หน้าแรกเว็บร้อยตะวัน แรงบันดาลใจ รายละเอียดและวิธีการสั่งซื้อกาแฟร้อยตะวัน สาระและเรื่องราวดีๆ จากร้อยตะวัน ข้อมูลดีๆ ตั้งแต่ปี 2002-2009 แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็เขียนอะไรสักหน่อยนะจ๊ะ มาเที่ยวจันทบุรีก็มาตามแผนที่ได้เลย ยินดีให้บริการทุกท่านครับ
Roytawan Coffee Forum ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ยินดีต้อนรับคุณบุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


+  Roytawan Coffee Forum
|-+  Coffee Talk's
| |-+  จิบกาแฟคุยกัน
| | |-+  กระทู้เก่าปี 2012
| | | |-+ 

ขอภาพคาปูชิโน่ที่เทอาร์ทสวยๆหน่อยครับ

« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 ลงล่าง พิมพ์
ผู้ชง หัวข้อ: ขอภาพคาปูชิโน่ที่เทอาร์ทสวยๆหน่อยครับ  (อ่าน 4036 ครั้ง)
BOY_SUPERONE
อร่อยจนถึงจุดสุดยอด
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 474


ทำแก้วนี้ให้แหล่มที่สุด


เว็บไซต์
« เมื่อ: 19 สิงหาคม 2012 : 02:55:11 »

คาปูชิโน่ร้อน มันจะทำลาเต้อาร์ทได้อีกเหรอ
เพราะโฟมมันเยอะมาก
ถ้าใช้แก้วใส แล้วดูจากด้านข้าง
ยังไงแล้วสัดส่วนก็เป็นได้แค่ ลาเต้

แต่ดูจากคลิป ฝรั่ง และ ไทย
หรือร้านกาแฟชื่อดัง มักจะเอารูปกาแฟที่เป็นรูปใบไม้  แล้วเขียนว่า คาปูชิโน่
ดูจากรูป ยังไงก็น่าจะเป็นลาเต้ ชัดๆ

แล้วที่แข่งขันกัน เห็นให้ทำคาปู
อันนี้ ต้องสตรีมนมให้หนาขนาดไหนครับ

ยิ่งไปกว่านั้น  คนรุ่นใหม่ๆ ถ่ายรูปลาเต้อาร์ท แล้วก็บอกว่าวันนี้ไปกินคาปูมา  ทั้งๆที่ดูยังไงก็ลาเต้

บันทึกการเข้า

beerice
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 456


:D


« ตอบ #1 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2012 : 11:32:10 »



ยิ้ม
บันทึกการเข้า
BOY_SUPERONE
อร่อยจนถึงจุดสุดยอด
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 474


ทำแก้วนี้ให้แหล่มที่สุด


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2012 : 12:02:43 »

คลิปคุณเบียร์เป็นส่วนหนึ่งของการตั้งคำถามนี้เลยครับ
เพราะ  จากคลิป ผมจะเข้าใจว่านั้นคือ เมนู ลาเต้ร้อน   แสดงว่าที่ผ่านมา  ผมเข้าใจผิดมาตลอดเลย เศร้า
หรือว่า เมนูลาเต้ร้อน   ต้องนมบางสุดๆ จึงจะถูกต้องครับ
ส่วน คาปู โฟมนมหนาเท่าในคลิป ก็อนุโลมได้  ไม่ต้อง หนา 2-3 เซน
หรือเมืองนอกไม่นิยมฟองนมหนาๆครับ
บันทึกการเข้า

เด็กเมืองชล
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 475



« ตอบ #3 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2012 : 12:24:39 »

