Roytawan Coffee Forum

Coffee Talk's => หนึ่งถ้วยกาแฟนี้สำหรับเธอ => ข้อความที่เริ่มโดย: Ton_Librarista ที่ 06 สิงหาคม 2015 : 10:20:05



หัวข้อ: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: Ton_Librarista ที่ 06 สิงหาคม 2015 : 10:20:05
มีลูกค้าติมาว่ากาแฟที่ผมชงสู้กาแฟข้างทางราคา40บาทไม่ได้ สูตรที่ผมทำ กาแฟ 2ออน ไม่รวมครีมมา นมข้น1ปั้มก็ประมาณ1/4ออนก่วาๆ น้ำตาล1ปั้ม นมจืดเมจิ2ออนรสชาติหนักกาแฟและหวานน้อย แนวทางที่ผมทำกาแฟ คาปูหวานมัน ลาเต้หวานกลางมันนม เอสหวานน้อยเข้มกาแฟ แล้วเอสเพรสโซเย็นของคุณทุกคนในที่นี้เป็นแบบไหน แนะนำผู้น้อยประสบการด้วย


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: prawitk ที่ 22 สิงหาคม 2015 : 20:11:41
ไม่มีคนตอบเลย..เอาแบบของผมนะครับผมกาแฟข้างทางเหมือนกันครับลูกค้าบอกว่าสู้ไม่ได้ผมว่าอย่าไปฟังครับถ้ามีคนเดียวที่พูดนะครับผมเจอเยอะไปครับ..เครื่องชงออสก้าเก่าๆ..สูตรนี่คิดเองครับชอบทานแบบนี้ก็เลยจัดเองเลยครับ..สู้ๆๆนะครับ


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: kafebike ที่ 19 กันยายน 2015 : 09:36:19
ผมใช้แบบนี้ครับ

กาแฟโรบัสต้า+ไซรัปกลิ่นอาราบิก้า 20 ml + นมผงเต็มไขมันเนย 3ช้อนชาผสมน้ำ 30 ml

แค่นี้ครับ เข้ม หวาน มัน + หอมเพราะไซรัปเป็นกลิ่นกาแฟอาราบิก้า น่ะครับ


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: barnana ที่ 23 กันยายน 2015 : 21:49:14
ไซรัปอาราบิก้า ของยี่ห้อไรคะ ซื้อได้ที่ไหน อยากทดลองจัง ขอบคุณค่ะ


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: kai08 ที่ 12 ตุลาคม 2015 : 21:20:09
สำหรับร้าน ผม  ผมให้นิยามเอสเพรสโซ่เย็นไว้ดังนี้ครับ
สูตรเอสเย็นในเมนสากลเขาว่ามันไม่มี แต่ผมว่า(คิดเองครับว่า) เป็นเมนูกาแฟเย็น รสชาติเอาใจคอกาแฟคนไทย มันต้องเข็มข้นหวานมันครับ
ดังนั้น ผมจะทำช๊อตเอสเพรสโซ่ แท็มหนัก แน่น กาแฟไหลช้า ลากน้ำให้ช๊อตเข็มว่ากปกติ แต่ไม่เกิน 30 วิ เดียวกาแฟไหม้ครับ
นมผสม(นมข้นหวาน+นมข้นจืด) 2 1/2 ออนซ์ นมสด เมจิ 2 ออนซ์ กาแฟ 2 ช๊อต ใส่แก้ว 20ออนซ์(ถ้าจะให้อร่อย น้ำแข็งต้องเย็นจัดออกมาจากช่องฟรีตได้ยิ่งดี เวลาเทน้ำกาแฟ จะได้ยินเสียงน้ำแข็งลั่นเปรียงๆๆ กาแฟเย็นอร่อยมาก นี้คือเอสเย็นของร้านผมครับ ยินดีแบ่งปันครับ


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: audy98 ที่ 15 มีนาคม 2016 : 13:55:01
มีลูกค้าติมาว่ากาแฟที่ผมชงสู้กาแฟข้างทางราคา40บาทไม่ได้ สูตรที่ผมทำ กาแฟ 2ออน ไม่รวมครีมมา นมข้น1ปั้มก็ประมาณ1/4ออนก่วาๆ น้ำตาล1ปั้ม นมจืดเมจิ2ออนรสชาติหนักกาแฟและหวานน้อย แนวทางที่ผมทำกาแฟ คาปูหวานมัน ลาเต้หวานกลางมันนม เอสหวานน้อยเข้มกาแฟ แล้วเอสเพรสโซเย็นของคุณทุกคนในที่นี้เป็นแบบไหน แนะนำผู้น้อยประสบการด้วย
ขอ งง กับเอาเพรสเย็นครับ เอสเพรสโช่ คือกาแฟที่มาจากเครื่อง ( ไม่มีนม ) แล้วเอสเพรสเย็น คือ อะไรครับ งง แป๊ป



หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: dia1448 ที่ 26 มีนาคม 2016 : 23:41:47
มีลูกค้าติมาว่ากาแฟที่ผมชงสู้กาแฟข้างทางราคา40บาทไม่ได้ สูตรที่ผมทำ กาแฟ 2ออน ไม่รวมครีมมา นมข้น1ปั้มก็ประมาณ1/4ออนก่วาๆ น้ำตาล1ปั้ม นมจืดเมจิ2ออนรสชาติหนักกาแฟและหวานน้อย แนวทางที่ผมทำกาแฟ คาปูหวานมัน ลาเต้หวานกลางมันนม เอสหวานน้อยเข้มกาแฟ แล้วเอสเพรสโซเย็นของคุณทุกคนในที่นี้เป็นแบบไหน แนะนำผู้น้อยประสบการด้วย
ขอ งง กับเอาเพรสเย็นครับ เอสเพรสโช่ คือกาแฟที่มาจากเครื่อง ( ไม่มีนม ) แล้วเอสเพรสเย็น คือ อะไรครับ งง แป๊ป



