Roytawan Coffee - The First of Latte Art in Thailand. กาแฟ ร้อยตะวัน เพื่อคนรักกาแฟ เราใส่ใจในทุกขั้นตอนของการ คั่วกาแฟ เพื่อให้ได้ กาแฟสดใหม่ เพื่อคอกาแฟ อย่างแท้จริง

ค้นหาข้อมูลเฉพาะในเว็บร้อยตะวัน เพื่อความสะดวกและรวดเร็วกับข้อสงสัยต่างๆ
กรุณาค้นหาข้อมูลก่อนครับ ทุกคำถามมีคำตอบ


ข้อมูลเก่าปี 2002-2009


กาแฟเอสเปรสโซ่ที่เค้าขายกันคือกาแฟแบบไหนคะ
ตอนที่ไปเรียนชงกาแฟ ก็บอกว่า กาแฟ มีอาราบิก้า กะโรเบสต้า แต่ทำไมเหนที่ร้านเค้าขายกาแฟเอสเปรสโซ่ ก็เลยสงสัยมันเปนกาแฟที่ผสมหรือเป็นสายพันธ์กาแฟ คะ และเพื่อนอีกคนที่ไปเรียนชงกาแฟจากที่อื่นก็บอกว่า ให้ผสมอาราบิก้ากะเอสเปรสโซ่ ในการทำกาแฟเอสเปรสโซ่ ก็เลยยิ่งงง ใหญ่เลยค่ะ แล้วตกลงเราจะใช้กาแฟแบบไหนดีคะ
58.8.228.* Mail to คนสงสัย ผู้ชง : คนสงสัย 08 May 08, 16:02. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 1
สงสัยก็ต้องศึกษาจ้า (ใช้ google ให้เป็นประโยชน์เลย)
--------------------------------------------------------
แต่ว่าไปเรียนชงที่ไหนมา
58.64.54.* ผู้ชิม : กาแฟเปรี้ยว 08 May 08, 17:43. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 2

อาราบิก้าและโรบัสต้า นั้นเป็นสายพันธุ์กาแฟ ซึ่งในโลกนั้นมีหลายสายพันธุ์ แต่สายพันธุ์หลักๆ ที่เห็นๆ คือ อราบิก้า, โรบัสต้า, เอ็กเซลซ่า, ลิเบอร์ลิก้า เป้นต้น

ซึ่งยังมีสายพันธุ์ย่อยๆ ลองไปอีก อาทิเช่น อราบิก้าสายพันธุ์คาติมอร์ อราบิก้าสายพันคาทุย อราบิกาสายพันธุ์แคททูร่า เป็นต้น ซึ่งในแต่ละสายพันธุ์ยังแยกย่อยลงไปเป็น เจนเนอเรชั่นต่างๆ ซึ่งเป็นการพัฒนาการของสายพันธุ์ทั้งจากธรรมชาติเอง และฝีมือมนุษย์ ทั้งนี้เพื่อการได้ผลผลิตที่ดี และมีความต้านทานโรคสูง

ในส่วนเรื่องเอสเพรสโซนั้นมาจาก
- กาแฟที่ชงด้วยเครื่องชงชนิดแรงดัน กาแฟที่ออกมาก็จะเรียกว่ากาแฟเอสเพรสโซ่ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสายพันธุ์อะไรก็ตาม คั่วระดับไหนก็ตาม ถ้าถูกชงด้วยเครื่องชงชนิดใช้แรกดัน (Espereeso Machine) กาแฟที่ได้ออกมาก็เรียกว่ากาแฟเอสเพรสโซ่ครับ

ดังนั้นกาแฟเอสเพรสโซ่ จะเป็นพื้นฐานของกาแฟแบบต่างๆ ทั้งร้อนและเย็น อาทิเช่น Latte, Mocha, Cappucino ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งเป็นการนำกาแฟเอสเพรสโซมาปรุงแต่งใหม่ แล้วเรียกชื่อตามลักษณะที่เกิดขึ้นมาใหม่ครับ

- ส่วนที่สอง ของการแฟเอสเพรสโซ คือระดับการคั่ว ซึ่งเป็นระดับการคั่วที่อยู่ในระดับเข้มสุด (เกือบไหม้) ในการคั่วกาแฟนั้นมีหลายระดับการคั่ว และมีชื่อเรียกต่างๆ กันออกไป (แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณท์มาตรฐาน) อย่างกาแฟคั่วในระดับปานกลาง อาจจะเรียกว่ากาแฟคั่วระดับม๊อคค่า เป็นต้น ซึ่งถ้าจะเรียกว่ากาแฟม๊อคค่า คนอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็นกาแฟจากเมืองค๊อคค่า (Mocha) ประเทศเยเมนก็ได้ หรืออีกนัยหนึ่งอาจจะเป็นกาแฟสูตรม๊อคค่า ซึ่งมีส่วนผสมของช๊อกโกแล็ตก็ได้ ดังนั้นผู้คั่วหลายท่านที่ศึกษาเรื่องมาตรฐาน มักจะเรียกระดับการคั่วของตัวเองเป็น คั่วอ่อน คั่วปานกลาง คั่วเข้ม คั่วเข้มมาก ตามรูปนั่นแหละครับ ที่เป็นมาตรฐานของ SCAA ที่กำหนดมาตั้งแต่ปี 2002 แล้ว

