เมื่อเราเปิดสวิทช์สตีมก็จะทำให้ Thermostat 140 ทำงานครับ เราก็ต้องรอให้ฮีทเตอร์ทำงานให้ถึง 140F แป๊บนึงก่อน ถึงจะสตรีมได้

ตัวที่ 3 ครับ 165 F Resettable Thermostat ตัวนี้จะพิเศษหน่อย เพราะเป็น ตัวคุม Thermostat ทั้งสตรีม ทั้งชง นั่นแหละครับ ถ้าเป็นเทียบกับระบบไฟแล้ว ตัวนี้ก็จะเป็นเบรกเกอร์ที่แผงไฟคุ้มไฟทั้งบ้านนั่นแหละ จะไฟช๊อต ไฟดับ ก็มาดูที่เบรกเกอร์ก่อนเลย.... พอจะเข้าใจแล้วใช่มั๊ยครับ....

โดยหลักแล้ว ถ้า Coffee หรือ Steam Thermostat เกิดการช๊อต ไม่ยอมตัดการทำงาน ก็จะทำให้อุณหภูมิสูงเรื่อยๆ จนเกิน 165 F ไอ้ Thermostat ตัวที่ 3 มันก็จะตัดการทำงานเพื่อป้องกันความเสียหายครับ.... อย่างที่บอกครับว่ามันทำงานเหมือนเบรกเกอร์ ดังนั้นมันจะมีปุ่มแดงๆ ไว้ให้กด เวลามันตัดไอ้ปุ่มแดงๆ มันเด้งขึ้นมา เราก็รอเครื่องเย็น แล้วก็กดปุ่มแดงให้มันทำงานใหม่ครับ ถ้ามันยังเด้งขึ้นมาอีกก็แสดงว่า.... Coffee Thermostat กลับบ้านเก่าไปแล้ว....  และถ้าเครื่องหยุดการทำงานขณะสตรีมก็แปลว่าไอ้ตัว Steam Thermostat กลับบ้านเก่าเช่นกันครับ....

แต่ถ้า... เปิดเครื่องแล้วไม่ร้อน... เปิดไว้ชัวโมงยังเฉยๆ เราก็มาดูก่อนเลยว่าไอ้ปุ่มแดงๆ ตัวเซ็ฟตี้เทอร์โมมันเด้งหรือเปล่า... ถ้าไม่เด้งก็แสดงว่า Coffee Thermostat กลับบ้านเก่าครับ....

ง่ายๆ กับ Silvia ครับ เครื่องพื้นฐาน ที่เราทำความเข้าใจแล้วก็ไม่ต้องถึงมือช่างครับ

วันนี้เอาแค่นี้ก่อนครับ...

(http://upic.me/i/x6/r_1406_2_full_2043.jpg) (http://upic.me/show/21224761)
แถมสักนิด.... เจ้า Rancilio Silvia จะมีอุปกรณ์ตัวที่เห็นนี่แหละครับ... เรียกว่า OVER PRESSURE VALVE หรือชื่อเล่นๆ ว่า OPV ซึ่งโรงงานจะตั้งไว้ที่ 8.5-9 บาร์ ถ้าเราอยากจะปรับเองตามต้องการ... เช่นปรับเป็น 10 บาร์ เพื่อผลลัพธ์พิเศษในการชงกาแฟ เอาไว้ผมจะมาบอกวิธีปรับครับ.... แต่ที่สำคัญต้องมีเพชเชอร์เกจในการวัดด้วยนะครับ... ถึงจะรู้ว่าปรับไปกี่บาร์แล้ว จะมาปรับมั่วๆ แบบนึกคิดเองโดยไม่มีอุปกรณ์พิเศษไม่ได้ครับ อิอิ.... ตัวนี้น่าสนใจกว่า PID ตั้งเยอะสำหรับ Silvia แถมยี่ห้ออื่นๆ ไม่มีอุปกรณ์ตัวนี้ด้วยนะขอบอก.... (เอามายั่วตามเคย)


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Po Corner ที่ 06 มีนาคม 2011 : 22:26:25
คนใช้ silvia ปูเสื่อรออ่านต่อคร้าฟ  :D