ปกติแล้วแก้วร้อนสำหรับกาแฟจะมีขนาดแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเจ้าของร้านจะใช้แบบไหน คาปูนม1กาแฟ1 ลาเต้กาแฟ1นมจะ2หรือ3ก็ตามแต่ ถ้าผมมีร้านเองจะกำหนดชนิดกาแฟที่ขนาดแก้วครับ ใช้ให้เหมาะสม ส่วนที่ว่าคาปูฟองหนาก็ใช่ แต่มันก็มีคาปูหลายแบบอยู่เหมือนกันที่ชื่อจะเป็นตัวกำหนดปริมาณโฟมนม แต่แก้วที่ใช้ก็ควรเป็นไซด์คาปูเหมือนเดิม งงปะ
บันทึกการเข้า
beerice
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 456


:D


« ตอบ #4 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2012 : 12:28:11 »



น่าจะชัดเจนขึ้น ยิ้ม
บันทึกการเข้า
impresso™
CM Cѳғғee Gangster
Master Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 261



« ตอบ #5 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2012 : 14:05:07 »

... เอามาจากไหน....
ตอบดีๆ นะครับ ว่าไซส์และทรงของแก้ว มีส่วนอย่างมากกับรสชาติของเมนูสองเมนูนี้มากกว่าความหนาของโฟมหรือโฟลต แต่ไม่ใช่ฟอง ซะอีก อยากแก้วไซส์เท่ากันก็จริง แต่คนละทรง นมสตรีมมาเท่ากัน เทลงไป ก็ได้รสชาติ และความหนาของโฟลตไม่เหมือนกัน ต้องเรียนรู้กันไปครับ
บันทึกการเข้า
beerice
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 456


:D


« ตอบ #6 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2012 : 14:21:44 »

... เอามาจากไหน....
ตอบดีๆ นะครับ ว่าไซส์และทรงของแก้ว มีส่วนอย่างมากกับรสชาติของเมนูสองเมนูนี้มากกว่าความหนาของโฟมหรือโฟลต แต่ไม่ใช่ฟอง ซะอีก อยากแก้วไซส์เท่ากันก็จริง แต่คนละทรง นมสตรีมมาเท่ากัน เทลงไป ก็ได้รสชาติ และความหนาของโฟลตไม่เหมือนกัน ต้องเรียนรู้กันไปครับ

อะไรเอามาจากไหนหรือ คุณแน่ ??
บันทึกการเข้า
เด็กเมืองชล
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 475



« ตอบ #7 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2012 : 15:16:29 »

เอ่อ......ก็หาแก้วที่เหมาะสมอะครับ ตามความหมายที่บอกไป ไม่ได้หมายความถึงอย่างอื่น จขกท คงเข้าใจนะครับ และขอบน้ำใจท่านเน่ยิ่งนักที่ช่วยชี้แจงให้ข้าได้ประจักษณ์ชัดแจ้งขึ้นอีดครา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 สิงหาคม 2012 : 15:22:07 โดย เด็กเมืองชล » บันทึกการเข้า
เด็กเมืองชล
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 475



« ตอบ #8 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2012 : 15:25:09 »

เคยเข้าร้านหนึ่ง ใช้แก้วก้นแคบปากบานทรงสูงทำกาแควร้อน แบบนั้เขาเรียกเมนูอะไรอะ มองไกลๆคิดว่าเป็นเมนูเย็นทุกที
บันทึกการเข้า
BOY_SUPERONE
อร่อยจนถึงจุดสุดยอด
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 474


ทำแก้วนี้ให้แหล่มที่สุด


เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2012 : 18:36:59 »

พอใจเข้าใจและ
สมมุติ ทั้ง สอง เมนู
หากเรา ใช้แก้ว หกออนซ์ เท่ากัน  กาแฟ 1 OZ เท่ากัน

ทำลาเต้ร้อน ต้องสตรีมนมให้บางทีสุด แต่พอที่จะทำลาเต้อาร์ทได้
เมื่อเท เต็มแก้ว จะได้นมในปริมาณมากอากาศในนมน้อย
รสชาติจะประมาณ นมรสกาแฟสด