ใส่น้ำแข็งก็เย็นแล้วครับ ไม่เห็นต้องงง


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: audy98 ที่ 27 มีนาคม 2016 : 14:28:03
มีลูกค้าติมาว่ากาแฟที่ผมชงสู้กาแฟข้างทางราคา40บาทไม่ได้ สูตรที่ผมทำ กาแฟ 2ออน ไม่รวมครีมมา นมข้น1ปั้มก็ประมาณ1/4ออนก่วาๆ น้ำตาล1ปั้ม นมจืดเมจิ2ออนรสชาติหนักกาแฟและหวานน้อย แนวทางที่ผมทำกาแฟ คาปูหวานมัน ลาเต้หวานกลางมันนม เอสหวานน้อยเข้มกาแฟ แล้วเอสเพรสโซเย็นของคุณทุกคนในที่นี้เป็นแบบไหน แนะนำผู้น้อยประสบการด้วย
ขอ งง กับเอาเพรสเย็นครับ เอสเพรสโช่ คือกาแฟที่มาจากเครื่อง ( ไม่มีนม ) แล้วเอสเพรสเย็น คือ อะไรครับ งง แป๊ป



ใส่น้ำแข็งก็เย็นแล้วครับ ไม่เห็นต้องงง
งั้นจะต่างจาก อเมริกาโน่เย็น อย่างไร


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: dia1448 ที่ 27 มีนาคม 2016 : 22:19:33
มีลูกค้าติมาว่ากาแฟที่ผมชงสู้กาแฟข้างทางราคา40บาทไม่ได้ สูตรที่ผมทำ กาแฟ 2ออน ไม่รวมครีมมา นมข้น1ปั้มก็ประมาณ1/4ออนก่วาๆ น้ำตาล1ปั้ม นมจืดเมจิ2ออนรสชาติหนักกาแฟและหวานน้อย แนวทางที่ผมทำกาแฟ คาปูหวานมัน ลาเต้หวานกลางมันนม เอสหวานน้อยเข้มกาแฟ แล้วเอสเพรสโซเย็นของคุณทุกคนในที่นี้เป็นแบบไหน แนะนำผู้น้อยประสบการด้วย
ขอ งง กับเอาเพรสเย็นครับ เอสเพรสโช่ คือกาแฟที่มาจากเครื่อง ( ไม่มีนม ) แล้วเอสเพรสเย็น คือ อะไรครับ งง แป๊ป



ใส่น้ำแข็งก็เย็นแล้วครับ ไม่เห็นต้องงง
งั้นจะต่างจาก อเมริกาโน่เย็น อย่างไร



น้ำเปล่า
- iced Ame = espresso+water+ice
- iced es = espresso+ice

p.s.ไม่ก็ลองพิมพ์ ice espresso ใน google เค้าทำกันหลายประเทศ อเมริกา, ออสเตรเลีย, อิตาลี่ ฯลฯ ซึ่งบางที่ก็เรียก espresso on ice


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: mol ที่ 19 พฤษภาคม 2017 : 11:07:12
ตอนเราทำในโรงแรมก็ชงแค่ เอส+ไซรัปนิดหน่อย+น้ำแข็ง นี้เอสเย็นไม่เห็นต้องเติมนมแล้วก็ไม่เห็นลูกค้าท้วงซักราย แต่พอมาเปิดร้านของตัวเองก็โดนแบบนี้ ทำไมไม่เติมนม?สูตรไม่เหมือนร้านอื่น?? ร้านนี้ไม่ใส่นมหรอ? คือเรางงค่ะ


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: mol ที่ 19 พฤษภาคม 2017 : 11:09:36
อ่อ แล้วเวลาฝรั่งสั่งเค้าบอกเลย Espresso with ice 2 shots ก็ว่ากันไป ถ้าใส่นมมันอเมริกาโน่นะ


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: yannawacoffee ที่ 23 มิถุนายน 2017 : 00:35:32


เผื่อมีประโยชน์นะ ถ้าจะ คุยกันจริงๆ ยันเช้าคงไม่จบ
มีลูกค้า ติมา ขอแสดงความ ยินดีด้วยครับ
เพราะ ลูกค้า ยังคิดจะกลับมาทาน ร้านคุณอีก เลยบอกคุณ
คุณต้อง มองตรงนี้ให้ออก ถือว่าให้โอกาส คุณได้ พัฒนาขึ้นไปอีกระดับ

กลับมาเรื่อง กาแฟของคุณ การชง กาแฟ ของคุณ
ต้องบอกว่า ถ้าคุณชง กาแฟแบบเบสิกได้ คุณจะ สามารถ แก้ไขเรื่องนี้ได้เองนะ (คุณอาจจะลืมหรือ ก้าวข้ามไปแล้ว)
เรื่องเก่า เล่าใหม่ เผื่อลืมนะ
1.คุณขายกาแฟ แก้วกี่ออน
2.คุณใช้กาแฟ กี่กรัม ชงกาแฟเย็น
3.คุณกลั่นกาแฟ น้ำเท่าไร กี่วิ
4.กาแฟ ที่ใช้คุณ เป็นอย่างไร (ดีไปหรือป่าว)
** ถ้าจะ คุยกันจริงๆ ยันเช้าคงไม่จบ
** สูตรกาแฟ ที่ดีที่สุด (ในสามโลก555.)
 คือชง กาแฟเบสิกเบี้ยงต้น + ความใส่ใจ + ปรับตาม ลูกค้าชอบ
เผื่อมีประโยชน์นะ ถ้าไม่ชอบ ก็ ขอบคุณนะ ที่ รับชม