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 07 มีนาคม 2011 : 23:49:14
นึกว่าจะไม่มีคนใช้ Silvia มาลงชื่อซะแล้ว... มีคนเดียวก็ยังดี ดีกว่าไม่มาลงชื่อเลยครับ

จะว่าไปแล้วซิลเวียเป็นเครื่องทำกาแฟระดับโฮมยูส ที่ถือว่าดีมากๆ พูดไปแล้วก็บอกได้ว่า... ดีกว่าเครื่องเล็กๆ ในระดับเดียวกันก็ไม่ผิดนัก ทั้งในเรื่องการทำช๊อท และการสตรีมนม โดยเฉพาะซิลเวียรุ่นใหม่ที่มีการปรับปรุงก้านสตรีม ให้เป็นเช่นเดียวกันกับก้านสตรีมของเครื่องคอมเมอร์เชียล...

เรียกว่าคนที่มีเครื่องซิลเวียไว้ในครอบครอง ถือว่ามีเครื่องที่ดีมากอยู่แล้ว โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่ต้องการหาเครื่องดีๆ ในราคาที่ไม่แพงนัก เอาไว้ชงทานเองที่บ้านเรียกว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

แต่ถ้าจะเอามาชงขายก็ถือว่าพอทำได้ แต่อาจจะโอเวอร์โหลดสักหน่อย ถ้ายอดขายติดๆ กัน สงสารเครื่องครับ ซึ่งเพื่อนๆ ที่ใช้ซิลเวียอยู่ผมเชื่อว่าย่อมรู้อยู่แก่ใจละ... ว่าชงติดๆ กันกี่แก้วถึงจะคุณภาพตก

แต่ซิลเวีย.... มันมีเทคนิคครับ เรียกว่าเทคนิคที่หลายๆ คนยังไม่รู้ อาทิเช่น
- เทคนิคการสตรีมนมครั้งละ 6 แก้วแบบเนียนๆ
- เทคนิคการเร่งความร้อน ให้ขึ้นเร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องรอนาน กรณีชงต่อเนื่อง
- เทคนิคการเพิ่มความร้อนขณะกลั่นกาแฟ เพื่อให้ได้กาแฟที่เข้มขึ้น

เทคนิคพวกนี้ใช้กับเครื่องเดิมๆ ไม่ต้องดัดแปลงใดๆ เฉพาะซิลเวียเท่านั้นที่ทำได้ครับ

หรือจะเป็นในเรื่องการโมดิฟายเครื่อง เพื่อใส่ระบบ Pre Heat ก่อนน้ำเข้าบอยเลอร์ การใส่เพรสเชอร์เกจ การใส่โรตารี่ปั๊ม ฯลฯ

ซึ่งเทคนิคต่างๆ นั้นผมจะทะยอยเขียนให้อ่านตามแต่เวลาจะอำนวยนะครับ บางเทคนิคอาจจะส่ง PM ให้สมาชิกที่ใช้ซิลเวีย ที่มาลงชื่อไว้ไปทดลองกัน


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Po Corner ที่ 08 มีนาคม 2011 : 12:36:53
อย่างที่คุณเก๋บอกมาครับ  silvia เป็นเครื่องที่สามารถเพิ่มเติมเทคนิคและทริคต่างๆ ในการชงได้มากกว่าเครื่องรุ่นอื่นพอสมควรทีเดียว การเร่งอุณหภูมิเครื่องเวลาชงให้สกัดกาแฟได้ดีขึ้นก็เป็นเทคนิคพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งที่คนใช้ Silvia ควรทราบไว้ แต่สตรีมนม 6 แก้วนี่ยังไม่เคยลองแฮะ รบกวนคุณเก๋ช่วยถ่ายทอดพลังวัตร เอ้ย! เทคนิคให้ด้วยครับ