ส่วนคาปูร้อน ต้องสตรีมนมหนากว่าเดิม เอาแบบหนากว่า นมที่เตรียมไว้เลาเต้ร้อน
เมื่อเทแล้ว จะฟูๆเล็กน้อย เพราะมี ปริมาณอากาศที่มากขึ้น 
รสชาติความเป็นกาแฟจะมากกว่า  ถึงจะดูนมเต็มแก้วกว่าลาเต้ร้อนก็จริง แต่ มันมีอากาศเยอะกว่า
ซึ่งลายอาร์ทที่ทำได้ดี  น่าจะเป็น ทิวลิป หรือหัวใจ เพราะ ฟองที่หนามาก คงทำใบไม้เบ่งกล้าม คงไม่สวย

ผมสรุปถูกต้องมั๊ยครับ  อาจารย์แน่ 
บันทึกการเข้า

กุ้งไร้สาร
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 609



เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2012 : 18:43:42 »

กฏกติกาในการแข่งขันบาริสต้าโดยทั่วๆไปแล้ว

เขากำหนดให้ความหนาของโฟมนมอย่างน้อย หนึ่ง เซนติเมตร ครับ

โฟมนมหนาขนาดนี้ เทเป็นใบไม้ให้ขึ้นมันยากครับ(ส่วนใหญ่จะโดนตัดคะแนนเพราะความหนาไม่ได้)
ส่วนใหญ่จึงเทเป็นลายทิวลิปกัน หรือเป็นหัวใจ ก็ผ่าน
บันทึกการเข้า
BOY_SUPERONE
อร่อยจนถึงจุดสุดยอด
Speciality
Pro Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 474


ทำแก้วนี้ให้แหล่มที่สุด


เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2012 : 18:58:15 »

ลายใบไม้ตามภาพด้านล่างแบบนี้ เป็นไปได้มั๊ยครับ
ที่โฟมนมจะเกิน 1 cm



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 สิงหาคม 2012 : 22:17:26 โดย Super1 » บันทึกการเข้า

Po Corner
We love Bosco!
Master Barista
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 329



เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 20 สิงหาคม 2012 : 00:34:41 »

ลายใบไม้ตามภาพด้านล่างแบบนี้ เป็นไปได้มั๊ยครับ
ที่โฟมนมจะเกิน 1 cm





เป็นไปได้ครับ
บันทึกการเข้า

pnarischat
Speciality
Full Barista
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 137



« ตอบ #13 เมื่อ: 21 สิงหาคม 2012 : 09:18:25 »

ลายใบไม้ตามภาพด้านล่างแบบนี้ เป็นไปได้มั๊ยครับ
ที่โฟมนมจะเกิน 1 cm





เป็นไปได้ครับ
ด้วยความเคารพ
ไม่น่าจะทำได้ครับ จากในภาพจะเห็นว่าสตรีมนมบางมาก
ถ้าหัดเทลายใบไม้บ่อยๆ จะรู้ว่าถ้าโฟมนมหนาไปนิดเดียว ใบก็จะหนาๆแล้วครับ
เรื่องlatte art เนี่ยบางครั้งต้องยอมรับว่าอยากจะเทให้สวย โฟมมักจะบาง เวลาดื่มความรู้สึกก็ไม่เหมือนคาปูเหมือนที่คุณกุ้งไร้สารบอกแหล่ะครับ อยากให้โฟมนมหนาๆ ยังไงก็ได้แค่ลายหัวใจหรือ tulip
บันทึกการเข้า
soulfly
Coffee Mania +
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47



« ตอบ #14 เมื่อ: 21 สิงหาคม 2012 : 10:07:57 »

สำหรับ cappucino ถ้าจะเทลาเต้อาร์ท จิงๆมีลายบังคับอยู่แค่ไม่กี่ลายนะครับที่สามารถทำได้ แล้วสัดส่วนของกาแฟ น้ำนม และโฟมนมยังคงถูกต้องอยู่ เช่น ลายหัวใจและทิวลิป เพราะสามารถบังคับความหนาของโฟมได้มากกว่าลายอื่นๆ
บันทึกการเข้า

Makelove Not War
หน้า: [1] 2 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น




reverse lookup

Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2013, Simple Machines