Roytawan Coffee Forum

Coffee Talk's => News Update & Reviews => ข้อความที่เริ่มโดย: Roytawan ที่ 31 กรกฎาคม 2011 : 23:00:12



หัวข้อ: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 31 กรกฎาคม 2011 : 23:00:12
(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/249318_265026750180498_100000195263402_1291768_3322415_n.jpg)

จากที่เคยบอกเพื่อนๆ ในเว็บไว้ว่าจะหาเครื่องทำกาแฟแบบเอสเพรสโซ่ในระดับโฮมยูส มาแนะนำกันสักตัว นอกจาก Silvia ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ผมก็มาดูที่ GAGGIA อีกสักรุ่นนึง เพราะเห็นว่าหลายๆ คนอยากได้ GAGGIA และบางคนอาจจะใช้ GAGGIA อยู่แล้ว


(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/284276_265026776847162_100000195263402_1291769_1614354_n.jpg)

หลังจากที่ได้ดูสเปกของ GAGGIA แบบแมนนวลรุ่นต่างๆ ที่เป็นเครื่องในระดับโฮมยูส ในที่สุดก็มาจบที่ GAGGIA Classic

หลายคนอาจจะสงสัยแล้วใช่ไหมครับ ว่าทำไมผมถึงจับเอา GAGGIA Classic มาแนะนำ.... เรามาติดตามกันครับ....


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 31 กรกฎาคม 2011 : 23:12:35
(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/281983_265026796847160_100000195263402_1291770_4048801_n.jpg)

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ถ้าเพื่อนๆ ติดตามร้อยตะวันมาตลอดก็จะทราบว่าเมื่อ 7-8 ปีก่อน ผมเองเคยใช้ GAGGIA TEBE ซึ่งปัจจุบัน TEBE ได้เลิกผลิตแล้วครับ และ GAGGIA โฮมยูสรุ่นที่ดูจะโดดเด่นที่มีขายในบ้านเราก็เห็นจะเป็น GAGGIA Classic นี่แหละครับ แต่ใช่ว่ารุ่นอื่นๆ จะไม่ดี เพียงแต่รุ่นอื่นๆ ของ GAGGIA ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ในระดับโฮมยูสที่เริ่มต้น และต้องการเครื่องที่ทำกาแฟออกมาได้ ใช้สะดวก ก็เพียงพอแล้ว

แต่สำหรับผมไหนๆ จะรีวิวแล้ว ต้องคิดเยอะกว่าทั่วไปสักนิดนึง อย่างน้อยเครื่องทำกาแฟในระดับโฮมยูส สำหรับคนที่ค่อนข้างจะจริงจัง แต่งบประมาณไม่มากนักควรจะมีอะไรที่พิเศษๆ บ้าง อย่างน้อยก็พอฟัดพอเหวียงกับยี่ห้ออื่นๆ ได้ และสามารถใช้วิธีการทำกาแฟ และการบำรุงรักษาตามแบบมาตรฐานได้ครับ


(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/185322_265026840180489_100000195263402_1291771_2000145_n.jpg)

เกริ่นมาซะยาว.... กลัวเพื่อนๆ เบื่อครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าพาออกทะเลหาเนื้อหาสาระไม่ได้.... หลังจากดูรูปเพลินๆ ฟังผมโม้ไปเรื่อย... เรามาเข้าประเด็นเลยดีกว่า....


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 31 กรกฎาคม 2011 : 23:39:18
(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/285429_265026853513821_100000195263402_1291772_5796849_n.jpg)

สาเหตุที่ผมเอา GAGGIA Classic มาแนะนำทำรีวิวก็เพราะว่า...

  เป็นเครื่องทำกาแฟที่มีระบบ วาวล์ระบายแรงดัน (pressure release) เพราะว่า GAGGIA Classic จะมี 3-way solenoid ที่ทำหน้าที่เป็นตัวระบายแรงดัน เช่นเดียวกับ Silvia ครับ ในขณะที่ GAGGIA โฮมยูสรุ่นอื่นๆ จะไม่มี 3-way solenoid แต่จะใช้เป็นสปริงแทน

การที่มีวาวล์ระบายแรงดันมีข้อดีคือ ในขณะที่เรากลั่นกาแฟจนสิ้นสุด และทำการปิดสวิทช์หยุด แรงดันจะถูกระบายออกได้ทันที และอีกข้อหนึ่งคือในเรื่องของการบำรุงรักษา เครื่องทำกาแฟที่มีระบบ ระบายแรงดัน หรือมี 3-way solenoid เราจะสามารถทำ backflush เพื่อทำความสะอาด grouphead หรือหัวชงได้

แต่ถ้าเป็นเครื่องทำกาแฟที่ไม่มีระบบระบายแรงดันแบบใช้ 3-way solenoid ห้ามทำการ backflush โดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เครื่องเสียหายได้ครับ