 :D  :D  :D


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: peeradonn ที่ 08 มีนาคม 2011 : 14:19:39
มาลงชื่อคนใช้ Sylvia ครับ จะรออ่านเทคนิคดีๆนะครับ ขอบคุณมากๆที่นำมาแบ่งปันกันครับ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Sense Cafe ที่ 08 มีนาคม 2011 : 18:33:43
ไม่ได้ใช้ซิลเวียร์คับ ใช้saranmo milanoอยู่คับ แต่อ่านที่พี่เก๋เขียนแล้วอยากลอง
ซื้อมาศึกษาดู ประมาณเดียวกับซื้อรถมาแต่งคับพี่ เอาไว้ศึกษา ไว้ชงกินเองบ้างก็พอ รอตามอยู่คับพี่ เอ่อขอเคล็ดลับของซิลเวียร์ด้วยคับพี่ ผมจะได้ประเมินว่าจะซื้อมาลองศึกษาดูดีป่าว @^_^`


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: beiderman ที่ 11 มีนาคม 2011 : 21:05:51
รอติดตามตอนต่อไปอยู่ครับผม

เทคนิคที่พี่เก๋เกริ่นมา ผมเคยลองทำแค่ Temperature Surfing เองครับ
เทคนิคการเร่งอุณหภูมิ หรือการสตีม 6 แก้วติด ยังไม่เคยทราบเลย

รอติดตามครับ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 18 มีนาคม 2011 : 06:17:14
ยังไม่ได้มาเขียนต่อเลย... ขอเวลาสัก 2-3 วัน เดี๋ยวจะเขียนเรื่องซิลเวียต่อครับ
คิดไว้ว่าจะเขียนถึง Wiring Schematic หรือแผนผังการเดินสายไฟของซิลเวีย เอาให้จบทีเดียวเลย....
เพราะถ้าเข้าใจ Wiring Schematic ของเครื่อง ก็จะเข้าใจแทบทุกยี่ห้อละครับ
อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆ คน แต่ก็จะเขียนให้อ่านกันแบบเข้าใจง่ายๆ จะได้เป็นแนวทางกันครับ
ส่วนเรื่องแมคคานิคนั้น โดยรวมแล้วไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย ก็จะขอเอาไว้คุยกันที่หลังครับ

ฝากไว้เรื่องใช้ซิลเวียทำกาแฟ 6 แก้วไปลองทำกันก่อน
1.ชงกาแฟ 3 ครั้ง ครั้งละ 2 ช๊อท ก็จะได้ 6 แก้ว ใช้เวลาไม่เกิน 3 นาทีครับ
2.ต้องมีพิชเชอร์ขนาด 1000 cc. เพื่อที่จะสตรีมนม 500 cc. สำหรับกาแฟ 6 แก้ว

เครื่องชง Silvia นั้น จะสตรีมนมได้สูงสุดครั้งละ 500 cc. นะครับ เครื่องเล็กๆ รุ่นอื่นๆ ตัวใครตัวมัน เทคนิคอยู่ที่... เวลาสตรีมต้องกดปุ่มสตรีม และรอจนไฟฮีทเตอร์ดับปุ๊บ แล้วสตรีมทันทีเลย


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: golf ที่ 25 มีนาคม 2011 : 17:32:15
 Silvia ลงชื่อด้วยคน ถึงตอนนี้จะปลด เป็นเครื่องสำรอง และไว้ออกบูธแล้ว ...เจ้า  Silvia  ก็เคยทำรายได้ ไม่งอแง่ มาตลอด  ;D


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: CHEN ที่ 28 มีนาคม 2011 : 04:02:28
แล้วใช้ Gaggia Evolution ติดด้วยนะครับ (Coffee Crazy) อิ อิ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: nicecoffee ที่ 01 เมษายน 2011 : 16:28:13
ใช้ silvia อยู่ ติดตามด้วยครับ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: kratomcoffee ที่ 29 เมษายน 2011 : 00:42:28
มาลงชื่อครับ ยังไม่ได้ใช้ silvia แต่จะได้ใช้ในเร็วๆนี้ครับ ;D


