Roytawan Coffee Forum

Coffee Talk's => หนึ่งถ้วยกาแฟนี้สำหรับเธอ => ข้อความที่เริ่มโดย: Ton_Librarista ที่ 06 สิงหาคม 2015 : 10:20:05



หัวข้อ: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: Ton_Librarista ที่ 06 สิงหาคม 2015 : 10:20:05
มีลูกค้าติมาว่ากาแฟที่ผมชงสู้กาแฟข้างทางราคา40บาทไม่ได้ สูตรที่ผมทำ กาแฟ 2ออน ไม่รวมครีมมา นมข้น1ปั้มก็ประมาณ1/4ออนก่วาๆ น้ำตาล1ปั้ม นมจืดเมจิ2ออนรสชาติหนักกาแฟและหวานน้อย แนวทางที่ผมทำกาแฟ คาปูหวานมัน ลาเต้หวานกลางมันนม เอสหวานน้อยเข้มกาแฟ แล้วเอสเพรสโซเย็นของคุณทุกคนในที่นี้เป็นแบบไหน แนะนำผู้น้อยประสบการด้วย


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: prawitk ที่ 22 สิงหาคม 2015 : 20:11:41
ไม่มีคนตอบเลย..เอาแบบของผมนะครับผมกาแฟข้างทางเหมือนกันครับลูกค้าบอกว่าสู้ไม่ได้ผมว่าอย่าไปฟังครับถ้ามีคนเดียวที่พูดนะครับผมเจอเยอะไปครับ..เครื่องชงออสก้าเก่าๆ..สูตรนี่คิดเองครับชอบทานแบบนี้ก็เลยจัดเองเลยครับ..สู้ๆๆนะครับ


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: kafebike ที่ 19 กันยายน 2015 : 09:36:19
ผมใช้แบบนี้ครับ

กาแฟโรบัสต้า+ไซรัปกลิ่นอาราบิก้า 20 ml + นมผงเต็มไขมันเนย 3ช้อนชาผสมน้ำ 30 ml

แค่นี้ครับ เข้ม หวาน มัน + หอมเพราะไซรัปเป็นกลิ่นกาแฟอาราบิก้า น่ะครับ


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: barnana ที่ 23 กันยายน 2015 : 21:49:14
ไซรัปอาราบิก้า ของยี่ห้อไรคะ ซื้อได้ที่ไหน อยากทดลองจัง ขอบคุณค่ะ


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: kai08 ที่ 12 ตุลาคม 2015 : 21:20:09
สำหรับร้าน ผม  ผมให้นิยามเอสเพรสโซ่เย็นไว้ดังนี้ครับ
สูตรเอสเย็นในเมนสากลเขาว่ามันไม่มี แต่ผมว่า(คิดเองครับว่า) เป็นเมนูกาแฟเย็น รสชาติเอาใจคอกาแฟคนไทย มันต้องเข็มข้นหวานมันครับ
ดังนั้น ผมจะทำช๊อตเอสเพรสโซ่ แท็มหนัก แน่น กาแฟไหลช้า ลากน้ำให้ช๊อตเข็มว่ากปกติ แต่ไม่เกิน 30 วิ เดียวกาแฟไหม้ครับ
นมผสม(นมข้นหวาน+นมข้นจืด) 2 1/2 ออนซ์ นมสด เมจิ 2 ออนซ์ กาแฟ 2 ช๊อต ใส่แก้ว 20ออนซ์(ถ้าจะให้อร่อย น้ำแข็งต้องเย็นจัดออกมาจากช่องฟรีตได้ยิ่งดี เวลาเทน้ำกาแฟ จะได้ยินเสียงน้ำแข็งลั่นเปรียงๆๆ กาแฟเย็นอร่อยมาก นี้คือเอสเย็นของร้านผมครับ ยินดีแบ่งปันครับ


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: audy98 ที่ 15 มีนาคม 2016 : 13:55:01
มีลูกค้าติมาว่ากาแฟที่ผมชงสู้กาแฟข้างทางราคา40บาทไม่ได้ สูตรที่ผมทำ กาแฟ 2ออน ไม่รวมครีมมา นมข้น1ปั้มก็ประมาณ1/4ออนก่วาๆ น้ำตาล1ปั้ม นมจืดเมจิ2ออนรสชาติหนักกาแฟและหวานน้อย แนวทางที่ผมทำกาแฟ คาปูหวานมัน ลาเต้หวานกลางมันนม เอสหวานน้อยเข้มกาแฟ แล้วเอสเพรสโซเย็นของคุณทุกคนในที่นี้เป็นแบบไหน แนะนำผู้น้อยประสบการด้วย
ขอ งง กับเอาเพรสเย็นครับ เอสเพรสโช่ คือกาแฟที่มาจากเครื่อง ( ไม่มีนม ) แล้วเอสเพรสเย็น คือ อะไรครับ งง แป๊ป



หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: dia1448 ที่ 26 มีนาคม 2016 : 23:41:47
มีลูกค้าติมาว่ากาแฟที่ผมชงสู้กาแฟข้างทางราคา40บาทไม่ได้ สูตรที่ผมทำ กาแฟ 2ออน ไม่รวมครีมมา นมข้น1ปั้มก็ประมาณ1/4ออนก่วาๆ น้ำตาล1ปั้ม นมจืดเมจิ2ออนรสชาติหนักกาแฟและหวานน้อย แนวทางที่ผมทำกาแฟ คาปูหวานมัน ลาเต้หวานกลางมันนม เอสหวานน้อยเข้มกาแฟ แล้วเอสเพรสโซเย็นของคุณทุกคนในที่นี้เป็นแบบไหน แนะนำผู้น้อยประสบการด้วย
ขอ งง กับเอาเพรสเย็นครับ เอสเพรสโช่ คือกาแฟที่มาจากเครื่อง ( ไม่มีนม ) แล้วเอสเพรสเย็น คือ อะไรครับ งง แป๊ป



ใส่น้ำแข็งก็เย็นแล้วครับ ไม่เห็นต้องงง


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: audy98 ที่ 27 มีนาคม 2016 : 14:28:03
มีลูกค้าติมาว่ากาแฟที่ผมชงสู้กาแฟข้างทางราคา40บาทไม่ได้ สูตรที่ผมทำ กาแฟ 2ออน ไม่รวมครีมมา นมข้น1ปั้มก็ประมาณ1/4ออนก่วาๆ น้ำตาล1ปั้ม นมจืดเมจิ2ออนรสชาติหนักกาแฟและหวานน้อย แนวทางที่ผมทำกาแฟ คาปูหวานมัน ลาเต้หวานกลางมันนม เอสหวานน้อยเข้มกาแฟ แล้วเอสเพรสโซเย็นของคุณทุกคนในที่นี้เป็นแบบไหน แนะนำผู้น้อยประสบการด้วย
ขอ งง กับเอาเพรสเย็นครับ เอสเพรสโช่ คือกาแฟที่มาจากเครื่อง ( ไม่มีนม ) แล้วเอสเพรสเย็น คือ อะไรครับ งง แป๊ป



ใส่น้ำแข็งก็เย็นแล้วครับ ไม่เห็นต้องงง
งั้นจะต่างจาก อเมริกาโน่เย็น อย่างไร


หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำเอสเพรสเย็นคับ
เริ่มหัวข้อโดย: dia1448 ที่ 27 มีนาคม 2016 : 22:19:33
มีลูกค้าติมาว่ากาแฟที่ผมชงสู้กาแฟข้างทางราคา40บาทไม่ได้ สูตรที่ผมทำ กาแฟ 2ออน ไม่รวมครีมมา นมข้น1ปั้มก็ประมาณ1/4ออนก่วาๆ น้ำตาล1ปั้ม นมจืดเมจิ2ออนรสชาติหนักกาแฟและหวานน้อย แนวทางที่ผมทำกาแฟ คาปูหวานมัน ลาเต้หวานกลางมันนม เอสหวานน้อยเข้มกาแฟ แล้วเอสเพรสโซเย็นของคุณทุกคนในที่นี้เป็นแบบไหน แนะนำผู้น้อยประสบการด้วย
ขอ งง กับเอาเพรสเย็นครับ เอสเพรสโช่ คือกาแฟที่มาจากเครื่อง ( ไม่มีนม ) แล้วเอสเพรสเย็น คือ อะไรครับ งง แป๊ป



ใส่น้ำแข็งก็เย็นแล้วครับ ไม่เห็นต้องงง
งั้นจะต่างจาก อเมริกาโน่เย็น อย่างไร



น้ำเปล่า
- iced Ame = espresso+water+ice
- iced es = espresso+ice

p.s.ไม่ก็ลองพิมพ์ ice espresso ใน google เค้าทำกันหลายประเทศ อเมริกา, ออสเตรเลีย, อิตาลี่ ฯลฯ ซึ่งบางที่ก็เรียก espresso on ice