Roytawan Coffee - The First of Latte Art in Thailand. กาแฟ ร้อยตะวัน เพื่อคนรักกาแฟ เราใส่ใจในทุกขั้นตอนของการ คั่วกาแฟ เพื่อให้ได้ กาแฟสดใหม่ เพื่อคอกาแฟ อย่างแท้จริง

ค้นหาข้อมูลเฉพาะในเว็บร้อยตะวัน เพื่อความสะดวกและรวดเร็วกับข้อสงสัยต่างๆ
กรุณาค้นหาข้อมูลก่อนครับ ทุกคำถามมีคำตอบ


ข้อมูลเก่าปี 2002-2009


คิดดีๆถ้าอยากเปิดร้านกาแฟสด
ผมเองอยากจะเตือนผู้ที่คิดอยากจะขายกาแฟสด ทั้งที่อยากจะทำเป็นอาชีพเสริม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่คิดจะลาออกจากงานปัจจุบันมาทำเพื่อเป็นอาชีพหลักอย่างผม
ธุรกิจกาแฟสดไม่ได้สวยหรูอย่างที่ท่านคิด

ก่อนหน้านี้ผมทำงานบริษัทได้เงินเดือน 25,000 บาท จากนั้นก็ลาออกจากงาน ใช้เงินเก็บเกือบทั้งหมดทุ่มไปกับการเปิดร้านกาแฟสดในฝัน แต่แล้วความฝันก็ได้พังทลายลงอย่างไม่มีชิ้นดี ธุรกิจกาแฟสดไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิด ไม่ใช่แค่ว่าคุณชงกาแฟได้อร่อย แต่งร้านกาแฟให้สวยหรูดูดี แล้วจะประสบความสำเร็จ เฮ้ออ....

ผมอยากจะเล่าประสบการณ์ในแง่ลบการเป็นคนขายกาแฟสดมากว่า 2 ปีให้ฟัง เผื่อจะเป็นข้อคิดให้คนที่มีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านกาแฟจะได้มีเวลาในการหยุดคิดว่าควรหรือไม่ที่จะทำตามความฝันในการเปิดร้านกาแฟของท่าน.....

คุณอย่าคิดเชียวนะว่าถ้าเราแต่งร้านสวยๆ ชงกาแฟอร่อย มีอัธยาสัยและการบริการที่ดี อบอุ่น แล้วจะขายได้ขายดีและได้ราคาแบบร้านดังๆ ฝันไปเถอะครับ

ทุกวันนี้ร้านกาแฟสดมีมากเกินความต้องการของผู้บริโภคแล้ว ไปที่ไหนก็มี ตามปั๊ม ตามห้างสรรพสินค้า ตามตรอกซอกซอย ไปที่ไหนก็มี ไม่รู้ว่ามันขายแล้วกำไรดีขนาดนั้นเชียวหรือถึงได้เปิดกันเยอะขนาดนี้ ผมได้ลองถามดูบางร้านลงทุนเป็นแสนๆ วันนึงขายได้ไม่ถึง 5 แก้วเลย (กาแฟเย็น แก้วละ 20 บาท) รสชาติก็ดีไม่แพ้ร้านดังๆ ด้วย

ส่วนใหญ่ร้านที่เห็นกันอยู่ต่างอยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออกกันทั้งนั้น ทั้งทำโปรโมชั่นก็แล้ว ทั้งลดราคาจนแทบไม่เหลือกำไรก็แล้ว ยิ่งฝืนเปิดอยู่ก็ยิ่งขาดทุน

ยิ่งพอเห็นมีร้านหนึ่งขายดี ก็เปิดแข่งกัน ตัดราคากัน สุดท้ายก็ต้องเจ๊งกันไปข้าง หรือเจ๊งทั้งคู่ ก็คนมันมีอยู่เท่าเดิม แถมคนที่ไม่กินกาแฟก็เยอะแล้วจะไปรอดได้ยังไง ???

ไม่เชื่อคุณลองไปนั่งดูร้านกาแฟแถวบ้านคุณสิ วันๆนั่งตบยุงกันทั้งนั้นแหละ

แล้วพวกธุรกิจแฟรนไชส์กาแฟสดนี่นะยิ่งตัวแสบเลย ชอบสร้างความฝันให้ผู้ที่ไม่มีความรู้และประสบการณ์ในการทำธุรกิจ กว่าจะรู้ตัวว่าถูกหลอกก็หลวมตัวซื้อเฟรนไชส์เขามาแล้ว พวกนี้ชอบเอาตัวเลขสวยหรูมาหลอก บอกว่าจะคืนทุนภายใน 3 เดือนบ้าง 6 เดือนบ้าง แล้วก็บอกว่าวันนึงขายได้อย่างต่ำก็ 100 แก้วขึ้นไปโกหกทั้งนั้นแหละครับ ในความเป็นจริงถ้าทำเลไม่ดีจริงๆกว่าจะขายได้สักแก้ว นั่งรอลูกค้าเป็นชั่วโมงเลย วันนึงขายได้ 20 แก้วก็ถือว่าเก่งแล้ว

ที่ผมมาเล่าให้ฟังวันนี้ไม่ใช่ว่าทุกร้านที่เปิดจะแย่ไปหมด ร้านที่เปิดแล้วขายดีก็มีครับ แต่ต้องทำเลดีจริงๆเท่านั้น อย่างที่ร้านผมปัจจุบันมีอยู่ 2 ร้าน ยอดขายประมาณ 100 แก้ว/วัน/สาขา ฟังแล้วดูดีใช่ไหมครับ มีแต่คนบอกว่าอิจฉาร้านผมจังเลย ลูกค้าแน่นร้านเลย แต่ขอบอกตามตรงเลยครับว่ากำไรหลังหักค่าใช้จ่ายทุกอย่างแล้วแต่ละเดือนยังเหลือไม่เท่ากับเงินเดือนที่ผมเคยได้เมื่อกว่า 2 ปีที่แล้วเลย นี่ยังไม่คิดถึงเงินที่ต้องลงทุนไปกับร้านซึ่งไม่รู้ว่ากี่ปีกว่าจะคืนทุน แถมยังต้องทำงานหนักกว่าเดิม วันหยุดก็ไม่มี เหนื่อยแทบแย่ ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ผมขอกลับไปทำงานแบบเดิมดีกว่า....เฮ้อ