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Water05 ที่ 29 เมษายน 2011 : 05:31:41
ยังไม่ได้มาเขียนต่อเลย... ขอเวลาสัก 2-3 วัน เดี๋ยวจะเขียนเรื่องซิลเวียต่อครับ
คิดไว้ว่าจะเขียนถึง Wiring Schematic หรือแผนผังการเดินสายไฟของซิลเวีย เอาให้จบทีเดียวเลย....
เพราะถ้าเข้าใจ Wiring Schematic ของเครื่อง ก็จะเข้าใจแทบทุกยี่ห้อละครับ
อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆ คน แต่ก็จะเขียนให้อ่านกันแบบเข้าใจง่ายๆ จะได้เป็นแนวทางกันครับ
ส่วนเรื่องแมคคานิคนั้น โดยรวมแล้วไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย ก็จะขอเอาไว้คุยกันที่หลังครับ

ฝากไว้เรื่องใช้ซิลเวียทำกาแฟ 6 แก้วไปลองทำกันก่อน
1.ชงกาแฟ 3 ครั้ง ครั้งละ 2 ช๊อท ก็จะได้ 6 แก้ว ใช้เวลาไม่เกิน 3 นาทีครับ
2.ต้องมีพิชเชอร์ขนาด 1000 cc. เพื่อที่จะสตรีมนม 500 cc. สำหรับกาแฟ 6 แก้ว

เครื่องชง Silvia นั้น จะสตรีมนมได้สูงสุดครั้งละ 500 cc. นะครับ เครื่องเล็กๆ รุ่นอื่นๆ ตัวใครตัวมัน เทคนิคอยู่ที่... เวลาสตรีมต้องกดปุ่มสตรีม และรอจนไฟฮีทเตอร์ดับปุ๊บ แล้วสตรีมทันทีเลย
ปูเสื่อรอ ทุกวันเลยครับ 


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: bosthai ที่ 12 พฤษภาคม 2011 : 20:53:21
สมาชิกใหม่มาลงชื่อคนใช้ Sylvia ครับ เพิ่งได้เครื่องมาใช้วันนี้เองครับ
เข้ามาหาความรู้ด้วยคนครับครับ 8)


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 13 พฤษภาคม 2011 : 00:17:52
เดี๋ยวว่างๆ จะมาเขียนต่อนะครับ
ช่วงนี้ภารกิจเยอะมั๊กๆ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Joey ที่ 20 พฤษภาคม 2011 : 11:03:59
ลงชื่อด้วยคนครับ ใช้ Silvia พร้อมติดตั้ง PID ของ Auber อยู่ครับ ดีกว่าก่อนติดตั้งอย่างเห็นได้ครับตัวนี้พร้อม Pre-infusion ครับ
ตอนนี้ใช้ Factory setting อยู่ มารออ่านจะได้ลองไปปรับดูบ้างครับ  :o


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: bathardcore ที่ 22 พฤษภาคม 2011 : 12:37:10
มาลงชื่อครับ อนาคตคนจะใช้ Silvia  ;D


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: kratomcoffee ที่ 29 พฤษภาคม 2011 : 20:11:45
คราวก่อนมาลงชื่อในฐานะ คนจะได้ใช้ silvia ในอนาคต ตอนนี้ผมใช้ silvia เรียบร้อยแล้วครับ เข้ามาลงชื่อรออีกนึง ;D


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 29 พฤษภาคม 2011 : 21:28:20
เรื่อง PID ที่แรก คิดว่าจะซื้อ Silvia มาติดตั้ง และทำเป็นตัวอย่างให้ดู แต่ด้วยความที่.... มีเครื่องใหม่มาเล่นเรื่อยๆ ก็เลยกะว่าจะเอา Ponte Vecchio มาเป็นตัวอย่างในการติดตั้งแทนครับ

(http://i01.i.aliimg.com/photo/v0/111619573/Ponte_Vecchio_Lever_Espresso_Maker.jpg)
หน้าตาของ Ponte Vecchio ที่จะเอามานรวิว และเอามาติดตั้ง PID ครับ (รูปแทนจากอินเตอร์เน็ต)

สำหรับสาวก Silvia ไม่ต้องห่วงครับ มีปัญหาอะไรก็ยังมาคุยกันที่กระทู้นี้ได้แน่นอน วันดีคืนดี ผมอาจจะหา Silvia มาเล่นอีกสักตัวครับ

ส่วนการที่ผมเลือก Ponte Vecchio มาติด PID ก็เพราะว่า...... เครื่องชงตัวนี้เป็นเครื่องชงพื้นฐาน ที่ทำความเข้าใจง่าย และเมื่อเอา PID มาใส่ ก็จะทำให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น ในการที่จะอธิบายเรื่อง PID ครับ....