**** (การทำ backflush สามารถอ่านคำแนะนำ และข้อควรระวัง จากคู่มือของแต่ละเครื่อง หรือสอบถามไปยังตัวแทนจำหน่าย) ****


(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/281716_265026870180486_100000195263402_1291773_1915117_n.jpg)

สำหรับ GAGGIA Classic จากการที่ได้ทดลองใช้งาน และรวมทั้งผมเองเคยใช้ GAGGIA TEBE มาอยู่แล้ว โดยรวมแล้วถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกับ Rancilio Silvia เลยทีเดียว เรียกว่าถ้าจะเอามาติด PID ก็สามารถทำได้ หรือจะเอามาทำ Latte Art ก็ทำได้เช่นกัน เพียงแต่จุดด้อย จุดเด่นอาจจะต่างกันไป ตามคอนเซปต์ของผู้ผลิต....


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 31 กรกฎาคม 2011 : 23:49:21
(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/250341_265026900180483_100000195263402_1291777_5130675_n.jpg)
ถังน้ำสามารถมองเห็นระดับน้ำได้จากด้านหน้าเครื่อง และสามารถนำออกมาทำความสะอาดได้โดยสะดวก

(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/285198_265026956847144_100000195263402_1291780_4712900_n.jpg)
Grouphead แข็งแรง และดูสวยงาม การบำรุงรักษาเหมือนกับเครื่องมาตรฐานคอมเมอร์เชียล

สำหรับ GAGGIA Classic ตัวที่ผมนำมาทดสอบ และทำรีวิว เป็นเครื่องที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว และเป็นเครื่องที่ขอยืมมาเพื่อทดสอบและทำรีวิว เพื่อให้เป็นทางเลือกอีกหนึ่งทาง สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากได้เครื่องทำกาแฟในระดับโฮมยูส ที่ประสิทธิภาพดีๆ ส่วนราคานั้น... ผมไม่ทราบละครับ ฮา.... (แต่น่าจะถูกกว่าซิลเวียครับ)


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 31 กรกฎาคม 2011 : 23:53:08
(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/223141_265026993513807_100000195263402_1291781_540062_n.jpg)
ด้านหลังเครื่องดูเรียบง่าย....

(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/254672_265027036847136_100000195263402_1291782_4779454_n.jpg)
ท่อสตรีมที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถสตรีมนมได้ง่าย (แต่ถ้าต้องการทำ Latte Art ต้องใช้เทคนิคสักเล็กน้อย)

หลังจากดูรูปเพลินๆ แล้ว เรามาดูการใช้งานกันดีกว่าครับ...... ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 00:03:22
(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/225747_265027070180466_100000195263402_1291783_4657471_n.jpg)

สำหรับการทดสอบเครื่อง GAGGIA Classic ตัวนี้ ผมทำการทดสอบคู่กับเครื่องบด VARIO นะครับ
** และผมได้ทำการเปลี่ยนก้านอัด เป็นแบบช่องทางน้ำไหล 1 ข้าง ตามรูป เพื่อที่จะได้เห็นช๊อทของกาแฟจากการชง 1 ช๊อทได้ชัดเจนขึ้น ***


(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/228921_265027110180462_100000195263402_1291784_5045380_n.jpg)

ผมได้ทำการทดสอบไปราวๆ 10 กว่าครั้งโดยรวมแล้วถือว่าใช้ได้ดีมาก ทั้งการทำช๊อท และรสชาติกาแฟเอสเพรสโซ่ที่ได้มา

ส่วนท่อที่เห็นด้านซ้ายมือในรูป นั่นแหละครับ เป็นท่อระบายแรงดัน (ซึ่งจะอธิบายต่อไป)


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 00:08:18
(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/185556_265027136847126_100000195263402_1291785_2387028_n.jpg)

ทดลองสตรีมนมทั้งแบบธรรมดา และใช้เทคนิคพิเศษเล็กน้อย
ในการสตรีมโดยรวมแล้วถือว่าสตรีมได้ไม่ยาก แต่การที่จะสตรีมเพื่อให้ได้ไมโครโฟม เพื่อเอาไปเท Latte Art นั้น ต้องใช้วิธีพิเศษสักนิดนึงครับ ซึ่งเพื่อนๆ ที่ใช้ GAGGIA หลายๆ ท่านน่าจะพอรู้บ้างแล้ว


(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/283567_265027156847124_100000195263402_1291786_1325453_n.jpg)

ทดลองเท Latte Art ให้ดูครับ เพื่อเป็นการยืนยันว่า GAGGIA Classic สามารถสตรีมนมเพื่อทำกาแฟแบบ Latte Art ได้จริงๆ