คนที่รวยขึ้นก็คงเป็นบริษัทขายเครื่องชงกาแฟแหละครับ ของสั่งมาไม่ทันขายเลย ราคาก็ขึ้นเอาขึ้นเอาอ้างว่าค่าขนส่งขึ้นบ้าง ต้นทุนสูงขึ้นบ้าง ทั้งๆที่ราคาในต่างประเทศเค้าประกาศ Sales กันทั้งนั้น

ก็แค่อยากจะมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังเท่านั้นครับ แล้วแต่ว่าคุณจะเชื่อผมหรือเปล่า.....210.86.221.* ผู้ชง : คนเคยฝัน 19 Nov 04, 16:00. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 1
208.147.1.* ผู้ชิม : คนเลือกฝัน 19 Nov 04, 17:05. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 2
Believe krub.
210.245.31.* ผู้ชิม : PenBird 19 Nov 04, 18:57. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 3
เป็นอุทาหรณ์ที่ชัดเจนดีคับผม
208.147.1.* ผู้ชิม : อาทิพันธุ์ 20 Nov 04, 01:22. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 4
เพื่อนผมครับ ลงทุนไปไม่เยอะ แสนกว่าๆ ทำได้สองเดือนเอง พับเก็บครับ

อีกคน เป็นน้องเพื่อน ระเบิดเทิดเถิงไปเลยครับ ลาออกมาทำเต็มตัวเลย ขายดีจนทำไม่ทัน เปิดสาขากันเป็นว่าเล่น

ไม่แน่นอนครับ ขึ้นกับฝีมือมากกว่า ทำเลด้วย
203.144.144.* ผู้ชิม : หนุ่ม 20 Nov 04, 03:00. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 5
ผมก็กำลังจะเปิดซุ้มกาแฟที่ปั๊มน้ำมันเหมือนกัน ว่าจะเปิดเร็วๆนี้ ทำเป็นอาชีพเสริม กำลังจซื้อเครื่องชง อ่านแล้วทำให้คิดเลย ดีครับที่ช่วยเตือนกัน จเปิดดีมั๊ยเนี้ย
203.147.0.* ผู้ชิม : คนกำลงฝัน 20 Nov 04, 03:02. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 6
บางอย่างไมเหมือนที่คิดไว้ครับ ผมก็มีประสบการณ์ในด้านนี้เหมือนกัน เราพรัอมทั้งสถานที่และฝีมืออยากจะให้เขามาลองชิมแต่ก็เดินผ่านไผ่นมาไม่ชื้อ พอเราไม่ใส่ใจในการขายก็มาถามหา เอาอะไรแน่นอนไมได้ครับ ต้องทำใจดี ๆ ไว้ แต่ลูกค้าขาประจำจะดีมากครับ ต้องใจเย็น ๆนะครับสร้างลูกค้าประจำให้มาก ๆ จะอยู่รอดครับ
203.150.217.* ผู้ชิม : ตาณ 20 Nov 04, 03:21. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 7
ก็แล้วแต่ทำเลค่ะ แต่เห็นด้วยว่าตอนนี้ ซัพพลาย มันเยอะกว่าดีมาน แล้วสำหรับ กาแฟสด
208.147.1.* ผู้ชิม : โบว์ 20 Nov 04, 05:18. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 8
เห็นด้วยกับทุกคนครับ และก็เชื่ออย่างที่คุณคนเคยฝันพูดครับ ตอนนี้ร้านกาแฟเยอะจริงๆ แต่ผู้ที่จะยืนอยู่ตรงนี้ได้ในระยะยาวนั้น จะต้องคำถึงถึงเรื่องคุณภาพของกาแฟและการเอาใจใสในเรื่องการบริการครับ ซึ่งผมมักจะเน้นย้ำตรงจุดนี้เสมอ ว่าร้านกาแฟจะผุดขึ้นมาอีกมาก แต่ผู้ประกอบการที่จะยืนอยู่ได้จริงๆ ก็คือผู้ประกอบการที่เน้นในเรื่องคุณภาพครับซึ้งก็เคยพูดเอาไว้ในกระทู้เก่าๆ เมื่อปีก่อน และที่สำคัญคือปีหน้าผมวิเคราะห์ว่าหนักกว่านี้ครับ ถ้าเรากัดฝันให้ผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ทุกอย่างจะดีขึ้น ร้านค้าที่ไม่ได้พัฒนาคุณภาพจะค่อยๆ หายไป ถึงตรงนั้นเรื่องราคาจะลงมาอยู่ใกล้เคียงกันหมดครับ โดยเฉพาะตลาดต่างจังหวัดสำคัญมากเลยถ้าใครคิดจะเปิดและ โดยไม่วิเคราะห์อย่างแท้จริงและขาดการฝึกฝนในเรื่องทักษะการชงกาแฟ การบริการ ผมรับประกันได้ว่าไม่เกิน 3 เดือนครับ นั่งตบยุงแน่นอน แต่อย่างไรก็เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ
202.57.161.* ผู้ชิม : Roytawan 20 Nov 04, 13:05. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 9
เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ จากประสบการ์ณของตัวเองค่ะตั้งแต่เปิดมาขายได้มากบ้างน้อยบ้าง ตอนแรกนะค่ะนั่งตบยุงเลยค่ะ ขายได้ 5 แก้วบ้าง แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นต้องคอยหาโปรโมชั่นมาเสนอลูกค้าบ้าง แต่ก็ได้มากสุดในตอนนี้ก็ประมาณ 20 - 25 แก้วเองค่ะ ยังถือว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรค่ะ ส่วนมากจะพยายามเน้นคุณภาพเป็นส่วนใหญ่ค่ะ พยายามทำให้ลูกค้าติดและมาใช้บริการอีกค่ะ ก็กำลังพยายามฟันฝ่าอุปสรรคให้รอดพ้นไปได้ด้วยดีค่ะ บ้างวันขายได้ 5 แก้วก็ยังมีเลยค่ะ ก็ได้แต่ให้กำลังใจตัวเองว่าวันข้างหน้าต้องดีกว่านี้ค่ะ สำหรับความคิดดิฉันคิดว่าทำเลมาก่อนอันดับหนึ่ง คุณภาพ อันดับ 2 การบริการ การเอาใจใส่ลูกค้า อันดับ 3 ต้องพยายามฝึกฝนตัวเองให้ความชำนาญให้มากขึ้น ก็ได้แต่ให้กำลังใจเพื่อน ๆนะค่ะ สู้ต่อไปค่ะ พยายามเข้าไว้ค่ะ
202.129.40.* ผู้ชิม : nok 20 Nov 04, 13:56. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 10
ทุกข้อเสนอแนะถูกต้องแล้วครับ แต่ที่ต้องคำนีงถึงไม่ใช่เรื่องของทักษะการชง การบริการ หรือคุณภาพของกาแฟที่คุณทำเสมอไปครับ ทำเลที่ตั้งเป็นสิ่งที่สำคุญที่สุด และบวกกับสัญญาในการเช่าพื้นที่ครับ ที่เป็นตัวสร้างความเชื่อมั่นให้คุณได้มั่นใจในการขาย ตลาดของกาแฟสดช่วงนี้มีการแข็งขันสูงขึ้นจริงๆ ครับ และจะเติบโตกันมาก ผุดออกมาเป็นดอกเห็ดให้เห็นอีกเยอะ ยิ่งตอนนี้ผ่านมาเห็น 7-11 กำลังทำตลาดกาแฟคั่วบดออกมาอีกหลายสาขา
ทำให้ร้านกาแฟมีการแข็งขันกันแบบถึงลูกถึงคนเลยทีเดียว ผู้บริโภคจะรู้สึกถึงความซ้ำซากจำเจของกาแฟคั่วบด เหมือนกับตลาดของชาไข่มุกเลยที่เดียว
ร้านเล็กๆ บริการด้วยหัวใจอันล้นปรี่ คุณภาพกาแฟดี ต้องทำการบ้านอีกเยอะแต่ภาวนาไม่อยากให้ต้องนั่งตบยุงกันนะครับ
ช่วงนี้พบอยากให้เพื่อนที่อยากจะเปิดร้านกาแฟคั่วบด คิดทบทวนอย่างที่คนเคยฝันบอก อย่าเอากาแฟมาเป็นทางเลือกสำหรับคุณแนวเดียวครับ สิ่งที่ทำง่าย ลงทุนเยอะ ยากท่ีจะได้คืน ลงทุนสูง1.5-2 แสน ใช้เวลาขาย 1-3 ช.ม. ขายได้ไม่ถึง 10 แก้ว อย่าเสียงเลยครับตอนนี้ ทบทวนนะครับ ขายกาแฟ 1 แก้ว ใช้เวลาทำไม่ถึง 2 นาที ขายได้อย่างต่ำ 30 บาท มีคน 10/10 คนอยากทำ
ขายข้าวผัด 1 จาน ใช้เวลาทำ 5-10 นาที ขายได้ 20-25 บาท มีคน 5/10 คนอยากทำ คุณลองคิดดูความง่ายในการขายมีคนอยากขายมากกว่า
แต่ให้มองถึงเรื่องความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต และการขายต่อชั่วโมง ทำเลดีเหมือนกัน ขายข้าวดีกว่าเยอะครับ
ผมไม่ได้นำเสนอแบบปิดกันการขายฝันของคนขายกาแฟคั่วบดด้วยกันนะครับ ทุกวันนี้ผมขายได้วันหนึ่ง 100 - 150 แก้ว ต่อวันครับ คุณภาพไม่ต้องบอกครับ กาแฟผมคั่วเองครับ ต้นทุนต่ำด้วย ขายเมล็ดกาแฟด้วย บอกตรงๆครับ อยู่ได้ไม่ใช้เพราะ ร้านกาแฟ ครับ ไม่เชื่อถาม Roytawan ดูก็ได้ครับ แนวนี้อยู่ได้เพราะอะไรครับ เบื้องหน้า หรือ เบื้องหลัง วันหลังจะส่งเมล็ดกาแฟไปให้ชิมที่จันทรบุรี นะครับคุณเก๋
221.128.80.* Mail to pansangdaun cafe' ผู้ชิม : pansangdaun cafe' 20 Nov 04, 14:28. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 11
คนเปิดร้านสำคัญ ต้องมีใจรักมากๆเลยคะ