เพราะผมไม่อยากให้ติด PID แล้ว ใช้ฟังก์ชั่นแค่เพียง on/off ตัดต่อการทำงานของฮีทเตอร์ธรรมดาๆ ซึ่งมันไม่ได้ประโยชน์อะไรนัก แถมยังดูเป็นการไร้สาระ เปลื่องตังค์อีกครับ

ดังนั้น ถ้าเราจะติดตั้ง PID แล้ว เราต้องรู้ว่าการตั้งค่าต่างๆ ของค่า P ของค่า I และของค่า D ควรจะตั้งค่าเท่าไร เมื่อเราเข้าใจค่าพวกนี้ เราก็จะสามารถเล่นกับ Temperature Profile ของเครื่องทำกาแฟได้สนุกยิ่งขึ้น ถ้าเราไม่รู้ค่าพวกนี้เลย... สุดท้ายแล้วเราก็จะมีความรู้สึกว่า... ไม่ได้อะไรมากนัก กับการติดตั้ง PID ครับ ผมก็จะหาเวลาพยายามอิบายในสิ่งที่ยากๆ ให้มันง่ายขึ้น และเข้าใจมากขึ้นครับ จะได้ทำให้การติดตั้ง PID สำหรับเครื่องชงกาแฟนั้นดูมีอะไรมากขึ้นกว่า ติดตั้ง PID แล้ว ไม่ต่างจากการติดตั้ง Digital Temperature Contral ธรรมดาๆ


สำหรับ Ponte Vecchio คงได้เอามารีวิวกันเร็วๆ นี้ครับ

(http://a4.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc6/250676_10150630872830215_803855214_18940270_6944733_n.jpg)

เครื่องที่มีขายจะมีทั้งหมด 3 รุ่น ตามภาพนั่นแหละครับ แต่ผมจัดตัวเล็กสุดมา เพราะราคาไม่แพงมากนัก จะได้เอามารีวิวกันครับ
ส่วนเครื่องใหญ่ 2 หัวนั้นก็น่าสนใจ.... เพราะราคาแค่ 5 หมื่นต้นๆ ช่วงแนะนำก็คงจะราคาสัก 4 หมื่นกลางๆ ครับ ถ้าใครอยากดูรีวิวเครื่อง 2 หัวด้วย ก็บอกได้ครับ จะได้ขอยืมผู้นำเข้ามาทำรีวิวครับ


สำหรับสาวก Nuova Simonelli อดใจรอสักนิดสำหรับ Musica นะครับ

(http://upic.me/i/hh/02-musica.jpg)

ร้อยตะวันคงได้เอารีวิวก่อนใครเพื่อน ถ้าคิวไม่ผิดพลาด เพราะตัวนี้น่าสนใจดี สำหรับร้านกาแฟเล็กๆ รายละเอียดต่างๆ เอาไว้ค่อยคุยทีเดียวเลยตอนทำรีวิวครับ ตอนนี้อยู่ในช่วงติดต่อผู้นำเข้าอยู่ครับ ส่วนราคาขายนั้นอย่าพึงถามครับ เพราะไม่รู้ว่าเค้าจะขายกันเท่าไร ไว้รอได้เครื่องมารีวิวก่อนครับ

สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็นโฮมยูส.... กระซิบๆ ว่า เร็วๆ นี้ เดี๋ยวผมจะหาเครื่องบดดีๆ ตัวเล็กๆ ราคาไม่แรงมาแนะนำกันครับ ตอนนี้เล็งๆ เอาไว้แล้วครับ..... ;D ;D


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: cyfee ที่ 30 พฤษภาคม 2011 : 20:31:53
อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับ Ponte Vecchio
บริษัทไหนนำเข้ามาเหรอครับ
รุ่น Lusso น่าสนใจครับ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 30 พฤษภาคม 2011 : 21:49:52
อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับ Ponte Vecchio
บริษัทไหนนำเข้ามาเหรอครับ
รุ่น Lusso น่าสนใจครับ