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 00:09:55
(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/250302_265027173513789_100000195263402_1291787_7103963_n.jpg)

Latte Art จาก GAGGIA Classic ครับ


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 00:34:22
หลังจากดูรูป อ่านรีวิวเพลินๆ กันไปแล้ว คราวนี้เรามาเปิดเครื่องดูกันสักหน่อยครับ

(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/270147_265027196847120_100000195263402_1291788_4678014_n.jpg)

สำหรับ GAGGIA Classic จะใช้บอยเลอย์เป็นแบบ aluminum block boiler และมีฮีตเตอร์ขนาบอยู่ทั้ง 2 ข้าง ตามในรูป ผมจะทำลูกศรชี้ให้เห็นนั่นแหละครับ


(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/282577_265070063509500_100000195263402_1292079_5438777_n.jpg)

การควบคุมอุณหภูมิของเครื่องจะใช้ Thermostat 2 ตัวเช่นเดียวกับ Silvia เป็น Coffee Thermo กับ Steem Themo และมี Overload Procect เช่นเดียวกัน แต่เจ้าตัว Thermostat ของ GAGGIA จะตัวใหญ่กว่าครับ


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 00:52:05
(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/285342_265027213513785_100000195263402_1291789_5335419_n.jpg)

ในเรื่องการออกแบบนั้น หลายคนคงจะแอบมีข้อสงสัยในใจแน่ๆ ว่าระหว่างบอยเลอย์ทองเหลือง และบอยเลอย์อลูมิเนียมหล่อ อย่างไหนจะดีกว่ากัน...

ซึ่งโดยรวมแล้วถ้าพูดถึงในแง่ความทนทาน ผมมองดูว่าพอๆ กันครับ รวมทั้งเรื่องความร้อน เราอาจจะมองดูว่าทองเหลือง จะอมความร้อนได้ดีกว่า แต่เราต้องทำความเข้าใจสักนิด ว่าเรากำลังพูดถึงเครื่องทำกาแฟในระดับโฮมยูสที่บอยเลอย์เล็กๆ ไม่ถึง 500 ซีซี. เราก็ต้องมาดูที่การออกแบบ การชดเชยค่าต่างๆ

ผมจะเขียนให้อ่านคราวๆ นะครับ เพราะมันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับทางด้านเทคนิค ถ้าเอามาเทียบกันกับซิวเวีย จะเห็นว่า..
- ตัว Coffee Thermo ระหว่างซิลเวีย และคลาสสิค จะตัดการทำงานที่อุณหภูมิต่างกัน ตัวคลาสสิคจะตัดการทำงานที่อุณหภูมมิสูงกว่า เพื่อชดเชยในเรื่องของความร้อนที่สูญเสีย ในขณะที่ซิลเวีย Coffee Thermo จะตัดการทำงานที่อุณหภูมิต่ำกว่า เพราะคุณสมบัติของทองเหลืองจะอมความร้อนได้นานกว่า...

- ถ้าถอดบอยเลอย์ และส่วนของ Grouphead โดยยกออกมาเทียบกันดู ทั้งลูก จะพบว่าในส่วนของตำแหน่งของ Grouphead จะอยู่ในต่ำแหน่งที่ต่างกัน ทั้งนี้ถ้าเราพิจารณาดูด้วยเหตุและผล ก็พอจะประเมินได้ว่า เป็นเรื่องของเทคนิคการออกแบบ เพื่อชดเชยในเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิเครื่อง

ซึ่งในจุดที่ผมชี้ให้เห็นก็พอเป็นแนวทางคราวๆ ว่า สุดท้ายแล้ว เราต้องมองโดยภาพรวมของการออกแบบครับ ซึ่งจุดดี จุดเด่นก็จะต่างกันไป


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 01:06:47
(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/270035_265027253513781_100000195263402_1291790_877476_n.jpg)

นี่แหละครับ ตัว 3-way solenoid ที่ทำหน้าที่เป็นตัวระบายแรงดัน (pressure release) ที่ผมพูดถึง

(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/284038_265027270180446_100000195263402_1291791_1169844_n.jpg)

ตัวนี้เป็น viberate pump หรือปั๊มสั่น จะได้หายสงสัย ว่าตัวโน่นตัวนี้กี่บาร์ว่ากันไป.... แต่ viberate pump ที่เห็นเนี่ย.... ใน OSCAR ใน Silvia ก็ใช้รุ่นนี้ ยี่ห้อนี้ละครับ.... ;D ;D ;D


สรุป... เอ... ผมไม่สรุปดีกว่าครับ หลังจากเพื่อนๆ อ่านกันจบแล้ว ก็น่าจะมีข้อสรุปในใจ และเป็นอีก 1 ทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟ และอยากมีเครื่องทำกาแฟเอาไว้ใช้งานสักตัวนึง....