กำลังใจสำคัญที่สุด เคยคุยกับน้องๆและเพื่อนๆ หลายคนที่มาปรึกษา ว่าถ้าคิดจะเปิดเพื่อรวย อย่าเปิด เพราะมันขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง

เวลาคนถามถึงรายได้แต่ละเดือน เรามักพูดตรงๆ บอกเสมอว่า สองสามเดือนแรก เข้าเนื้ออยู่แล้ว

หลังจากมีลูกค้าประจำ ตอนนี้ แต่ละเดือนหักค่าใช้จ่าย ไม่ขาดทุน แต่ก้อไม่ได้เหลือเงินเยอะมาก แบบที่คุณคนเคยฝันบอกนะละคะ หมื่นกว่า - สองหมื่น

ยอมรับว่าเหนื่อยกว่าตอนทำงาน บริษัท ได้ผลตอบแทนน้อยกว่า แต่ อย่างที่บอกนะคะ ว่าต้องใจรักมันถึงอยู่ได้ เพราะเราสร้างมากับมือไงคะ

ต้องมาคิดต่อว่าทำยังไงถึงจะอยู่ได้

เรามองว่า มันยังมีอนาคตไงคะ ลูกค้าประจำเรามี รายได้เราเพิ่มขึ้นเกือบทุกเดือน

ปัญหา รายรับ ยังไม่มากอย่างที่คิด ใช่คะ กาแฟอย่างเดียว อาจอยู่ไม่ได้ เราเลือก ขนมและอาหารบางอย่างมาเสริม เลือกจ้างเด็กดูร้าน ยอมเสียต้นทุนเพิ่มในแง่ค่าจ้างเด็กไม่เกินหมื่น แต่เราเลือกมาเวลา ไปทำงานอื่นเพิ่ม(คนละด้านกับกาแฟ)แต่ต้องเป็นงานที่ได้ผลตอบแทนมากกว่าจ้างเด็กนะคะ

ร้านเรายังอยู่ เรามีเงินเดือนให้ตัวเอง ความเครียดเรื่องเงินลดน้อยลง

แต่ละคน ทางเลือกอาจจะไม่เหมือนกัน ต้องสำรวจตัวเองนะคะ ว่า เป้าหมายของการเปิดร้านกาแฟของคุณคืออะไร เอาเท่าที่เราเคยคุยกับเพื่อนๆที่เปิดร้านกาแฟนะคะ

-บางคนบอกกาแฟกำไรเยอะ อยากรวย มาเปิด
-บางคนบอกใจรัก ขอแค่ไม่ขาดทุนก้อพอแล้ว
-บางคนบอก อยากให้เงินทำงาน ขอกำไรเดือนละหมื่นก้อพอ