ตอนนี้มีเข้ามาแต่เครื่องสำหรับทดสอบครับ ผมเองยังไม่แน่ใจว่ามีเข้ามากี่ตัวนะครับ
ผู้นำเข้าคือบริษัทพีเบอร์รี่ โดยคุณซาน (Z) ครับ

โดยรวมแล้ว Ponte Vecchio จะเป็นเครื่องโฮมยูส ถ้าจะเอามาทำธุรกิจก็อาจจะเป็นลักษณะของ Coffee Conner เล็กๆ เสริมกับกิจการอื่นๆ ครับ เอาไว้เร็วๆ นี้ผใคงเอาตัวเล็ก หัวเดียวมาทำรีวิวให้ชมแบบละเอียดครับ


x4l9TT1ND_4
ขโมยคลิปของน้องแอนนาสุดสวยมาให้ชมพลางๆ ก่อนครับ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: toanote ที่ 16 มิถุนายน 2011 : 21:18:48
สมาชิคใหม่ เครื่อง silvia หมาดๆเหมือนกันครับ รอติดตามพี่เก๋ ครับ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Joey ที่ 27 มิถุนายน 2011 : 15:14:38
สนใจด้วยครับ

อยากเอาซิลเวียไปติด Rotary pump กับ เรื่อง OVER PRESSURE VALVE ครับ

ส่วนเจ้า Ponte Vecchio อันนี้จะเนียนกว่า Silvia ไหมครับ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: mooalonelove ที่ 16 กรกฎาคม 2011 : 12:00:42
มือใหม่ จะเปิดร้าน มารอดูตัวเล็ก มากความสามารถ ครับ ^^


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: indy ที่ 31 สิงหาคม 2011 : 10:40:25
ผมก็เด็กอิเล็คครับบรออ่านอาจารย์เก๋คร้บบบ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: beiderman ที่ 05 ตุลาคม 2011 : 14:37:44
พอจะแนะนำได้มั้ยครับ ถ้าหากผมจะเอา Silvia ไปติด PID และเปลี่ยนเป็น Rotary Pump ได้ที่ไหนบ้างครับ
อยากลองอะไรใหม่กับเครื่อง แต่ก็เสียดายที่จะต้องไปซื้อเครื่องใหม่


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: LuPaNG ที่ 10 พฤศจิกายน 2011 : 10:01:13
ตอนแรกว่าจะเปลี่ยนเครื่องใหม่แล้วขาย Astoria Compact CKXE (Rotary)  ผมเอาติด PID เล่นดีไหมพี่เก๋


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: aujung ที่ 16 มีนาคม 2012 : 02:10:02
ขออนุญาตครับ พี่เก๋ เมื่อไรจะมีโอกาสเห็น PID ตอนต่อไปครับ ผม เก็บเครื่อง Silvai รออยู่ครับ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: toonska ที่ 16 มีนาคม 2012 : 11:04:56
เพิ่งหัดใช้ silvia อยู่ครับ  ขอความรู้ด้วยคนครับ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: joy coffee ที่ 18 มีนาคม 2012 : 16:18:22
สนใจการติดตั้ง PID ใช้ใน Silvia อยู่ค่ะ เมื่อไรพี่เก๋ จะทดสอบต่อค่ะ.....คอยติดตามอยู่ค่ะ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 19 มีนาคม 2012 : 00:13:09
(https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc7/424786_415986278417877_100000195263402_1851621_1648592839_n.jpg)

ยังไม่มีเหยื่อ เอ้ย.... คนเอาเครื่องมาให้ทำเลยครับ.... แหะๆ

ครั้นจะซื้อเครื่องมาทำ ก็เอาตังค์ไปซื้อเครื่องชงกาแฟไฮเอนด์ซะแล้ว...
และก็... ตอนนี้พี่ไปไกลแย้วววว..... ตามรูปเลย ;D ;D ;D

แต่ถ้ามีจังหวะ และโอกาสก็จะมาทำต่อครับ ;)


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: top ที่ 20 มีนาคม 2012 : 21:53:20
โอ้ว. ลามา มาาาาาาาา แล้วเหรอครับ
ขอกล่องได้ไหมพี่55555555