แต่..... ถ้าถามว่าเอาไปชงขายได้มั๊ย.... ก็ต้องเรียนตามตรงครับ ว่าโดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่อยากแนะนำให้เอาเครื่องทำกาแฟในระดับโฮมยูสไปชงเพื่อการค้าหรอกครับ ยิ่งในภาวะการแข่งขันสูง หลายๆ คนอยากเปิดร้านกาแฟกัน เครื่องไม้เครื่องมือในการทำมาหากิน เราต้องยิ่งให้ความสำคัญมากๆ ครับ

เพียงแต่ผมเอา GAGGIA Classic มาแนะนำกัน ก็เพื่อให้คอกาแฟ ในระดับโฮมยูส ได้มีตัวเลือกเครื่องทำกาแฟที่ดีอีกสักตัว ในงบประมาณที่ไม่สูงเกินไปนัก....

ปัจจุบันเราจะเห็นว่า...  เครื่องทำกาแฟระดับโฮมยูสราคาไม่ได้แพงมากนัก และรวมทั้งเครื่องทำกาแฟในระดับคอมเมอร์เชียล ราคาก็ไม่ได้สูงเกินเอื้อมมากนัก ก็ฝากไว้สำหรับผู้ที่อยากเปิดร้านกาแฟครับ ว่าทำธุรกิจมันไม่เหมือนเล่นขายของ หรือเล่นเกมส์ Coffee Tycoon ในคอมพิวเตอร์ครับ..... ฮา..... ;D ;D ;D


***ข้อมูลเพิ่มเติม
Gaggia Classic First Look
http://coffeegeek.com/proreviews/firstlook/gaggiaclassic/details

Modify GAGGIA Classic ให้ใส่ก้านสตรีมของ Silvia โดยหมอพร
http://www.roytawan.com/topic/view.php?id=89


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 01:31:30
มาเพิ่มเติมให้สักนิดนึงครับ เนื่องจากตอนทำรีวิวผมไม่ได้ถ่ายเป็นคลิปเอาไว้ และอีกอย่างคลิปในยูทูปก็หาได้ไม่ยากนัก ก็ขออนุญาติหยิบยกคลิปมาให้ดูเป็นตัวอย่างสัก 1 คลิปครับ.....

BNd7uKDW1cY


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: WeeCoffee ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 05:46:10
เป็นรีวิิว ที่น่าอ่านและมีสาระความรู้ที่ดีมากเลยครับ
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: suwit2519 ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 17:32:40
ผมมอง gaggia baby twins ไม่แน่ใจคนละชั้นกับตัว classic หรือเปล่าครับ


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: deaw8329 ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 18:02:45
แล้วเทคนิคสตรีมทำอาร์ท ทำยังไงอ่ะครับ อยากรู้ครับ


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: pnarischat ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 20:41:53
ใครมีตัวนี้แนะนำเปลี่ยนก้านสตรีมนม กับ ปรับOPV ให้ลดลงมาหน่อย(จากโรงงานเค้าจะตั้งไว้ประมาณ 10 bar )
รับรองว่าใช้งานดีขึ้นมากๆครับ
ตัว baby twins มันเป็น thermoblock สตรีมนมพร้อมกับชงพร้อมๆกันได้ แต่อย่าคาดหวังว่าจะเหมือนเครื่องที่เป็น double boiler นะครับ ต่างกันเยอะ ราคาที่ผมเคยรู้น่าจะแพงกว่า classic ซัก 5 พัน ซึ่งผมว่าไม่คุ้มเท่าไหร่เพราะการชงและการสตรีมนมไม่ได้ดีขึ้นเลย


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 20:52:26
(http://upic.me/i/9b/8jg01.jpg) (http://upic.me/show/26758553)

สำหรับ baby twins และ classic นั้น มีข้อแตกต่างกันอย่างไร ต้องขออธิบายยาวสักหน่อยนะครับ
และเพื่อเป็นการที่จะทำความเข้าใจ และเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ผมก็ต้องมีภาพไดอะแกรมของทั้ง 2 รุ่นมาประกอบคำอธิบายเพื่อจะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้น

แต่ต้องขอบอกกล่าวกันไว้ล่วงหน้านะครับว่า ทาง GAGGIA ย่อมมีเหตุผลของการออกแบบทั้งสองรุ่น อยู่แล้ว อาจจะเป็นเหตุผลในเรื่องการตลาด หรือเหตุผลในเรื่องของกลุ่มผู้ใช้ เป็นต้น ผมคงไม่ฟันธงลงไปว่าตัวไหนดีกว่ากัน เพราะแต่ละเครื่องย่อมมีข้อดี ข้อเด่นต่างกันออกไปครับ เพียงแต่ผมขอหยิบยกขึ้นมาอธิบาย เพื่อให้เกิดความเข้าใจในระดับหนึ่งเท่านั้น....