จะเปิดร้านกาแฟ อยากแนะนำว่า ให้ศึกษาข้อมูลให้เยอะๆนะคะทุกด้าน ในแง่ไม่ดียิ่งต้องศึกษาให้เยอะ แล้วถามตัวเอง ว่าพร้อมไหม ถ้าเจอเรื่องนั้นๆ จะแก้ยังไง แบบไหน

เอาใจช่วยคะ
61.91.108.* ผู้ชิม : catwoman 20 Nov 04, 16:22. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 12
...................สำลักครับ พออ่านกระทู้นี้จบ ขออนุญาติไปพักทำใจแล้วจะมาตอบใหม่วันพรุ่งนี้ครับ
208.147.1.* ผู้ชิม : coffee IMPRESSO 20 Nov 04, 16:38. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 13
เป็นอย่างไงบ้างครับจริงตามที่ผมได้วิเคราะห์สถานะการณ์ไว้นะครับว่า เรื่องกาแฟนั้นพี่พอรู้แต่เรื่องเจ้าชู้ไม่รู้จะทำฉันใด อิอิอิล้อเล่นนะครับ มาเริ่มเรื่องกันเลยดีกว่า
สิ่งแรกที่ทุกท่านได้อ่านข้อความของผม คงทำใจและทราบดีว่า ทำไมนักวิจัยอาหารค้นคว้าและแกะสูตรอาหารอย่างผม จึงไม่มาทำธุรกิจกาแฟ ทั่งๆที่ก็ได้ผ่านการฝึกฝนการชิมอาหารแกะสูตรอาหาร มานักต่อนักแล้ว เหตูผลก็คือ คนส่วนมากที่จะดื่มกาแฟนั้นจริงๆแล้วมี นักดื่มกาแฟที่ชื่นชอบกาแฟ ไม่กี่คนหรอกครับ แต่ส่วนมากจะเป็นพวกที่ไปตามคลื่นเสียมากกว่าคือไปตามกระแสนิยมเช่น เห็นเค้าว่ากาแฟยี่ห้อหนึ่งราคาแพงก็เลยอยากลองเพื่อเอาไว้ไปคุยกับคนอื่นๆได้ว่ากาแฟยี่ห้อนี้เราดื่มมาแล้วแล้วก็เสริมแงข้อมูลว่าตนเองเป็นนักดื่มกาแฟไปเลย


208.147.1.* ผู้ชิม : พี่เนม 21 Nov 04, 04:54. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 14
สรุป ง่ายๆก็คือ คนส่วนใหญ่สมัยนี้ไม่ได้ติดกาแฟหรือนิยมกาแฟ แต่ติดที่ยี่ห้อหรือว่าแบรนด์เนมนั้นเองครับ

หรือพูดกันเป็นภาษาชาวบ้านก็คือ กินยี่ห้อนั้นเองครับ เวลาถือแก้สกาแฟยี่ห้อดังราคาแพง มันดูเท่กว่าดื่มกาแฟข้างทางหรือกาแฟโนเนม นะครับ
ไม่เชื่อก็ลองถามใจตัวเองดูนะ จริงไหมพี่เก๋
208.147.1.* ผู้ชิม : พี่เนม 21 Nov 04, 04:59. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 15
ทุก ธุระกิจ มีปัญหา ทุกปัญหามีทางแก้ไข...แก้ไข ตามสถานการณ์ ตามปัญญาที่มี...(ขำ)
202.176.128.* ผู้ชิม : ยู 21 Nov 04, 11:13. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 16
ขอบคุณสำหรับคนที่ตั้งกระทู้นี้นะค่ะ ให้ข้อคิดกับพวกเราเยอะเลยค่ะ.... และ พี่เก๋..ที่เปิดโอกาสให้พวกเราได้ศึกษาข้อมูลค่ะ เป็นคนหนึ่งที่เปิดร้านกาแฟมาได้ เกือบ 3 เดือนแล้วค่ะ ..ปัญหาต่าง ๆ ก็มีเกิดขึ้นค่ะ ก็ค่อย ๆ แก้กันไปค่ะ
แต่ขอบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ จริง ๆ ค่ะ มีอีกหลายคนที่คิดอยากจะเปิด ( ลูกค้าที่มาที่ร้าน ) ถึงขนาดขอซื้อเฟรนด์ไชส์ เลย มีหลายคนที่เดียวค่ะ ก็ได้แต่ยกตัวอย่าง
และบอกเล่าถึงร้านเราให้เขาดูนะค่ะ ส่วนเรื่องการตัดสินใจอันนี้ต้องของเขานะค่ะ ....ที่ร้านมีเบเกอรี่หลายอย่างเป็นตัวเสริมนะค่ะ( จะขายดีกว่ากาแฟอีกนะค่ะ เพราะสดใหม่ แล้วเราทำเองค่ะ ราคาไม่แพงค่ะ อร่อยด้วย จริงม่ะ พี่เก๋ )....มีงานทำก็ทำงานดีกว่าค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็อีกเรื่องค่ะ ทุกวันนี้ ร้านกาแฟ+ เบอเกอรี่ เป็นอาชีพเสริมค่ะ ถึงแม้ยอดขายจะไม่ค่อยดีนัก แต่ก็ไม่ต้องควักเนื่อตัวเอง ..แต่ยอดก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะค่ะ
161.200.255.* ผู้ชิม : มือใหม่ 22 Nov 04, 03:39. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 18
ผมว่ากระทู้นี้แทงใจดำเจ้าของร้านกาแฟหลายคนเลยนะครับ ธุรกิจที่ดูเหมือนง่าย แต่จริงๆ แล้วไม่หมูเลยครับ ใครอยากจะเปิดร้ากาแฟต้องทำการบ้านมากๆหน่อยครับ
202.29.5.* ผู้ชิม : McCafe' 23 Nov 04, 04:34. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 19
วันที่11/11/04เพิ่งเปิดเว๊บนี้อ่านแล้วน่าสนใจดี อยากมีร้านในฝันบ้าง เพราะตอนนี้ไม่ได้ทำงาน (สมัครใจตกงาน) แต่มาวันนี้...วันที่23/11/04 อ่านอีก ตื่นเลยค่ะ..... แต่กํอยากกินกาแฟอร่อยๆๆๆ ตอนนี้เลยเปลี่ยนฝันเป็นอยากชงให้สวยด้วยอร่อยด้วยเหมือนในรูปที่เห็นในเว็บนี้....จะทำไงดีค่ะ :
203.144.144.* ผู้ชิม : โซดาไม่ซ่า 23 Nov 04, 05:05. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 20
ฝึกชงสิครับ
208.147.1.* ผู้ชิม : อาทิพันธุ์ 23 Nov 04, 05:49. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 21
ขอบคุณคนตั้งกระทู้ และทุกๆ ความคิดเห็น ที่เอาความเป็นจริงมาพูดกัน... จริงๆตัวเองคิดจะเปิดร้านกาแฟอยู่เหมือนกัน เดินสำรวจร้านกาแฟหลายๆ แห่ง แต่ที่พบคือ แต่ละร้านไม่ค่อยมีลูกค้าสักเท่าไหร่ ก็ยังคิดอยู่ว่าแล้วเขาอยู่ได้อย่างไร .. ตอนนี้รู้แล้วค่ะเมื่ออ่านกระทู้นี้จบ ขอบคุณค่ะ
202.28.27.* ผู้ชิม : จันทร์ดารา 23 Nov 04, 09:25. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 22
ใครบอกลูกค้าจะติดแบรนด์เนมไปซะหมดค่ะ ตัวเราไม่เคยติดสักกะแบรนด์ ไม่บ้ายี่ห้อ ไม่กลัวไม่เท่ห์ เพราะคิดว่ารสชาติก็พอๆกัน ใครชงอร่อย รสชาติถูกปากลูกค้า ความสวยของถ้วยกาแฟก็น่าจูงใจดีค่ะ ราคาพอสู้ได้ ประมาณว่าอร่อยไม่แพงมาก พนักงานยิ้มแย้ม ต้อนรับดีล่ะก็ แค่เป็นคีออสเล็กก็มีลูกค้าได้แล้วค่ะ
หากทำเป็นร้านกาแฟตรงๆ ตัวกาแฟเองนะ ไม่สามารถอยู่ได้รอดหรอกค่ะ ต้องทำเป็นเหมือนของเสริมเป็นการดีค่ะ เพราะคนไทยจะไปนั่งดื่มกาแฟอย่างเดียว ทานขนมนมเนยไปด้วย คงมีแต่ไม่มากหรอกค่ะ อย่างน้อยต้องมีอาหารหลักหนักๆไว้เรียกลูกค้า ไม่ดีกว่าเหรอค่ะ ก็จะกลายเป็นร้านอาหารไป อิอิ แต่รูปลักษณะคือร้านค้า
203.144.143.* ผู้ชิม : เสาวนีย์ 25 Nov 04, 03:08. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 23
ฝันเหมือนกันแต่ทำร้านแบบอาแป๊ะโปราณเขาขายกันแต่ดัดแปลงบ้างมั้งแต่ก็จะความรู้ดีครับแนวคิดของคนที่เคยทำ
158.108.201.* Mail to ทองบ่อ ผู้ชิม : ทองบ่อ 25 Nov 04, 06:36. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 24