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: ตาณ คอทองดำ ที่ 26 มีนาคม 2012 : 15:12:02
กระทู้นี้ เริ่มเมื่อ วันที่ 21 กพ. 2011 วันนี้ก็เป็นวันที่ 27 มีนาคม 2012 แล้ว รวมเวลาก็ 1 ปี 1เดือน กับ1 อาทิตย์แล้วหละ สาวกซิลเวียก็ตั้งตาคอยอยู่ครับ 

     คอยเจ้าทุกค่ำเช้า         พิ่คอย
     คอยดูคอยดูพรอย        โศกเศร้า
     คอยไปไป่เห็นรอย        รอนสวาส
     เหมือนพี่คอยดูเจ้า        ค่ำเช้าไป่เห็น


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: techoil ที่ 08 สิงหาคม 2012 : 14:52:34
ตามมารอชมด้วยคนครับ อาจจะถอยป้ามาใช้เหมือนกันแล้วจาติด PID ด้วย  รออยู่นะครับ รอรอรอรอ.....


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: NumPheungCoffee ที่ 21 กันยายน 2012 : 20:06:39
เราได้ทดสอบการควบคุมอุณหภูมิของ Silvia โดยใช้ระบบควบคุมแบบ PID พบว่าการควบคุมอุณหภูมิโดยระบบ PID ธรรมดานั้นใช้ไม่ได้ผลเท่าที่ควร ลองอ่านข้อมูลใน https://www.facebook.com/orawan.nongnuch?ref=tn_tnmn ดูนะครับ แต่ก็ถือว่าดีขึ้นมานิดหนึ่ง เราวัดอุณหภูมิน้ำโดยตรงโดยใช้ Sensor ที่มีความไวสูง อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ได้นี้ต้องยอมรับว่า ไม่ได้ดูเรื่องความดัน ซึ่งเป็นการทดสอบในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้นเอง และตอนนี้กำลังเตรียมชุดการทดลองชนิดเต็มรูปแบบและปรับค่าพารามิเตอร์ที่ถูกต้องมากกว่านี้ ไม่แน่ใจว่าจะได้ผลต่างจากนี้ไปมากหรือเปล่า เพราะข้อจำกัดของเครื่องเอง คือ Heater และขนาดของหม้อต้ม
ตอนนี้คิดว่าจะลองหาเครื่อง Oscar เก่าๆ ที่หมดประกันแล้วมาพัฒนาระบบควบคุมแบบ PID สักเครื่อง และพัฒนาเมนูการใช้งานให้ดีๆ คิดว่าน่าจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อทุกท่าน ที่กำลังติดตามอยู่ : ปฏิกรณ์ 086-3551960, h_patikorn@hotmail.com; โคราช


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: techoil ที่ 03 ตุลาคม 2012 : 00:57:50
เราได้ทดสอบการควบคุมอุณหภูมิของ Silvia โดยใช้ระบบควบคุมแบบ PID พบว่าการควบคุมอุณหภูมิโดยระบบ PID ธรรมดานั้นใช้ไม่ได้ผลเท่าที่ควร ลองอ่านข้อมูลใน https://www.facebook.com/orawan.nongnuch?ref=tn_tnmn ดูนะครับ แต่ก็ถือว่าดีขึ้นมานิดหนึ่ง เราวัดอุณหภูมิน้ำโดยตรงโดยใช้ Sensor ที่มีความไวสูง อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ได้นี้ต้องยอมรับว่า ไม่ได้ดูเรื่องความดัน ซึ่งเป็นการทดสอบในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้นเอง และตอนนี้กำลังเตรียมชุดการทดลองชนิดเต็มรูปแบบและปรับค่าพารามิเตอร์ที่ถูกต้องมากกว่านี้ ไม่แน่ใจว่าจะได้ผลต่างจากนี้ไปมากหรือเปล่า เพราะข้อจำกัดของเครื่องเอง คือ Heater และขนาดของหม้อต้ม
ตอนนี้คิดว่าจะลองหาเครื่อง Oscar เก่าๆ ที่หมดประกันแล้วมาพัฒนาระบบควบคุมแบบ PID สักเครื่อง และพัฒนาเมนูการใช้งานให้ดีๆ คิดว่าน่าจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อทุกท่าน ที่กำลังติดตามอยู่ : ปฏิกรณ์ 086-3551960, h_patikorn@hotmail.com; โคราช