จากในรูป.... ผมทำไฮไลท์สีแดงจางๆ เอาไว้ เพื่อให้เห็นข้อแตกต่างครับ ก็จะเห็นภาพชัดเจนขึ้น ในเรื่องของระบบการคายแรงดันของ Gaggia classic ทำให้สามารถป้องกันแรงดันย้อนกลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับ Rancilio Silvia และยังสามารถบำรุงรักษาด้วยการทำ Blackflush ได้ รวมทั้งประสิทธิภาพในการทำช๊อท แบบต่อเนื่อง ให้ได้เนี๊ยบๆ จะทำได้ดีกว่าตัว baby twins ครับ เพราะตัว baby twins จะเป็นแบบสปริววาวล์ (ซึ่งจะอธิบายต่อไป)

ในส่วนอื่นๆ เช่น การปรับ OPV ใน Gaggia Classic ก็สามารทำได้ โดยตัวปรับจะอยู่ที่ข้างๆ โซลินอยด์วาวล์ (หมายเลข 28) นั่นแหละครับ แต่โดยรวมแล้วผมไม่แนะนำให้ปรับ เพราะต้องมีเครื่องมือพิเศษมาต่อพ่วง ถ้าจะปรับต้องทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ก่อน... หรืออาจจะขอคำปรึกษาจากหมอพรครับ

ในส่วนไฮไลท์ของการขายสำหรับ Gaggia Classic นั้น ถ้าเราดูในเว็บต่างประเทศหลายๆ เว็บ เค้าก็จะพูดถึงระบบ pressure release เป็นหลัก รวมทั้ง Classic มักจะถูกนำมาเปรียบเที่ยบกับ Silvia อยู่เสมอๆ ดังนั้นไม่น่าแปลกใจเลยครับว่า... GAGGIA Classic ยังคงมีขายอยู่ถึงปัจจุบัน

ถ้าย้อนไปดูข้อมูลเก่าๆ เกี่ยวกับ GAGGIA Classic ก็จะมีให้ค้นหาครับ อาทิเช่น
หัดชง Latte Art หลังร้านกาแฟร้อยตะวัน เมื่อ 20 Dec 2004
http://www.roytawan.com/cafe/view.php?id=791

มา modify OPV gaggia classic กันครับ โดยหมอพร เมื่อ 9 Jul 2009
http://www.roytawan.com/cafe/view.php?id=11916

latte art หลังจากเปลี่ยนก้านสตรีมของ gaggia classic ครับ โดยหมอพร เมื่อ 29 May 2009
http://www.roytawan.com/cafe/view.php?id=11580

เรื่อง GAGGIA Classic นี่ เรียกว่า.... หมอพร เป็นอีกท่านหนึ่งละครับ ที่ผ่านมือมาแล้ว แบบสุดๆ ทั้งในเรื่องประสบการณ์ และเทคนิคต่างๆ


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 01 สิงหาคม 2011 : 21:32:28
(http://upic.me/i/r8/ayg03.jpg) (http://upic.me/show/26761423)

ที่นี่เรามาดูไดอะแกรมของ Baby twins กันบ้าง.... (เห็นหมอพร ผู้รู้จริงเรื่อง GAGGIA Classic มาให้คำแนะนำแล้ว สบายใจได้ครับ)

ในส่วนที่ผมทำไฮไลท์สีน้ำเงินจางๆ ไว้ นั่นแหละครับ ที่ผมเรียกว่าสปริงวาวล์ ภาษาอังกฤษเค้าเขียนไว้ว่า Exhaust nut solenoid valve ซึ่งทำหน้าที่ระบายแรงดันจากการกลั่นกาแฟครับ (ถ้าเป็น Classic สงสัยจะต้องเรียกว่าคายแรงดันซะแล้ว เพราะมันมีน้ำออกมาด้วย) โดยรวมแล้วเราก็จะเห็นภาพชัดขึ้น ในเรื่องของระบบ

เพียงแต่ในส่วนของการใช้สปริงวาวล์เพื่อคายแรงดัน ของเครื่อง baby twins นั้น ในคู่มือเครื่องเค้าจะเติ่มเอาไว้ว่าห้ามทำการ Blackflush ไม่งั้นเครื่องอาจจะเกิดการเสียหาย.... เพราะว่าการทำ Blackflush จะทำให้การมีแรงดันย้อนกลับค่อนข้างสูง เกินกว่าที่สปริงวาวล์จะรับได้ รวมทั้งอาจจะมีน้ำล้นออกไปที่สปริงวาวล์ด้วยครับ