ได้อ่านแล้วทำให้ได้ข้อคิดดีมาก ตามความเห็นส่วนตัวเห็นว่า ต้องรีบเปิดร้านเลยล่ะ เพราะเห็นชัดเลยว่า ยังมีคนที่เข้าใจหลักการในการเปืดร้านกาแฟน้อยมาก ของพวกนี้ต้องมีการผสมผสานครับ การชงกาแฟ เป็นศิลป์ ถ้าจะเปิดร้านกาแฟให้ขายดี ผมว่าต้องมีศาตร์การพัฒนาหลาย ๆ อย่าง ที่ผู้ชิม 17 บอกไว้ผมเห็นด้วยนะครับ ไม่ใช่จะชงขายไปทื่อ ๆ ถึงชงอร่อยหรืออัธยาศัยดีเพียงใด ก็ใช่ว่าจะขายดี ความคิดสร้าสรรค์ต่างหาก ที่จะมาเสริมทางด้านการตลาดได้ ตัวอย่างที่เห็นชัดก็คือ นายสายชล (ขออภัยที่เอ่ยนาม ทั้ง ๆ ที่ส่วนตัวแล้วผมไม่ชอบนายคนนี้เลย) ทำไมเขาถึง (เคย) ประสบความสำเร็จ ลองศึกษาดูนะครับ