ซึ่งกาแฟที่คั่วในระดับเอสเพรสโซนั้น หรือที่เราเรียกว่ากาแฟเอสเพรสโซนั้น จะเป็นการคั่วในระดับ Full French Roast ตามประวัติแล้ว สรุปคร่าวๆ เป็นระดับการคั่วที่เกิดจากการที่พ่อค้ามีสารกาแฟที่ไม่ดีอยู่ในสต๊อกเป็นจำนวนมาก และต้องการระบายออก จึงนำมาคั่วในระดับเอสเพรสโซ เพื่อที่จะกลบข้อด้อยต่างๆ ลงไป และนำออกมาขายเพื่อเพิ่มมูลค่าของสารกาแฟราคาถูก และกาแฟที่คั่วในระดับเอสเพรสโซจะมีคาเฟอีนน้อย ก็จะนิยมทานหลังอาหารมื้อเย็นก่อนนอน เพราะว่าจะช่วยย่อยอาหารและไม่มีผลต่อการนอนหลับ หลายๆ คนที่กินกาแฟคั่วเข้มแล้วง่วง ก็มักจะเกิดจากกาแฟเข้มเกินไปจนเป็นคาร์บอน เมื่อร่างกายได้รับคาร์บอนเข้าไปทำให้อ่อนเพลีย รูสึกง่วงครับ

ส่วนการแฟที่คั่วในระดับเอสเพรสโซ่นั้น มักจะใช้สารกาแฟที่เกรดต่ำๆ ราคาไม่แพงมาคั่ว เพราะว่าไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงคุณสมบัติของกาแฟมากนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความหอม และเรื่องบอดี้ ส่วนแอสซิดิตี้นั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะทุกสิ่งทุกอย่างจะถูกกลบด้วยระดับการคั่ว ซึ่งทำให้กาแฟคั่วระดับเอสเพรสโซ่มีความ ข้ม เข้ม อย่างเดียว แต่บอดี้หรือหรือความเป็นเนื้อหนังของกาแฟไม่มีครับ ซึ่งกาแฟคั่วในระดับเอสเพรสโซนั้น ค่อนข้างจะถูกปากของคนไทย เพราะคนไทยเคยชินกับกาแฟโบราณครับ

ถ้าจะถามว่ากาแฟ เอสเพรสโซ่ ใช้กาแฟเกรดต่ำๆ แต่ทำไม่ขายกันแพงกว่ากาแฟคั่วในระดับอื่นๆ ผมก็ขอตอบว่า
- กาแฟคั่วเข้มระดับเอสเพรสโซ ขายได้ง่าย ถูกปากคนไทย
- กาแฟคั่วเข้มระดับเอสเพรสโซ่ คั่วใกล้ๆ ระดับ Fully Carbonized ถึงโอกาสพลาดสูงมาก กับการที่กาแฟจะไหม้ ถ้าคุยกันแบบคนคั่วกาแฟ เรียกว่าระยะเวลาที่ใช้นั้นห่างจากระดับคั่วไหม้ไม่เกิน 5 วินาที ครับ

ส่วนใหญ่ที่เห็นกันในท้องตลาดเท่าที่ผมสำรวจดูมีหลายยี้ห้อที่คั่วในระดับคาร์บอนเลย เรียกว่าอมไหม้เลยครับ มีไม่กี่เจ้าเท่านั้นที่คั่วกาแฟระดับเอสเพรสโซ่ที่ฝีมือจริงๆ หรือไม่ก็ควบคุมด้วยไม่โครโปรเซสเซอร์กันไปเลย ในเมื่องไทยเห็นจะมีที่โรงงานกาแฟดอยช้างที่เดียว ที่ใช้ PLC ความคุมการคั่วกาแฟครับ

ปล. เห็นคำถามก็พอจะเดาได้ว่าเรียนในที่ที่ผู้สอนถ่ายทอดให้ไม่หมด จะด้วยความไม่รู้หรืออะไรก็แล้วแต่... แต่ถ้าจะทำกาแฟจริงๆ จังๆ และมีจุดขายที่ชัดเจนเหนื่อกว่าคู่แข่ง ควรเรียนเพิ่มเติมนะครับ