รวมทั้งในการทำกาแฟ ถ้าเราทำต่อเนื่อง แน่นอนว่าโอกาสที่สปริงวาวล์จะล้า หรือแรงดันรั่วไหลย่อมมีสูงกว่า ดังนั้นตัว baby twins อาจจะไม่เหมาะกับการทำต่อเนื่องติดๆ กันมากนัก ซึ่งโดยรวมแล้วถ้าเป็นโฮมยูส ที่ไม่ได้ชงกาแฟอะไรมากมาย ก็ถือว่าเหมาะสม

ในส่วนของประสิทธิภาพในการกลั่นกาแฟ ถ้าเราต้องการช๊อทที่เนี๊ยบๆ ที่ต้องบดกาแฟให้ละเอียดมากขึ้น เพื่อให้น้ำกาแฟที่กลั่นออกมาเป็นเส้นเล้กๆ สำหรับตัว baby twins อาจจะด้อยกว่า Classic ค่อนข้างมาก เพราะถ้าเราบดกาแฟละเอียด และอัดแน่นเกิน แน่นอนว่าแรงดันมันจะมีการรั่วไหล ทำให้กลั่นกาแฟได้ไม่เต็มที่ (เป็นการมองในมุมของบาริสต้า ที่มีความรู้ในเรื่องกาแฟ และต้องการช๊อทกาแฟที่ออกมาดีๆ)

ในขณะเดียวกัน เป็นผู้ใช้โดยทั่วไป จะไม่ได้ซีเรียสอะไร ในจุดนี้ ขอเพียงแต่กลั่นกาแฟออกมาได้ ก็ถือว่าพอเพียงแล้ว แม้แต่ในโบว์ชัวของ GAGGIA baby twins เอง ถ้าพวกเราที่เข้าใจเรื่องการทำช๊อท.... เมื่อเห็นโบว์ชัวแล้ว ก็คงจะรู้สึกแปลกใจแน่นอน ว่าทำไม่ GAGGIA เป็นบริษัททำเครื่องกาแฟที่เก่าแก่ แต่ทำไมปล่อยให้ภาพกาแฟ ที่กลั่นออกมาน้ำไหลโจ๊กขนาดนั้น..... ซึ่งผมเองก็ไม่ทราบเหตุผลได้ครับ

ในขณะเดียวกัน ที่เพื่อนๆ หลายๆ ท่าน ศึกษาเรื่องการทำกาแฟมากขึ้น ก็จะรู้ว่าช๊อทที่ดีควรเป็นอย่างไร.... นี่เป็นเหตุผลหลักๆ แหละครับ ว่าทำไม่ถึงเอา Classic มาแนะนำกัน..... เพราะมันเป็นเครื่องที่ดี และอยู่ในสายการผลิตมานานมาก เช่นเดียวกับ Silvia ครับ และเป็นเครื่องทำกาแฟที่มีกลุ่มคนที่ต้องการเครื่องทำกาแฟเล็กๆ ราคาไม่แรง เล่นกันอยู่มากพอสมควร รวมทั้งยังเอามาปรับแต่งได้ตามต้องการ....

สำหรับ Baby twins ดูแล้วไม่น่าจะปรับแรงดันได้ เพราะไม่ได้ใช้ OPV ครับ แต่ baby twins จะใช้ GRIVORY VALVE ASS. 11 BAR แทน (ในรูปหมายเลข 54)


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: 3CHA ที่ 02 สิงหาคม 2011 : 16:45:02
อ้างถึง
อิตาลีพูดว่า “แก๊กเจีย”  อังกฤษพูดว่า “กาเจีย” คนไทยพูดว่า “กระเจียว” หุหุ... กลายเป็นชื่อดอกไม้เลย....


ครับ Coffee Gangster

Gaggia Classic . ในไทยมือหนึ่งไม่ทราบว่ายังมีขายอยู่ไหมครับ (ไม่เคยเห็นรู่นนี้มือหนึ่งเลยครับ)


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: pnarischat ที่ 03 สิงหาคม 2011 : 21:26:58
แหะๆ พี่เก๋ครับ ผมอ่ะตัวมั่วเลย เป็นแค่ user คนนึงครับ เพียงแต่อาศัยตัว classic ตัวนี้อยู่รอดในต่างแดนมาจนครบปี  เป็นเครื่องชงที่คุ้มค่าตัวที่สุดที่เคยใช้มาครับ ถ้าปรับ OPV ให้เหมาะสม เปลี่ยนก้านสตรีมเป็นของsilvia
(ต้องรู้การสตรีมนมของเครื่องตัวนี้นิดนึงว่าต้องสตรีมนมตอนที่ไฟดับ  ถ้าทำถูกต้อง สามารถสตรีมจนน้ำหมดboiler ได้เลยครับ )
อ้อ boiler ตัวนี้เล็กนะครับ แค่ 100 cc มั้ง ดังนั้นข้อดีคือมันร้อนเร็ว ชงกาแฟได้เร็ว แต่ชงต่อเนื่องคงสู้ silvia ไม่ได้ครับ
คุณ 3cha จำไม่ได้ว่าใครขายนะครับ แต่เคยผ่านตาแว๊บๆ ราคาสองหมื่นกลางๆ