203.144.143.* ผู้ชิม : นาโน 25 Nov 04, 07:57. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 25
กำลังคิดที่จะหารายได้เสริมโดยการขายกาแฟอยู่พอดีเลยค่ะ ต้องขอบคุณทุกความคิดเห็นที่เข้ามาพูดคุย ทำให้เราได้ความรู้และเป็นแนวคิดนำมาคิดและวางแผนถึงการทำอาชีพเสริมอีกทีค่ะ
208.147.1.* ผู้ชิม : ting-ja 01 Dec 04, 08:21. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 26
อ่านแล้ว ก็น่าคิด นะคะ เพราะใฝ่ฝันอยากจะมีร้านกาแฟสดมากก ตอนนี้ยังเรียนอยู่ ก็พยายามศึกษาหาข้อมูล
อ่านทั้งหมดแล้วเลยคิดว่ามันไม่ง่ายเลย แย่จัง
203.150.217.* Mail to แก้ว ผู้ชิม : แก้ว 10 Dec 04, 11:18. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 27
เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะเราเองก็คิดอยู่เหมือนกันว่าจะเปลี่ยนเป็นร้านอะไรดี คิดจะเซ้งก็สงสารคนที่จะมาทำต่อ ช่วยคิดที จะทำเป็นร้านอะไรดี
203.195.105.* ผู้ชิม : Cha' 11 Dec 04, 03:55. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 28
อ่านแล้ว....ต้องทำการบ้านอีกมากๆๆๆๆๆๆ เลยนะคะ น้องใหม่อย่างดิฉัน แต่ก้อจะทำหน้าที่ก่อนเปิดร้านต่อไปค่ะ เฮ้อ...ถ้ามาคิดดูแล้วแบบปลงๆ นะ ท่านว่า
"คนเราจะทำอะไรก็แล้วแต่ ทุนถึง ใจถึง ทีมถึง แต่บุญไม่ถึง ก็ไม่สำเร็จค่ะ หรือที่ว่า เก่ง ไม่เท่า เฮง" น่าจะจริงนะค่ะ ที่รู้จากหนังสือธรรมะ...หากมีปัญญา..คิดไม่ออก...นั่งสมาธิให้ใจนิ่ง ๆ ทำบุญ...ใจสบาย แล้วอาจช่วยให้เราเกิดสติ แก้ปัญหาได้สบายบรืออ...เลยนะ ขอให้กำลังใจทุกคน รวมทั้งตัวเองด้วยจ๊ะ....สู้
203.195.105.* Mail to น้องดี ผู้ชิม : น้องดี 16 Dec 04, 17:08. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 29
แก้คำผิดตรง หากมี...ปัญหา ไม่ใช่ปัญญาค่ะ พิมพ์ผิดข้าน้อยขอออภัย.....เด้อ
203.195.105.* Mail to น้องดี ผู้ชิม : น้องดี 16 Dec 04, 17:12. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 30
อ่านแล้ว ดีมากๆเลยค่ะ เพราะคิดว่าจะเปิดร้านกาแฟอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ต้องเช่าที่ เพราะเป็นบ้านตัวเอง แต่ก็มีความคิดที่จะกู้เงินนะค่ะ เพราะว่าตอนนี้ก็นำเงินทุนตัวเองไปปรับปรุงร้าน ทาสี ปูกระเบื้อง และทำไฟ ก็ประมาณ 5หมื่น เกือบหกหมื่นแล้วค่ะ ยังไม่ได้ซื้อเฟอร์นิเจอร์ ทำเคาท์เตอร์ เครืองทำกาแฟเลยนะค่ะ ไม่รู้ว่าส่วนที่เหลือจะต้องใช้เงินอีกเท่าไหร่ถึงจะพอ พอได้อ่านข้อความที่เพื่อนๆเขียนแล้ว คงต้องคิดให้ถ้วนถี่อีกหลายตลบ
203.113.76.* Mail to kun ผู้ชิม : kun 30 Jul 05, 05:15. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 31
เห็นดีเห็นงามด้วยค่ะ เพราะตอนนี้ออกจากงานร้านกาแฟมา 2/8/05 ในตอนที่ทำอยู่แรกๆ ก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะต้องมาเป็นคนขายกาแฟ พอขายไปนาน ๆ (1ปีกว่า) รู้สึกชอบในการชงกาแฟ ชอบเห็นลูกค้าประจำเข้ามาสั่งเมนูเดิม ๆ แสดงว่าเค้าคงติดใจในฝีมือเรา ร้านที่เคยทำนี้เมื่อก่อนมีเจ้าของหลายคน ร้านก็ไม่ใช่ใหญ่มาก แต่ตอนนี้เจ้าของเค้าแยกตัวจากร้านกันหมดแล้วเพราะเค้าบอกสู้ค่าใช้จ่ายร้านไม่ไหว ทั้งที่เปิดร้านใหม่ ๆ ผลัดกันมาทุกวัน วันหยุดก็ยังมา บางคนก็ออกจากงานที่ทำอยู่เหมือนกัน เพื่อจะมาดูแลร้านได้เต็มที่ สุดท้ายตอนนี้ต้องส่งต่อกิจการให้คนอื่นในครอบครัวดูแล แต่ก็ยังบอกว่าเข้าเนื้ออยู่ดี จนต้องให้พนักงานออก1คน(คนที่พิมพ์ข้อความนี้แหละ)เพื่อลดค่าใช้จ่าย ทั้งที่ผ่านมายังไม่ต้องเสียค่าเช่าสถานที่สักเดือน ทำไมถึงขาดทุน? วัสดุ อุปกรณ์ทุกอย่างก็ได้มาจากแหล่งที่ถูกที่สุด(รวมทั้งพนักงาน) ประสบการณ์ทั้งหมดที่ได้มาจากการที่ต้องคิดสูตรเครื่องดื่มทุกอย่างเองให้กับร้าน ไม่เว้นแม้แต่น้ำเชื่อมก็ทำเอง ความเอาใจใส่และเป็นกันเองมาก ๆ กับลูกค้าเพื่อให้ได้มาซึ่งลูกค้าประจำที่อาจจะไม่ได้มาร้านทุกวันเพราะกาแฟหรือเครื่องดื่มใดๆ แต่เป็นเพราะความเป็นกันเองมาก(ลูกค้าบอกมา) ทำให้มั่นใจว่าจะเปิดร้านของตัวเองได้ดี กว่าคนที่ชอบหรือคลุกคลีกับแวดวงกาแฟ ขาดแต่โอกาสยังมาไม่ถึง และดีใจที่มีคนมาบอกเล่าประสบการณ์และคำชี้แนะให้หลาย ๆ คนได้รู้ ที่สุดแล้วการที่เราจะทำอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะมีความชำนาญสักแค่ไหน มีความคิดสร้างสรรค์เท่าไร มีพรสวรรค์เยอะแค่ไหน ไม่มีอะไรจะฝืนดวงของตัวเองไปได้ ไม่ใช่แค่มีเงิน
202.57.166.* ผู้ชิม : jew 02 Aug 05, 13:29. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 32
กะลังคิดอยากจะทำร้านเชียวค่ะ (ทำเพระใจรักมากกว่า) อยากทำเป็นอาชีพเสริมค่ะ แต่ตอนนี้ ต้องชั่งใจ...ก่อนแล้ว..อีกใจก้อยังอยากทำนะ...ขอบคุณสำหรับข้อคิดดีๆ
222.123.11.* ผู้ชิม : ข้าหลวง 19 Jul 07, 17:11. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 33
เราก้อต้องพับร้านค่ะ ขายแค่เดือนเดียว เพราะเลือกทำเลผิด ตอนนี้นะคะ ทำเลสำคัญอันดับ 1 เลยนะเราว่า เพราะมีอยู่ร้านนึงเราไม่ชิมแล้วรสชาดธรรมดามาก แต่มีอยู่ร้านเดียว ก้อขายดีค่ะ ลูกค้าเยอะ เราก้อพูดไม่ออกเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะคะ แต่ก่อนตัดสินใจ ต้องดูทำเลให้ดีๆเลยค่ะ สำคัญมาก ขอเตือนเลยนะคะ
203.144.130.* ผู้ชิม : บีบีค่ะ 16 Aug 07, 17:15. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 34
ดีจังเลยค่ะ ที่ได้แวะมาอ่าน ผู้ชิมทุกท่านล้วนให้ข้อคิดเห็นมากมาย อ่านแล้วสะดุ้งเลยเพราะตัวเองก็เป็นอีกคนที่เริ่มจะฝันอยากเปิดร้านกาแฟกับเค้าบ้าง จึงเริ่มตะลอนๆหาข้อมูล คงต้องใช้เวลาวิเคราะห์อีกซักระยะก่อนการตัดสินใจ เพราะไม่ได้มีเงินถุงเงินถัง มีก็เพียงเงินทุนก้อนเดียวเพื่อการลงทุน(ที่คงทำได้)เพียงครั้งเดียว
ยังไงก้อตาม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่เปิดร้านอยู่ และขอเอาใจช่วยทุกท่านที่กำลังจะเปิดร้านนะคะ
ส่วนตัวเอง ขอทำการบ้านให้หนักกว่านี้อีกนิด ก่อนการตัดสินใจค่ะ
124.120.48.* ผู้ชิม : กาแฟดำ 27 Aug 07, 03:48. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 35
เห็นด้วยมากๆค่ะ เพราะเปิดร้านอยู่เหมือนกัน ทำมาจะปีแล้ว ขาดทุนเกือบทุกเดือน หลังๆมานี่ก็จะไม่ไหวแล้ว อีกไม่กี่เดือนก็คงต้องปิกแล้วล่ะ เสียดายความฝัน ธุรกิจนี้ไม่เป็นอย่างที่คิดนะคะ การทำธุรกิจมีองค์ประกอบหลายอย่าง
203.113.51.* ผู้ชิม : เจ้าของร้านกาแฟ อีกคนหนึ่ง 07 Sep 07, 07:51. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 36
อยากมีร้านกาแฟเหมือนกันกำลังศึกษาว่าจะทำดีใหม่ เพราะคิดว่ากำลังจะออกจากงาน จะย้ายไปอยู่ที่บ้านจ.พิษณุโลก ก็จะเริ่มเรียนการชงกาแฟ แต่พออ่านแล้วต้องคิดอีกที่ว่าจะไหวใหม ลงทุนสูง แต่ใจรักกาแฟชอบทาน ใครช่วยแนะนำทีซิ 081-4742435
203.153.171.* ผู้ชิม : ไก่ 26 Apr 08, 04:56. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 37
ถ้วยที่ 1