รอชิม เอ้ยย รอชมอยู่เช่นกันครับ ผมเคยถามในเวบนี้ เรื่อง OSCAR ติด PID มีคนตอบว่า ทำไม่ได้เพราะเป็น Heat Exchange ผมก็ไม่เข้าใจ
ทางคุณก็หาเครื่อง OSCAR เก่าๆ จะมาลอง โมฯดู ผมเห็นมีบางท่านตอบว่า โมฯแล้วไม้คุ้ม หม้อต้มมันเล็กถ้าจำไม่ผิด .... ไม่ทราบตอนนี้ไปถึงไหนแล้วครับ ช่วย Update หน่อย นะครับ


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: NumPheungCoffee ที่ 05 ตุลาคม 2012 : 23:46:44
ตอนนี้ผมได้เครื่องเก่า Oscar มาแล้วและริ้อแยกชิ้นอุปกรณ์ออกทุกส่วน ผมกำลังพิจารณาออกแบบระบบตรวจวัดและควบคุมใหม่ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนแปลงจากเครื่อง Silvia หลังจากนั้นจะทำการทำสอบระบบและเก็บข้อมูลระบบ HX ว่าสามารถควบคุมด้วย PID ได้หรือไม่ ความเป็นจริงแล้ว เครื่อง Silvia ที่ทดลองทำนั้น ไม่ได้ใช้ PID อย่างเดียวหรอกนะครับ มันผสมผสานกับระบบ On-Off ดั้งเดิมไปด้วย แ่ต่ที่สำคัญเราจะต้องเข้าใจในพฤติกรรมของระบบเครื่องชงกาแฟด้วย ถึงจะสามารถประยุกต์ใช้งานระบบควบคุมที่เหมาะสมได้

ตอนนี้ก็ทดสอบ PID+On-Off กับเครื่อง silvia มาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งทำให้ผมมองเห็นวิธีการที่จะแก้ปัญหาที่ค้างอยู่ได้อย่างเหมาะสมและราคาถูกด้วย วางแผนว่าจะทดสอบต่อหลังจากจัดการกับเครื่อง Oscar ตัวนี้ก่อนครับ คิดว่าภายในสิ้นเดือน ต.ค.นี้ คงได้ข้อมูลการทดสอบเครื่อง Oscar ครับ

ปฏิกรณ์ 086-3551960


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: GioTheDrifter ที่ 11 พฤศจิกายน 2012 : 23:19:54
พึ่งได้ Silvia มา ยังไม่ 10 วันก็เบื่อเรื่อง temp surfing แล้วครับอยากติด PID เหมือนกันถ้ามีใครอยากติดสั่งมารวมๆกันไปหาที่ติดพร้อมๆกันจะได้ดีกว่าไม๊ครับเนี่ย


หัวข้อ: Re: PID For Coffee Machine
เริ่มหัวข้อโดย: Vegus ที่ 25 สิงหาคม 2018 : 20:19:50
These Taeguk Warriors were vegus168 (http://www.vegus168gold.com/) xperienced as it is possible to be in an U-23 vegus168 (http://www.vegus168s.com/) tournament and desperate too vegus 168 สมัคร (http://www.vegus168gold.com/) because gold meant exemption from 21 months of military service. vegus 168 สมัคร (http://www.vegus168s.com/) They won 2-0 but it was a game that vegus 168 โปรโมชั่น (http://www.vegus168gold.com/) put the hard into hard-fought. At the end there was relief in the home camp and recriminations vegus (http://www.vegus666.com/) from the visitors as เวกัส (http://www.vegus168s.com/) Thai fans bitterly complained about penalties given against vegus สมัคร (http://www.vegus666.com/) and not given for. vegus 168 โปรโมชั่น (http://www.vegus168s.com/) Korea skipper Jang Hyun-soo said that the opposition were perhaps the fastest he had ever vegus โปรโมชั่น (http://www.vegus666.com/) faced.