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: coda™ ที่ 04 สิงหาคม 2011 : 15:30:09
...ผมเองใช้ Gaggia Baby Dose อยู่ขอสอบถามคุณเก๋ว่าสามารถทำ Back Flush ได้หรือไม่ครับ


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Roytawan ที่ 04 สิงหาคม 2011 : 22:53:03
อ้างถึง
Gaggia Classic . ในไทยมือหนึ่งไม่ทราบว่ายังมีขายอยู่ไหมครับ (ไม่เคยเห็นรู่นนี้มือหนึ่งเลยครับ)


ผมบอกให้ทางคุณอ๋า บลูคอฟ ช่วยเอามาขายแล้วครับ เพราะมีหลังไมค์ และเมล์มาถามกันหลายท่าน (ราคา 17900 บาท)
เพราะที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องหิ้ว และเมื่อก่อนมี GAGGIA TEBE กับ Paros ทำตลาดอยู่ ตัว Classic เลยไม่ได้ทำตลาดในเมืองไทยเพราะราคามันแพง ทั้งๆ ที่สเปกเอามาฟัดกะซิลเวียได้ ในเมืองนอกเค้าเล่นตัวนี้กันมากกว่าครับ


...ผมเองใช้ Gaggia Baby Dose อยู่ขอสอบถามคุณเก๋ว่าสามารถทำ Back Flush ได้หรือไม่ครับ

สามารถทำได้ แต่ไม่ควรทำครับ เพราะ pump จะเสื่อมก่อนเพื่อนเลย แค่ถอดฟิลเตอร์ออกมาทำความสะอาดก็พอแล้วครับ (รู้สึกในคู่มือจะแจ้งว่าห้ามด้วยนะครับ)

@หมอพร User ระดับเทพแล้วนะคร๊าบบบ... เห็นในยูทูปมีคลิป แนะนำวิธีการปรับ OPV ของ Classic ด้วยนะครับ ท่านใดสนใจลองไปหาดู ถ้าสงสัย ถ้าติดปัญหาหรือสงสัยอะไร เรามีที่ปรึกษาแล้วครับ ฮา...



สำหรับเพื่อนๆ ครับ หลายคนเมล์สอบถามว่า เอามาชงขายจะได้มั๊ย.... ผมก็ให้คำแนะนำไปด้วยเหตุ และผลของแต่ละท่านครับ เอามาสรุปให้ฟัง (อ่าน) ละกันครับ

หลายๆ ท่านที่งบประมาณน้อย อยากเปิดบูธกาแฟเล็กๆ อยากลองดูก่อน อยากเอามาเสริมในร้านนม....ฯลฯ โอยยย... ผมละมึน ฮา... กว่าจะตอบเมล์หมด  ส่วนเรื่องว่าจะซื้อเครื่องที่ไหน... ตอบไปแล้วครับ ผมได้บอกเฮียอ๋า เอามาขายหน่อย เฮียอ๋าก็จัดไปครับ

สำหรับเพื่อนๆ น้องๆ ถ้าจะเอาเครื่องนี้ เพื่อมาชงขาย ถ้าปริมาณการขายไม่ได้ถี่นัก ก็ถือว่าทำได้ครับ แต่ถ้าลูกค้าสั่งพร้อมๆ กันทีละ 6-7 แก้ว นี่ก็ค่อยๆ ทำไป ใจเย็นๆ

และสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญที่สุด เมื่อเราจะใช้เครื่องโฮมยูสมาชงขาย นั่นเครื่องเรื่องของเครื่องบดครับ ถ้าเรามีเครื่องบดดีๆ มาประกอบ ก็จะค่อยยังชั่วหน่อย... สำหรับเครื่องบดนั้น ถ้าเรามีงบไม่มาก ก็แนะนำว่าเริ่มต้นที่ Doje Junior ราคาประมาณ 11000 บาท (กัดฟันซื้อหน่อยครับ) หรืออาจจะหาดูพวก M5 มือสองครับ

อย่างน้อยก็สามารถทำให้การใช้ Gaggia Classic + Doje Junior เพื่อเอามาชงขายเสริมธุรกิจที่ทำอยู่สักวันละ 15-20 แก้ว ก็ได้คุณภาพที่เรียกว่าพอไปไหวเลยทีเดียว (ท่านใดที่เอาชุดนี้ไปชงขาย กรุณาแจ้งด้วยนะครับ ผมอยากติดตามประเมินผล)