"" การเปิดร้านกาแฟ ก็ไม่ง่่ายอย่างที่คิดค่ะ เราเคยทำงานร้านกาแฟมา 3 ปีกว่าเงินเดือนก็ถือว่าโอเค กว่าที่จะต้องมานั่งทำเองค่ะ เคยคิดจะเปิดร้านมาหลายครั้งแล้ว แต่การทำงานถึงแม้ว่าจะเก่่งสักแค่ไหน เชี่ยวชาญแค่ไหน แต่ขอบอก..การที่จะลงมือทำจริง ๆ ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดค่ะ
โอเค..ว่าเปิดร้านชงกาแฟ ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่ถ้าเปิดร้านกาแฟสด ขึ้นชื่อว่าร้านกาแฟสด .. ถ้าคุณยังหาเมล็ดกาแฟที่รสชาติดี กลิ่นหอม และไม่รู้จักวิธีการเก็บเมล็ดกาแฟให้คงคุณภาพดี หรือ ทำเลที่ดี ไม่มีคู่แข่งขัน หรือไม่รู้จักการบำรุงรักษาเครื่องชงของคุณอยู่สม่ำเสมอ แล้วล่ะก็ ต่อให้กาแฟคุณถูกกว่าแบรนด์ดังแค่ไหน ก็ยากที่จะมีกำไรเยอะ ๆ ๆได้ เราเคยถึงขนาดไปเรียนกับที่อื่นที่รับสอน ครอสละ 2-3 พันมาด้วย แต่ก็ทุกที่คือทำคล้ายๆ กัน ใส่่นมข้นหวานซึ่งมันทำให้กลบรสชาติกาแฟของคุณไปหมด แต่ถ้าคุณจะใช้นมสดเหมือนแบรนด์ดัง ต้นทุนก็จะสูง ถ้าขายแก้วละ 20-30 บาทก็ไม่ได้กำไรคุ้มค่าเช่า ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าครองชีพซึ่งสูงมากในปัจจุบัน
เราอยากแนะนำว่า
1. หาทำเลดี ๆ
2. ค่าเช่าไม่สูงเกินไป
3. ไม่มีข้อผูกมัดกับสัญญาการเช่า
4. ถ้าเปิดแล้วต้องอดทนให้ผ่าน 3 เดือนก่อนถึงโอเค ว่าไปได้ หรือไม่ได้เพราะบางคนเืดือนเดียว ก็เลิกแล้วซึ่งถือว่าน้อยเกินไป ลูกค้าอาจจะยังไม่รู้จักดี
5. หาเมล็ดกาแฟ หลาย ๆ ที่มาทดลองดู
ต้นทุนกาแฟ ถ้าจะขายแก้วละ 20-30 บาท ให้ซื้อเมล็ดกาแฟที่ราคาไม่เกิน7 กก.ละ 500 บาท (กาแฟร้อน 1 แก้วขนาด 16 ออนซ์ ต้นทุนกาแฟอย่างเดียว ใช้กาแฟ 14 กรัม ถ้าซื้อกาแฟ กก. 500 บาท จะเท่ากับ 1 แ้ก้ว ใช้ต้นทุนกาแฟ 7 บาทแล้ว)ที่เหลือยังมีค่าแก้ว หลอด นม น้ำเชื่อม อีกนะค่ะอย่าลืม
6. อย่าซื้อแฟรนด์ไซน์ เพราะว่าอาจไม่ได้อย่างที่คิด
7. หาเครื่องชงที่ราคาไม่สูง และไม่ต่ำจนเกินไป
แรงดันไอน้ำ 1-1.5 bar
แรงดันน้ำ 10-15 bar
มีการรับประกัน
บรรจุน้ำ 1 ลิตร ราคา ตั้งแต่ 8,000 - 15,000 ก็ซื้อได้ค่ะถ้าสเป็คตามที่กล่าวมา

8. บริการต้องประทับใจด้วยค่ะ ถึงแม้บางทีจะไม่อร่อยหรือผิดพลาด แต่ถ้าเรารู้จัก ขอโทษ ขอบคุณ สวัสดี ทักทาย ยิ้มแย้ม และมีใจรัก คุณก็ประสบความสำเร็จได้ค่ะ