118.172.247.* ผู้ชิม : Roytawan 08 May 08, 19:12. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 3
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ ที่เราไปเรียนเค้าอธิบายเหมือนคุนร้อยตะวันค่ะ แต่ที่เรางง ตรงที่ เพื่อนหยิบถุงกาแฟ ที่ติดสติกเกอร์ว่า อาราบิก้า และอีกถุงติดสติกเกอร์ เอสเปรสโซ่นี่แหละ แล้วเค้าบอกว่า เอามาผสมกันแล้วค่อยบด เสร็จแล้วก้อเอาไปชง (ไม่รู้เพื่อนไปเรียนที่ไหน เค้าไม่ได้บอก) แต่จากที่เรียนเราไปเรียนเห็นเค้าสอนว่าใช้อาราบิก้า แต่ถ้าจะให้มีบอดี้สูงหน่อยก็อาจจะผสมโรเบสต้าได้ และก็เห็นที่ร้านบางร้านก็ขายกาแฟที่ติดสติกเกอร์ที่ถุงว่า เอสเปรสโซ่ ถึงได้สงสัยค่ะ เราตั้งใจจะไปหาซื้อโรบัสต้ามาผสมกะอาราบิก้า แต่ดันไปเจอเอาเปรสโซ่ ก็เลยสับสนอ่ะค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำอีกครั้งนะคะ คุณร้อยตะวันนี่ น่ารักจิงๆ มาให้ความรู้เยอะแยะเลย
58.8.145.* Mail to คนสงสัย ผู้ชิม : คนสงสัย 09 May 08, 03:03. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 4
ยังติดใจว่าคุณ จขกท. ไปเรียนที่ไหน
124.157.149.* ผู้ชิม : หมีใหญ่(พุงโล) 09 May 08, 03:14. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 5
ยังมีการสอนกาแฟเนื้อหาปาหี่...แบบนี้กันอยุ่อีกเหรอครับ... น่าจับมาตีก้นจริงๆ เลย... คนสอนเนี้ย..

แต่อาจจะเกิดจากแค่เขาลืมบอกเนื้อหาสำคัญไปก็ได้มั้งครับ...อืม...
58.9.15.* ผู้ชิม : กะมนวัด 09 May 08, 03:58. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 6
กาแฟบางยี่ห้อเค้าชอบติดป้ายที่ถุงว่า เอสเปรสโซ
เรายังเคยเจอ เมล็ดกาแฟมอคค่าเลยอ่ะ - -a

เค้าไม่เน้นเรียนรู้ แต่เค้าเน้นค้าขาย
ทำเอาคนที่อยากรุ้เรื่องกาแฟจริงๆ สับสน

ด้วยความอยากรุ้ เลยซื้อ เมล็ดมอคค่า มาเปิดดู
.... โรบัสต้า ดำๆ อ่ะค่ะ แบบไหม้แล้วไหม้อีก

สงสารคนกินเน้อ
125.26.44.* ผู้ชิม : porja 09 May 08, 13:55. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 7
แบบนี้แหละ เขาเน้น เป็นเรื่องการค้า เพราะจะมีทั้ง กลุ่มที่สนใจในเรื่องกาแฟที่ทำด้วยใจรักและอีกกลุ่มที่เน้น เพื่อยังชีพต่อยอด
ต้องดูๆกันไป หาแหล่งที่เรียนให้ดีดี
210.86.128.* ผู้ชิม : fff 10 May 08, 02:21. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 8
สอนกันแบบนี้อันตรายมากเลยนะ

คั่วเข้มแบบ เอสเพรสโซ่ ...

ไม่มีชื่ออื่นแล้วเหรอ
125.24.211.* ผู้ชิม : skipper 10 May 08, 16:24. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 9
ไปเรียนมาจากไหนนี่ น่าไปขอตังส์คืนจิงๆ เลย เอสเปรสโซ เป็นการคั่ว คั่งได้ทั้ง อาราบิกา และโรบัสต้า นะแหละ เอสเปรสโซ ก็มี หลายระดับ เช่น ligh espresso, full city, french, italian เป็น เอสเปรสโซ่ แต่ความเข้มต่างกัน หอมก็ต่างกัน เปรี้ยวก็ต่างกัน
210.203.178.* Mail to nu ผู้ชิม : nu 27 Jun 08, 09:11. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ


ขอบคุณครับ ที่ยังแวะเวียนเข้ามาหาข้อมูลและเยี่ยมชม

เฉพาะผู้ดูแล

 
 

 
reverse lookup