สำหรับเพื่อนๆ ที่จะเอามาชงทานที่บ้าน ก็ถ้าไม่อยากลงทุนเครื่องบดเพิ่มเติมก็จัดไปครับ เครื่องบดมือ.... ชิวๆ ได้ออกกำลังข้อมือเล็กๆ น้อยๆ ครับ.... (เฮ้อ.... ผมก็ค้างเครื่องบดที่สมาชิกสอบถามเข้ามาหลายตัวเลย ใจเย็นๆ กันนะครับ)

ปรกติแล้วเครื่องเล็กๆ ผมมักจะไม่เอามาแนะนำในการเปิดร้านกาแฟสักสักเท่าไร เพราะถ้าทำกาแฟแบบต่อเนื่องแล้วคุณภาพมันไม่ได้ครับ เมื่อคุณภาพไม่ได้ ลูกค้าก็จะค่อยๆ หายไป อย่างน้อยก็ควรจะเป็น Oscar+M5 นั่นแหละแน่นอน


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: coda™ ที่ 05 สิงหาคม 2011 : 00:18:06
...ขอบคุณครับ  :)


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: arabusta ที่ 07 กันยายน 2011 : 11:57:22
เข้ามาชิมกาแฟแก้วนี้ครับ อร่อยมากครับ ;)


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: green room ที่ 11 ตุลาคม 2011 : 10:05:56
มาเก็บความรู้ค่ะ   ขอบคุณมากนะคะ


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: ryukin ที่ 13 พฤศจิกายน 2011 : 16:30:08
ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆครับ

กำลังศึกษาหาข้อมูลอยู่เลยครับ
เป็นสมาชิกร้อยตะวันอยู่แล้ว แต่เจอGAGGIA
เพราะเสิร์ชจากGoogle :P


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Elka ที่ 07 กรกฎาคม 2014 : 17:40:04
ใครมีตัวนี้แนะนำเปลี่ยนก้านสตรีมนม กับ ปรับOPV ให้ลดลงมาหน่อย(จากโรงงานเค้าจะตั้งไว้ประมาณ 10 bar )
รับรองว่าใช้งานดีขึ้นมากๆครับ
ตัว baby twins มันเป็น thermoblock สตรีมนมพร้อมกับชงพร้อมๆกันได้ แต่อย่าคาดหวังว่าจะเหมือนเครื่องที่เป็น double boiler นะครับ ต่างกันเยอะ ราคาที่ผมเคยรู้น่าจะแพงกว่า classic ซัก 5 พัน ซึ่งผมว่าไม่คุ้มเท่าไหร่เพราะการชงและการสตรีมนมไม่ได้ดีขึ้นเลย

ครับ  ณ ปี 2014  
ผมได้กลับมา ทดสอบ เทียบกันอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งตัว Silvia V3 ใหม่  กับ Gaggia Classic ตัวล่าสุด
ต่างก็มีการปรับ เพิ่มเติมอุปกรณ์ อีกเล็กน้อย

แต่สำหรับ ใช้งานในบ้านแล้ว ภาพรวม Classic น่าจะเป็น ตัวเลือกที่น่าสนใจ
นอกจากเรื่อง ราคาที่ ไม่ต้องสูงมาก เมื่อเทียบกับ Silvia

เพราะ ระบบที่ออกแบบเพิ่มเติมใหม่ ให้ช่วยควบคุมแรงดัน ที่ตะกร้าใส่ผงกาแฟบด
ร่วมกับ การปรับ OPV จะช่วยให้ Gaggia Classic  สร้าง Shot Espresso ที่สวย ๆ ได้ง่ายกว่า Silvia


(https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xpf1/t1.0-9/10364124_729927940397805_3006979330999165048_n.jpg)


หัวข้อ: Re: GAGGIA Classic Review
เริ่มหัวข้อโดย: Vegus ที่ 25 สิงหาคม 2018 : 20:01:17
These Taeguk Warriors were vegus168 (http://www.vegus168gold.com/) xperienced as it is possible to be in an U-23 vegus168 (http://www.vegus168s.com/) tournament and desperate too vegus 168 สมัคร (http://www.vegus168gold.com/) because gold meant exemption from 21 months of military service. vegus 168 สมัคร (http://www.vegus168s.com/) They won 2-0 but it was a game that vegus 168 โปรโมชั่น (http://www.vegus168gold.com/) put the hard into hard-fought. At the end there was relief in the home camp and recriminations vegus (http://www.vegus666.com/) from the visitors as เวกัส (http://www.vegus168s.com/) Thai fans bitterly complained about penalties given against vegus สมัคร (http://www.vegus666.com/) and not given for. vegus 168 โปรโมชั่น (http://www.vegus168s.com/) Korea skipper Jang Hyun-soo said that the opposition were perhaps the fastest he had ever vegus โปรโมชั่น (http://www.vegus666.com/) faced.