58.8.234.* ผู้ชิม : 37 09 Jun 08, 14:26. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 38
กำลังจะเปิดร้านกาแฟคะ อ่านแล้วก็คิดหนักเรยนะเนี่ย ^^
222.123.216.* ผู้ชิม : ม่านเงา 17 Jan 09, 02:42. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 39
กำลังศึกษา พอจะทำเริ่มสังเกตว่า มีร้านกาแฟสดเปิดหลายร้าน ที่อยากทำเพราะ ตนเองชอบดื่มกาแฟ แล้วหาอร่อยถูกใจไม่ได้ ก็เลยจะเปิด ตอนนี้กำลังหาเครื่องชงกาแฟ แบบแยกที่บดกาแฟ แล้วเครื่องชงเอาหม้อต้มทองแดงหรือสแตนเลสดีค่ะ บางอย่างอยากลองทำ ถึงแม้จะล้มเหลว เมื่อมาคิดย้อนหลังดูน่าจะรู้สึกดีกว่าไม่ได้พยายามนะคะ
125.26.247.* Mail to วิชชุดา ผู้ชิม : วิชชุดา 28 Sep 09, 15:47. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 40
กำลังอยากจะเปิดร้านกาแฟเหมือนกันนะ ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเป็นอย่างไงบ้าง รักในการขายนะ แต่ปัจจุบันมีร้านอาหารอยู่แล้ว อยากเปิดซุ้มกาแฟเสริม ไหนๆก้จ้างลูกน้องหลายคนแล้ว ก้อยากได้อะไรมาเพิ่มอีกกำลังดูอุปกรณ์อยู่อยากได้แบบพอได้ไม่ต้องแพงมาก
113.53.88.* Mail to 40 ผู้ชิม : 40 06 Oct 09, 04:58. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 41
เปิดร้านมา4เดือน ในทำเลที่ใครๆก็เห็นว่าดีแต่เราเฉยๆนะตอนนี้ย้ายกลับมาขายที่บ้านตัวเองแล้วซึ่งไม่มีใครคิดว่าขายได้เลย แต่สบายใจมากไม่ต้องห่วงเรื่องค่าเช่า เดิมต้องคิดหนักแล้ว ค่าเช่าบวกค่าน้ำไฟ 5000บาทเชื่อมั๊ยยอดขายที่บ้านมากกว่าที่ร้านอีก ตอนนี้ก็ได้แต่ปรับปรุงคุณภาพ ทำการตลาดหน่อยก็คงดีขึ้นเรื่อยๆ ใจมันรักบวกกับอยากมีรายได้เสริม ตอนนี้รู้แล้วว่า ต้องอดทนอย่างเดียว
202.139.201.* ผู้ชิม : ชาลี 20 Oct 09, 15:19. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 42
ผมคนหนึ่งที่คิดอยากเปิดร้านกาแฟครับ แต่เป็นอาชีพรวมๆกันไปทำรายอย่างนะครับ แบบว่าเบื่อชีวิตการทำ%% )
- ความฝันเราจะอยู่ได้ต้องมีปัจจัยหลายอย่าง จะทำอะไรก้แล้วแต่สำคัญมากๆสำหรับผม คือกำลังใจครับ
125.24.158.* Mail to อดทนเพื่อครอบครัว ผู้ชิม : อดทนเพื่อครอบครัว 22 Oct 09, 08:06. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 43
มือใหม่ครับ มาอ่านเอาก็ ปี 2552 แล้วครับ

ตอนนี้ กิจการกาแฟก็ยังเป็นที่นิยมเปิดอยู่ครับ

เพราะมันสวยหรู(ดูเหมือน)เหลือเกิน


คีออส (บูทเล็กๆ) กำลังมาแรง เพราะไม่ต้องจ่ายค่าเช่าเยอะ


แต่ความเป็นจริงก็ยังอยู่ครับ กาแฟไม่ได้ทำกันง่ายๆจริงๆ

อย่างผมตอนนี้ยังต้องมานั่งหาอะไรเสริมเลยครับ
ยอมรับว่า กาแฟเพียวๆอยู่ยากมาก ต้องต่างอย่างคำนึงครับป.ล. ผู้ชิมที่ 17 หายไปไหนครับ อยากอ่านจัง
58.8.113.* ผู้ชิม : {{{TOTO}}} 26 Oct 09, 15:45. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 44

ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำ ความจริงเราอยากเปิดมานานล่ะ แต่หมู่นี้เบื่อ ๆ เช็ง ๆ งานไม่เข้า เลยคิดอยากเปิดร้านกาแฟอีก แต่เมื่ออ่าน จากผู้มีประสบการณ์ตรง แบบเนี่ยะ เราว่า คงต้องมองหาธุรกิจอื่นอีกทาง เฮ้อ...เครียด :
113.53.15.* Mail to ผู้ชิมคนที่44 ผู้ชิม : ผู้ชิมคนที่44 08 Dec 09, 09:25. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 45
เราก็ขอบคุณกับความคิดดีๆ นะ แต่เราพลาดแล้วเช่นกัน เนี่ยก็เปิดร้านมาได้เกือบ ครึ่งปีล่ะ ยอดกาแฟยังไม่เป็นที่
น่าพอใจเท่าที่ควร บ้างวันขายได้ไม่ถึง 5 แก้ว ก็มีน่ะ
แต่ถ้าได้ก็อย่างมากไม่เกิน 20 แก้วเลย ทำเลหรอกเราว่าน่าจะมีส่วนมากๆ เลยล่ะ เราว่าทำเลเราถือว่าน่าจะดี อยู่หน้า มหาลัยด้วยซ้ำ คู่แข่งก็ไม่ใช่ได้เยอะน่ะ แต่กลับขายไม่ดีอย่างที่คิด ก็เลยต้องหาอะไรมาเสริมแทนเหมือนคุณที่บอกแหละว่า มีนมสด ขนมปัง อย่างอื่นเสริม อ้อมีไอศกรีมด้วย ก็เลยพอได้ยอดเพิ่มขึ้นมากบ้าง ไม่งั้นนั่งซีเรียส เกือบทุกวัน แต่ปัจจุบันบ้างวันก็ยังเงียบบ้าง ทำไงได้ล่ะก้าวมาตรงนี้แล้ว ก็ต้องสู้ สู้ต่อไป ต้องลองสักตั้งแหละ มันต้องใช่เวลา เราไม่ใช่ของแบลนด์แพงๆ ที่มีค่าโฆษณาให้ ทำเองไม่มีใครมากำกับ ก็สบายใจดีไปอีกแบบนะ มีความสุขในสิ่งที่เราชอบ ......เลือกเอา ชีวิตของเรา เราลิขิตเอง..
125.26.124.* ผู้ชิม : ร้าน หน้า ม. 09 Dec 09, 13:47. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ


ขอบคุณครับ ที่ยังแวะเวียนเข้ามาหาข้อมูลและเยี่ยมชม

เฉพาะผู้ดูแล

 
 

 
reverse lookup